Chủ nhật 30/06/2019 - 10:10

Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động tại Thái Nguyên

Dân trí Trong bối cảnh tình hình thị trường lao động có nhiều biến động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên xác định công tác thông tin thị trường lao động có vai trò quan trọng trong định hướng giúp cho người lao động. Chính vì vậy, Trung tâm đã triển khai nhiễu giải pháp đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động qua công tác thông tin.

Cung cấp kịp thời biến động thị trường lao động

Theo ông Bùi Tiến Đạt - Trưởng phòng Thông tin thị trường lao động (TT DVVL Thái Nguyên), công tác thông tin thị trường lao động được xác định là quá trình hoạt động xuyên suốt với các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng lao động trên địa bàn trong và ngoại tỉnh.

Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động tại Thái Nguyên - 1

Trên cơ sở đó, thu thập thông tin tuyển dụng cũng như nhu cầu tuyển dụng cụ thể của các doanh nghiệp nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng các thông tin tuyển dụng tại doanh nghiệp.

“Việc thu thập, tổng hợp thông tin thị trường lao động trung bình đạt 3 - 4 ngàn doanh nghiệp/năm, với nhu cầu tuyển dụng từ 60 - 80 ngàn lao động/năm; hàng năm Trung tâm đều tiến hành ký hợp đồng tuyển và cung ứng lao động với từ 50 - 100 doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh” - ông Bùi Tiến Đạt cho biết.

Ước tính qua 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã chủ trì và phối hợp với UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các điều tra viên, tiến hành điều tra theo hình thức phỏng vấn đến tận hộ gia đình và các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo việc rà soát, cập nhật theo hệ thống thông tin về cung lao động và nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Ông Bùi Tiến Đạt - TP Thông tin thị trường lao động (TT DVVL Thái Nguyên)

Trong tổ chức thực hiện, Trung tâm luôn gắn với việc phối hợp giám sát, kiểm tra, đánh giá nhằm phát hiện các sai sót để kịp thời điều chỉnh. Kết quả 9/9 huyện, thành phố, thị xã đã hoàn thành điều tra cung cầu lao động và nhập tin hàng năm.

“Chất lượng điều tra là tương đối đầy đủ, chính xác các biến động về tình trạng việc làm, học nghề, lao động chuyển đến chuyển đi. Bước đầu đã xây dựng được dữ liệu về biến động lao động của địa phương, cung cấp thông tin về cung, cầu lao động trên địa bàn, đóng góp vào nguồn dữ liệu quốc gia theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH”, ông Bùi Tiến Đạt cho biết.

Tăng cường thông tin thị trường lao động đến người lao động

Cũng theo ông Bùi Tiến Đạt, bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực của địa phương, nhất là dữ liệu về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao chưa được cập nhật đầy đủ. Nhiều vị trí việc làm tại các DN trong tỉnh không thể tuyển được lao động tại địa phương.

Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động tại Thái Nguyên - 2

Tình trạng cung cấp thông tin của một số nhà tuyển dụng tới người lao động chưa được chính xác; tình trạng canh tranh thiếu lành mạnh giữa các nhà tuyển dụng vẫn còn xảy ra. Việc tuân thủ quy định báo cáo tình trạng biến động lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn chưa có chế tài nên các doanh nghiệp không thực hiện.

Nhiều lao động, nhất là lao động trong các khu vực thuộc vùng sâu, vùng xa còn thiếu thông tin về chính sách đối với người lao động và thông tin về thị trường lao động. Công tác đào tạo và trình độ nghề của người lao động chưa phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Về chủ quan, đa số cán bộ làm công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và thông tin thị trường lao động thuộc Trung tâm đều tự mày mò, tìm hiểu; không được đào tạo nghiệp vụ bài bản, đầy đủ để đảm nhận tốt vị trí việc làm đang làm.

Cùng với việc việc khai thác thông tin tuyển dụng trên mạng Internet, phòng sẽ chủ động, tích cực đi liên hệ thực tế khai thác đơn hàng tại các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng lao động trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Chủ động tổ chức tốt công tác tuyên truyền, thu hút lực lượng lao động và doanh nghiệp tham gia hoạt động Sàn GDVL định kỳ tại Trung tâm và lưu động tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trong những tháng cuối năm 2019, phòng Thông tin thị trường lao động (Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên) sẽ tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác thu thập thông tin thị trường, tổng hợp, thẩm định nhu cầu, điều kiện làm việc, quyền lợi của người lao động.

“Trung tâm sẽ chú trọng nâng cao hơn nữa công tác phân tích dự báo để làm sao có con số và thông tin kịp thời cung cấp cho nhà quản lý, người sử dụng lao động, người lao động về bức tranh thị trường lao động để tạo điều kiện thị trường lao động phát triển bền vững, minh bạch” - ông Bùi Tiến Đạt cho biết.

Theo đó, Trung tâm sẽ xuất hành định kỳ mỗi quý 1 bản tin thị trường lao động tỉnh Thái Nguyên theo đúng kế hoạch đề ra. Tổ chức thực hiện và hoàn thành có chất lượng, đảm bảo yêu cầu việc tổ chức giám sát điều tra cung và điều tra, cập nhật xử lí thông tin cầu điện tử theo chỉ đạo của Sở.

Quá trình hoạt động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên cũng thường xuyên tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động. Trung bình hàng năm, Trung tâm tổ chức từ 20 - 30 Hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được tổ chức tại Trung tâm và từ 40 - 50 phiên giao dịch việc làm. Qua đó cung cấp thông tin thị trường lao động tới từ 25 – 35 ngàn lượt người/ năm.

Lê Mai

MỚI NHẤT
Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi
Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi

(Dân trí) - Những ngày qua, ngư dân tại nhiều địa phương ven biển của Thanh Hóa đã trúng đậm moi. Mỗi chiếc thuyền cập bến mang theo hàng tạ moi, đem lại nguồn thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho bà con ngư dân.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:05

Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản
Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:35

Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô
Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô

Bãi giữa Sông Hồng, nơi phù sa bồi đắp màu mỡ từ lâu đã là mảnh đất sinh nhai của một số hộ gia đình ngoại tỉnh lên đây thuê đất canh tác. Với lợi thế về thổ nhưỡng phì nhiêu, khí hậu ôn hoà lại giáp với trung tâm Thủ đô nên các hộ nông dân ngụ cư ở đây chủ yếu tập trung trồng rau sạch theo mùa để cung cấp cho các chợ nội thành...

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:58

TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội
TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội

Theo thống kê của BHXH TP HCM, số nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại TP trong 6 tháng đầu năm 2019 là hơn 3.254 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu hơn 345 tỉ đồng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:44

Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?
Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?

Sổ BHXH chỉ ghi chức danh là công nhân may thì chưa đủ căn cứ để tính hưởng các chế độ BHXH thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:09

Hậu Giang: Hơn 1.130 đơn vị đóng BHTN cho người lao động
Hậu Giang: Hơn 1.130 đơn vị đóng BHTN cho người lao động

(Dân trí) - Nếu như năm 2010, tỉnh Hậu Giang mới có 778 đơn vị với 40.755 người tham gia đóng BHTN, thì đến hết năm 2018 đã có 1.131 đơn vị với 51.397 người tham gia đóng BHTN. Đây là kết quả tích cực sau 10 năm triển khai chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:01

“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”
“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”

(Dân trí) - “Việc liên thông giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất” - ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN cho biết.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng
Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, với mức lương áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Đồng thời, nhiều chế độ liên quan cũng được thay đổi theo, như: Lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng…

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:31

"Cầu nối" góp phần đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp tới cuộc sống
"Cầu nối" góp phần đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp tới cuộc sống

(Dân trí) - Trong thành tích chung của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) sau 10 năm tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng, ban hành và đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp vào cuộc sống trong, không thể không kể tới vai trò đóng góp của công tác kế hoạch - tài chính.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:01

Bạn đọc đánh giá cao thông tin tuyên tuyền về bảo hiểm thất nghiệp
Bạn đọc đánh giá cao thông tin tuyên tuyền về bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - “Quả thực là ít người quan tâm tới bảo hiểm thất nghiệp hơn là bảo hiểm y tế. Bởi trong thời gian làm việc, cùng lắm là người lao động chỉ chuyển việc vài lần là cùng. Nhưng phải tới khi nghỉ việc, nhiều người sẽ bỡ ngỡ và mới hiểu rõ giá trị của chính sách BHTN…”

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:07

“Tư vấn việc làm - hoạt động cốt lõi của chính sách bảo hiểm thất nghiệp”
“Tư vấn việc làm - hoạt động cốt lõi của chính sách bảo hiểm thất nghiệp”

(Dân trí) - “Tư vấn giới thiệu việc làm là 1 trong 4 chế đô của BHTN được quy định cụ thể trong Điều 42 Luật Việc làm. Đây là chế độ cốt lõi của chính sách BHTN để nhằm sớm hỗ trợ tạo điều kiện cho người thất nghiệp có việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống…”.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 03:59

Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm
Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm

(Dân trí) - “Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm với gần 2,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn đã góp phần tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2019, nhằm nâng số người tham gia BHXH tự nguyện lên trên 450.000 người, tăng hơn 200.000 người so với năm 2018.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:44

Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola
Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola

Trong lúc đang cầm túi xách đựng tiền, một nữ lao động người Việt Nam đã bị một nhóm cướp bắn chết tại Cộng hòa Angola.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:19

Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu
Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu

Tốt nghiệp đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, rồi làm việc trong khu Nông nghiệp công nghệ cao với một mức thu nhập ổn định. Nhưng chàng kỹ sư trẻ Vũ Văn Khá (31 tuổi, trú tại khu phố 8, thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) quyết định bỏ việc về quê trồng dưa sạch và đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:06

Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”
Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”

(Dân trí) - Người làm công hưởng lương có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới trăm triệu đồng, tăng lương cơ sở và trợ cấp xã hội, công nhân “ăn chực nằm chờ” vì chủ doanh nghiệp “mất hút”, chưa tham gia BHYT vì còn trẻ khoẻ, thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT ở Hà Nội…là những thông tin lao động việc làm, tiền lương tuần qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:04

Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN
Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN

(Dân trí) - “Việt Nam là nước thứ 2 trong ASEAN thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và là nước thứ 79 trên thế giới thực hiện chính sách BHTN. Tham gia chính sách, người lao động sẽ được thụ hưởng 4 chính sách ưu đãi…”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:48

Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC
Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC

Nhờ các sản phẩm khử mùi hôi nhà vệ sinh và chiến lược tiếp thị hài hước xung quanh chiếc toilet, công ty Poo-Pourri bán ra được 60 triệu chai xịt và có mặt trên kệ hàng của nhiều chuỗi bán lẻ lớn tại nước Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:36

Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công
Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công

(Dân trí) - Theo Trung tâm DVVL Hà Nội, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, hơn 40.400 lượt người đã được giới thiệu việc. Trong đó, số lao động được tuyển dụng là 13.593 người, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 59,1% kế hoạch năm 2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:40

Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động
Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Với mục đích kiếm tiền dùng tiêu xài cá nhân, Luận và Lụa đã dựng nên vở kịch “bảo lãnh đi xuất khẩu lao động ở Mỹ” để lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 32 nạn nhân với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:10

Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng
Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng

Một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:05

Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về cách làm tròn số khi tính số ngày nghỉ hằng năm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:55

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"
Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), Trần Văn Đồng, cho biết sau khi BISUCO đóng cửa chỉ khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới. Số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên rất khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7

(Dân trí) - Cơ quan Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2878/QĐ-TTTP thanh tra đối với 80 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:29