Đề xuất tổ chức lại Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định về việc tổ chức lại Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước nhằm thay thế Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg.
>>Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với một công ty XKLĐ
>>Hàng ngàn lao động Hà Tĩnh mất cơ hội XKLĐ sang Hàn Quốc
>>Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016

Sau hơn 8 năm hoạt động theo Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đã thực hiện được các mục tiêu cơ bản, góp phần tích cực trong việc ổn định thị trường lao động, hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Quỹ đã chủ động nguồn lực để hỗ trợ, xử lý các tình huống khẩn cấp trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài như vụ việc giải cứu lao động Việt Nam làm việc tại Lybia phải về nước trước hạn do khủng khoảng chính trị năm 2011 và 2014, các vụ kiện tranh chấp pháp lý quốc tế.

Đề xuất tổ chức lại Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước - 1

Bên cạnh những kết quả nêu trên, trong quá trình điều hành Quỹ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thấy có một số phát sinh cần bổ sung và điều chỉnh Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg như: nguồn hình thành và mức đóng góp Quỹ, nội dung sử dụng Quỹ...

Tổ chức lại Quỹ

Theo dự thảo Quyết định, việc tổ chức lại Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước được thành lập theo Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm phát triển và mở rộng thị trường lao động ngoài nước, nâng cao chất lượng nguồn lao động, hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động và doanh nghiệp. Tên giao dịch của Quỹ bằng tiếng Anh: Fund for Overseas Employment Support. Tên viết tắt: FOES. Quỹ có trụ sở chính đặt tại Thành phố Hà Nội.

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hoạt động trên nguyên tắc không vì mục đích lợi nhuận, được miễn nộp thuế, hạch toán độc lập, có tư cách pháp nhân, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng thương mại. Số dư Quỹ năm trước được chuyển sang năm sau sử dụng.

Quỹ thực hiện thu, chi, quyết toán, công khai tài chính, tài sản và công tác kế toán theo quy định của Luật Kế toán, Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản có liên quan. Năm tài chính của Quỹ tính từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 hàng năm.

Quỹ do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý thông qua Hội đồng quản lý và Ban điều hành Quỹ. Nguồn hình thành Quỹ từ: 1- Số dư Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước được thành lập theo Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chuyển sang; 2- Đóng góp của người lao động; 3- Đóng góp của doanh nghiệp; 4- Hỗ trợ của Ngân sách nhà nước theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 5- Các nguồn thu hợp pháp khác (Lãi tiền gửi ngân hàng; tiền tài trợ của tổ chức, cá nhân).

Dự thảo nêu rõ, người lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng góp Quỹ mức 100.000 đồng/người/hợp đồng (kể cả thời gian gia hạn). Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đóng góp Quỹ với mức 200.000 đồng/người/hợp đồng. Doanh nghiệp được hạch toán khoản đóng góp này vào chi phí hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp.

Bổ sung nội dung hỗ trợ

So với quy định tại Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg, Dự thảo quy định mức hỗ trợ cao hơn để tăng ý nghĩa hỗ trợ của Quỹ, bổ sung thêm một số nội dung hỗ trợ mà thực tế phát sinh nhưng chưa được nhận diện và hỗ trợ (như lao động bị mất tích), phân nhóm nguyên nhân rủi ro để thực hiện hỗ trợ với các mức khác nhau cho phù hợp như: Hỗ trợ cho thân nhân của người lao động bị chết hoặc mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài, mức 30 triệu đồng/trường hợp; hỗ trợ cho người lao động phải về nước trước thời hạn trong trường hợp bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài...

Bổ sung thêm nội dung: Trong các trường hợp đặc biệt như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh, bất ổn chính trị, tranh chấp pháp lý… tại nước, vùng lãnh thổ có lao động Việt Nam làm việc ảnh hưởng đến tính mạng và quyền lợi của người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống nhất với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ.

Hiện nay, nhà nước chưa có các chính sách riêng để hỗ trợ người lao động sau khi làm việc ở nước ngoài về nước, nhất là những lao động về nước trước thời hạn vì lý do khách quan. Để tạo điều kiện cho người lao động phải về nước sớm ổn định việc làm, cuộc sống, Dự thảo Quyết định bổ sung nội dung hỗ trợ đào tạo nghề, tổ chức các phiên giao dịch việc làm để giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi về nước; hỗ trợ chi phí xây dựng, vận hành trang web, cơ sở dữ liệu về người lao động và các doanh nghiệp để cung cấp thông tin kết nối việc làm cho người lao động…

Theo Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Việc làm cuối năm: Cầu tăng, cung nhỏ giọt
Việc làm cuối năm: Cầu tăng, cung nhỏ giọt

Nhu cầu tuyển dụng lao động nhữngtháng cuối năm của các doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM và vùng lân cận tăngkhá cao, ngược lại nguồn cung nhỏ giọt.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:21

Rút ngắn thời gian đào tạo Đại học, Cao đẳng - Cơ hội tốt nghiệp sớm cho sinh viên
Rút ngắn thời gian đào tạo Đại học, Cao đẳng - Cơ hội tốt nghiệp sớm cho sinh viên

Điều chỉnh thời gian đào tạo trong cơ cấu giáo dục quốc dân mới có tác động tích cực nào và đối mặt với những khó khăn gì là chủ đề được bàn luận trong Vấn đề hôm nay.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:04

Đối tượng được miễn học phí học nghề
Đối tượng được miễn học phí học nghề

Ông Đoàn Đình Phương (Lai Châu) tốt nghiệp THCS năm 2014. Năm 2016, ông đăng ký đi học nghề. Ông Phương hỏi, ông có thuộc đối tượng được miễn học phí không?

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:44

Tăng "trần" về giờ làm thêm: Cần xét trong mối liên quan với nhiều yếu tố khác
Tăng "trần" về giờ làm thêm: Cần xét trong mối liên quan với nhiều yếu tố khác

Đó là ý kiến của ông Lê Đình Quảng - Phó ban Quan hệ LĐ (Tổng LĐLĐVN). Cụ thể, khi xem xét đề xuất tăng giờ làm thêm trong năm thì phải xem xét tổng thể: Điều kiện KTXH của đất nước, vấn đề sức khỏe của NLĐ, vấn đề quan hệ giữa việc làm và thất nghiệp, vấn đề người sử dụng LĐ, và đặc biệt là trong tương quan với giờ làm việc chính thức.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 10:02

Mùa nước nổi - Mùa bông súng nở tại miền Tây
Mùa nước nổi - Mùa bông súng nở tại miền Tây

Mùa nước nổi, cũng là mùa bông súng nở, mùa mưu sinh của một bộ phận cư dân miền Tây.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:18

Đâu rồi làng mắm Nam Ô?
Đâu rồi làng mắm Nam Ô?

Hơn 100 năm hình thành và phát triển, làng nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng) gặp bao thăng trầm và đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ…

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:39

Cà Mau: Giảm tỉ lệ lao động nông lâm ngư nghiệp xuống dưới 50 %
Cà Mau: Giảm tỉ lệ lao động nông lâm ngư nghiệp xuống dưới 50 %

(Dân trí) - Theo kế hoạch của UBND tỉnh Cà Mau, trong 5 năm tới (2016-2020), tỉnh đặt mục tiêu sẽ giải quyết việc làm cho 190.000 người. Trong đó, tăng dần tỷ lệ lao động ở lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:28

Mắc bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp BHXH một lần?
Mắc bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp BHXH một lần?

Ông Anh Tú (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Trường tôi có một giáo viên sinh ngày 1/2/1960,  đóng BHXH được 33 năm 2 tháng, trong đó có 20 năm làm việc tại nơi có phụ cấp khu vực 0,7. Hiện giáo viên này bị mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Vậy căn cứ Điều 60 Luật BHXH thì giáo viên này có được  trợ cấp BHXH một lần không?

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:00

Sự nghiệp kinh doanh của Donald Trump sẽ về đâu?
Sự nghiệp kinh doanh của Donald Trump sẽ về đâu?

Khác với những tổng thống tiền nhiệm, Donald Trump là một tỷ phú, điều hành cả một tập đoàn, vậy ông phải xử lý sao khi vừa làm chủ doanh nghiệp, vừa làm chủ Nhà trắng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:12

Kiếm tiền tỷ từ chổi đót
Kiếm tiền tỷ từ chổi đót

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định công nhận làng nghề quấn chổi Chiêm Sơn (thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Nhưng, điều người ta mừng hơn nữa là với nghề thủ công truyền thống này đã nuôi lớn nhiều thế hệ. Người con của làng vẫn sống bền bỉ với nghề bởi cho thu nhập cao, ổn định.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:55

Thu nhập trăm triệu đồng từ nghề “người mẫu online” tại Trung Quốc
Thu nhập trăm triệu đồng từ nghề “người mẫu online” tại Trung Quốc

Sự phát triển của hàng loạt website thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc đã tạo nên nghề “người mẫu online”.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:27

Bức xúc vì bị mắng, dùng quả tạ sát hại đồng nghiệp
Bức xúc vì bị mắng, dùng quả tạ sát hại đồng nghiệp

Ngày 11/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Duy Tam (SN 1986, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội Giết người.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Người về hưu sớm hưởng lương thế nào?
Người về hưu sớm hưởng lương thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (TP. Đà Nẵng) sinh này 30/12/1963, có thời gian đóng BHXH từ tháng 9/1984 đến nay, giám định y khoa tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 67%. Bà Thủy nghỉ 6 tháng không hưởng lương, hiện vừa giảng dạy vừa điều trị nội và ngoại trú.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:00

5 cách tư duy công việc đáng học hỏi của một tài xế
5 cách tư duy công việc đáng học hỏi của một tài xế

Hãy dành 100% sự tập trung cho công việc. Lý do khiến bạn không đạt được mục tiêu đề ra là bởi bạn chưa nỗ lực hết mình và để đam mê có cơ hội tỏa sáng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:25

Quốc hội duyệt tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng từ 1/7/2017
Quốc hội duyệt tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng từ 1/7/2017

(Dân trí) - Với việc Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm tới, từ 1/7/2017, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Nếu tính cả 1.900 tỷ đồng hỗ trợ 50% nhu cầu tăng lương của lực lượng vũ trang thì ngân sách trung ương phải chi khoảng 8.500 tỷ đồng để thực hiện chính sách này.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:43

Quốc hội chốt phương án tăng lương cơ sở 2017 ở mức 7%
Quốc hội chốt phương án tăng lương cơ sở 2017 ở mức 7%

Theo Nghị quyết, trong 5 năm tới, Quốc hội yêu cầu điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp ưu đãi đối với người có công tăng bình quân khoảng 7%/năm. Căn cứ tình hình thực tế, mức điều chỉnh cụ thể sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định trong dự toán ngân sách Nhà nước hằng năm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:15

Ninh Bình: Hơn 2.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH
Ninh Bình: Hơn 2.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH

(Dân trí) - Để quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động không bị “bỏ ngỏ”, Liên đoàn lao động cùng BHXH Ninh Bình đang chuẩn bị hồ sơ, các bước liên quan khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng BHXH ra tòa.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:55

"Học nghề mang lại giá trị đích thực cho bạn trẻ, gia đình và xã hội"
"Học nghề mang lại giá trị đích thực cho bạn trẻ, gia đình và xã hội"

(Dân trí) - “Thành tích của Đoàn Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 đã ghi nhận sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nước nhà. Qua đó khẳng định học nghề là một lựa chọn đúng đắn, mang lại giá trị đích thực cho bạn trẻ, gia đình và xã hội”.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:10

Điều kiện nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày
Điều kiện nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Bà Trần Thị Thu Hiền (Phú Thọ) bị bệnh ung thư, đã điều trị từ năm 2011. Nay sức khoẻ của bà Hiền không được tốt nên bà muốn xin nghỉ dài ngày để theo dõi, điều trị bệnh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:00

Chuyên gia đánh giá ẩm thực - Nghề hot thời công nghệ số
Chuyên gia đánh giá ẩm thực - Nghề hot thời công nghệ số

Dù cho bữa ăn có hấp dẫn đến đâu, người đánh giá ẩm thực sẽ phải học cách kiềm chế cơn đói vì phải bài trí để món ăn trông bắt mắt hơn, chụp ảnh và đưa lên mạng xã hội.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:04

Thời gian đi hợp tác lao động được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi hợp tác lao động được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Vinh Hà (TP. Hà Nội) đi hợp tác lao động tại Đức từ tháng 9/1981-7/1987, sau khi về nước chưa được giải quyết chế độ. Từ tháng 5/1993, làm việc tại Sở Văn hóa-Thông tin Hà Nội, đóng BHXH từ năm 1994 đến nay được 22 năm. Vậy, thời gian ông Hà đi lao động tại Đức có được cộng nối vào sổ BHXH không?

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:04

Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ LĐ-TB&XH
Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Chiều ngày 9/11, Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:03

Tổng thống Mỹ về hưu: 4 tỷ đồng tiền lương, 3 tỷ đồng mỗi bài phát biểu
Tổng thống Mỹ về hưu: 4 tỷ đồng tiền lương, 3 tỷ đồng mỗi bài phát biểu

Thời gian tại vị của Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng chưa kết thúc, nhưng có lẽ đây mới là thời điểm thu nhập của ông chuẩn bị... tăng mạnh.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:01

Ngành in bế tắc nguồn nhân lực
Ngành in bế tắc nguồn nhân lực

Những năm gần đây, số doanh nghiệp (DN) thuộc ngành in tại Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Thế nhưng mỗi năm, các cơ sở đào tạo nhân lực ngành in chỉ mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu nhân lực của ngành.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00