Doanh nghiệp ảnh hưởng thế nào từ Luật BHXH sửa đổi

Doanh nghiệp sẽ gặp bất lợi lớn nếu không đảm bảo mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Đây là khẳng định của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.
>>Mức đóng BHXH đối với người VN làm việc ở nước ngoài
>>Tham gia BHXH tự nguyện thế nào?
>>Nợ 5.300 tỉ đồng đóng BHXH từ 103.000 doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng thế nào từ Luật BHXH sửa đổi, liên quan tới mức đóng BHXH cho người lao động, thưa ông?

Khi Bộ luật Lao động ban hành và có hiệu lực, thì các doanh nghiệp, không phân biệt doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân, đều phải xây dựng thang bảng lương báo cáo cơ quan quản lý nhà nước. Thang bảng lương sẽ làm căn cứ thương lượng, thỏa thuận, ký kết hợp đồng lao động, căn cứ trả tiền lương của chủ sử dụng lao động cho người lao động và là căn cứ đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH sửa đổi.

Doanh nghiệp ảnh hưởng thế nào từ Luật BHXH sửa đổi - 1

Việc thay đổi này nhằm đảm bảo bình đẳng giữa các khu vực có quan hệ lao động với nhau. Nguyên tắc là khu vực có quan hệ lao động phải chia lương bình quân cho cả giai đoạn. Theo đó, những doanh nghiệp thuộc đối tượng điều chỉnh phải chia lương bình quân cho thời kỳ khu vực nhà nước và chia bình quân cho thời kỳ chuyển sang doanh nghiệp cổ phần hóa hoặc chuyển sang khu vực có quan hệ lao động mới.

Trước đó, các doanh nghiệp nhà nước áp dụng căn cứ đóng BHXH trên mức tiền lương cơ sở. Nhưng từ năm nay, việc thay đổi này sẽ khiến mức đóng của các doanh nghiệp tăng lên, mức thấp nhất là căn cứ trên tiền lương tối thiểu vùng.

Theo đó, tổng tiền lương hạch toán vào giá thành sản phẩm làm căn cứ đóng BHXH, chỉ những khoản phụ cấp hoặc khoản bổ sung sau đầu ra, tiền thưởng, tiền nhà, nuôi con và tiền khuyến khích mới không nằm trong quỹ tiền lương, còn bản chất tiền lương của người lao động bao giờ cũng là yếu tố tạo nên giá thành sản phẩm. Người tiêu dùng chịu chứ không phải chủ doanh nghiệp chịu.

Với sự thay đổi này, ông có lo ngại mức nợ đọng, trốn đóng BHXH sẽ tăng?

Doanh nghiệp hoạt động ai cũng hướng đến lợi nhuận, nên thông thường họ sẽ tìm mọi cách để đóng BHXH thấp nhất cho người lao động. Vì thế, pháp luật phải bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Nói như thế không có nghĩa là người chủ sử dụng lao động bị thiệt khi đóng đầy đủ BHXH cho người lao động, mà việc thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật sẽ giúp họ phát triển bền vững. Bởi khi tuyển lao động, mục tiêu của chủ sử dụng lao động là người lao động sẽ đóng góp, cống hiến toàn tâm toàn ý cho mình. Nhưng nếu chủ sử dụng lao động không chăm lo cho người lao động thì liệu rằng họ có yên tâm gắn bó và đóng góp cho anh không, hay chỉ một thời gian lại bỏ đi nơi khác.

Theo tôi, doanh nghiệp sẽ lợi bất cập hại khi không tuân thủ nghiêm túc quy định đóng BHXH, nhất là trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã hình thành, lao động trong các nước ASEAN được dịch chuyển tự do, người lao động có tay nghề cao sẽ không thiếu lựa chọn, không chỉ làm việc ở Việt Nam, họ có thể ra nước ngoài. Tôi nghĩ chẳng doanh nghiệp nào đánh đổi việc mất người lao động có tay nghề cao vì không đảm bảo quyền lợi BHXH cho họ.

Ngoài thiệt hại không giữ được người lao động có tay nghề cao mà ông khuyến cáo ở trên, doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng gì nữa khi cố tình trốn đóng BHXH?

Chúng ta nên phân biệt doanh nghiệp khó khăn chưa có điều kiện nên chậm đóng BHXH với doanh nghiệp có điều kiện nhưng cố tình không đóng. Với những doanh nghiệp này thì phải cương quyết xử lý theo pháp luật. Nếu cố tình chây ỳ, trốn đóng, sử dụng tiền đóng BHXH vào mục đích khác thì chủ sử dụng lao động thậm chí sẽ bị xử lý hình sự. Về mặt pháp luật, chúng ta đã có đủ chế tài, cơ sở và căn cứ để xử lý nghiêm khắc việc trốn đóng BHXH.

Tuy nhiên, với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh, để ngăn chặn tình trạng này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phải nắm rõ thực trạng nợ đọng BHXH. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã được giao thêm chức năng thanh tra việc thu nộp BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Vấn đề nợ đọng không chỉ ảnh hưởng tới người lao động, mà còn cản trở sự phát triển, trong khi chúng ta đang xây dựng mối quan hệ chủ sử dụng và người lao động hài hòa, nên cần phải xử lý bài bản và đúng pháp luật, tránh tình trạng để doanh nghiệp lách luật tiếp tục vi phạm.

Nhìn ở góc độ khác, tất cả các công cụ đều không thể khắc phục triệt để, kể cả việc xử lý hình sự. Vấn đề là làm sao để chủ sử dụng lao động hiểu đóng BHXH cũng là phương thức đảm bảo sự phát triển doanh nghiệp. Một trong những cơ chế trong Bộ luật Lao động và Luật BHXH để đảm bảo nguyên tắc cùng phát triển giữa doanh nghiệp và người lao động là cơ chế thương lượng, thỏa thuận khi xảy ra tranh chấp. Giải quyết để phát triển chứ không phải giải quyết để chia lìa.

Về phía người lao động cũng phải biết kiểm soát xem chủ sử dụng có thực hiện đúng pháp luật với mình hay không, để có thể khiếu kiện.

Trong những trường hợp xảy ra tranh chấp, vai trò của tổ chức công đoàn trong bảo vệ quyền lợi người lao động là rất quan trọng. Tổ chức công đoàn phải giám sát chặt chẽ để mọi người lao động đều được đóng BHXH, được hưởng các chế độ thai sản, tai nạn lao động, hưu trí…

Theo Báo Đầu tư

MỚI NHẤT
Thẩm quyền bổ nhiệm kế toán trưởng
Thẩm quyền bổ nhiệm kế toán trưởng

Ông Trình Minh Đức đang công tác tại Ban Tổ chức Thành ủy Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Hiện cơ quan ông nhận được đề nghị bổ nhiệm kế toán trưởng của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố. Biên chế của Trung tâm do Thành ủy quản lý, nhưng chế độ tài chính lại do UBND thành phố giao.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 09:34

Văn hóa người giúp việc và chuyện bi hài trong khu đô thị kiểu mới
Văn hóa người giúp việc và chuyện bi hài trong khu đô thị kiểu mới

Trong khi nhiều khu chung cư còn đang đau đầu trong việc cải thiện văn hóa ứng xử của người giúp việc nhằm giảm những câu chuyện bi hài. Nhưng tại Vinhomes, chương trình đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” được kỳ vọng tạo thêm dấu ấn riêng góp phần xây dựng cuộc sống văn minh trong cộng đồng cư dân.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 10:04

Một người làm việc, mấy người ngồi chơi...
Một người làm việc, mấy người ngồi chơi...

Cô em tôi làm việc trong một đơn vị sự nghiệp công lập. Hôm nào cũng đi từ sáng sớm tới tối mịt mới về, người mệt đừ.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:18

Tỷ phú Lý Gia Thành "mách nước" người trẻ làm giàu
Tỷ phú Lý Gia Thành "mách nước" người trẻ làm giàu

Với giá trị tài sản ròng lên đến 29,5 tỷ USD (tính đến ngày 12/1/2016), tỷ phú Lý Gia Thành là người dẫn đầu danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong và đứng thứ 31 trong danh sách "Những người quyền lực nhất thế giới năm 2015" của tạp chí Forbes.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:12

Trường nghề “cháy hàng”
Trường nghề “cháy hàng”

Nhiều doanh nghiệp có tên tuổi, uy tín đưa hẳn mức lương cao đến trường nghề đặt hàng tuyển dụng nhưng không đủ nguồn tuyển

Thứ sáu, 15/01/2016 - 08:59

Tính thời gian nâng lương sau khi được tuyển dụng
Tính thời gian nâng lương sau khi được tuyển dụng

Bà Trần Minh Thu bắt đầu làm việc tại Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh Bắc Ninh từ năm 2009. Do đơn vị bà chỉ có mình bà là cán bộ chuyên trách, còn lại là kiêm nhiệm nên đến tháng 7/2011, đơn vị mới làm thủ tục đăng ký thang bảng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 08:35

Xếp lương công chức đã có thời gian đóng BHXH
Xếp lương công chức đã có thời gian đóng BHXH

Bà Đặng Thị Thảo (TP. Hồ Chí Minh) đã có thời gian làm kế toán tại doanh nghiệp tư nhân, đóng BHXH trên 4 năm. Tháng 10/2011, bà được ký hợp đồng làm kế toán tại UBND phường 11, quận Tân Bình, hưởng lương hệ số 1,86 và có đóng BHXH.

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:59

Hỗ trợ HSSV bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành
Hỗ trợ HSSV bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành

Tại dự thảo quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất quy định việc hỗ trợ của cơ sở đào tạo đối với học sinh, sinh viên trong thời gian thực hành bị tai nạn lao động.

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:56

Lao động trong khối AEC: Di chuyển vì mức lương cao hơn 20-30% và phúc lợi tốt
Lao động trong khối AEC: Di chuyển vì mức lương cao hơn 20-30% và phúc lợi tốt

“Trong các khảo sát của chúng tôi, khối AEC hình thành sẽ giúp người lao động có nhu cầu di chuyển tìm việc. Đa số người lao động kỳ vọng mức lương cao hơn từ 20-30% với hiện tại, cùng với chế độ phúc lợi như di chuyển, nhà ở, bảo hiểm y tế, trường học cho con…”

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:45

Thông tư 40 về bảo hiểm y tế 'khiến' nhiều bệnh viện quá tải
Thông tư 40 về bảo hiểm y tế 'khiến' nhiều bệnh viện quá tải

Chưa đầy 2 tuần thực hiện Thông tư 40/2015TT/BYT, nhiều bệnh viện quận - huyện có thương hiệu ở TP.HCM phải chạy đôn cháy đáo tìm mọi cách “chống chọi” tình trạng bệnh nhân khám bảo hiểm y tế gia tăng ồ ạt, dẫn đến nguy cơ quá tải.

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:25

Cận tết, coi chừng sập bẫy việc làm
Cận tết, coi chừng sập bẫy việc làm

Cận Tết, nhu cầu việc làm thêm, thời vụ lại tăng cao, thông báo tuyển dụng giăng khắp nơi với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít người đã trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:16

Nhân sự trung, cao cấp: Mức lương cao nhất đạt 225 triệu đồng
Nhân sự trung, cao cấp: Mức lương cao nhất đạt 225 triệu đồng

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường VN, thông qua nhu cầu tuyển dụng của khách hàng trong Quý 4/2015.

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh, sinh viên được vay 1,25 triệu đồng/tháng từ 9/1/2016
Học sinh, sinh viên được vay 1,25 triệu đồng/tháng từ 9/1/2016

Quyết định mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/1/2016, áp dụng đối với các khoản vay mới kể từ khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:09

Mức đóng BHXH đối với người VN làm việc ở nước ngoài
Mức đóng BHXH đối với người VN làm việc ở nước ngoài

Ông Trần Trung (mrxjlanh@...) là lao động làm việc tại Hàn Quốc. Ông Trung được biết Luật BHXH mới có quy định về đóng BHXH đối với người lao động ở nước ngoài. Ông hỏi, mức đóng BHXH 22% là tính theo mức lương cơ bản tại Hàn Quốc hay tại Việt Nam?

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:56

Phải tăng lương tối thiểu hay đưa vào phụ cấp?
Phải tăng lương tối thiểu hay đưa vào phụ cấp?

Bạn Nguyễn Thành Phước (Phuoc040@gmail.com) hỏi: “Từ ngày 1-1-2016, lương tối thiểu vùng được tăng. Vậy số tiền được tăng là tăng lương cơ bản hay cộng thêm vào các khoản phụ cấp như chuyên cần, đi lại...?”.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:56

Lao động phổ thông dễ tìm việc thời điểm cận Tết
Lao động phổ thông dễ tìm việc thời điểm cận Tết

Sắp đến Tết, những người lao động phổ thông có nhiều cơ hội tìm việc làm để có tiền trang trải, mua sắm Tết với nhiều việc như: lột hạt sen, lặt ớt, phụ việc nhà, phụ hồ, bán hàng,...

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:35

Thưởng Tết 600 triệu: Chỉ "sếp" mới được
Thưởng Tết 600 triệu: Chỉ "sếp" mới được

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam nói với Góc nhìn thẳng, những khoản thưởng Tết tới vài trăm triệu đồng có độ tin cậy rất thấp và nếu có, chỉ dành cho giám đốc...

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:50

Chế độ làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần
Chế độ làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần

Ông Hà Văn Nhân (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi 100% vốn nước ngoài, trụ sở trong Khu chế xuất Tân Thuận, công nhân đi làm ngày chủ nhật thì được nghỉ bù 1 ngày khác trong tuần nhưng không tính lương 200%. Công ty tôi thực hiện như vậy có đúng quy định không? Tiền làm thêm giờ ngày chủ nhật được tính như thế nào?

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:00

Hành trình nhọc nhằn của các tài năng trẻ
Hành trình nhọc nhằn của các tài năng trẻ

Đinh Tuấn Hoàng, Nguyễn Thế Hoàn là những gương mặt tài năng trẻ đạt huy chương vàng olympic Vật lí, Toán học quốc tế vừa được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc vừa qua.

Thứ hai, 11/01/2016 - 09:01

Tùy tiện cắt giảm khi tăng lương cơ bản năm 2016
Tùy tiện cắt giảm khi tăng lương cơ bản năm 2016

Từ ngày 1.1.2016, việc tăng lương cơ bản tại các doanh nghiệp sẽ được áp dụng theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng của người lao động sẽ được áp dụng từ 2.400.000 đồng đến 3.500.000 đồng/tháng (tăng 12,4% so với năm 2015). Tuy nhiên, khi thực hiện việc tăng lương tối thiểu, một số DN đã cắt giảm các khoản phụ cấp khiến NLĐ bức xúc.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:50

Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm DVVL trị giá 165 tỉ đồng
Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm DVVL trị giá 165 tỉ đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ tổ chức khánh thành trụ sở mới của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ, số 160, đường 30/4 phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:44

Cuộc đua đánh giá nhân viên cuối năm
Cuộc đua đánh giá nhân viên cuối năm

Đánh giá nhân viên được xem là việc “chẳng đặng thì đừng” của doanh nghiệp. Bởi dù là dưới góc độ của người làm chủ hay nhân viên, đây cũng là vấn đề nhạy cảm và hóc búa. Nhưng điều này giúp nhà quản lý hiểu đúng về trình độ của nhân viên, tăng tính “sàng lọc” góp phần đưa doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:40

Thẻ BHYT đối với trường hợp nghỉ việc
Thẻ BHYT đối với trường hợp nghỉ việc

Ông Nguyễn Xuân Thủy (TP. Hà Nội) hỏi: Trường hợp người lao động đang làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT thì nhận được quyết định cho nghỉ việc. Trong trường hợp này người sử dụng lao động có báo giảm BHXH ngay được không hay phải chờ người lao động nhận thẻ BHYT rồi mới báo giảm BHXH?

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:00

Giảm quy mô đào tạo đại học: Vẫn còn nhiều tranh luận
Giảm quy mô đào tạo đại học: Vẫn còn nhiều tranh luận

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học (ĐH). Theo Thông tư, quy mô đào tạo sinh viên ĐH lớn nhất, sau năm 2020 là 15 nghìn sinh viên. Về vấn đề này, đến nay vẫn có nhiều ý kiến tranh luận. Có ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn của các nhà trường, cũng như chuyên gia, hội đồng tư vấn giáo dục.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 10:25