Đào tạo y tế: Thiếu thực hành

Trong khi thế giới đào tạo bác sĩ trong khoảng 12-13 năm với hơn một nửa thời gian để thực hành thì Việt Nam chỉ đào tạo 6 năm rồi “quẳng” cho các bệnh viện
>>Nên chọn nghề bác sĩ hay điều dưỡng viên?
>>Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?
>>Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương

“Tại Nhật Bản, sau 40 năm mới có thêm một trường ĐH được đào tạo bác sĩ dù còn trường đào tạo điều dưỡng, kỹ thuật viên rất nhiều, trong khi ở nước ta cả trường ĐH đa ngành cũng được đào tạo bác sĩ. Chưa kể với nguồn tài chính hiện nay, các trường y chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư trang thiết bị phòng thí nghiệm, cơ sở thực hành đáp ứng yêu cầu học tập của sinh viên” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực y tế ngày 23-9.

Thiếu trầm trọng cả chất và lượng

Theo ông Nguyễn Minh Lợi, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), từ năm 2008 đến nay, số lượng các cơ sở đào tạo trình độ ĐH y khoa tăng nhanh, từ 8 lên 24 trường (tăng 3 lần so với năm 2000), tuy nhiên, trung bình ở Việt Nam chỉ có khoảng 8 bác sĩ/10.000 dân và 2,2 dược sĩ ĐH/10.000 dân.

Cùng đó là tình trạng chênh lệch về số lượng, chất lượng và sự phân bố cán bộ y tế giữa các vùng, miền thiếu đồng đều đến nay vẫn là một bài toán khó giải. Thậm chí, một số chuyên ngành như truyền nhiễm, tâm thần, xét nghiệm, y tế dự phòng thiếu bác sĩ cả ở các đơn vị trung ương và địa phương.

Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP HCM trong giờ thực hành. Ảnh: Tấn Thạnh
Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP HCM trong giờ thực hành. Ảnh: Tấn Thạnh

Sự chênh lệch về chất lượng các dịch vụ y tế giữa các vùng miền đang là vấn đề lớn cần quan tâm khi dịch vụ y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, biển, đảo còn ở mức độ thấp so với vùng đồng bằng, thành thị. Điều đó dẫn tới chỉ số về sức khỏe của người dân có sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền.

Trao đổi với chuyên gia đến từ các trường ĐH y khoa danh tiếng thế giới như ĐH Harvard (Mỹ), ĐH Hồng Kông… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ nếu so với mức trung bình của thế giới lần lượt là 20 và 50 bác sĩ/10.000 dân thì rõ ràng Việt Nam đang thiếu nghiêm trọng số lượng lẫn chất lượng cán bộ y tế.

Theo Phó Thủ tướng, việc đổi mới công tác đào tạo nhân lực y tế của Việt Nam là một quá trình lâu dài, cần sự chỉ đạo thống nhất của cơ quan quản lý như Bộ GD- ĐT, Bộ Y tế cũng như sự đồng thuận, tham gia tích cực của cả hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Tuy vậy, trước hết phải đổi mới đào tạo nhân lực y tế.

Đào tạo cần chuẩn hóa

Đặt vấn đề Việt Nam đang chú trọng đào tạo các chuyên gia nghiên cứu hay các bác sĩ chữa bệnh, GS Lincoln C.Chen, ĐH Harvard (Mỹ), cho rằng điều quan trọng nhất là cần xác định mục tiêu đào tạo y khoa theo hướng nghiên cứu (hàn lâm) hay khám chữa bệnh .

“Nếu là định hướng khám chữa bệnh thì cơ sở thực hành cho sinh viên y khoa tại Việt Nam là vấn đề đáng lưu tâm và cần phải được chuẩn hóa về người giảng dạy cũng như khả năng tiếp nhận sinh viên thực hành” - GS Chen chia sẻ.

Cùng quan điểm này, GS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội, cho rằng chất lượng nhân lực y tế nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, chưa có chuẩn “đầu ra”.

“Nhiều nước trên thế giới 6 năm chưa đủ để hành nghề mà bắt buộc đào tạo 12-13 năm, trong đó việc đào tạo thực hành chiếm một nửa thời gian. Còn Việt Nam đang đào tạo bác sĩ 6 năm, sinh viên ra trường được “quẳng” về một bệnh viện để tự xoay xở. Đương nhiên, với kiến thức thuần lý thuyết, chắc chắn bác sĩ đó không làm được mà phải “đi theo đàn anh” để học tập. Và cũng không biết học đến bao giờ mới đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh vì hiện cũng không có chuẩn để “đo” chất lượng bác sĩ” - GS Giang phân tích.

Theo ông Lợi, để chuẩn hóa cán bộ, cũng như đáp ứng nhu cầu hội nhập trong khối ASEAN và các nước trên thế giới, Việt Nam đã ký thỏa thuận khung công nhận lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN về các lĩnh vực y khoa, nha khoa và điều dưỡng, đòi hỏi các nước phải công bố chuẩn năng lực cơ bản cho từng đối tượng và tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề.

Thực trạng đào tạo nhân lực y tế của Việt Nam hiện bộc lộ nhiều bất cập. Các đánh giá nặng lý thuyết mà chưa biết các bác sĩ ra trường có đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh hay không.

Đặc biệt, trong lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề chưa có cơ chế kiểm soát chất lượng khi không thi sát hạch; chứng chỉ cấp một lần được sử dụng vĩnh viễn; cơ chế giám sát đào tạo liên tục kém hiệu quả... “Thời gian tới, Bộ Y tế đề xuất mô hình đào tạo mới, theo đó, bộ sẽ quản lý hệ hành nghề khám chữa bệnh, cấp bằng cử nhân y khoa, chứng chỉ hành nghề… còn Bộ GD-ĐT sẽ quản lý hệ nghiên cứu” - ông Lợi đề xuất.

Chính sách thiếu thu hút

Nghề y được coi là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt, tuy nhiên các quy định hiện nay chưa thể hiện được tính “đặc biệt” trong đào tạo nhân lực y tế. Mức lương của bác sĩ ra trường (6 năm) cũng giống như các ngành khác (4-5 năm). “Các chính sách thu hút nguồn nhân lực làm việc ở các khu vực khó khăn còn chưa đủ mạnh. Điều này dẫn tới chất lượng nhân lực y tế nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Theo Ngọc Dung/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở
Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở

Ngày 24/9, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã ký thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ các dịch vụ CNTT, viễn thông cho các công đoàn cơ sở và công đoàn viên trong chiến lược nâng cao đời sống công đoàn viên của Tổng LĐLĐ VN.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:03

Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can
Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can

VKSND tỉnh Đồng Nai đang xem xéthồ sơ một vụ án có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội. Theo một cán bộ VKStỉnh này, nếu phát hiện có sai phạm thì VKS sẽ kháng nghị bản án sơthẩm...

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:03

Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả
Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả

Không như cây đu đủ thông thường, cây đu đủ này ra từ 20-30 quả/cây, nặng 4,5-7kg/quả, mỗi quả có chiều dài 30 cm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:49

Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng
Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng

Không chỉ xuất hiện trong những bức ảnh kỷ niệm của du khách, những bốt điện thoại công cộng màu đỏ tại Anh đã trở thành văn phòng làm việc mini trên hè phố.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:03

Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu
Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu

Ông Đinh Hồng Phước (Nam Định) sinh tháng 5/1956, nhập ngũ tháng 6/1974. Tháng 3/1993, ông chuyển ngành về công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Bình. Ngày 31/5/2016, ông được nghỉ chế độ hưu.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động
Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm mà Hà Nội “nhắm” tới trong năm 2016 là Hàn Quốc.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:45

Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm
Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm

Aaron Gibson chưa bao giờ cho rằng mình là một người sếp biết cảm thông và chia sẻ mãi cho đến gần đây khi ông trải qua khóa học về đồng cảm do hãng tư vấn Development Dimensions International (DDI) tổ chức.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:54

Tuyển sinh 2016: Hàng loạt trường trung cấp “thoi thóp”
Tuyển sinh 2016: Hàng loạt trường trung cấp “thoi thóp”

Mùa tuyển sinh năm 2016 với các trường trung cấp chuyên nghiệp sắp bắt đầu. Tuy nhiên nhận định là sẽ rất khó khăn, nhất là khi nhiều trường ĐH tuyển sinh vừa qua cũng không đủ chỉ tiêu.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:48

Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng
Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng

Chồng tôi hiện đang làm hợp đồng bảo vệ tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh với mức lương 2.200.000đ/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định cho khu vực thành phố Hạ Long (3.100.000đ/tháng).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:33

"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam
"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam

"Chảy máu chất xám" là cụm từ được nhắc đến từ lâu, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại này không chỉ đã và đang xảy ra ở Việt Nam, mà còn tại nhiều nước trên thế giới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:33

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Bà Tạ Thị Ngọc Thương làm điều dưỡng tại một phòng khám đa khoa ở tỉnh Bắc Ninh được 9 tháng. Vừa qua, bà xin chuyển sang cơ sở khám, chữa bệnh khác và được yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Bà Thương hỏi bà có hộ khẩu ở tỉnh Vĩnh Phúc thì nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ở đâu và cần giấy tờ gì?

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:06

Đoạn trường nghề taxi
Đoạn trường nghề taxi

Công - một tài xế taxi tâm sự: “Vài ba năm trở lại đây, nghề lái taxi trở thành nghề nguy hiểm do nhiều đối tượng muốn lừa cướp, hãm hại thậm chí đoạt mạng”. Nhiều người hạn chế chạy xe đêm, nhưng nhiều tài khác vì mưu sinh, vẫn phải theo đuổi công việc, ẩn chứa không ít rủi ro này.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?
Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?

Tôi là giáo viên sinh năm 1970, đóng BHXH từ năm 1994. Tôi đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61%. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí hay không? - Lã Thị Trà (latra***@gmail.com).

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công
8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công

Khi thất bại là điều không thể tránh khỏi, hãy học cách cảm thấy thoải mái với nó. Để điều hành công việc hiệu quả, các nhà lãnh đạo càng cần phải xây dựng một đội ngũ không sợ hãi thất bại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ

Theo số liệu mới nhất, số lượng người thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng 8/2016 lên tới 182.000 người, tăng khoảng 34% so với cùng kì năm 2015.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa

Cuối ngày, những đồng tiền lẻ 10.000, 20.000 dính cả nước bẩn, dây mùi cá hôi tanh được chị hàng cá lọc ra, đút riêng vào chiếc thùng sơn ở dưới gầm giường, coi như tiền tiết kiệm. Sau 5 năm trời đều đặn như thế, từ thùng tiền lẻ bốc mùi khó ngửi, chị đã có trong tay cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:53

Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm
Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm

Ở nhiều nước trên thế giới, y tế và cảnh sát là hai lực lượng người hoạt động mại dâm liên lạc khi cần giúp đỡ. Còn ở Việt Nam hai lực lượng này chưa trở thành chỗ dựa cho người mại dâm cộng với quan niệm xã hội khiến nhóm người này “ngại” tiếp xúc chính quyền dẫn đến thực trạng cơ quan chức năng muốn quản lý mại dâm nhưng lại thiếu thông tin.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:44

Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động
Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khi đề cập việc sửa Luật Lao động năm 2012, quy định giao kết hợp đồng luôn là “điểm nóng” thu hút nhiều ý kiến, như: Làm rõ khái niệm “đại diện cho doanh nghiệp”, thuật ngữ “công việc tạm thời”, việc cấm hợp đồng lao động chuỗi, bổ sung hình thức hợp đồng …

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:04

Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?
Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?

Ông Nguyễn Xuân Sơn hỏi: Tháng 8/2016 tôi đủ 59 tuổi, vậy thời gian trước khi nghỉ chế độ hưu tôi có được rút ngắn thời giờ làm việc trong ngày nhưng vẫn hưởng đủ lương không? Nếu được thì thời gian rút ngắn là bao nhiêu?

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:02

Tuyển  lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"
Tuyển lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"

(Dân trí) - “Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút gần 400 chỉ tiêu tuyển dụng với gần 20 doanh nghiệp. Chương trình nhằm giải quyết nhu cầu của lao động đã có kinh nghiệm làm việc và giảm sức ép về tìm việc của lao động tại các khu vực trung tâm thành phố”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:09

Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình
Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình

“Với mức lương giảng viên ít ỏi hơn 3 triệu/tháng, tôi đã phải tìm công việc ngoài làm thêm để trang trải cho cuộc sống gia đình”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:06

Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit
Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit

Sau Brexit. Berlin là một trong những thành phố nổi lên để cạnh tranh với London. Vậy Berlin có những điểm gì để thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp?

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:52

Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"
Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:10

Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?
Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?

Công ty của ông Nguyễn Tuấn (Quảng Nam) nợ tiền BHXH 2 năm. Khi công ty đến BHXH Quảng Nam để đóng tiền và chốt sổ BHXH cho 2 lao động thì được trả lời, công ty phải trả nợ tiền đóng BHXH cho cả công ty mới được chốt sổ. Ông Tuấn hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:27