Thứ tư, 03/01/2018 - 13:52

Điểm qua các mức thưởng Tết 2018 “khủng”

Dân trí Tới đầu tháng 1/2018, mức thưởng Tết của doanh nghiệp dành cho người lao động ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trong nước đã dần được công bố. Chuyên mục Việc làm xin điểm qua một số mức thưởng Tết cao ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…
 >> Hà Nội: Thưởng Tết âm lịch mức cao nhất đạt 325.000.000 đồng
 >> Thưởng Tết: 80 % doanh nghiệp vẫn chi thưởng dù lợi nhuận thấp
 >> Thưởng Tết Dương lịch: Lao động ngành chế biến thủy sản nhận thưởng 50 nghìn đồng


Ảnh: internet

Ảnh: internet

TP HCM: Cao nhất 1,5 tỉ đồng. TP HCM là địa phương có mức thưởng Tết cao nhất cả nước. Thống kê của Sở LĐ-TB&XH TP HCM, mức thưởng Tết dương lịch của một ngân hàng nước ngoài với mức 1,5 tỉ đồng. Mức thưởng Tết 2018 đã vượt con số thưởng Tết 1 tỉ đồng, do một doanh nghiệp FDI chi trả tại TP HCM trong dịp Tết 2017.

Cần Thơ: Thưởng tết cao nhất đạt 466 triệu đồng. Mức thưởng này được một doanh nghiệp dân doanh dành cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Mức thưởng cao nhất trong dịp Tết dương lịch 2018 tại Cần Thơ là 116 triệu đồng từ một doanh nghiệp dân doanh.

Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất đạt 408 triệu đồng. Mức thưởng Tết trên được một doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực hóa chất cơ bản ở khu công nghiệp Gò Dầu, huyện Long Thành chi trả cho người lao động.

Hà Nội: Mức cao nhất là 325 triệu đồng. Mức thưởng Tết âm lịch trên thuộc về một doanh nghiệp FDI và vượt mức thưởng cao nhất của năm 2017 trên địa bàn là 120 triệu đồng. Mức thưởng Tết dương lịch 2018 cũng thuộc về một doanh nghiệp FDI với con số là 38,15 triệu đồng.

Đà Nẵng: Mức thưởng cao nhất đạt 300 triệu đồng. Trái ngược với TP HCM và Hà Nội, mức thưởng Tết cao nhất tại Đà Nẵng lại thuộc về một doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước với mức thưởng cao nhất 300 triệu đồng vào dịp Tết âm lịch 2018.

Được biết ngoài mức thưởng Tết được công bố như trên, nhiều doanh nghiệp còn có các hình thức hỗ trợ người lao động trong dịp Tết 2018, như: Tặng quà, hỗ trợ vé xe hoặc theo xe đưa người lao động về quê ăn Tết...

Thưởng Tết không là quy định bắt buộc trong Luật Lao động

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí về tình hình thưởng Tết, ông Phạm Minh Huân, nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Quy định về việc thưởng Tết cũng như báo cáo mức thưởng Tết chưa được “luật hóa” thành các điều khoản cụ thể Luật Lao động. Do vậy, mức thưởng Tết trên thực tế có thể sẽ cao hơn so với con số các doanh nghiệp báo cáo.

Cũng theo ông Phạm Minh Huân, mức thưởng Tết chủ yếu dựa vào khả năng quản trị, kết quả hoạt động và văn hóa của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên theo truyền thống, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc thưởng trong dịp tết âm lịch hơn là tết dương lịch.

Hoàng Mạnh