Tổng Liên đoàn lao động VN:

Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?

Dân trí “Tổ chức mới này sẽ tác động trực tiếp đến công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở, quyền đại diện và bảo vệ cho người lao động với người sử dụng lao động tại nơi làm việc, quyền tham gia tố tụng và bảo vệ người lao động…”.
>>Gia nhập TPP: Tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở hoạt động ra sao?
>>VN tham gia Hiệp định TPP: Công đoàn hướng tới mục tiêu 10 triệu đoàn viên
>>Lương tối thiểu vùng 2017: Mức tăng sẽ không dưới 10 %

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, trao đổi với báo giới về những thách thức, tác động khi hình thành tổ chức đại diện của người lao động ở cơ sở tới hoạt động của tổ chức công đoàn hiện nay, khi VN thực thi các cam kết của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đây cũng là thời điểm, các cấp công đoàn trong toàn quốc đang tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2016).

Thách thức không nhỏ

Thẳng thắn chia sẻ nhận định về những tác động trực tiếp đối với hoạt động của Tổng LĐLĐ VN, ông Bùi Văn Cường cho biết: “Việc hình thành tổ chức mới này còn phần nào tác động đến quyền đại diện cho người lao động trong cơ chế giữa người lao động và chủ sử dụng lao động; giữa người lao động, chủ sử dụng lao động và cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, còn tác động trực tiếp đến việc thu, chi tài chính công đoàn...”.

Theo những cam kết khi VN gia nhập và thực thi Hiệp định TPP, trong các doanh nghiệp sẽ có thể thành lập tổ chức đại diện cho người lao động.


Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) tới thăm CN mỏ Hà Lầm, Quảng Ninh.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) tới thăm CN mỏ Hà Lầm, Quảng Ninh.

“Khi đó, người lao động có thể tự thành lập tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp, theo quy định của Điều 17 Điều lệ Công đoàn năm 2013. Tổ chức này có thể gia nhập và trở thành thành viên trong cơ cấu tổ chức của Tổng LĐLĐ VN, có tư cách là tổ chức chính trị xã hội” - ông Bùi Văn Cường cho biết.

Tuy nhiên, theo đại diện của tổ chức công đoàn, tổ chức này cũng có quyền không gia nhập Tổng LĐLĐ VN và tự đăng ký hoạt động độc lập khi được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định và công nhận.

“Điều đó đặt ra yêu cầu ngày càng cao hơn với Tổng LĐLĐ VN trong việc tập hợp, đoàn kết được đông đảo công nhân lao động. Đồng thời, hoạt động của công đoàn hiện nay cần phải thiết thực và hiệu quả hơn, phải quan tâm, chăm lo nhiều hơn đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động” - ông Bùi Văn Cường cho biết.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ VN cần tăng cường việc tham mưu đề xuất kịp thời để Đảng, Nhà nước thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ, giúp đỡ cho tổ chức công đoàn và chăm lo cho người lao động.

Tăng cường đổi mới

“Trong bối cảnh VN gia nhập Hiệp định TPP, hội nhập đầy đủ vào cộng đồng Asean, hệ thống công đoàn với hơn 9 triệu đoàn viên phải đổi mới toàn diện hơn, thu hút người lao động tự nguyện đến với tổ chức công đoàn, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên với mục tiêu 10 triệu đoàn viên do Đại hội XI đề ra”- Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường cho biết.

Theo đại diện tổ chức công đoàn VN, để có thể thực hiện các giải pháp đổi mới thành công, Tổng LĐLĐ VN bước đầu sẽ thực hiện nhiều mô hình thí điểm về việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của từng cấp công đoàn. “Điểm trọng tâm vẫn nhằm đảm bảo thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp”.

Dự kiến sáng nay (30/4), tại Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với khoảng 3.000 công nhân đến từ 8 tỉnh, thành: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước. Những vấn đề được người lao động đự định chia sẻ với Thủ tướng là: Thu nhập, tiền lương, nhà ở, hoạt động văn hóa thể thao, đào tạo nâng cao trình độ làm việc của người lao động…

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ VN sẽ quyết liệt chỉ đạo toàn bộ hệ thống công đoàn dồn lực cho công đoàn cơ sở, hướng dẫn và hỗ trợ công đoàn cơ sở thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong việc tham gia có hiệu quả với người sử dụng lao động về xây dựng chính sách tiền lương tại doanh nghiệp.

Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể giữa công đoàn và người sử dụng lao động với trọng tâm là tiền lương, thu nhập, thời giờ làm việc và nghỉ ngơi, đời sống tinh thần. “Đặc biệt, Tổng LĐLĐ VN sẽ tăng cường giám sát, phối hợp với người sử dụng lao động cải thiện chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe và thể trạng của người lao động…” - Chủ tịch Bùi Văn Cường nói.

Bàn về nội dung tăng lương tối thiểu vùng - một trong những vấn đề thời sự trong đời sống của hàng triệu người lao động - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường nhận định: Kết quả khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) trong năm 2015, lương tối thiểu chỉ mới bảo đảm từ 78% - 83% mức sống tối thiểu của người lao động.

“Nhiều doanh nghiệp trả lương cho người lao động cao hơn khoảng 10 - 12% mức lương tối thiểu vùng. Để có được mức thu nhập tạm đủ sống, người lao động phải chấp nhận thường xuyên tăng ca, làm việc từ 10 - 12 giờ mỗi ngày” - Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết.

Theo Tổng LĐLĐ VN, mức lương thực tế của người lao động còn thấp nên chưa đáp ứng được việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tiền lương chưa đủ sống hiện nay cũng là nguyên nhân chính lý giải vì sao ngừng việc tập thể, đình công vẫn là một hiện tượng thường xuyên diễn ra thời gian qua, đặc biệt là ở các khu công nghiệp.

“Thời gian tới, Tổng LĐLĐ VN sẽ tăng cường hơn nữa sự tham gia với tư cách là một thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia, nhằm góp phần đưa ra mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu hợp lý cho người lao động” - ông Bùi Văn Cường cho biết.

“Tổng LĐLĐ VN sẽ kiến nghị với Quốc hội sớm ban hành Luật Tiền lương tối thiểu. Đạo luật này sẽ giúp người lao động được đảm bảo mức sống tối thiểu và thúc đẩy năng suất lao động. Tổng LĐLĐ VN cũng sẽ kiến nghị với Đảng, Nhà nước ban hành các chính sách về nhà ở, giáo dục, y tế, các thiết chế văn hóa, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là tại các KCN, KCX” - ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, cho biết.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Phải tinh giản cả người lao động trong bộ máy nhà nước
Phải tinh giản cả người lao động trong bộ máy nhà nước

Ngày 17/4/2015, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể. Trước đó, ngày 20/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2014/NĐ-CP về các chính sách tinh giản biên chế.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Tăng lương không tăng được năng suất lao động
Tăng lương không tăng được năng suất lao động

Nghịch lý tăng lương nhưng không tăng năng suất lao động đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ
Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ

Suốt 50 năm qua, người đàn ông ngoài 70 tuổi này vẫn dồn tâm sức cho từng đường cắt xẻ chính xác, điêu luyện trên mỗi đôi dép caosu. Người ta quen gọi ông với cái tên đầy thân thuộc “vua dép lốp Hà Thành”.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:06

7 cách giúp lãnh đạo đổi mới môi trường làm việc
7 cách giúp lãnh đạo đổi mới môi trường làm việc

Văn hóa công ty không chỉ đơn thuần là một chiếc ghế lười hay một ly soda miễn phí trong phòng ăn, chính sách thời gian làm việc linh hoạt, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc…, mà là điều gì đó tuy không cần nói ra nhưng tất cả mọi người đều hiểu rõ.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:33

Có thể mua BHYT theo hộ gia đình tại nơi tạm trú
Có thể mua BHYT theo hộ gia đình tại nơi tạm trú

Mẹ của bà Phương Chi tạm trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh từ năm 2012 cùng gia đình anh trai bà Chi. Anh trai và chị dâu của bà đã đóng BHYT tại nơi công tác. Bà Chi hỏi, mẹ của bà có được mua BHYT như một hộ riêng biệt không? Có cần thêm điều kiện gì không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Ngày 1/5: Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình đòi tăng lương
Ngày 1/5: Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình đòi tăng lương

Hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình thường niên ở Nhật Bản vào dịp 1/5 đòi tăng lương.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Những người lặng lẽ
Những người lặng lẽ

Quanh năm suốt tháng, họ cặm cụi trong những đường cống ngầm, nạo vét những khúc sông, những con mương ăm ắp bùn, sền sệt chất thải. Bao nặng nhọc, vất vả, tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại chất thải nguy hại… nhưng họ vẫn yêu nghề, vẫn lặng lẽ làm việc để những dòng chảy luôn được khơi thông…

Chủ nhật, 01/05/2016 - 05:00

Nên chọn việc đúng chuyên môn hay lương cao?
Nên chọn việc đúng chuyên môn hay lương cao?

(Dân trí) - Sau 5 năm làm kinh doanh ở một công ty du lịch tại Hà Nội, tôi có ý định chuyển việc. Hai lựa chọn đang mở ra: Chuyển sang một công ty du lịch có mô hình nhỏ hơn nhưng năng động hoặc một công ty kinh doanh ngành hàng khác. Có nên làm đúng chuyên môn hay sang lĩnh vực mới lương cao?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:37

Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng
Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được quy định trong Nghị quyết số 99/2015/QH13 của Quốc hội ban hàng ngày 11/11/2015. Đối tượng được thụ hưởng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:08

Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng
Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng

Không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đến tính mạng..., những lao động đang làm việc trong ngành xây dựng tại TP.HCM đang bị xâm phạm quyền lợi nghiêm trọng!

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:56

Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi

Bà Vũ Thùy Trang (tỉnh Thái Bình) sinh tháng 8/1971, đóng BHXH được 21 năm, làm việc trong điều kiện bình thường. Nay bà Trang sức khỏe yếu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:00

Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!
Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!

Tiền phạt chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT năm 2016 cao hơn năm 2015 trở về trước rất nhiều. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, giải thích rõ về vấn đề này

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi
8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi

Chảy máu chất xám luôn là một vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại. Tuy nhiên, không ít công ty mắc phải những sai lầm khiến nhân viên giỏi bỏ đi mà các nhà quản lý lại không nhận ra.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:57

Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?
Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?

Bà Nguyễn Thị Nga (TP. Hải Phòng) sinh năm 1971, làm việc trong ngành Giáo dục, đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 5 tháng (từ năm 1992 đến tháng 5/2012), sau đó thôi việc, không tham gia tiếp BHXH. Năm nay bà Nga 45 tuổi, bà cần tham gia BHXH tự nguyện bao nhiêu năm nữa thì đủ thời gian nghỉ hưu?

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:57

Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?
Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?

(Dân trí) - Trước tình trạng già hòa dân số đang diễn ra rất nhanh, các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang tìm cách tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài. Mặc dù vậy, họ vẫn tránh đề cập tới ngôn từ “chính sách nhập cư”.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:46

Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động có việc làm, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, bị tòa án tuyên bố mất tích, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên… sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:39

Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng
Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng

Cùng với hệ thống cây xanh trên toàn thành phố, những hàng cây xà cừ cổ thụ xung quanh khu vực Hồ Gươm đang được được cắt tỉa, hạ độ cao phục vụ trang trí cảnh quan và chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:16

Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân
Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân

UBND TP Cần Thơ lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết một số vấn đề tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã nhằm đảm bảo tình hình ANTT, quyền lợi người lao động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:59

Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm?
Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm?

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một nhà lãnh đạo là phát hiện ra tiềm năng của nhân viên, giúp họ phát huy những thế mạnh ấy trong công việc và trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:45

Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động
Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động

(Dân trí) - Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự kiến trong tháng 5/2016 thành phố cần 20.000 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông – sơ cấp nghề chiếm 35%, công nhân kỹ thuật – trung cấp chiếm 35%, Cao đẳng – Đại học – trên Đại học chiếm 30%.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng

Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội vừa bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng gas, trộm cắp gần tỷ đồng của nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:13

Thợ cắt tóc cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Thợ cắt tóc cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Tôi có một salon tóc đã đăng kí kinh doanh với mức vốn đăng ký là 10 triệu đồng. Cho đến nay cơ quan thuế bắt tôi phải đóng thuế môn bài 500.000/năm và 310.000/tháng thuế TNCN. Xin hỏi tôi phải đóng thuế như vậy đã hợp lý chưa vì hằng tháng thu nhập của quán không đủ để trả tiền thuế TNCN 310.000.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:36

Tiền lương làm thêm giờ đối với cán bộ Ban quản lý dự án
Tiền lương làm thêm giờ đối với cán bộ Ban quản lý dự án

Ông Ngô Thanh Hải, công tác tại 1 Ban quản lý dự án chuyên ngành, đề nghị giải đáp vướng mắc về thanh toán tiền làm thêm giờ đối với cán bộ, viên chức của Ban quản lý dự án.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:00

Tăng lương theo kiểu đối phó
Tăng lương theo kiểu đối phó

Nhiều doanh nghiệp không tăng lương tối thiểu vùng vì cho rằng mức lương của doanh nghiệp trả cho công nhân đã cao hơn lương tối thiểu

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:00