“Đệ nhất cao thủ” bắt chuột dừa

Ở hầu hết vườn dừa xưa nay, dừa chưa đến lứa thu hoạch, thì chuột đã cắn phá, trái rụng đầy vườn. Vậy là dân xứ dừa Bến Tre sinh ra nghề bắt chuột dừa. Nhắc đến bắt chuột, bà con địa phương ai nấy đều biết ơn “cao thủ” Ba Non, vì nhờ có ông mà chuột dừa ở nơi này đã giảm đi đáng kể.
>>Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ
>>Săn chuột đồng mùa nước nổi miền Tây
>>Săn chuột Đồng Tháp Mười

Lão “sát thủ” chuột dừa

Vào một buổi chiều ngày cận tết, chúng tôi về xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre để tìm hiểu về nghề bắt chuột dừa. Trò chuyện với chúng tôi dưới tán dừa rợp bóng, một người địa phương tên Phát nói vui rằng: “Mấy chú tới đây là tôi biết tìm ai rồi, có phải “sát thủ” Ba Non (tên thân mật của ông Dương Văn Non-PV) không? Ở đây, ông Ba nổi tiếng lắm đó, nhờ có ông ấy mà lũ chuột dừa không còn dám manh động phá hoại dừa của bà con”.

Ông Ba Non chuẩn bị những chiếc bẫy đi gài chuột dừa.  Ảnh: H.L
Ông Ba Non chuẩn bị những chiếc bẫy đi gài chuột dừa. Ảnh: H.L

“Khi thấy những trái dừa rụng xuống đầy gốc do chuột đục phá, tôi không chịu được. Mình làm nghề này vừa vì mình, cũng vì cuộc sống của mọi người. Chừng nào tôi thấy mình không đủ sức khỏe nữa sẽ tự động rút lui” - ông Dương Văn Non

Theo chân anh Phát đi qua những con ngõ ngoằn ngoèo, chúng tôi được diện kiến “sát thủ” Ba Non khi ông đang chuẩn bị đồ nghề bẫy chuột. Đó là một lão ông có dáng người nhỏ thó, nhanh nhẹn hoạt bát, trẻ trung so với cái tuổi 73 của mình.

Nói về mối “lương duyên” đến với nghề bắt chuột, ông Ba cho biết: “Cũng giống như người dân ở địa phương, khi lập gia đình ra riêng tôi có mấy công đất trồng dừa. Vậy nhưng thu nhập từ việc bán dừa không đủ sống, lý do là dừa bị chuột phá quá nhiều. Những cây dừa lá xanh um mang đầy trái, vậy mà chỉ sau một đêm bị lũ chuột đục thủng rụng xanh cả gốc cây. Nhìn cảnh tượng đó tôi thấy xót và suy nghĩ tìm cách khắc chế loài gặm nhấm này”.

Mới “khởi nghiệp” ông Ba gặp rất nhiều khó khăn trong việc “thu phục” lũ chuột dừa, bởi đây là loại chuột rất tinh khôn. Vì vậy, người đi bắt chuột dễ nản chỉ bởi rất khó để dụ chúng vào bẫy của mình. Sau nhiều lần gài không dính chuột, ông Ba tự mình suy nghĩ đúc kết kinh nghiệm để làm sao mang lại hiệu quả cao nhất khi bẫy chuột.

“Cao thủ” chuột dừa chia sẻ: “Điều cốt yếu để làm nên thành công chính là phải biết xác định luồng chuột chạy rồi mới đặt bẫy. Chuột dừa thường kiếm ăn vào ban đêm, đặc biệt là lúc khuất mình, mang bẫy lồng đặt cạnh mé mương thì đố con nào chạy thoát. Mồi chuột thích nhất là dừa, nên chọn miếng dừa cứng cạy, trông ngon mắt để kích thích chúng. Làm nghề này tuy vất vả nhưng khi đi gỡ bẫy mà thấy chuột lổn nhổn trong bẫy thấy phát ham”.

Những năm còn trẻ, ông Ba thường đặt bẫy trên cây dừa, nhưng mấy năm nay tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút nên lão nông này chỉ đặt bẫy ở mé mương rồi canh luồng chuột chạy. Nhiều người thấy ông bẫy chuột dừa mà đặt dưới đất nên cũng lấy bẫy lồng ra thử nhưng không hề dính một con chuột nào. Ông Ba bảo, ông có “mạng” thu phục chuột dừa nên lũ phá hoại này thấy bẫy của ông thì cứ chui vào mà chịu chết.

Nghề nhiều lợi ích

Một món ăn chế biến từ chuột dừa. Ảnh: I.T
Một món ăn chế biến từ chuột dừa. Ảnh: I.T

Gần 20 năm gắn bó với nghề ông Ba nhận ra rằng, làm nghề này cũng phải có cái “tâm”, khi đặt không dính chuột là phải nhận ra ngay những chỗ thiếu sót để sửa chữa kịp thời. Lúc mới “hành nghề”, chuột dừa nhiều vô số, tha hồ mà đặt bẫy, sau đó chúng trở nên nhát mồi, người gài chuột phải để ý từng cây dừa, khi chuột mới ăn vài trái là đặt ngay bẫy dưới gốc dừa.

Những đêm “trúng chuột”, ông Ba bẫy được khoảng 2kg, bán trung bình 60.000 đồng/kg. “Làm nghề này không cần bỏ vốn vậy mà cũng có thu nhập ổn định hàng ngày. Gia đình tôi chỉ làm vườn nên không vất vả mấy, tối đến cứ mang bẫy đi gài, sáng hôm sau đem bán lấy tiền trang trải cuộc sống” - ông Ba chia sẻ.

Ngoài việc bắt chuột dừa để gia tăng thu nhập cho bản thân, ông Ba còn tự hào vì cho rằng cái nghề mà ông đang theo đuổi giúp ích cho bà con rất nhiều trong việc đảm bảo năng suất dừa. Bởi trung bình 1 đêm, 1 con chuột dừa có thể phá hoại gần chục trái, số lượng đàn chuột thì ngày một tăng, vườn dừa nào không có ông Ba lui tới chuột sẽ có nhiều cơ hội để sinh sôi, nảy nở.

Ông Ba vui vẻ nói: “Chủ vườn trông thấy tôi là hồ hởi đón tiếp, thậm chí còn trả công cho tôi giúp họ bắt chuột dừa. Nhưng không bao giờ tôi lấy công vì mình làm nghề này ngoài việc giúp cho bà con, bản thân mình cũng có tiền để trang trải cuộc sống”.

Chuột dừa “cháy hàng” mùa tết

Nhớ lại những ngày túng thiếu, ông Ba tâm sự, vợ chồng ông có đến 4 người con, kinh tế gia đình sa sút vì phải lo cho con ăn học. Nghề bán chuột dừa đã giúp ông có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Nhờ giỏi giang tích cóp, vợ chồng ông cũng nuôi được các con ăn học thành tài. “Cả 4 đứa con tôi đều học xong đại học và đang đi làm, thu nhập ổn định và tự nuôi sống bản thân” - bà Ba (vợ ông Ba) cho biết.

Những ngày cận tết, các nhà hàng, quán ăn liên tục tìm đến nhà ông Ba nhờ ông bẫy chuột để phục vụ thực khách. Nhắc lại những cái tết đã đi qua, ông nói: “Chuột dừa đang là đặc sản của Bến Tre, thực khách gần xa khi ăn các món chế biến từ loại chuột này đều tấm tắc khen ngon. Bao nhiêu chuột dừa tôi bẫy được đều không đáp ứng được nhu cầu. Người ăn thì nhiều mà người bắt thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay”.

Hiện tại, kinh tế gia đình ông Ba cũng đã ổn định, “sát thủ” chuột dừa cũng đã có tuổi không thể miệt mài đặt bẫy như trước kia nữa. Nói về chồng, bà Ba chia sẻ: “Mỗi khi tết đến, ông nhà tôi quần quật cả ngày, hết đi gài chuột thì đi thăm bẫy. Mấy năm nay, ổng hơi yếu nên không thể đi làm nhiều. Tôi khuyên ông nhà nên nghỉ ngơi đi vì mọi sinh hoạt hằng ngày đã có các con giúp đỡ”.

Còn lão ông được mệnh danh là “cao thủ” diệt chuột dừa này thì quả quyết rằng lúc này mình sẽ không giải nghệ. Ông chia sẻ: “Khi thấy những trái dừa rụng xuống đầy gốc do chuột đục phá, tôi không chịu được. Mình làm nghề này vừa vì mình, cũng vì cuộc sống của mọi người. Chừng nào tôi thấy mình không đủ sức khỏe nữa sẽ tự động rút lui”.

Theo Dân Việt

CÁC BÀI MỚI
Chàng trai 9X kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi bò sữa
Chàng trai 9X kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi bò sữa

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Đỗ Hữu Quyết (SN 1990, Lâm Đồng) lập gia đình và ra ở riêng. Với số vốn “hồi môn” ít ỏi để khởi nghiệp, giờ đây Quyết đã sở hữu đàn bò sữa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:14

Chuyện những làng "ly hương"
Chuyện những làng "ly hương"

Sau Tết Nguyên đán, nhiều ngôi làng ở ngoại thành lại trở nên vắng vẻ. Đây là thời điểm nhiều lao động tạm xa gia đình, bạn bè để rời quê hương tìm đến những “miền đất hứa”, mong muốn có một cuộc sống khấm khá hơn. Đằng sau sự vắng vẻ đó là những vấn đề mà người ở lại phải đối mặt như việc chăm sóc con cái, vấn đề an ninh an toàn,...

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:04

Các giải pháp chống lạm dụng bảo hiểm y tế
Các giải pháp chống lạm dụng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để rà soát, khắc phục tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:43

Lương tối thiểu: 2 kịch bản cho “mùa” tăng lương 2018?
Lương tối thiểu: 2 kịch bản cho “mùa” tăng lương 2018?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia - cho rằng “mùa” tăng lương tối thiểu 2018 sẽ có nhiều yếu tố mới so với năm cũ bởi nhiều lý do. Do vậy, hai kịch bản tăng lương tối thiểu vùng có thể được tính đến.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:17

Chuyển nơi ở, hưởng BHYT thế nào?
Chuyển nơi ở, hưởng BHYT thế nào?

Ông Nguyễn Hải Quân có thẻ BHYT của người có công, nơi khám chữa bệnh ban đầu là Trạm y tế xã Mỹ Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình. Nay ông Quân chuyển vào sống tại tỉnh Đồng Nai. Ông Quân hỏi, ông khám chữa bệnh tại Đồng Nai thì có được thanh toán BHYT không? Thủ tục chuyển nơi cấp thẻ BHYT thế nào?

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:16

Valentine - Ngày bận rộn của các nhân viên hải quan
Valentine - Ngày bận rộn của các nhân viên hải quan

“Luôn chân luôn tay” chính là đặc điểm chung của những nhân viên hải quan trong dịp lễ Valentine này.

Thứ ba, 14/02/2017 - 11:01

5 bí quyết để có cuộc họp 1 - 1 hiệu quả
5 bí quyết để có cuộc họp 1 - 1 hiệu quả

Diễn giả, chuyên gia tư vấn quản lý Beth Miller cho biết, hơn một thập kỷ trước, “họp 1 – 1” (1 – 1 meeting) vẫn còn là một cụm từ xa lạ với nhiều người.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:39

Những bóng hồng làm xe ôm trên đảo Hòn Tre
Những bóng hồng làm xe ôm trên đảo Hòn Tre

Vì cuộc sống mưu sinh, các chị chấp nhận làm công việc tưởng chừng chỉ dành cho phái mạnh: Nghề chạy xe ôm. Do đặc thù xã đảo, những nữ xế này chủ yếu đón khách từ đất liền ra đảo theo giờ tàu cập bến, thời gian còn lại họ có thể tranh thủ làm thêm công việc khác.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:11

Đã nhận trợ cấp xuất ngũ, có được tính hưởng BHXH?
Đã nhận trợ cấp xuất ngũ, có được tính hưởng BHXH?

Ông Đức Linh (Đồng Nai) có thời gian trong quân ngũ từ tháng 3/1993 - 2/1996 (đã đượcgiải quyết trợ cấp xuất ngũ). Từ 16/5/1996 đến nay, ông làm việc và đóng BHXH tại 1 công ty nước ngoài tại TP. Biên Hòa và đóng BHXH.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:44

Vụ lao động nữ kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Sẽ đối chất giữa người lao động với công ty?
Vụ lao động nữ kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Sẽ đối chất giữa người lao động với công ty?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ nữ lao động chị Trần Thị T (SN 1986), trú tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang) kêu cứu bị hành hung, ngược đãi khi đi làm giúp việc tại Ả rập xê út và phải nộp 3.000 USD mới được về nước, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết sẽ tổ chức buổi đối thoại giữ các bên.

Thứ hai, 13/02/2017 - 09:43

Khi nhân viên phạm sai lầm
Khi nhân viên phạm sai lầm

Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc, ngoài sự quyết đoán, nhà quản lý cần có những kỹ năng cư xử và phản ứng nhanh với chính đội ngũ nhân viên của mình.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:12

Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu
Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu

Tôi đủ 55 tuổi từ tháng 10/2016, đóng BHXH được 17 năm 3 tháng. Tôi đang làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy, sau thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng lương hưu không?

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:10

CÙNG CHUYÊN MỤC
Đề xuất cơ chế bán BHYT đặc thù cho người nhiễm HIV
Đề xuất cơ chế bán BHYT đặc thù cho người nhiễm HIV

Ngày 10/2, bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đà Nẵng cho biết đã đề nghị thành phố có ý kiến với cơ quan BHXH bán thẻ BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV không theo hộ gia đình theo danh sách đã đăng ký để tạo điều kiện cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 08:22

Người dân vùng quê phải ly hương đến bao giờ?
Người dân vùng quê phải ly hương đến bao giờ?

"Đến bao giờ, người dân vùng quê không phải ly hương mà vẫn có được công ăn việc làm?" tiếp tục là câu hỏi đối với nhiều địa phương.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 08:16

Nên nghỉ việc khi có 4 dấu hiệu này
Nên nghỉ việc khi có 4 dấu hiệu này

Nếu bạn cảm thấy không có cơ hội phát triển hoặc có một đam mê khác đang vẫy gọi, đã đến lúc nộp đơn xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:55

Hết hạn hợp đồng, giấy phép lao động sẽ hết hiệu lực
Hết hạn hợp đồng, giấy phép lao động sẽ hết hiệu lực

Bà Nguyễn Thị Như Hồng (tỉnh Phú Yên) hỏi: Hợp đồng lao động hết hạn trước thời hạn của giấy phép lao động thì người lao động nước ngoài có được dùng giấy phép lao động này để xin việc khác không?

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:50

Vì sức hút lương thưởng, công nhân trở lại làm việc sau Tết nhiều hơn
Vì sức hút lương thưởng, công nhân trở lại làm việc sau Tết nhiều hơn

(Dân trí) - Nỗi lo của các doanh nghiệp sau Tết là công nhân bỏ việc. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này đã không còn khi có đến 98% người lao động trở lại công ty làm việc đúng thời hạn.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:12

Nhật Tân tất bật trồng lại đào sau Tết
Nhật Tân tất bật trồng lại đào sau Tết

(Dân trí) - Dân trí Cứ vào giữa tháng Giêng âm lịch, chủ các vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại bắt tay vào công cuộc thu gom và trồng lại đào. Những gốc đào đã cho thuê từ trước Tết sẽ được “quy tụ” về vườn, chuẩn bị cho công cuộc hồi sinh để phục vụ cho dịp Tết năm sau.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:00

Dịch vụ đặt mâm cỗ chay ship tận nhà tấp nập ngày rằm tháng Giêng
Dịch vụ đặt mâm cỗ chay ship tận nhà tấp nập ngày rằm tháng Giêng

Nếu quá bận rộn với công việc, bạn có thể tìm đến dịch vụ đặt mâm cỗ chay cúng ngày rằm tháng Giêng cho gia đình.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:52

Từ hôm nay (11/2), điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH
Từ hôm nay (11/2), điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH

(Dân trí) - Thông tư số 42/2016/TT-BLĐTBXH do Bộ LĐ-TB&XH ban hành có hiệu lực từ hôm nay (11/2), thay đổi mức tiền lương và thu nhập đóng BHXH.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 12:20

Sinh viên Séc yêu cầu mức lương cao khi vừa mới ra trường
Sinh viên Séc yêu cầu mức lương cao khi vừa mới ra trường

Những kỹ sư, cử nhân mới rời giảng đường đại học đã nhận ra rằng thị trường lao động Séc đang thiếu hụt nhân công có trình độ do kinh tế tăng trưởng.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 10:20

Chàng trai 9X khiếm thính đầy nghị lực khởi nghiệp với nghề cắt tóc
Chàng trai 9X khiếm thính đầy nghị lực khởi nghiệp với nghề cắt tóc

Ít người biết được rằng, để đạt được thành công như hôm nay, Nguyễn Thái Thành đã phải vượt qua không ít thách thức và khó khăn.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 06:13

Người thông minh xử lý rắc rối như thế nào
Người thông minh xử lý rắc rối như thế nào

Người thông minh về mặt cảm xúc dễ tha thứ lỗi lầm của người khác vì không muốn sa lầy vào rắc rối của họ.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 06:12

Vẫn còn gần 5.000 người lao động “chui” tại Trung Quốc
Vẫn còn gần 5.000 người lao động “chui” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Thanh Hoá, cả tỉnh có hàng nghìn trường hợp lao động “chui” tại Trung Quốc bị bắt, trao trả, đẩy đuổi về nước. Trong đó, nhiều người bị bắt và đưa ra xét xử, tuyên án về hành vi nhập cảnh trái pháp luật; có người bị tai nạn, chết, nhiều gia đình phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để chuộc và đưa thi thể về quê mai táng.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 06:09