Tác động của Luật BHXH tới lao động nữ:

“Điều chỉnh lương hưu lao động nữ, cần đánh giá tác động cụ thể”

Dân trí Chỉ khoảng 2 tháng nữa, từ 1/1/2018, quy định trong Luật BHXH về giảm tỷ lệ lương hưu của nữ có 16 năm đóng BHXH từ 3% xuống 2% sẽ có hiệu lực. Trong khi quy định hiện nay là 3%. Đây là điều đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều của dư luận xã hội.
>>Báo động tình trạng sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
>>Lao động nữ sinh 1970 đã đủ điều kiện về hưu?
>>Gia tăng thất nghiệp ở lao động nữ

“Điều chỉnh lương hưu lao động nữ, cần đánh giá tác động cụ thể” - 1

Liên quan tới vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Thưa ông, dư luận đang có nhiều ý kiến về quy định điều chỉnh cách tính lương hưu của lao động nữ trong Luật Bảo hiểm xã hội sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018. Vậy, xin quay ngược trở lại thời gian soạn thảo và xin ý kiến xây dựng Luật BHXH, Chính phủ đã đề xuất các phương án ra sao về nội dung này?

- Khi Chính phủ trình ra Quốc hội khoá XIII tại kỳ họp thứ 7 dự án Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi, liên quan đến để xuất điều chỉnh về điều kiện hưởng lương hưu và mức hưởng lương hưu hàng tháng của người lao động theo hướng: Quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng và sửa đổi cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu theo hướng có lộ trình tăng dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu theo hướng từ năm 2016 trở đi mỗi năm tăng thêm 1 năm cho đến khi 20 năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 45%, theo nguyên tắc đóng - hưởng.

Trong quá trình xem xét và cho ý kiến, Quốc hội thấy rằng việc điều chỉnh theo hướng tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động đều hướng tới mục tiêu bảo đảm việc cân đối đóng - hưởng BHXH.

Tuy nhiên, Quốc hội không đồng ý với việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Do đó, trong điều kiện tuổi nghỉ hưu được thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động thì cần giảm thiểu tác động bất lợi đối với người lao động nghỉ hưu, đặc biệt là lao động nữ.

Việc thực hiện quy định này phải đồng bộ với lộ trình thu BHXH (theo Điều 90 Bộ luật lao động) để đảm bảo tiền lương hưu người lao động thực nhận không bị sụt giảm nhiều so với trước đó.

Bên cạnh đó, do tuổi nghỉ hưu của nam, nữ chênh lệch 5 năm nên cần phải bảo đảm bình đẳng giới khi điều chỉnh chính sách này.

bui sy loi

Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Đồng thời, cần có lộ trình nâng số năm đóng BHXH của nam giới từ 15 năm lên 20 năm để đạt 45% mức bình quân tiền lương tháng tính lương hưu. Cụ thể: năm 2018 là 16 năm; năm 2019 là 17 năm; năm 2020 là 18 năm; năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi là 20 năm.

Việc thực hiện lộ trình này sẽ tạo điều kiện để lao động nam có thời gian thích ứng với các thay đổi chính sách theo nguyên tắc đóng - hưởng đảm bảo mục tiêu xây dựng Luật. Việc điều chỉnh công thức tính lương hưu đối với lao động nam có lộ trình hợp lý hơn so với lộ trình của lao động nữ trong việc tăng thời gian đóng.

Ông có thể phân tích rõ hơn những lý do khiến Quốc hội quyết định chọn phương án giảm mức lương hưu của lao động nữ có số năm đóng BHXH thứ 16 trở đi xuống 2 % như quy định trong Luật BHXH, thưa ông?

- Quốc hội đã quyết định chọn phương án giảm mức lương hưu của lao động nữ kể từ năm đóng BHXH thứ 16 trở đi xuống 2 % như quy định trong Luật BHXH.

Nói cách khác, việc điều chỉnh tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động lên 5 năm (30 năm với lao động nữ và 35 năm với lao động nam) để được hưởng tối đa là 75% mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội là bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng và bảo đảm cân bằng quỹ.

Theo báo cáo cuả BHXH Việt Nam, số năm bình quân nghỉ hưu của nữ và nam đều đang trong quá trình tăng lên. Cụ thể tới năm 2016, số năm đóng BHXH thực tế của nữ là 28,81 năm, tuổi bình quân khi về hưu là 54,1 tuổi; tương ứng của nam là 32,32 năm và 57 tuổi.

Đồng thời giảm tỷ lệ tính lương hưu của nữ từ năm thứ 16 trở đi 3% xuống 2% (giảm 1%) là phù hợp với chính sách công bằng có đóng có hưởng.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh mức lương hưu như trên sẽ gây thiệt thòi cho lao động nữ, ý kiến của ông ra sao?

- Khi xem xét điều chỉnh các chính sách, Nhà nước luôn tính đến những tác động của chính sách trong đó mục tiêu hạn chế tối đa các tác động tiêu cực, làm ảnh hưởng đến các đối tượng chịu sự điều chỉnh trực tiếp.

Việc điều chỉnh về công thức tính lương hưu trong Luật bảo hiểm xã hội 2014 là thể chế hóa quan điểm của Đảng trong nội dung sửa đổi Luật BHXH và hướng đến mục tiêu xây dựng lộ trình hợp lý nhằm điều chỉnh công thức tính lương hưu và cơ chế quản lý, sử dụng Quỹ BHXH theo hướng bảo đảm tuân thủ nguyên tắc đóng - hưởng và khả năng cân đối Quỹ BHXH trong dài hạn và Luật bảo hiểm xã hội đã được Quốc hội thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.

Tuy nhiên, có ý kiến phản ánh về vấn đề điều chỉnh công thức tính lương hưu đối với lao động nữ cần phải xem xét có lộ trình phù hợp hơn.

Như vậy, có thể coi đây là những phản hồi về chính sách. Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe, ghi nhận các ý kiến phản ánh đó của cử tri và sẽ nghiên cứu, xem xét và nếu phù hợp thì cũng có thể tính đến các giải pháp để xử lý.

Tuy nhiên, việc này cần phải tuân thủ đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới năm 2018, vậy theo ông có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?

- Như đã phân tích ở trên và đến năm 2016 số năm đóng BHXH thực tế của nữ đã đạt gần 28 năm với tuổi bình quân khi về hưu là 54,1 tuổi; tương ứng của nam là 32,32 năm và 57 tuổi.

Do đó tính chung thì lao động nữ nghỉ hưu bình quân chỉ giảm 2 năm tương ứng với 4% giảm lương hưu.

Tuy nhiên, nếu số lao động nghỉ hưu từ 1/1/2018 trở đi mới đủ 25 năm đến dưới 30 năm đóng BHXH sẽ bị giảm trừ có tác động như lao động nam.

Để có cơ sở xem xét, trước tiên các bộ, ngành, cơ quan được Chính phủ giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước và thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội phải có đánh giá cụ thể số người chịu tác động và những ảnh hưởng của chính sách để tham mưu, đề xuất cho Chính phủ trình Quốc hội xem xét theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Quan điểm cá nhân, tôi cho rằng Chính phủ có thể đề xuất Quốc hội cho giãn lộ trình thực hiện để giảm “sốc” tác động của một số người bị giảm sút lương hưu như lộ trình của lao động nam, điều này ảnh hưởng không lớn đến quỹ BHXH.

Qua việc phản ứng của dư luận xã hội trước một điều luật về BHXH khi còn chưa có hiệu lực, điều gì có thể rút ra từ đây, thưa ông?

- Thay đổi chính sách bao giờ cũng có tác động cả ngược chiều và thuận chiều. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu để lựa chọn một phương án tối ưu nhưng phải tuân thủ nguyên tắc chung và bảo đảm quyền lợi vừa trước mắt, cũng như lâu dài của số đông người lao động và bảo đảm an toàn, cân bằng quỹ.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa
Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa

Theo báo Nikkei, đến nay đã có khoảng nửa triệu công ty Nhật Bản phải ngừng hoạt động vì không có người kế nghiệp, cho dù làm ăn vẫn có lãi.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:12

Muốn tiết kiệm tiền, đừng... nghĩ nhiều đến tiền
Muốn tiết kiệm tiền, đừng... nghĩ nhiều đến tiền

Các ứng dụng quản lý ngân sách và bảng tính có thể giúp người ta kiểm soát được tình hình tài chính của mình, nhưng nhà khoa học thần kinh Moran Cerf nói rằng có một cách đơn giản hơn để tiết kiệm tiền: Đó là tạo dựng một cuộc sống dựa trên một lịch trình tài chính.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:11

Năng suất lao động - “chìa khoá” tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Năng suất lao động - “chìa khoá” tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

“Năng suất lao động là chìa khoá giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cải thiện thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Đây cũng là mục tiêu của Dự án Score do VCCI và ILO thực hiện”.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:10

Không điều động công chức đang trong thời gian tập sự
Không điều động công chức đang trong thời gian tập sự

Ông Lê Quang Anh (Quảng Ninh) được tuyển dụng vào công chức cấp xã, chức danh Văn phòng Thống kê, tập sự 12 tháng. Nay, ông Anh muốn chuyển về UBND xã khác cùng huyện và UBND 2 xã A đã đồng ý cho ông chuyển và tiếp nhận. Vậy, ông Anh đang trong thời gian tập sự có được điều động từ xã này sang xã khác không?

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:06

Đưa ốc bươu đi tàu bay, kiếm cả triệu/ngày
Đưa ốc bươu đi tàu bay, kiếm cả triệu/ngày

Thấy chúng tôi có vẻ hoài nghi về chuyện đưa con ốc bươu (ngoài Bắc gọi là ốc nhồi) đi tàu bay ra Đà Nẵng và Hà Nội để chế biến các món khoái khẩu phục vụ “thượng đế”, chị Nguyễn Thị Mỹ, ngụ xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang quả quyết : “Chuyện có thiệt 100% nha chú!

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:03

TP HCM: Bêu tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH
TP HCM: Bêu tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH

BHXH TP Hồ Chí Minh cũng vừa công bố tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:37

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?

(Dân trí) - Sự việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), tham gia BHXH được 22 năm 8 tháng nhưng chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, đang thu hút quan tâm của bạn đọc. Cũng về chủ đề lương hưu giáo viên mầm non, cách đây hơn 2 năm, PV Dân trí đã trao đổi với Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) để làm rõ thêm nhiều thông tin liên quan.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:10

Cà Mau: Đưa cán bộ nữ tham gia nhiều hơn vào vị trí lãnh đạo
Cà Mau: Đưa cán bộ nữ tham gia nhiều hơn vào vị trí lãnh đạo

(Dân trí) - Theo đề án sử dụng cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số của tỉnh Cà Mau, tỉnh này từng bước áp dụng hình thức thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo cấp phòng trở lên để có tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:00

Nghỉ mát càng nhiều, năng suất làm việc càng tăng
Nghỉ mát càng nhiều, năng suất làm việc càng tăng

Người châu Âu vốn nổi tiếng thích nghỉ dài ngày vào mùa hè, nhưng năng suất lao động của họ lại không hề bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 01:49

Lao động tay nghề cao khan hiếm, liên tục nhảy việc, doanh nghiệp điêu đứng
Lao động tay nghề cao khan hiếm, liên tục nhảy việc, doanh nghiệp điêu đứng

Một trong những nỗi lo lớn của các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh là thiếu lao động chất lượng cao.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:24

Bắc Ninh: Hơn 2.000 bạn trẻ tham gia Ngày hội việc làm thanh niên năm 2017
Bắc Ninh: Hơn 2.000 bạn trẻ tham gia Ngày hội việc làm thanh niên năm 2017

(Dân trí) - Ngày 27/10, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh phối hợp tổ chức ngày hội việc làm thanh niên năm 2017. Chương trình đã thu hút hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên tới tham gia với hơn 1.600 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:11

Quảng Ngãi: Dân "bạo tay" chi trăm triệu đồng xây nhà lầu nuôi gia súc
Quảng Ngãi: Dân "bạo tay" chi trăm triệu đồng xây nhà lầu nuôi gia súc

(Dân trí) - Chịu thiệt hại nặng do bão lũ, người dân huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) đã đầu tư xây dựng nhiều ngôi nhà lầu vững chãi để nuôi gia súc. Mô hình này đang mang lại hiệu quả thiết thực, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi vùng rốn lũ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm vài triệu/ngày nhờ nuôi tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao
Kiếm vài triệu/ngày nhờ nuôi tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao

Vào vụ, các thành viên Tổ hợp tác nuôi cua thương phẩm 2-9 , ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước (Cà Mau) kiếm vài triệu mỗi ngày nhờ mô hình cho tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao nuôi.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:11

Nha Trang: Khó quản lý lao động nước ngoài
Nha Trang: Khó quản lý lao động nước ngoài

Tình trạng người nước ngoài vào làm việc, tham gia góp vốn đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp tại Khánh Hòa. Lợi dụng kẽ hở của luật, nhiều lao động nước ngoài xin giấy phép lao động bằng cách góp vốn vào doanh nghiệp, thay vì xin giấy phép lao động (cấp mới hay cấp lại) phải đóng một khoản phí lớn.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:41

3 lưu ý khi khen thưởng nhân viên theo đánh giá của khách hàng
3 lưu ý khi khen thưởng nhân viên theo đánh giá của khách hàng

Chính sách khen thưởng, trả lương theo đánh giá của khách hàng có thể khiến nhân viên có tâm lý ngại rủi ro, né tránh công việc phát sinh thêm hay đáp ứng những khách hàng có đòi hỏi cao.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:07

Nhân viên được trả tiền để... tập thể dục
Nhân viên được trả tiền để... tập thể dục

Tại Drager, một công ty kinh doanh thiết bị y tế tại Đức, các nhân viên được trả tiền để tập thể dục trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:38

Khi nào được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT?
Khi nào được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT?

Bố của ông Nguyễn Duệ (Hải Dương) 79 tuổi, bị bệnh về huyết áp, tiền đình, tim mạch. Trước đây bố ông theo dõi khám tại bệnh viện tuyến huyện Kim Thành, Hải Dương. Do chữa trị tại viện tuyến dưới không có hiệu quả nên bác sỹ tư vấn chuyển lên khám bệnh và chữa trị lâu dài tại Bệnh Viện Bạch Mai.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:31

Cần làm rõ hơn nhiều nội dung về lương tối thiểu
Cần làm rõ hơn nhiều nội dung về lương tối thiểu

(Dân trí) - Chiều 26/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới khảo sát việc thực hiện chính sách tại Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:16

TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH
TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH

Một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người tham gia chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH. Khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:09

Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo giỏi?
Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo giỏi?

Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi - người có những nhân viên nhiệt huyết, tận tụy và trung thành xung quanh mình?

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:53

"Kỹ sư" U60 chưa học hết lớp 3, chế máy đánh dây thừng siêu độc đáo
"Kỹ sư" U60 chưa học hết lớp 3, chế máy đánh dây thừng siêu độc đáo

Chỉ với trình độ lớp 3 nhưng ngư dân Lê Văn Quyền (63 tuổi, trú phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định ) đã sáng tạo ra nhiều loại máy đánh dây thừng, trong đó có máy đánh 8 tao đôi trị giá 800 triệu đồng rất hiệu quả.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:36

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền

Bà Nguyễn Lan (tỉnh Phú Thọ) tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp, bà sắp sinh con nên phải nghỉ việc và trả thẻ BHYT cho doanh nghiệp. Bà Lan hỏi, bà muốn mua thêm thẻ bảo hiểm hộ gia đình khi chưa trả thẻ BHYT về công ty thì có được không?

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:22

Nâng cao năng lực nghề cho hơn 1.000 cán bộ ngành công tác xã hội
Nâng cao năng lực nghề cho hơn 1.000 cán bộ ngành công tác xã hội

(Dân trí) - “Việc hợp tác sẽ giúp tăng cường kiến thức về nghề Công tác xã hội (CTXH) cho 1.000 cán bộ từ các Sở LĐ-TB&XH và cơ sở bảo trợ xã hội; hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý tiếp cận trình độ thạc sĩ CTXH từ các trường đào tạo Việt Nam hoặc nước ngoài”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:43

Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp kỷ lục
Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp kỷ lục

Số liệu mới nhất do Chính phủ Mỹ công bố cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 44 năm qua, trong lúc thị trường lao động nước này dần phục hồi sau thiệt hại do hai trận "siêu bão" Harvey và Irma gây ra.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:38