Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thời gian qua, nhất là những diễn biến mới tại Châu Âu và Mỹ - các thị trường lớn của ngành Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp (DN) dệt may đang gặp nhiều khó khăn.
>>Hà Nội: Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid-19
>>5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19
>>Đà Nẵng: Hơn 25.000 lao động du lịch bị mất việc do dịch COVID-19

Nhiều DN phải cắt giảm quy mô sản xuất, giãn ca khiến đời sống của người lao động ngành này vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thời gian qua, nhất là những diễn biến mới tại Châu Âu và Mỹ - các thị trường lớn của ngành Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp (DN) dệt may đang gặp nhiều khó khăn.

Nhiều DN phải cắt giảm quy mô sản xuất, giãn ca khiến đời sống của người lao động ngành này vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó - 1
Lao động ngành Dệt may đang đối mặt với những khó khăn về việc làm, thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Quế Chi

Thu nhập của công nhân may giảm

Chị Nguyễn Thị T - công nhân (CN) Công ty (Cty) Tinh Lợi (chuyên sản xuất hàng may mặc ở tỉnh Hải Dương) - cho biết, trước đây, công ty tổ chức làm tăng ca và làm vào ngày thứ 7, đồng thời thỉnh thoảng tổ chức đi làm vào chủ nhật.

“Còn bây giờ, do ảnh hưởng của COVID-19, công việc ít, công ty chỉ tổ chức làm theo giờ hành chính. Vào thứ 7, chỉ một số CN đi làm, chủ nhật thì nghỉ”- chị T nói.

Vì chỉ còn đi làm vào giờ hành chính, nên thu nhập của chị T đã giảm rất nhiều. Chị cho hay, trước đây thu nhập của chị khoảng 7 triệu đồng/tháng, bây giờ chỉ còn 5 triệu đồng/tháng.

Thu nhập giảm dĩ nhiên ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chị. Chồng chị T đã mất, một mình đi làm nuôi con (năm nay 13 tuổi). Vì quá khó khăn, chị đành phải gửi con về cho ông bà ở Nghệ An trông, còn mình chị trọ ở Hải Dương kiếm tiền.

Thu nhập ít ỏi, vì vậy, nhiều năm đi làm CN nhưng chị T vẫn không giành dụm được đồng nào. Khó khăn lại càng khó khăn hơn khi DN bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại Bắc Giang, vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, 2 DN trong ngành may mặc trong các khu công nghiệp đã cho nhiều người lao động (NLĐ) ngừng việc một số ngày do dịch COVID-19.

Cụ thể, Cty TNHH Crystal Intimate Việt Nam (chuyên sản xuất hàng may mặc) đã phải cho công nhân (CN) ngừng việc trong 2 ngày: Ngày 28.2 cho 864 người của bộ phận May, Kiểm hàng, Đóng gói và Sửa máy nghỉ; ngày 29.2, 987 người của toàn nhà máy nghỉ.

Còn Cty trách nhiệm hữu hạn Crystal Martin (Việt Nam) cho NLĐ nghỉ việc trong 3 ngày: ngày 29.2, nghỉ 8.220 người (toàn bộ nhà máy); ngày 6.3 và ngày 7.3, 6.458 người bộ phận May, Kiểm hàng, Đóng gói và Sửa máy nghỉ.

Sau khi thống nhất với Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, đại diện tập thể NLĐ, hai Cty này đã có kế hoạch ngừng việc gửi lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, CĐ các KCN tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, 2 Cty trả lương các ngày nghỉ do ngừng việc bằng 70% mức lương ghi trên hợp đồng lao động và được tính tương ứng với hình thức trả lương theo thời gian. Trường hợp mức trả này thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, thì mức trả sẽ bằng mức lương tối thiểu vùng hiện hành áp dụng tại khu vực mà DN hoạt động (3.430.000 đồng/người/tháng).

Tìm giải pháp hạn chế tối đa giảm bớt lao động

Ngày 19.3, trả lời báo chí, ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) - cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 lan rộng tại Châu Âu và Mỹ, chỉ trong vòng 3 ngày 16-18.3, rất nhiều khách hàng lớn trên thế giới ở cả Châu Âu và Mỹ đã thông báo mang chiều hướng tiêu cực đối với sản xuất may mặc trong nước.

Theo đó, trước hết, các đơn hàng đều có xu thế giãn thời gian giao hàng ra (3 đến 4 tháng) để trông chờ thị trường phục hồi trở lại.

Ngoài ra, có một số mặt hàng mang tính chất mùa vụ mà khách hàng nhận thấy kinh doanh ngay tháng 3, 4 cũng hết sức khó khăn nên đã có hiện tượng hủy đơn hàng.

Số lượng hủy đơn hàng này cũng tương đương năng lực sản xuất của nhiều đơn vị lên tới một nửa tháng sản xuất (tương ứng 3-3,5% sản lượng của cả một năm).

“Đây là tình huống mà ngành Dệt may Việt Nam và Tập đoàn Dệt may Việt Nam chưa bao giờ gặp phải. Chúng ta đã trải qua những lần khủng hoảng kinh tế Châu Á, khủng hoảng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, những lần đó cầu giảm nhưng tiến độ đơn hàng đi vẫn duy trì, vẫn tổ chức sản xuất được. Còn lần này có hiện tượng đẩy lùi thời gian trả hàng ra và đặc biệt kể cả hủy đơn hàng. Nếu tình trạng này kéo dài, không chỉ ngành Dệt may mà tất cả ngành sản xuất lớn sẽ đều gặp khó khăn trong năm 2020” - ông Trường chia sẻ.

Ông Trường cho biết thêm, ngành Dệt may sử dụng lao động lớn, quỹ lương trả cho lao động dệt may rất lớn. Tập đoàn đang tìm các giải pháp tích cực để hạn chế tối đa việc phải giảm bớt lao động ở các đơn vị.

Trước hết, tập đoàn sẽ đi vào hướng ban đầu là không tăng giờ làm; nghỉ 2 ngày 1 tuần và nếu tiếp tục nữa thì có thể phải giảm cả số ngày làm việc của công nhân (CN) với mục tiêu duy trì số lượng người CN.

“Có khả năng CN, người lãnh đạo DN phải cùng chia sẻ thu nhập thấp hơn mọi khi nhưng đạt được mức thu nhập tối thiểu theo quy định và cùng nhau chia sẻ khó khăn này để chờ thị trường vượt qua điểm đáy và phục hồi trở lại. Sự chia sẻ này sẽ tạo sự gắn bó giữa NLĐ và người sử dụng lao động lâu dài” - ông Trường nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch CĐ Dệt May Việt Nam - nói rằng, trước những khó khăn trên, CĐ đồng hành cùng CNLĐ để ổn định tư tưởng; hỗ trợ những đơn vị, NLĐ gặp khó khăn, ảnh hưởng thu nhập.

“Hiện tại chưa có biến động gì quá lớn. CN không phải tăng ca như trước. Số ngày nghỉ của NLĐ trong những đơn vị thuộc CĐ ngành mới chỉ dừng lại ở thứ 7, chủ nhật, chưa có xáo trộn quá lớn ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của NLĐ. Hiện CĐ Dệt may Việt Nam chưa ghi nhận đơn vị nào phải nghỉ vì không có việc. Bên cạnh đó, CĐ đang đồng hành, động viên, chia sẻ, thăm hỏi NLĐ tại những đơn vị sản xuất mặt hàng khẩu trang hiện phải làm việc nhiều hơn điều kiện bình thường” - bà Tâm nói.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cả nước hiện nay có hơn 55 triệu lao động có việc làm, trong đó gần 15 triệu lao động làm việc trong các DN; hơn 9 triệu lao động đang làm việc trong các hợp tác xã, cơ sở kinh tế cá thể phi nông nghiệp.

Qua báo cáo nhanh của các DN, khoảng 10% DN phải cắt giảm quy mô sản xuất trong tháng 2. Bước sang đầu tháng 3, đặc biệt tuần thứ 2 của tháng 3, khi dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, số lượng DN phải cắt giảm quy mô sản xuất tăng lên rõ rệt với khoảng trên 15% trong tổng số DN. 

Bộ LĐTBXH đánh giá, các DN thực hiện cắt giảm tập trung vào ngành dệt may với gần 2,8 triệu lao động đang làm việc. Nhiều DN đã phải áp dụng các biện pháp giãn ca, không làm thêm giờ, đặc biệt là vào thứ bảy, chủ nhật. Hoa Lê (ghi)

Theo Quế Chi/Lao động

MỚI NHẤT
Những sai lầm triệu đô của các... doanh nhân thành công
Những sai lầm triệu đô của các... doanh nhân thành công

Những doanh nhân nổi tiếng, ngay cả khi đã có tên trong top những người giàu nhất thế giới, vẫn mắc sai lầm trên con đường kinh doanh. Và đó là những bài học đáng giá, không chỉ cho chính họ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:32

Hợp đồng lao động bán thời gian, đóng BHXH thế nào?
Hợp đồng lao động bán thời gian, đóng BHXH thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Hùng (TPHCM) ký hợp đồng lao động làm việc bán thời gian, cá nhân tự sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc, hưởng lương 9.000.000 đồng/tháng, hoàn thành những công việc đã cam kết, không nghỉ phép, Lễ, Tết.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:17

Người lao động nghèo Ấn Độ long đong vì lệnh phong tỏa chống Covid-19
Người lao động nghèo Ấn Độ long đong vì lệnh phong tỏa chống Covid-19

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành quy định yêu cầu 1,3 tỷ dân ở nhà tránh lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây là tin không vui đối với những người lao động nhận lương theo ngày.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:06

Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN đã trao số tiền 2 tỷ đồng tới cán bộ, chiến sĩ, y tác và bác sĩ làm đang nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:37

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH

(Dân trí) - Ngành dệt may kiến nghị nhiều chính sách dừng đóng BHXH, BHTN và hỗ trợ tiền lương để tránh rơi vào kịch bản 50 % lao động dệt may có nguy cơ thiếu việc trong vài tháng tới vì Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:19

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ

Những người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ đứng trước rủi ro lớn khi dịch Covid-19 lan ra toàn cầu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19
"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19

Triệu phú tự thân Grant Sabatier - người đã biến số tiền trong tài khoản ngân hàng của bản thân từ vỏn vẹn 2,26 USD thành 1 triệu USD trong 5 năm, đã nhận định như vậy.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?
Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?

Bà Võ Thị Thu Trang (TPHCM) tham gia BHXH tại 1 Công ty từ tháng 7/2015 đến tháng 10/2019 và nghỉ việc. Công ty này hiện đã ngừng hoạt động và chưa đóng tiền BHXH tháng 10/2019 nên sổ BHXH của bà chỉ chốt được đến tháng 9/2019.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:03

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc
Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc

(Dân trí) - Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, hàng nghìn người lao động tại Khánh Hòa bị mất việc, trong đó phần lớn là lao động thuộc ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc
Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc

Ngày 24/3, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Vũ Thị Thủy (SN 1985, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 5 người.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Bảo hiểm xã hội VN trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Bảo hiểm xã hội VN trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 24/3, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao 2 tỷ đồng tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch Covid-19”.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:31

Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền
Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền

Khi được hỏi mọi người nói gì khi No bỗng dưng từ một hướng dẫn viên du lịch chuyển sang sản xuất ống hút, cậu cười nói: ‘Gia đình hiểu mình, nhưng bạn bè nói mình bị điên’.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?
Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, có nhiều phương án thoả thuận tính lương cho người lao động phải nghỉ việc ở nhà để tránh dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:38

6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa
6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa

Theo Giám đốc quốc gia Fortinet Việt Nam Nguyễn Gia Đức, có 6 sáu điểm mà bất cứ tổ chức nào cũng nên xem xét khi đội ngũ nhân viên làm việc tại trụ sở chuyển sang làm việc từ xa.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:28

TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19
TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:23

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng
Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Nghệ An lao đao, giám đốc và nhân viên phải xoay ra nhiều nghề khác nhau để duy trì cuộc sống.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:03

Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố
Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố

(Dân trí) - Liên quan đến việc chủ Công ty TNHH TS Vina vắng mặt và món nợ đóng bảo hiểm xã hội nhiều năm lên tới hơn 18 tỷ đồng, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã gửi hồ sơ sang Công an tỉnh đề nghị khởi tố.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:02

Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?
Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang có kế hoạch lập ứng dụng trực tuyến tích hợp hoạt động nhận lương hưu, đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, tra cứu việc làm… nhằm giúp người dân trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:46

Khánh Hòa thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế vì dùng bằng giả
Khánh Hòa thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế vì dùng bằng giả

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên quốc tế vì phát hiện những người này dùng bằng giả để làm hồ sơ xin cấp thẻ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:00

Điều kiện đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi 2
Điều kiện đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi 2

Ông Phạm Văn Hiệp (TPHCM) tham gia quân đội từ tháng 2/1984 đến tháng 2/1987. BHYT của ông do BHXH Quảng Nam cấp trong thời gian làm việc, mã HC2, nay ông về hưu BHXH Đà nẵng cấp thẻ BHYT cho ông mã HT3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:03

Thanh Hoá: Hơn 2.800 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Thanh Hoá: Hơn 2.800 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Trong tình hình dịch Covid-19, từ 30/1-13/3, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá đã tiếp nhận 2.859 người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:03

Tìm động lực làm việc từ câu nói của những người thành công
Tìm động lực làm việc từ câu nói của những người thành công

Đa số những câu nói của người thành công đều cho thấy, lòng tốt, sự bền chí, chăm chỉ, sáng tạo… chính là bí quyết thành công của họ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:02

Hướng dẫn viên du lịch từ vi vu máy bay “rớt” xuống chạy grab giữa "bão" Covid-19
Hướng dẫn viên du lịch từ vi vu máy bay “rớt” xuống chạy grab giữa "bão" Covid-19

Hơn 2 tháng không có tour; khách liên tục hủy chuyến, kéo theo những ngày dài nghỉ việc không lương, không trợ cấp đã khiến những người làm hướng dẫn viên du lịch lao đao.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:25

Đề xuất giảm 100% học phí cho người học có gia đình bị nhiễm Covid-19
Đề xuất giảm 100% học phí cho người học có gia đình bị nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Miễn, giảm 100% học phí tới học sinh, sinh viên thuộc gia đình có người bị nhiễm dịch Covid-19, giảm 15-20% học phí trong năm cho toàn bộ học sinh, sinh viên nhằm chia sẻ gánh nặng từ dịch Covid-19…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:06