Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19

Dân trí Đà Nẵng đang triển khai tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khó khăn nhất vẫn là việc thẩm định đối tượng lao động tự do.

Vất vả thẩm định lao động tự do được hưởng trợ cấp Covid-19

Số lượng nhiều, thời gian ít

Những ngày này, các địa phương của Đà Nẵng đang triển khai tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 21/5, tại UBND phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), rất đông người dân tập trung về đây để nộp hồ sơ.

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19 - 1

Người dân làm hồ sơ nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng Covid-19 tại UBND phường Thạc Gián (quận Thanh Khê)

Nơi tiếp nhận được phân chia ra từng tổ phụ trách để thuận tiện cho người dân cũng như các cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Người dân được cán bộ hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Những trường hợp trả hồ sơ cũng được các cán bộ giải thích cụ thể.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà (trú phường Vĩnh Trung) vừa nộp xong hồ sơ, đề nghị hỗ trợ. Với vẻ mặt phấn khởi, cô cho biết: “Tôi làm nghề bán đồ ăn vặt vỉa hè. Đợt cách ly xã hội, tôi phải nghỉ bán ở nhà nên không có thu nhập. Theo hướng dẫn của cán bộ phường, tôi đến nộp hồ sơ và hồ sơ đã được chấp nhận”.

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19 - 2

Người dân nộp hồ sơ nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tạ UBND phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê)

Sau khi nghe cán bộ hướng dẫn, chị Lương Nhật Phương (trú phường Vĩnh Trung) cầm hồ sơ ra về để tiếp tục hoàn thiện.

Phương làm lễ tân cho một khách sạn trên địa bàn thành phố với mức lương 3 triệu đồng/tháng nhưng không có hợp đồng lao động. Đợt vừa rồi, Phương phải nghỉ việc hơn một tháng do không có khách, đến nay Phương đã đi làm trở lại.

“Họ nói tôi còn thiếu xác nhận của nơi làm việc và tổ dân phố nên yêu cầu tôi bổ sung”, chị Phương cho hay.

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19 - 3

Người dân được cán bộ phường hướng dẫn cụ thể, rõ ràng

Bà Lê Thị Thu Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung cho biết: "Phường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đợt 1 của người lao động và hộ kinh doanh từ ngày 19 - 22/5".

Theo bà Hòa, khó khăn trong quá trình triển khai là số lượng lao động tự do nhiều trong khi thời gian triển khai lại ít.

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19 - 4

Theo các địa phương, khó khăn trong quá trình triển khai là số lượng lao động nhiều trong khi thời gian rất ít

“Theo quy định là 5 ngày, trong đó 3 ngày phường phải điều tra xác minh và 2 ngày là niêm yết sách tại phường. Với lao động bị chấm dứt hợp đồng, họ có giấy tờ để chứng minh nhưng đối với lao động tự do phường phải xác nhận, thẩm tra trực tiếp. Ngoài ra, quy định của Trung ương chỉ nói chung chung nên vừa làm, vừa hỏi cũng rất mất thời gian” bà Hòa cho hay.

Vừa làm, vừa gỡ

Chị Phạm Mai Thị Xuân Thu, làm nghề bán chè, có hộ khẩu tại phường Xuân Hà nhưng đang sinh sống tại phường Thanh Khê Đông. Để có thể nhận tiền hỗ trợ tại phường Thanh Khê Đông, chị Thu phải đến UBND phường Xuân Hà xác nhận không nhận hỗ trợ tại đây.

Ông Trần Dũng, cán bộ ngành LĐ-TB&XH phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) cho biết: "Nhiều trường hợp có hộ khẩu ở đây nhưng sinh sống ở nơi khác. Họ đến phường để xác nhận không nhận hỗ trợ tại đây về nộp cho nơi tạm trú. Hoặc có những trường hợp ở địa phương khác đến đây sinh sống, họ cũng cần xác nhận để về nộp cho địa phương".

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19 - 5

Người dân nộp hồ sơ nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tại UBND phường Xuân Hà

“Riêng việc xác nhận này đã mất rất nhiều thời gian”, ông Dũng nói và cho biết cũng rất khó khăn trong việc xác nhận đối tượng.

“Mỗi lần gặp vướng mắc, anh em phải chát qua chát lại để hỏi nên rất lúng túng, bị động. Phường đã lập 4 tổ gồm 16 người tiếp nhận hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh. Đến hôm nay đã là ngày thứ 3 nhưng vẫn còn chưa đâu đến đâu”, ông Dũng nói.

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19 - 6

Người dân đến UBND phường Xuân Hà xác nhận không nhận hỗ trợ tại đây để nhận hỗ trợ tại nơi tạm trú

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, trong quá trình triển khai, các địa phương cũng có nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhưng Sở xác định “vừa làm, vừa gỡ” và “khó đến đâu, gỡ đến đó”.

Theo ông An, Chính phủ chỉ quy định một số nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ. Nhiều người nộp đơn bị trả lại do không đúng đối tượng thì họ không chịu. Đây cũng là một trong những khó khăn trong quá trình triển khai.

Ngoài các nhóm được hỗ trợ theo quy định của Trung ương, HĐND, UBND TP Đà Nẵng quyết định hỗ trợ một số đối tượng đặc thù. Trong đó nhóm lao động có giáo viên, nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, dự kiến 8.000 người; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc ngoài danh mục các công việc theo điểm c khoản 1 Điều 7 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến có 13.000 người với mới hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Khánh Hồng 

MỚI NHẤT
Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo
Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 được công bố mới đây chỉ ra rằng: Việc không có BHXH là một nhân tố dẫn tới gia tăng về đói nghèo.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:22

Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn
Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn

Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch, về việc kiểm tra tình hình thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Dự kiến, thời gian kiểm tra từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:17

Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, có khoảng 179.000 lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:56

Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19
Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 22/5, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã thống kê danh sách, mức hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:44

Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp
Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Dù nền kinh tế đầu tàu thế giới bắt đầu mở cửa trở lại dù vẫn đang nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng vẫn có đến 2,43 triệu người Mỹ mất việc trong tuần kết thúc vào 16/5.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:47

Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội
Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội

Thay vì cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp tìm cách ổn định lực lượng sản xuất để đón đầu thời cơ khi dịch bệnh kết thúc

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:46

Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên
Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã quy định nhiều điều về đối tượng lao động chưa thành niên, từ 15 tuổi đến 18 tuổi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:26

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Làm sao để nâng cao công tác đào tạo lao động thất nghiệp, gắn kết doanh nghiệp với đào tạo, nâng cao hệ thống CNTT, đảm bảo chế độ đãi ngộ đội ngũ nhân sự làm công tác bảo hiểm thất nghiệp...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:56

Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch
Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch

Những năm gần đây, cây dưa lê siêu ngọt đã được bà con dân tộc Thái ở xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đưa vào trồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:25

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon
Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, muốn xây dựng tập đoàn của mình trở thành một “người khổng lồ” công nghệ toàn cầu.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:22

Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng
Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều năm trước, nông dân thường gom rơm rồi đốt bỏ. Tuy nhiên, hiện rơm đang được nông dân nhiều xã ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thu gom phục vụ cho những cánh đồng "đẻ" hàng chục triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:53

Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT
Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa thống nhất điều chỉnh tăng thêm tiền lương đối với lao động trực tiếp phục vụ cho loại hình xe buýt thường và xe buýt nhanh BRT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?
Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?

Ông Trần Minh Tuấn hỏi, khi đăng ký nội quy lao động, trên Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động có cần sự tham gia của tất cả người lao động trong công ty không trong khi tại doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức
Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức

Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót thêm khoảng 3.500 tỷ won (2,85 tỷ USD) ngân sách bổ sung lần ba cho dự án tạo mới 550.000 việc làm khối công chức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn
Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn

(Dân trí) - Chiều 21/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc, tìm hiểu về công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:55

Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19
Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn tới Bảo hiểm xã hội VN và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến BHXH giúp người sử dụng lao động.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:42

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19
Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, chỉ trong chưa đến 2 tuần làm việc của tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm đã lên đến 200 đơn vị.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:09

Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm
Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm

Dù đã được nối lại các hoạt động kinh doanh, nhưng nhiều nhà hàng tại Mỹ đang phải đối mặt với một khó khăn khác đó là không có đủ người làm việc.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:41

Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè
Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè

Nóng rát da thịt, mồ hôi nhễ nhại là hình ảnh rất dễ bắt gặp ở những người lao động tại Thủ đô trong đợt nắng nóng nhất kể từ đầu hè.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:40

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 15,8 triệu người đã được hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 15,8 triệu người đã được hưởng gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - "Sau chưa tới 1 tháng, việc chi trả từ gói 62.000 tỷ đồng đã được thực hiện tại 63 tỉnh, thành với khoảng 15,8 triệu người được phê duyệt. Riêng lao động và hộ kinh doanh là gần 4 triệu người…”

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:39

Đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT
Đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT

Người bác của ông Phạm Thủy Triều Dâng (tỉnh An Giang) đang hưởng tuất BHXH, bị bệnh vận động khó khăn cần sự trợ giúp, dùng BHYT mã thẻ GD.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:00

Bí quyết chăm ổi lê Đài Loan ra trái ngọt, giòn, thu về tiền tỷ
Bí quyết chăm ổi lê Đài Loan ra trái ngọt, giòn, thu về tiền tỷ

Cách đây hơn chục năm, anh Lê Đình Tiếp (ở tổ dân phố 13, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) quyết định bỏ nghề buôn lợn làm trang trại trồng cây ăn quả.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:59

Vĩnh Long: Sẽ hoàn thành chi hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng trong tháng 5
Vĩnh Long: Sẽ hoàn thành chi hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng trong tháng 5

(Dân trí) - Ngày 20/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội đã đến Vĩnh Long để kiểm tra việc trao tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:03

Học sinh THCS: Chương trình 9 +, tại sao không?
Học sinh THCS: Chương trình 9 +, tại sao không?

(Dân trí) - Chương trình 9+ là mô hình đào tạo song hành học nghề và văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp THCS và có thể tiếp tục liên thông lên bậc cao đẳng, rút ngắn thời gian đào tạo.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:02