Đoạn kết có hậu của những “người hùng kiện tụng”

Câu chuyện về hai lão nông ở Bắc Ninh đều ở vào tuổi bát tuần góp phần “khui” ra gần 3.000 trường hợp làm giả hồ sơ hưởng chế độ thương binh, thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng và giảm chi mỗi năm hơn 20 tỷ đồng chấn động với khá nhiều người. Đằng sau những con số đó là những câu chuyện bi tráng đầy tự hào nhưng cũng đẫm nước mắt…
>>Vụ khui hồ sơ giả: Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao bằng khen 2 lão nông vào ngày 23/6
>>Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật
>>“Khui” gần 3.000 hồ sơ giả người có công ở Bắc Ninh: Hồi kết có hậu với 2 lão nông?

Ông Nguyễn Tiến Lãng.
Ông Nguyễn Tiến Lãng.

Từ Tiểu đội trưởng đội xe phá bom từ trường…

Ông Nguyễn Tiến Lãng (81 tuổi), ở phố Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và ông Nguyễn Công Uẩn (82 tuổi) ở thôn Bùi Xá, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đều có gương mặt rắn rỏi, khả năng nói chuyện rất cuốn hút và rành rẽ về các quy định pháp luật. Tôi khá ấn tượng với ông Lãng vì câu chuyện cuộc đời của ông. Học hết lớp 3, ông xin đi làm giao liên cho Việt Minh nhưng vì nhỏ quá không ai nhận.

Lớn lên, xin đi làm công nhân rồi vào bộ đội. Ông là người đầu tiên xung phong đi… lái xe phá bom từ trường. Cả tiểu đội 7 người do ông làm Tiểu đội trưởng sau nhiều trận đi phá bom hy sinh gần hết, chỉ còn lại 2 người. Trong một trận đánh trên chiến trường ác liệt, ông trực tiếp lái xe và dính vào quả bom nổ trước xe khoảng 2m. Cả xe, cả người bị hất văng xuống vực sâu, ông bị ảnh hưởng ở mắt còn đồng đội của ông bị cưa một bên chân…

Ông Lãng gặp ông Uẩn khi cả hai tham gia vào chương trình văn nghệ ở thôn. Họ trở thành đôi tri kỷ. Bản tính ngay thẳng, hai ông luôn là tâm điểm trong các cuộc họp ở thôn, xã. Ông Lãng tính sơ sơ, qua sự đấu tranh của ông đã có một cán bộ địa chính xã, một đảng ủy viên - chủ tịch Hội nông dân xã bị kỷ luật cách chức, 3 bí thư, trưởng thôn bị kỷ luật và đang xem xét trách nhiệm hình sự. Còn ở xã Ngũ Xá, ông Uẩn đã góp phần “khơi” ra cả Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã cũng là người làm hồ sơ thương binh giả để trục lợi.

Hiện cả hai vị này đều bị cắt chế độ theo quy định. Và đặc biệt, với sự vào cuộc ráo riết, đeo bám quyết liệt của hai ông, 24 bị cáo trong đường dây làm hồ sơ thương binh giả đã phải nhận mức án thích đáng cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản do có hành vi gian dối lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thương binh.

Cùng đó, đã phát hiện và kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng và giảm chi ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 20 tỷ đồng. Đây thực sự là một “kỳ án” mà nhiều người cho rằng, nếu không có sự quyết tâm cao, hy sinh gian khổ và bản tính cương trực, thẳng thắn thì không thể làm được.

… đến nạn nhân của… bom phân

Ông Nguyễn Tiến Lãng kể chuyện, đã không dưới ba lần, ông phải đối diện với những kẻ tham nhũng là người trong gia đình, gọi ông là cậu, là chú. Có người làm cán bộ thôn, ông phát hiện và vạch ra 9 lần bán đất trái thẩm quyền, không giải trình được hết số tiền thu. Ban đầu họ nói sẽ cho ông vài chục triệu để ông im lặng nhưng ông bảo: Mày đưa tao, tao nộp nhà nước nhưng tội của mày phải xử lý theo quy định pháp luật.

Người này còn chặn đường định đánh ông. Rồi cả gia đình, vợ con cái của họ kéo đến nhà ông chửi rủa. Ngày 3 lần: sáng, trưa, tối họ kéo đến tận nhà chửi trong suốt một tuần liền. Vợ ông sợ quá, khóa cửa, nhốt ông trong nhà không cho ra. Gia đình nhà kia ném đá, ném phân vào nhà, sáng ra vợ ông lại phải dội rửa, dọn dẹp trong ánh mắt nhìn khinh bỉ và những lời đàm tiếu ác ý của nhiều người xung quanh.

Mấy năm trước đây, ông trồng hơn 100 cây bưởi Diễn. Trong cuộc họp, ông lại lên án một đảng viên và cũng là người nhà của mình về những sai phạm. Lập tức trong đêm hôm ấy, 40 cây bưởi Diễn gục xuống. Đợt sau, ông ngăn mọi người không bầu đối tượng này vào chi bộ thôn thì sáng hôm sau, 60 cây bưởi nhà ông đã thân lìa khỏi gốc.

Ông Nguyễn Công Uẩn.
Ông Nguyễn Công Uẩn.

Đơn độc trong ngôi nhà của mình

Gia đình ông Nguyễn Công Uẩn còn rất khó khăn khi ông không có lương hưu. Thế nên, việc ông đi kiện suốt ngày khiến cho những người trong gia đình không khỏi bức xúc. Đỉnh điểm là một buổi họp gia đình, những người trong nhà nói lên những nỗi nhục mà họ phải gánh chịu khi ông cứ mải miết đi kiện.

Đó là những câu nói xúc xiểm của hàng xóm như: “thằng chột” suốt ngày đi kiện (ông Uẩn bị hỏng một mắt-PV), “bọn” vô công rồi nghề, làm mất trật tự xã hội… Rồi đưa ra cả những lần ông bị đối tượng lạ đâm xe máy vào người, có lần bị đánh gẫy răng, chảy máu đầu… Cuối cùng, con ông kết luận: “Hoặc là bố bỏ chúng con, hai là bố bỏ kiện”!

Ông Nguyễn Tiến Lãng thì đang hưởng lương hưu khoảng 3 triệu đồng/tháng, trước đây vẫn để dành được khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng để vợ mua thức ăn, nấu cơm nhưng nhiều năm gần đây ông chi phần lớn số tiền này cho việc phô tô tài liệu, chi phí đi lại, ăn ở để… đi kiện. Không chịu được những lời nói bóng gió của vợ, ông Lãng chuyển sang ăn riêng, ngủ riêng suốt 8 năm nay.

Một mình ông lủi thủi trong ngôi nhà của chính mình. Đến bữa tự mình nấu cơm ăn, quần áo tự mình giặt giũ, thậm chí đến lúc ốm đau cũng phải tự mua thuốc cho mình. “Tôi đến nhà ông Uẩn thì vợ con ông Uẩn hoặc là không bao giờ thèm hỏi han, thậm chí có thời điểm xua đuổi tôi. Ông Uẩn sang nhà tôi cũng thế vì chả ai trong gia đình muốn chúng tôi “kết hợp” nhau, lắm chuyện xảy ra”, ông Lãng kể.

Mỏi mòn chờ khen thưởng

Trong câu chuyện bóc dỡ gần 3.000 trường hợp làm giả hồ sơ thương binh để trục lợi, hai lão nông luôn phải đối mặt những hiểm nguy thường trực. Hàng loạt các cán bộ, lãnh đạo các cơ quan phụ trách ở tỉnh Bắc Ninh cũng đã bị xem xét, kỷ luật. Trong đó, không ít lãnh đạo cấp sở, ngành và các huyện, xã. Hàng chục người đã bị cảnh cáo, khai trừ ra khỏi Đảng, nhiều tổ chức Đảng đã bị khiển trách về việc này.

Sự việc gây rúng động trong ngành thương binh xã hội khi hầu hết các trường hợp các ông “chỉ mặt đặt tên” đều bị xác định là có vi phạm ở những mức độ khác nhau. Không ít những trường hợp cán bộ xã cũng làm hồ sơ thương binh giả, lại có người do tai nạn sản xuất, lao động hoặc trong sinh hoạt hàng ngày, không đi chiến trường ngày nào cũng khai thương binh… Các ông đã chỉ ra nhiều trường hợp phải chi đến 40-60 triệu đồng cho mỗi lần làm hồ sơ thành công.

Tuy nhiên, đến nay hai ông đã 4 lần làm đề nghị khen thưởng lên các cơ quan chức năng nhưng chưa được trả lời dứt điểm. Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản đề nghị tỉnh Bắc Ninh cho ý kiến hiệp y về việc khen thưởng hai lão nông này. Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Hồng Sơn, Phó Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bắc Ninh đang làm thủ tục và khả năng trong tuần này sẽ hoàn thiện các hồ sơ khen thưởng cho hai ông Lãng và Uẩn.

“Việc đề nghị khen thưởng không phải là chúng tôi ham muốn danh lợi mà vì chúng tôi đã hơn 80 tuổi, ốm đau, bệnh tật liên miên trong khi Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo chúng tôi được khen thưởng. Bên cạnh đó, cũng để mọi người hiểu đúng hơn về công việc chúng tôi đang làm, động viên chúng tôi một cách kịp thời”, ông Lãng đề nghị.

Còn ông Nguyễn Văn Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Đông, huyện Thuận Thành cũng ghi nhận: “Chúng tôi cũng rất đồng tình với những người tố giác tiêu cực như ông Lãng và ông Uẩn. Nếu các ông có công, chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm khen thưởng theo quy định”.

Theo thông tin từ Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã ký Quyết định khen thưởng cho 2 lão nông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn. Dự kiến lễ khen thưởng sẽ diễn ra tại trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội vào chiều nay, 23/6/2017.

Theo Nguyễn Trường/Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
TP HCM: Hơn 4.500 doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên
TP HCM: Hơn 4.500 doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên

Tính đến 31/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, tổng số tiền doanh nghiệp (DN) nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 2.604 tỉ đồng (tỉ lệ 5,3%).

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:35

Thu nhập 150 triệu/ha từ trồng hành hoa
Thu nhập 150 triệu/ha từ trồng hành hoa

Sau một thời gian giá hành hoa xuống thấp, có lúc chỉ 1.500 đồng/kg, nhưng hiện giá đã tăng lên 4.000 - 6.000 đồng/kg. Hành hoa được giá, người dân huyện Quỳnh Lưu có thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:30

Đạp xe đi làm, công việc bớt căng thẳng
Đạp xe đi làm, công việc bớt căng thẳng

Khối lượng công việc quá tải, xung đột đồng nghiệp, lương thấp... là các yếu tố làm gia tăng căng thẳng và rất nhiều người trong chúng ta là nạn nhân.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:18

Tổ nghề ảnh Lai Xá: Từ giúp việc đến ông chủ nổi tiếng bên Pháp
Tổ nghề ảnh Lai Xá: Từ giúp việc đến ông chủ nổi tiếng bên Pháp

Nguyễn Đình Khánh được xem là ông Tổ của nghề nhiếp ảnh làng Lai Xá. Cụ là người từng chụp chân dung cho Tổng thống Pháp và thành công với hàng loạt tiệm ảnh trong nước cũng như ở xứ người.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 07:44

Nhọc nhằn đời công nhân vệ sinh
Nhọc nhằn đời công nhân vệ sinh

Ai cũng biết làm công nhân vệ sinh là chấp nhận đời tủi cực. Câu chuyện một nữ công nhân bị đánh ở Hà Nội còn nóng hổi.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 03:47

Ninh Bình được mùa: Những bức tranh tuyệt đẹp đầy màu sắc
Ninh Bình được mùa: Những bức tranh tuyệt đẹp đầy màu sắc

Năm nay nông dân tỉnh Ninh Bình phấn khởi bởi lúa trúng mùa, được giá. Không khí ngày mùa cũng nhộn nhịp hơn hẳn trên khắp các cánh đồng.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 08:00

Những làng rau Hà Nội cho thu nhập... nửa tỷ đồng/ha
Những làng rau Hà Nội cho thu nhập... nửa tỷ đồng/ha

Nông dân ở nhiều làng quê Việt Nam đã đạt mức thu nhập hơn 500 triệu đồng/ha khi họ thay đổi tư duy làm nông nghiệp.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:36

Bằng trung cấp, tính tiền lương như thế nào?
Bằng trung cấp, tính tiền lương như thế nào?

Em học ngành dược hệ trung cấp và trúng tuyển kỳ thi viên chức để vào biên chế. Trong hợp đồng có ghi em hưởng 85%, hệ số lương 1.86 vậy tiền lương của em là bao nhiêu. Cách tính như thế nào? – Mộng Thùy (nguyenthuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:25

Thanh Hoá: Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp bộc lộ nhiều hạn chế
Thanh Hoá: Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp bộc lộ nhiều hạn chế

(Dân trí) - Bên cạnh những mặt đạt được, thời gian qua, các đơn vị trong lĩnh vực giáo dục thường xuyên (GDTX) và dạy nghề (DN) trên địa bàn các huyện, thị, thành phố của tỉnh Thanh Hoá còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Đây cũng là điều được các ngành chức năng rà soát, đánh giá.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:00

Vụ khui hồ sơ người có công giả: Câu chuyện bắt đầu từ buổi tiếp dân cuối năm 2010
Vụ khui hồ sơ người có công giả: Câu chuyện bắt đầu từ buổi tiếp dân cuối năm 2010

(Dân trí) - Để có được những kết quả như hôm nay, hai lão nông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã phải trải qua nhiều khó khăn vất vả. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc khui ra gần 3.000 trường hợp hồ sơ người có công giả. Câu chuyện được dẫn dắt từ một buổi tiếp dân cuối năm 2010.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 04:23

Vụ khui hồ sơ người có công giả: Hai lão nông nhận bằng khen nói gì
Vụ khui hồ sơ người có công giả: Hai lão nông nhận bằng khen nói gì

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, hai lão nông Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã chia sẻ cảm nghĩ sau khi nhận bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH về thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tiêu cực, góp phần thực hiện tốt chính sách lao động, người có công và xã hội.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 03:07

Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng
Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao quyết định khen thưởng số 937 và 938/QĐ-BLĐTBXH tới 2 lão nông Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng (trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) vì đã góp phần giúp các cơ quan chức năng phát hiện gần 3.000 hồ sơ giả người có công giai đoạn 2010-2013.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Thay đổi thói quen của nhân viên
Thay đổi thói quen của nhân viên

Thay đổi thói quen làm việc chểnh mảng của nhân viên là một phần quan trọng trong vấn đề quản trị con người - quản trị hiệu suất của doanh nghiệp (DN).

Thứ sáu, 23/06/2017 - 11:16

Từ 1/7: Đồng loạt thay đổi 6 chính sách tiền lương, BHXH, BHYT
Từ 1/7: Đồng loạt thay đổi 6 chính sách tiền lương, BHXH, BHYT

(Dân trí) - Lương cơ sở vốn là “nền” để làm căn cứ tính toán cho các chế độ của nhiều chính sách bảo hiểm, tiền lương. Do đó, việc tăng mức lương cơ sở từ 1/7/2017 kéo theo nhiều điều chỉnh theo hướng có lợi cho người lao động. Ngoài ra, ngày 1/7 cũng là thời điểm có hiệu lực của nhiều chính sách đãi ngộ khác.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 08:56

Kiếm bộn tiền từ việc sưu tầm côn trùng
Kiếm bộn tiền từ việc sưu tầm côn trùng

Chàng trai Adrian Kozakiewicz đã đi khắp thế giới để sưu tầm côn trùng và anh đã kiếm được bộn tiền từ thú chơi kì lạ này.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:26

Cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng viên có nhiều sáng kiến vẫn "cao giá”
Cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng viên có nhiều sáng kiến vẫn "cao giá”

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế, VN sẽ là một trong những nước có tỉ lệ lực lượng lao động bị ảnh hưởng bởi tự động hóa cao. Do công nghệ thay đổi, nhiều lao động trong ngành dệt may - da giày, điện tử có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:15

Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh
Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh

Năm 2015, tôi đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở. Do không biết rõ quy định về quyền lợi khi đã đóng BHYT 5 năm liên tục, nên chỉ giữ lại mấy hoá đơn thanh toán của viện.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 06:59

Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6
Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6

(Dân trí) - Ngày 22/6, TAND quận 1 (TPHCM) đã tổ chức xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Ngọc Trinh (diễn viên kịch Ngọc Trinh) và bị đơn là Nhà hát kịch TPHCM.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:17

VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh
VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang có nhu cầu tuyển dụng 31 chỉ tiêu tại 24 chi nhánh trên toàn hệ thống trong tháng 6 năm 2017.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:00

Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?
Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?

(Dân trí) - Tôi sắp sinh cháu, vậy xin hỏi thủ tục hưởng chế độ thai sản khi chồng tham gia BHXH có ợ sinh con ra sao? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Nộp hồ sơ ở cơ quan chồng hay tại cơ quan BHXH trong khu vực?. Người hỏi: Bạn đọc từ mail bangchau.tran188@gmail.com

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:05

Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có
Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có

"Một ngày đầu tháng 8 cách đây 3 năm, bà chủ bỗng hô hoán nhà bà bị mất nhẫn kim cương trăm triệu. Bà một mực cho rằng tôi lấy trộm nó", chị Vinh, một nữ giúp việc đang làm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội trải lòng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:17

Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay
Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay

Có một thống kê đáng buồn rằng, nước ta hơn 90 triệu dân nhưng tổng sản phẩm quốc nội chỉ khoảng 200 tỷ USD, trong khi đó với 5 triệu dân nhưng Singgapore đã tạo thu nhập bình quân đầu người gấp 17 lần Việt Nam.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:05

Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30
Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30

Sai lầm về tiền bạc là khó tránh, nhất là ở độ tuổi 20. Nhưng càng ý thức sớm, bạn sẽ càng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:44

Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giống như những mùa thi trước, màu áo xanh quen thuộc của các tình nguyện viên luôn xuất hiện tại các điểm thi THPT Quốc gia 2017, tận tình hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:34