Doanh nghiệp Hà Nội nợ, trốn đóng BHXH nhiều nhất nước

Tại Hà Nội, hiện còn nhiều doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động.
>>Phát hiện 2 sổ BHXH được làm giả tinh vi
>>Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?
>>Có phải nộp sổ BHXH?

Tính đến hết tháng 6/2017, tổng số tiền nợ đọng của các loại bảo hiểm này lên tới 2.938 tỷ đồng, liên quan đến quyền lợi của 682.405 lao động, chiếm tỷ lệ 8,8%, lớn nhất cả nước.

Phát hiện nhiều vi phạm qua thanh tra, kiểm tra

Là đơn vị được giao quản lý hơn 64.000 đơn vị với trên 1,4 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ngay từ đầu năm 2017, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã chỉ đạo tập trung kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Kết quả, qua thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tại 471 đơn vị, 50 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và 48 đại lý thu, cơ quan chức năng đã thu hồi được 105,7 tỷ đồng (đạt 29,7%); đề nghị thu hồi 91 triệu đồng chi sai chế độ ngắn hạn, thu về quỹ bảo hiểm y tế trên 261 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội thành phố đã thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên toàn thành phố là 15.700 tỷ đồng, đạt 47,17%.

Giải quyết thủ tục về BHXH, BHYT tại Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Giải quyết thủ tục về BHXH, BHYT tại Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra bảo hiểm xã hội tại 12.126 doanh nghiệp, phát hiện 4.412 doanh nghiệp vi phạm. Đặc biệt, qua phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội kiểm tra 392 doanh nghiệp, có tới 83 doanh nghiệp trốn đóng cho 3.413 lao động. Theo đó, hằng tháng cơ quan Bảo hiểm xã hội cung cấp danh sách chi tiết doanh nghiệp, số tiền nợ cho cơ quan Thuế để phối hợp thu hồi.

Về thực hiện Quy chế phối hợp với Công an thành phố trong công tác phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ở lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Phó Giám đốc Phụ trách Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, từ năm 2012 đến nay, Bảo hiểm xã hội đã phối hợp kiểm tra 8 đơn vị vi phạm bảo hiểm xã hội và chuyển một số vụ việc sang cơ quan Công an xử lý. Bảo hiểm xã hội thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan Công an; kết quả công tác đơn thư, khiếu kiện, tố cáo của công dân.

Qua đó, giúp Công an thành phố nắm bắt phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực này nhằm phát hiện kịp thời những sở hở, thiếu sót về cơ chế, chính sách trong quản lý của Nhà nước để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình thực tế.

Khẳng định những hiệu quả đạt được trong công tác phối hợp giữa các ngành, song lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố cũng thẳng thắn thừa nhận: Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động chấp hành chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chưa được tiến hành thường xuyên; số đơn vị được thanh tra, kiểm tra ít và chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số đơn vị tham gia…

Khởi kiện ra Tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật

Để tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội xuống dưới 4%, liên ngành (Bảo hiểm xã hội, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế, Liên đoàn Lao động) đã xây dựng quy chế phối hợp và hiện đang tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định và từng nội dung phối hợp cụ thể.

Theo quy chế, các đơn vị tăng cường trao đổi thông đến thực hiện đóng bảo hiểm xã hội và giải quyết chế độ này; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nợ đọng và khởi kiện ra Tòa đối với những hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể lao động…

Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho rằng, việc ký kết quy chế phối hợp thời gian qua đã phát huy hiệu quả khi phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm, thu hồi tiền về ngân sách Nhà nước, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động. Mặt khác, công tác phối hợp còn nhằm mục tiêu cải cách hành chính thuế và bảo hiểm xã hội, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo ông Mai Sơn, trong quá trình phối hợp còn nhiều tồn tại như, chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu tập trung để khai thác thông tin phối hợp giữa hai cơ quan; việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chưa xứng với tiềm năng của hai bên.

Thời gian tới, nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, hạn chế tình trạng trốn, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với các ngành tập trung thực hiện những biện pháp thu hồi nợ nhằm bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đặc biệt, sẽ tăng cường đôn đốc thu, thanh tra, kiểm tra liên ngành, hoàn thiện hồ sơ khởi kiện ra Tòa án đối với đơn vị nợ bảo hiểm xã hội.

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, Bảo hiểm xã hội Hà Nội cần tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa toàn diện trong việc thực hiện chính sách, chế độ. Đồng thời thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, ứng dụng hiệu quả Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế vào công tác giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh, phần mềm mới về thu, cấp sổ thẻ, kế toán.

“Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng cần phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế và tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh, phòng chống lạm dụng trục lợi bảo hiểm y tế”, ông Nguyễn Đình Khương nói.

Phó Giám đốc Phụ trách Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới các hình thức đa dạng, phong phú; trong đó tập trung tuyên truyền một số nhóm đối tượng, các doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm xã hội, lao động tự do, lao động trong những khu công nghiệp, làng nghề và tăng cường hình thức đối thoại doanh nghiệp…

Theo baotintuc.vn

MỚI NHẤT
8 kỹ năng thiết yếu không thể học từ người khác
8 kỹ năng thiết yếu không thể học từ người khác

Theo Patrick, 8 kỹ năng này chỉ có thể được đem ra thực hành và chỉnh sửa dựa trên kinh nghiệm.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:36

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thế nào là hợp lệ?
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thế nào là hợp lệ?

Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH KPF Việt Nam nêu các vướng mắc trong thủ tục giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động và đề nghị cơ quan chức năng xem xét, hướng dẫn.

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:00

13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày
13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày

13 kỹ năng quan trọng sau trong quân đội sẽ giúp bạn có tư duy như một chiến binh, suy nghĩ tích cực, kỷ luật thép để đạt được sự thành công, hạnh phúc.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:43

Phía sau chuyện nước Anh nâng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi
Phía sau chuyện nước Anh nâng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi

Người lao động Anh sẽ phải làm việc tới… 68 tuổi, thêm 1 năm so với kế hoạch ban đầu do Đảng Lao động đưa ra trước đó. Kế hoạch này sẽ được đưa vào áp dụng từ năm 2037, ảnh hưởng tới 7 triệu người lao động ở độ tuổi 30-40. Bộ trưởng Lao động và Trợ cấp (DWP) David Gauke thừa nhận quyết định này xuất phát từ thực tế tuổi thọ gia tăng tại Vương quốc Anh, gây áp lực nghiêm trọng lên Quỹ Trợ cấp.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:33

Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH
Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH

Các cơ quan liên ngành Hà Nội sẽ phối hợp để đưa ra các biện pháp giải quyết, nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH đến cuối năm 2017 xuống dưới 4%.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:20

Kéo dài thời gian công tác, có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Kéo dài thời gian công tác, có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Ông Ngô Phương Bình đang công tác tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Nhà trường hiện có một số giảng viên đang giữ chức vụ và có học hàm học vị là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đến tuổi nghỉ hưu. Ông Bình đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn chế độ cho các giảng viên này khi kéo dài thời gian công tác.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:14

Nhiều ngành nghề của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu xảy ra xung đột thương mại
Nhiều ngành nghề của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu xảy ra xung đột thương mại

Việc gia tăng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai không phải là không có khả năng - khi thái độ của hai giờ vẫn rất cứng rắn.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:03

Từ thợ vặt bến cảng thành tỷ phú nhờ bán cá
Từ thợ vặt bến cảng thành tỷ phú nhờ bán cá

Đi nửa vòng nước Mỹ tới Alaska và bắt đầu với các việc vặt tại bến cảng, Chuck Bundrant thành tỷ phú nhờ bán cá...

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:41

Bí quyết để luôn may mắn trong cuộc sống
Bí quyết để luôn may mắn trong cuộc sống

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có người luôn gặp nhiều may mắn, từ công việc cho đến các mối quan hệ, thậm chí cả trong những vấn đề nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Trong khi đó, một số người lại kém may mắn trong mọi chuyện.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:36

Được khám bệnh BHYT tại tất cả bệnh viện tuyến huyện
Được khám bệnh BHYT tại tất cả bệnh viện tuyến huyện

Ông Nguyễn Văn Tân được cấp thẻ BHYT theo các đối tượng quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg. Ông Tân có hộ khẩu tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhưng hiện sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Tân hỏi, ông có được khám bệnh tại các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh không?

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:30

“Xác nhận hơn 400 hồ sơ tồn đọng là người có công ở Nam Định, không đơn giản”
“Xác nhận hơn 400 hồ sơ tồn đọng là người có công ở Nam Định, không đơn giản”

(Dân trí) - “Nam Định còn trên 400 người hi sinh trong kháng chiến chống Pháp chưa được nhận bằng Tổ quốc ghi công. Giải quyết vấn đề này không đơn giản, cần sự vào cuộc của nhiều cấp ngành. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần làm tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công tại địa phương”.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:10

Thủ tướng Chính phủ tới thăm và tặng quà thương binh tại Bà Rịa Vũng Tàu
Thủ tướng Chính phủ tới thăm và tặng quà thương binh tại Bà Rịa Vũng Tàu

(Dân trí) - Sáng 21/7, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên các thương binh, bệnh binh cũng như cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 2 sổ BHXH được làm giả tinh vi
Phát hiện 2 sổ BHXH được làm giả tinh vi

Trong quá trình xét duyệt chế độ BHXH, chị Nguyễn Thị Nga - cán bộ Phòng chế độ BHXH tỉnh Nghệ An - đã phát hiện 2 sổ BHXH giả hưởng chế độ hưu trí. Với thành tích này, chị Nga được BHXH Việt Nam tặng bằng khen và phần thưởng 3 triệu đồng.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:58

5 bí quyết nói trước công chúng để phát triển doanh nghiệp
5 bí quyết nói trước công chúng để phát triển doanh nghiệp

Trong một bài viết trên Entrepreneur, Ari Rabban - CEO Công ty cung cấp dịch vụ điện thoại ảo Phone.com cho rằng, nói trước công chúng có thể rất đáng sợ, nhưng đối với doanh nhân, nỗi sợ đó không đáng gì so với những lợi ích có được khi chiếm lĩnh thành công niềm tin của nhiều người.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:57

Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay
Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay

Theo kết quả điều tra của Viện Công nhân (CN) và Công đoàn, bình quân độ tuổi của CN trong các doanh nghiệp (DN) chỉ là 31,2 tuổi, thời gian trung bình của CN làm cho DN chỉ 6 - 7 năm

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:56

VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính
VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc ổn định trong môi trường ngân hàng chuyên nghiệp, năng động, có cơ hội được đào tạo, thăng tiến thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để quyết định.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:53

Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc
Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc

Bà Nguyễn Thị Thu (TP. Hà Nội) sinh năm 1971, từ tháng 12/2007 đến tháng 12/2016 làm việc và đóng BHXH tại 1 Công ty tư nhân. Nay bà Thu đã thôi việc, nếu bà muốn đóng tiếp BHXH, BHYT tự nguyện thì cần làm những thủ tục gì?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:09

Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định
Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, chiều 20/7 tại Nam Định, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và làm việc với UBND xã Trực Khang (huyện Trực Ninh). Đoàn đã trao 120 suất quà tới các đối tượng người có công, người nghèo và học sinh nghèo vượt khó.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:19

Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?
Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?

Hoàng Xuân Nhật (jonhny8702@yahoo.com) hỏi: "Gần đây, tôi thấy công ty cộng gộp cả khoản tiền công tác phí (chi không thường xuyên) và khoản trợ cấp điện thoại hằng tháng vào lương để trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Xin hỏi công ty trừ thuế như vậy có đúng quy định?".

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:07

25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới
25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới

Chỉ cần sở hữu tấm bằng cử nhân đại học, 25 công việc có thu nhập khủng và đang rất khát nhân lực tại Mỹ dưới đây sẽ là cơ hội cho bạn.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:02

Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo
Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo

Không hẹn mà gặp, những con người không cùng quê nhưng cùng bị doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo, hành trình đòi nợ của họ cứ thế kéo dài…

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:17

2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý
2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý

Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên từ năm nay, người lao động mới được trả sổ.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:16

Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?
Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?

Tình trạng công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp thực sự đáng báo động. Để giải quyết tình trạng này bắt buộc phải phát triển kinh tế tư nhân

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:15

Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam
Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng khắp cả nước, Yamaha Motor Việt Nam đang tìm kiếm các đối tác để mở thêm các đại lý trên toàn quốc (Yamaha 3S).

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:14