Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”

Dân trí Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần 2 về đề xuất lương tối thiểu vùng 2018. Cuộc họp sẽ “nóng” bởi sự khác biệt về quan điểm tăng lương, cách hiểu về năng suất lao động và thu nhập. Đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách 8 % giữa đề xuất tăng của Tổng LĐLĐ và VCCI…
>>Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”
>>Lương tối thiểu 2018: Vì sao Tổng LĐLĐ VN đề xuất tăng 13,3 %
>>Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế


Liệu Phiên họp sáng 28/7 của Hội đồng tiền lương Quốc gia có chốt được mức đề xuất lương tối thiểu 2018?

Liệu Phiên họp sáng 28/7 của Hội đồng tiền lương Quốc gia có chốt được mức đề xuất lương tối thiểu 2018?

Liên quan tới vấn đề tăng lương tối thiểu, PV Báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chuyên gia về tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Một trong các nguyên tắc xác định mức đề xuất lương tối thiểu là thương lượng tìm ra điểm chung. Về điều này, ông từng nói: “Việc hài hoà quyền lợi các bên rất khó”. Vậy tới mùa đàm phán năm nay, điều này còn thực sự đúng hay không và vì sao, thưa ông?

- Nhận định này tới mùa tăng lương tối thiểu năm 2018 vẫn luôn đúng. Bởi nguyên tắc xác định mức lương tối thiểu là sự thương lượng để tìm ra điểm tạm chấp nhận của các bên.

Trong khi phương pháp tính toán của các bên là khác nhau và họ đều hướng về lợi ích riêng. Với người lao động là thu nhập bảo đảm đời sống. Doanh nghiệp là lợi nhuận do giảm chi phí, hạ giá thành.

Do đó, điểm chấp nhận là sự tạm bằng lòng chỉ có tính tương đối của cả hai bên.

Thưa ông, khoảng cách đề nghị tăng lương tối thiểu năm 2018 của các bên trước khi vào cuộc họp sáng nay là khoảng 8 %. Trước đó, Tổng LĐLĐ VN đề xuất tăng 13,3 % so với mức lương tối thiểu của năm 2017 và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đề xuất 5%. Vậy quan điểm của ông ra sao?

- Trước đây, Chính phủ đã đề xuất giảm lộ trình đạt mức lương tối thiểu và bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động cũng như gia đình họ vào năm 2018.


Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (Ảnh: dangcongsan.vn)

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (Ảnh: dangcongsan.vn)

Đến năm 2017, lương tối thiểu đã đạt 93% mức sống tối thiểu. Do đó, mức tăng lương tối thiểu năm 2018 thấp nhất sẽ phải là 7% (nếu loại trừ yếu tố trượt giá).

Hai bên nên thương lượng chọn mức tạm chấp nhận do tăng năng suất lao động (NSLĐ) và trượt giá dự kiến năm 2018 khoảng 3% nữa.

Tuy nhiên, tôi cho rằng mức lương tối thiểu vùng sẽ khó vượt quá 10%. Vì chỉ số trượt giá năm 2017 Quốc hội phấn đấu không quá 5%. Ngay cả năm 2018 dự báo cũng không tăng nhiều.

Về mối tương quan này, chúng ta cần lưu ý một nguyên tắc là tốc độ tăng tiền lương bình quân luôn thấp hơn tốc độ tăng NSLĐ. Có như thế mới bảo đảm tái sản xuất mở rộng, có tích lũy.

Ông đánh giá gì khi Tổng LĐLĐ VN tiếp tục đề xuất Hội đồng tiền lương Quốc gia công bố lộ trình năm 2018 hoặc 2019, tiền lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ?

- Về nguyên tắc, mức lương tối thiểu bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ được áp dụng ngay từ khi Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành.

“Không nên để doanh nghiệp quá sức chịu đựng về bài toán lợi nhuận và khả năng tạo nguồn việc làm bền vững. Đồng thời cũng không nên để người lao động phải chi tiêu tằn tiện, thu nhập không đủ sống. Lợi ích của hai bên phải cân bằng và cùng chia sẻ, vì mục tiêu chung là phấn đấu xây mối dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Nhưng tình hình suy giảm kinh tế và khó khăn của doanh nghiệp, nên Chính phủ đề nghị cho kéo dài lộ trình này đến năm 2018.

Năm 2017, mức lương tối thiểu theo 4 vùng được điều chỉnh tăng trung bình 7,3% và theo tính toán mức lương tối thiểu đáp ứng được 93% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Như vậy, để bảo đảm được quy định thì vẫn còn thiếu 7% (nếu loại trừ yếu tố trượt giá). Đây là cố gắng rất lớn của phía doanh nghiệp và sự chia sẻ của người lao động.

Tuy nhiên, mong muốn của Tổng LĐLĐ VN cũng rất chính đáng và kiến nghị của VCCI cũng hợp lý.

Chính phủ đã có Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 đã đề ra rất nhiều giải pháp, như: Rà soát giảm chi phí cho doanh nghiệp, đơn giản hóa các thủ tục hành chính với tinh thần lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ…

Theo tôi, đại diện của hai bên cần tiếp tục thương lượng với tinh thần chia sẻ và hài hòa lợi ích để đi đến thống nhất mức tăng hợp lý.

Đối ngược với quan điểm của nhiều doanh nghiệp về năng suất lao động thấp khiến lương tối thiểu tăng chậm, Tổng LĐLĐ VN cho rằng: Không nên lấy năng suất lao động làm căn cứ để xác định tiền lương tối thiểu. Bởi năng suất lao động là yếu tố để xem xét, xác định tiền lương trung bình của người lao động, thưa ông?

- Lương tối thiểu không hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ tăng NSLĐ. Bởi lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường.

Tuy nhiên tiền lương lại hoàn toàn căn cứ vào NSLĐ. Do đó, mức tiền lương tối thiểu chịu ảnh hưởng của NSLĐ.

Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp mới chỉ trả lương cho người lao động bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu 5-7%, điều đó có phụ thuộc vào NSLĐ không? Có lẽ đây là mối quan hệ tương tác, vì nếu tiền lương tối thiểu đáp ứng đủ nhu cầu sống tổi thiểu cũng là cơ sở thúc đẩy tăng NSLĐ và ngược lại.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: “Theo quy định của pháp luật lao động, mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Đó là cơ sở để thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố. Còn tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận và phải căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc”.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2
Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2

Tôi tham gia quân đội tháng 2/1975, thuộc đơn vị Trung đoàn 24 F304, Quân đoàn 2, chuyển ngành tháng 3/1982, được thưởng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3. Nay tôi là hội viên Hội cựu chiến binh TP. Hà Nội. Vậy, khi nghỉ hưu tôi có được đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế sang mã quyền lợi 2?

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:36

5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức
5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức

Nữ doanh nhân này đã tạo ra một nguyên tắc sống để “cứu vớt” trí óc và khôi phục niềm đam mê làm việc của mình.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:09

Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!
Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!

(Dân trí) - “Trường hợp sinh viên ra trường muốn tìm việc làm trong các cơ quan Nhà nước thì chủ động đến Sở Nội vụ để được hướng dẫn thủ tục tham gia thi tuyển công chức, viên chức”- lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nêu một phần giải pháp về tình trạng sinh viên ra trường không xin được việc làm.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:52

"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm
"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm

Nghe danh “vua gà” Đông Tảo Lê Quang Thắng (ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên), tôi tìm đến cơ sở chăn nuôi của anh để mục sở thị đàn gà trứ danh. Với hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, giúp nhiều nông dân ở đây “hốt bạc”.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:34

Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?
Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:14

Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng
Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất Việt Nam (thuộc tập đoàn Navigos Group), hôm nay phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017, gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:13

Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %
Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %

(Dân trí) - Đúng 12h ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã khép lại với kết quả không như mong muốn của các bên. Dự kiến cuộc họp lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 7/8. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để các bên tìm ra tiếng nói chung.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:27

Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7

(Dân trí) - Sau giờ nghỉ giải lao của Hội đồng tiền lương Quốc gia, những đề xuất mới của các bên dần hé lộ. Theo nguồn tin từ các bên, dù đã có sự nhượng bộ nhất định nhưng khoảng cách khác biệt giữa các đề xuất tăng lương vẫn khá lớn, khó có thể đạt được điểm chung trong buổi sáng nay.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:25

Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7
Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia được bắt đầu tại Hà Nội. Trao đổi với báo giới trước đó vài phút, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN vẫn khá chênh nhau. Dự kiến, Phiên họp sẽ “nóng” với các đề xuất có sự khác biệt cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:13

Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động
Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động

Dự kiến, sáng nay (28.7), tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:08

Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày
Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày

Tuy là cây mới đưa vào trồng trên địa bàn xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang, song măng tây xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người người dân nơi đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:53

Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?
Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?

Những ngôi sao Youtube có thể kiếm bội tiền từ việc đăng tải clip quảng bá sản phẩm như mỹ phẩm, máy tính, điện thoại. Lợi nhuận thu về tỷ lệ thuận với số người xem clip.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản
Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản

Nhật Bản vừa phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day) hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:56

45 tuổi có về hưu được năm 2017?
45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Bà Nguyễn Thị Hiền (TP. Hà Nội) năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, bà muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy bà Hiền có đủ điều kiện được hưởng lương hưu không và tỷ lệ hưởng thế nào?

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:28

Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”
Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”

Biết đến qua giọng nói, chẳng mấy khi lộ diện trước khán giả, diễn viên lồng tiếng vẫn miệt mài gắn bó với công việc. Những chuyện nghề về sự cố, kỉ niệm buồn vui với công việc đã được họ chia sẻ.

Thứ năm, 27/07/2017 - 03:24

56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng
56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng

(Dân trí) - Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, qua 6 tháng đầu năm 2017, 56 tỉnh đã chi vượt mức quỹ khám chữa bệnh trên 8.480 tỉ đồng, các tỉnh có số chi vượt quỹ lớn là Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tình trạng trục lợi BHYT vẫn đang diễn ra tinh vi.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:40

Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo
Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo

Nhiều nhân sự cấp cao tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới đã từ bỏ công việc để gia nhập làn sóng phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO).

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:25

Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số
Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số

Trên khắp thế giới, thế hệ được sinh ra ngay sau Thế chiến II (được gọi là "baby boom") đang chuẩn bị rời khỏi lực lượng lao động và về hưu. Điều này có khả năng mang lại thứ mà nhiều nhà kinh tế đang mong mỏi: đà tăng lương.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:02

Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần
Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần

(Dân trí) - “Qua khảo sát 64 doanh nghiệp, nhiều người lao động nghỉ việc sau khi làm từ 6-7 năm. Lao động chỉ làm đến 31-32 tuổi và ít người làm đến 35 tuổi. Về lâu dài, điều này có nguy cơ tăng số lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 08:24

Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH
Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH

Ông Nguyễn Thành Phước (Hậu Giang), sinh năm 1957, nhập ngũ năm 1974, xuất ngũ năm 1983. Năm 1985-1997, ông phụ trách địa chính kiêm Bí thư chi bộ ấp. Năm 1998, ông Phước làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Tháng 1/1999-2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, đóng BHXH.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:11

Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018
Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018

(Dân trí) - Chiều 26/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin BHXH, BHYT tháng 7/2017, ông Nguyễn Đức Toàn - Phó GĐ Trung tâm truyền thông (Bảo hiểm xã hội VN) cho biết, căn cứ vào quy định Luật BHXH năm 2014, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu sẽ được thay đổi từ 1/1/2018.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:30

“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”
“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”

(Dân trí) - Sáng 26/7, Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 đã được tổ chức tại Hà Nội, thu hút 700 đại biểu từ mọi miền Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị và tặng bằng khen tới các đại biểu người có công.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:41

Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20
Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20

"Thành công là có tự do và được làm những gì bạn muốn. Thành công không phải chỉ là xoay quanh tiền bạc".

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:43

Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế
Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế

Ngày 28/7 tới đây, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp và quyết định mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2018. Tuy nhiên, đến nay cộng đồng DN cả trong và ngoài nước đều đồng tình quan điểm cho rằng, năm 2018 chỉ nên tăng LTT ở mức đảm bảo hài hòa lợi ích DN, người lao động và quan trọng hơn là lợi ích tổng thể của nền kinh tế.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:28