Để “nhảy việc” thành công

Dân trí Bạn muốn tìm cho mình một công việc tốt hơn. Bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp hơn với kỹ năng, sở thích, giá trị và các kế hoạch cho tương lai của bạn? Nếu vậy, hãy lên kế hoạch "nhảy việc" ngay từ hôm nay.

Điều quan trọng là phải xem xét một cách nghiêm túc nhiều khả năng và các vấn đề có thế xảy ra trước khi bạn “nhảy việc” hoặc hướng đến một lĩnh vực khác. Hãy cân nhắc 10 lời khuyên dưới đây để bạn có một định hướng tốt và sự sẵn sàng cần thiết:

 

1. Có một kế hoạch rõ ràng: Cách “nhảy việc” khôn ngoan nhất mà bạn có thể làm là hãy vạch ra một cách chi tiết chiến lược thay đổi công việc hiệu quả. Nó bao gồm một kế hoạch hành động chi tiết mà cần xem xét về các vấn đề: tài chính, nghiên cứu, năng lực và tập luyện. Phải tập cách kiên nhẫn bởi muốn có được một công việc hoàn hảo, như ý bạn sẽ mất một vài tháng hoặc có thể lâu hơn để tìm kiếm.

 

2. Chờ đợi thời điểm thích hợp: Thời điểm tốt nhất để xem xét một công việc mới là khi bạn cứ mãi ngồi yên một vị trí tại nơi làm việc. Một vị trí vững vàng có thể làm giảm đi nhiều áp lực nhưng vẫn có nhiều cách để tìm hướng đi đến công việc mới, bạn có thể tình nguyện hoặc luôn trong tư thế sẵn sàng là một người làm việc tự do hoặc một nhà tư vấn. Điều đó có thể giúp bạn tự thấy được năng lực của mình trong trong lĩnh vực mới mà bạn mong muốn.

 

3. Hãy chắc chắn về lý do của bạn: Chỉ bởi vì bạn cảm thấy không thực sự hạnh phúc trong công việc hiện tại không phải là lý do đủ thuyết phục để “nhảy việc”. Hãy phân tích cẩn thận để xem đó có thực sự là công việc mà bạn không thích hay bởi vấn đề là vì sếp, người quản lý hoặc do môi trường làm việc có vấn đề.

 

4. Tìm hiểu kỹ: Phải chắc chắn kiểm tra tất cả khả năng nghề nghiệp của bạn trước khi “nhảy việc”. Nói với mọi người trong nhóm làm việc của bạn, nghiên cứu nghề nghiệp và chuẩn bị hồ sơ cá nhân để có thể đáp ứng một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp. Bạn càng thu thập được nhiều thông tin hơn thì bạn càng có cơ hội thành công hơn.

 

5. Quyết định điều gì là quan trọng: Đây là thời điểm tốt nhất để cân nhắc một cách cẩn thận. Hãy tự hỏi bản thân điều gì bạn thực sự muốn làm với phần cuộc đời còn lại của bạn. Làm một bản liệt kê trung thực nhất những điều bạn thích và không thích, đánh giá các kĩ năng, giá trị và những sở thích cá nhân của bạn. Nhiều người khi muốn thay đổi công việc đã làm như vậy để tìm thấy sự cân bằng giữa bản thân họ và sự nghiệp, đạt được sự hòa hợp giữa ý nghĩa sống và tiền bạc. Bạn có thể muốn nghĩ đến một nhà tư vấn nghề nghiệp hoặc làm một bài kiểm tra đánh giá công việc.

 

6. Kiểm tra trình độ của bạn: Bạn có đủ kinh nghiệm cần thiết và năng lực để được coi là một ứng viên đủ điều kiện trong lĩnh vực mà bạn mong muốn hay không? Nếu không, bạn cần tìm một cách khác để lấp chỗ trống những khả năng còn thiếu. Điều này có nghĩa là để thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra thì bạn cần phải có thêm thời gian để quay lại trường học hoặc tham gia các khóa đào tạo thêm.

 

7. Tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh: Phải tiếp xúc dần với lĩnh vực mà bạn quan tâm. Đọc những tạp chí chuyên ngành, tham dự các hội nghị và nói chuyện với những người trong nghề về những gì mà họ làm. Tìm hiểu về lĩnh vực mà bạn hướng đến cho dù nó mới chỉ phát triển ở dạng tiềm năng. Các tạp chí thương mại, các tổ chức và các doanh nhân đã xây dựng một số lượng trang web cung cấp các cơ sở dữ liệu mà ở đó liệt kê những cơ hội việc làm mở ra trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Hãy bắt đầu bằng việc theo dõi các website này một cách thường xuyên.

 

8. Phát triển mạng lưới nghề nghiệp của bạn: Hãy bắt đầu “chăm sóc” những mối quan hệ bạn bè cùng nghề càng sớm càng tốt và trao đổi với họ một cách thường xuyên. Các tổ chức nhà nghề và hiệp hội là một nơi thực sự tốt để bắt đầu. Phần nhiều trong số này thường tổ chức các sự kiện giao lưu nghề nghiệp và các hội chợ việc làm.

 

9. Cập nhật các kỹ năng tìm kiếm công việc của bạn: Điều này đặc biệt quan trọng để trau dồi các kỹ năng tìm việc của bạn và các kỹ xảo trước khi bạn thôi việc và bắt đầu công cuộc tìm kiếm của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng thời gian và các khả năng của bạn một cách hiệu quả nhất có thể.

 

10. Nỗ lực để có được vị trí cao hơn: Đừng hy vọng là khi “nhảy” sang công việc mới, bạn sẽ được nắm giữ vị trí cao như công việc hiện tại. Sẽ mất một thời gian để leo lên được những vị trí cao hơn nhưng nếu bạn tìm thấy một công việc mới mà bạn hoàn toàn yêu thích thì nó cũng rất đáng để cố gắng.

 

Võ Hiền

Tag :
MỚI NHẤT
Vì công việc nên mới ngoại tình?
Vì công việc nên mới ngoại tình?

Những cuộc sống nay đây mai đó do công việc của người vợ hoặc người chồng như một “hiểm họa” đe dọa hạnh phúc mỗi gia đình. Và đã có không ít người đặt ra câu hỏi rằng có phải vì công việc nên gia đình họ mới tan đàn xẻ nghé?

Thứ năm, 11/06/2009 - 06:31

2009: Khó khả thi kế hoạch xuất khẩu lao động
2009: Khó khả thi kế hoạch xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, mục tiêu đưa 90.000 lao động trong nước đi làm việc ở nước ngoài năm 2009 sẽ gặp nhiều khó khăn, khi 5 tháng mới đạt được 31% so với kế hoạch đề ra và giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 10/06/2009 - 05:35

Mẹo tăng thu nhập cho nhân viên bồi bàn
Mẹo tăng thu nhập cho nhân viên bồi bàn

(Dân trí) - Thu nhập của những người làm nghề phục vụ thường không được khá cho lắm, vì vậy họ chỉ trông chờ vào tiền boa từ khách hàng. Nhưng hầu hết họ lại chỉ thụ động chờ sự hào phóng của khách. Tuy nhiên nếu biết cách bạn có thể làm cho tiền boa tăng lên.

Thứ tư, 10/06/2009 - 02:56

5285 lao động sẽ được tuyển dụng
5285 lao động sẽ được tuyển dụng

(Dân trí) - Đó là số lượng lao động sẽ được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm kỳ 1 tháng 6 tổ chức tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (285 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) vào 8h sáng 10/6/2009.

Thứ tư, 10/06/2009 - 02:55

Bí quyết “lấy lòng” khách hàng
Bí quyết “lấy lòng” khách hàng

(Dân trí) - Muốn làm hài lòng khách hàng, chất lượng công việc và thái độ cộng tác là những điều không thể thay thế, nhưng cũng không phải là tất cả.

Thứ tư, 10/06/2009 - 09:55

Giới văn phòng cũng “chật vật” vì nắng nóng
Giới văn phòng cũng “chật vật” vì nắng nóng

Những ngày này, miền Bắc đang phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu hè. Cái nắng như thiêu như đốt len lỏi vào tận công sở, khiến giới nhân viên văn phòng cũng chật vật vì nắng nóng. Họ chấp nhận cả việc nhịn ăn trưa để "tránh" nắng.

Thứ tư, 10/06/2009 - 07:00

Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động
Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động

(Dân trí) - Trên 1.000 doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu lao động lại xảy ra cục bộ tại một số địa phương.

Thứ ba, 09/06/2009 - 03:35

Chị em công sở gặp “nạn” vì váy
Chị em công sở gặp “nạn” vì váy

Mỗi ngày đến công ty, phái đẹp lại đua nhau diện những bộ đồ mùa hè thoáng mát, đủ màu sắc và cánh mày râu lại có dịp “mát mắt” ngay tại công ty. Tuy nhiên không ít chị em đã rơi vào những chuyện dở khóc dở cười vì… váy.

Thứ ba, 09/06/2009 - 10:46

Phạt người lao động “lờ” thiết bị bảo hộ
Phạt người lao động “lờ” thiết bị bảo hộ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có kiến nghị cho phép người sử dụng lao động được phạt người lao động không chấp hành quy định an toàn khi làm việc.

Thứ ba, 09/06/2009 - 09:08

“Thương” đồng nghiệp không đúng cách
“Thương” đồng nghiệp không đúng cách

(Dân trí) - Là người cởi mở, vui vẻ, lại có tính hay giúp đỡ người khác nên Mai luôn được các đồng nghiệp cùng phòng “nhờ vả” để ... nói dối với sếp hộ khi họ có việc riêng đi ra ngoài, đến công ty muộn hay thậm chí cùng nhau đi shopping cả trong giờ làm.

Thứ hai, 08/06/2009 - 03:08

Khi nhà là công sở
Khi nhà là công sở

(Dân trí) - Xu hướng của các bạn trẻ hiện nay là chọn làm việc tại nhà thay cho 8 tiếng làm tại công sở. Nhà là công sở có nhiều cái được, nhưng mất cũng không ít.

Thứ hai, 08/06/2009 - 09:53

2.000 việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM
2.000 việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (thuộc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP) cho biết: trong tuần này, các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại trung tâm gần 2.000 lao động.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam
Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình “Kết nối Hàn Quốc” là dự án nhằm thu hút người lao động có chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề cao tại Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 09:59

Lợi và hại của việc làm thêm giờ
Lợi và hại của việc làm thêm giờ

(Dân trí) - Làm thêm giờ với người nhiệt tình trong công việc là chuyện bình thường. Họ cũng làm thêm giờ vì nhiều lý do khác như cải thiện thu nhập, để hoàn thành đúng tiến độ công việc... Nhưng hình như họ chưa nhận ra cái hại khi làm thêm giờ.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 02:21

79% lao động mất việc tìm được việc làm mới
79% lao động mất việc tìm được việc làm mới

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, tính đến hết tháng 5, toàn thành phố có khoảng 22 ngàn lao động mất việc; 79% trong số đó tìm được việc làm khác.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 11:27

2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng
2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, riêng quý I năm 2009 đã có 65.000 người bị mất việc làm và khoảng 39.000 người thiếu việc làm; chưa kể hàng ngàn lao động làm việc ở nước ngoài phải về nước.

Thứ năm, 04/06/2009 - 11:22

Công cụ trực tuyến: Bí quyết mới cho người tìm việc
Công cụ trực tuyến: Bí quyết mới cho người tìm việc

(Dân trí) - Nếu bạn đang thất nghiệp và phải cạnh tranh với một lượng hồ sơ xin việc khổng lồ trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì ngay lúc này, bạn có thể tìm thấy những cơ hội việc làm thực sự thông qua các công cụ trực tuyến.

Thứ năm, 04/06/2009 - 09:46

Bạn có tự “phỉnh” mình?
Bạn có tự “phỉnh” mình?

(Dân trí) - Trong công việc có bao giờ bạn tự dối mình? Câu trả lời của hầu hết mọi người là “có”. Một giáo sư tâm lý đã lý giải tại sao khi làm việc, chúng ta lại có thói quen thích tự dối mình như vậy.

Thứ tư, 03/06/2009 - 01:38

Đồng nghiệp tốt chưa chắc là bạn tốt
Đồng nghiệp tốt chưa chắc là bạn tốt

(Dân trí) - Ngân và Mai được xem là cặp đôi hoàn hảo của công ty bởi hễ hai người cùng hợp tác trong dự án nào thì “phi vụ” ấy đều thành công tốt đẹp. Mọi người tin rằng ngoài năng lực chuyên môn vững chắc, họ phải rất hiểu và thân thiết với nhau.

Thứ tư, 03/06/2009 - 01:29

Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam
Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến ngày 30/5, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam lên đến hơn 75.000 người.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:34

10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn
10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn

(Dân trí) - 10 cảnh báo dưới đây cho một công việc không nên tin tưởng, sẽ giúp các bạn sinh viên không bị “dính” bẫy khi làm thêm dịp hè.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:01

3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ
3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ

(Dân trí) - Ngày nay, để tìm được công việc ưng ý và gắn bó lâu dài đã trở thành chuyện hiếm có đối với các bạn trẻ... Những người trụ được lâu năm cho biết muốn như vậy cần sự kiên nhẫn, đôi khi phải nhịn nhục để được một chỗ làm ổn định.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:37

10 công việc thú vị trong hè này
10 công việc thú vị trong hè này

(Dân trí) - Mùa hè là mùa của những kỳ nghỉ thú vị nhưng cũng là thời điểm để bạn tìm một công việc thời vụ tuyệt vời. Bạn có thể vừa tận hưởng mùa hè vừa có thêm một khoản thu nhập kha khá.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:19

“Dũng khí” để từ chối làm thêm giờ
“Dũng khí” để từ chối làm thêm giờ

(Dân trí) - Là nhân viên, rất ít người có đủ “dũng khí” để thẳng thừng từ chối những lời đề nghị hoặc nhiệm vụ từ cấp trên, kể cả việc phải làm thêm giờ. Vậy muốn nói “không” mà chẳng sợ làm mất lòng sếp hay tổn hại đến vị trí của bạn thì làm thế nào?

Thứ ba, 02/06/2009 - 10:08