Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng

TP Đà Nẵng chi ngân sách hàng chục tỉ đồng để cử các học viên đi học nước ngoài nhưng học xong họ không trở về làm việc cho TP như cam kết ban đầu. Vì vậy, TP này kiện đòi bồi thường hàng chục tỉ đồng.
>>Giữ nhân tài khi chưa thể tăng lương
>>Thạc sĩ, cử nhân có tài không mặn mà với nhà nước
>>Nhân tài Việt "chảy máu" Singapore, Thái Lan

TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) hôm 28/9. Tòa tuyên buộc anh Hồ Viết Luận (học viên diện Đề án 922) phải bồi thường gần 2,7 tỉ đồng cho TP vì vi phạm hợp đồng.

Cùng ngày, Tòa này cũng tuyên buộc một học viên khác thuộc đề án là Huỳnh Thị Thanh Trà phải bồi thường cho TP hơn 3 tỉ đồng.

Trước đó, hai học viên khác là Nguyễn Như Quốc Trung và Nguyễn Như Đức Trung bị tòa tuyên phải bồi thường kinh phí cho ngân sách TP hơn 1,2 tỉ đồng.

Học xong xin ở lại để… học tiếp

Theo hồ sơ, năm 2010, anh Luận được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tham gia Đề án 922 với ngành học là kỹ sư xây dựng dân dụng và môi trường tại Trường ĐH Nottingham (Vương quốc Anh). Trong thời gian học bốn năm tại đây, anh Luận đã nhận kinh phí từ ngân sách TP gần 2,7 tỉ đồng.

Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng - 1

Theo nội dung hợp đồng hai bên ký kết, sau khi tốt nghiệp anh Luận phải trở về làm việc cho cơ quan nhà nước tại TP Đà Nẵng từ bảy năm trở lên. Nếu vi phạm hợp đồng thì anh Luận cùng với gia đình phải bồi thường gấp năm lần kinh phí TP chu cấp.

Tuy nhiên, sau khi đã tốt nghiệp, anh Luận đề nghị được ở lại Anh học lên tiến sĩ với kinh phí tự túc nhưng Trung tâm không đồng ý. Phía Trung tâm cho rằng đã nhiều lần yêu cầu anh Luận về trình diện để TP bố trí công tác như cam kết nhưng người này vẫn không thực hiện. Do đó, Trung tâm khởi kiện ra tòa đòi anh Luận bồi thường 100% kinh phí đã cấp.

Tương tự, trường hợp Huỳnh Thị Thanh Trà cũng được cử đi học tại ĐH quốc tế Tây Mỹ (Mỹ) bằng nguồn kinh phí của TP Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp, chị Trà lại xin học tiếp bằng nguồn kinh phí tự túc và được TP Đà Nẵng chấp nhận cho kéo dài thêm hai năm.

Hết hai năm này, chị Trà vẫn không chịu về nước để làm việc mà xin ở lại Mỹ làm việc ba năm nữa. Không chấp nhận sự kéo dài này, TP Đà Nẵng mới khởi kiện.

Và định cư luôn ở nước ngoài

Hai anh em sinh đôi Quốc Trung và Đức Trung được UBND TP Đà Nẵng cử đi học kỹ sư ngành điện tử viễn thông tại ĐH Công nghệ Troyes (UTT) Cộng hòa Pháp. Thời gian đào tạo theo quy định là năm năm, bắt đầu từ năm 2009. Tổng kinh phí TP cấp cho mỗi học viên là hơn 1,2 tỉ đồng/người.

Theo Trung tâm, toàn bộ kinh phí được chuyển cho hai học viên này thông qua cha đẻ là ông Nguyễn Như Minh (ngụ đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, tp Đà Nẵng). Riêng năm học thứ năm là chuyển trực tiếp cho hai học viên thông qua tài khoản đứng tên hai học viên này.

Trong quá trình học tập, cả hai học viên thực hiện đúng theo cam kết của hợp đồng về việc cung cấp thông tin cá nhân khi đang theo học tại Pháp, gửi báo cáo kết quả học tập định kỳ.

Đến ngày 25/1/2014, cả hai học viên này bất ngờ gửi đơn xin rút khỏi đề án. Theo nội dung đơn, Đức Trung và Quốc Trung cùng có dự định sẽ kết hôn và định cư tại Pháp, đồng thời tiếp tục học lên tiến sĩ. Do đó, Trung có nguyện vọng xin rút khỏi đề án và bồi thường gấp hai lần kinh phí đã nhận và thời gian bồi thường trong vòng hai năm.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu hai học viên này bồi hoàn kinh phí do vi phạm hợp đồng. Theo đó, cả hai học viên này phải có nghĩa vụ liên đới cùng với cha mẹ bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã nhận tương ứng mỗi học viên là hơn 1,2 tỉ đồng, thời hạn nộp trước ngày 30-11-2014.

Phía gia đình của hai học viên đã ba lần nộp tiền cho Trung tâm, tổng số tiền 782 triệu đồng (mỗi học viên nộp 391 triệu đồng). Sau đó Trung tâm nhiều lần nhắc nhở nộp đủ số tiền như cam kết nhưng không được nên khởi kiện ra tòa.

“Cực chẳng đã mới phải kiện ra tòa…”

Trong cả bốn vụ kiện nói trên, TAND TP Đà Nẵng đều tuyên buộc các học viên thuộc Đề án 922 vi phạm hợp đồng phải bồi thường toàn bộ số tiền chi phí mấy năm ăn học mà TP đã cấp cho họ. Tổng số tiền bồi thường này lên đến hàng tỉ đồng.

Theo đại diện Trung tâm, hiện TP Đà Nẵng đã có những quy định rõ ràng về các hình thức vi phạm và mức bồi hoàn kinh phí tương ứng. Riêng đối với những trường hợp vi phạm xảy ra trước ngày 10-12-2013 (thời điểm Nghị định 143 quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo có hiệu lực thi hành) thì một số học viên được được chỉnh mức bồi hoàn từ năm lần xuống hai lần.

Sau mốc thời gian trên thì mức bồi hoàn là một lần. Điều này thể hiện sự thiện chí của TP cũng như nhằm đảm bảo tính khả thi trong công tác thu hồi ngân sách - đại diện Trung tâm cho biết.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm cho biết: “TP luôn mong muốn các học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ trở về phục vụ cho TP. Việc khởi kiện các học viên vi phạm ra tòa là bất khả kháng, để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước”.

Cũng theo ông Chiến, ngoài việc khởi kiện ra tòa, Trung tâm cũng sẽ phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài có các biện pháp hạn chế việc gia hạn thị thực đối với các học viên có dấu hiệu vi phạm.

Đối với những trường hợp vi phạm, Trung tâm sẽ phối hợp với TAND TP, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiến hành các thủ tục chặn xuất cảnh đối với học viên và đại diện gia đình đứng tên ký hợp đồng.

15 học viên bị “níu áo”

- Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã nộp 15 đơn khởi kiện “nhân tài” lên TAND các cấp. Trong đó có 14 vụ tại TAND TP Đà Nẵng và một vụ tại TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng). Tòa đã thụ lý tất cả vụ kiện nói trên.

- Trong số 630 học viên được cử đi học theo Đề án 922 thì có 67 trường hợp vi phạm. Cụ thể, có 20 học viên không đạt kết quả học tập như cam kết (phải đạt học lực khá trở lên), trường hợp này phải bồi thường 50% chi phí đào tạo; 27 học viên xin ra khỏi đề án; 15 học viên không chịu trở về nước (định cư ở nước ngoài); bốn người đang làm việc tại Đà Nẵng nhưng bỏ giữa chừng và một học viên không nhận việc.

Theo Báo Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"
"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"

Nên có chính sách để những người được đào tạo công phu, làm đúng nghề, hễ càng tận tâm, tận lực, càng được đãi ngộ cao; hay là hùa nhau 'góp ý' làm thêm nghề khác, để đủ sống?

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:34

5 cách để trở thành người chủ tốt
5 cách để trở thành người chủ tốt

Maya Angelou từng viết: "Mọi người sẽ quên những gì bạn nói, những gì bạn làm. Nhưng họ lại luôn ghi nhớ cảm giác bạn gây ra cho họ".

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:08

Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH
Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH

Bà Trần Lê Mỹ Thanh (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại Hiệu sách nhân dân Quận 8 thuộc Phòng Văn hóa thông tin Quận 8 từ ngày 22/9/1986 đến ngày 2/10/1987 và đi hợp tác lao động tại Liên Xô (cũ) từ ngày 5/10/1987 đến ngày 14/2/1990 nhưng chưa nhận trợ cấp thôi việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:51

Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?
Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?

Từ năm học 2015 – 2016, học sinh, sinh viên phải đóng BHYT tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:02

Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ
Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ

(Dân trí) - “Trường hợp lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động…”.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:01

Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến
Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần VCCorp, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Do nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô, chúng tôi cần tuyển gấp vị trí sau:

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:49

Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'
Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'

Thành phố Đà Nẵng kiên quyết đưa các “nhân tài” xù hợp đồng quay trở lại phục vụ quê hương bằng cách đưa ra tòa dân sự, buộc họ phải bồi thường tiền mà nhà nước, nhân dân đã bỏ ra để phục vụ học tập. Tuy nhiên, con số “nhân tài” xù hợp đồng ngày càng nhiều. Vì sao vậy?

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:33

Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?
Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?

Bà Hà Anh Vũ (tỉnh Phú Yên) đang làm việc tại 1 cơ quan nhà nước theo chế độ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế, hưởng lương bậc 4/9 hệ số 3,33, tham gia BHXH liên tục.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:59

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố hàng loạt vi phạm trong hợp đồng lao động, an toàn lao động của Tổng thầu Trung Quốc tại Công trình thi công đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:42

Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm
Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm

Cử tri các tỉnh An Giang, Kon Tum, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tuyên Quang đề nghị Chính phủ quan tâm và có cơ chế khoanh nợ, giãn nợ đối với học sinh, sinh viên vay vốn học tập, nhưng khi ra trường chưa có việc làm nên không có khả năng trả nợ.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:43

5 việc doanh nghiệp cần làm để đón nhân viên cũ
5 việc doanh nghiệp cần làm để đón nhân viên cũ

Câu chuyện doanh nghiệp (DN) đón người cũ quay về với mình không phải là chuyện lạ. Đặc biệt là những người giỏi, rất cần thiết cho DN, đã từng chia tay vì nhiều lý do trước đó.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:55

Đề xuất giãn đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu
Đề xuất giãn đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - “VCCI đề xuất giãn lộ trình thực hiện mức lương làm căn cứ đóng các chế độ bảo hiểm, công đoàn cho người lao động. Cụ thể, tiền lương và các khoản phụ cấp từ 3 năm lên 4 năm hoặc 5 năm, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của doanh nghiệp”.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng
Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng

(Dân trí) - Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28/9 quy định việc hỗ trợ đào tạo người lao động tham gia học nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng. Mức hỗ trợ cao nhất là 6 triệu đồng, trường hợp ở xa 15 km sẽ được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/khóa.

Thứ năm, 01/10/2015 - 03:57

Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH
Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH

Để đạt được mục tiêu tăng đối tượng tham gia BHXH nhằm đảm bảo an sinh xã hội về lâu dài, Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung nhóm đối tượng là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ năm, 01/10/2015 - 11:32

Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?
Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?

Chồng tôi công tác tại công ty 319- BQP và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm nhưng đến cuối năm 2011 chồng tôi bị bệnh không thể đi làm tiếp. Ban lãnh đạo xí nghiệp cũng muốn chồng tôi xin về nghỉ theo chế độ một lần.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:26

Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội
Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội

Admicro (http://admicro.vn/), là một trong những đơn vị hàng đầu VN trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ cho kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh, chúng tôi cần tuyển vị trí sau làm việc tại: Khối Admicro (VC Corporation) - Tầng 19, Tòa nhà Center Building (Hapulico), số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:00

Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc
Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc

Hai thanh niên Việt Nam trên đường đi xuất khẩu lao động sang Vanuatu, khi chuyển tiếp máy bay ở sân bay Sydney (Australia) đã bị lạc và lỡ máy bay tới Vanuatu hôm 28/9.

Thứ tư, 30/09/2015 - 06:58

Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?
Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp cao đẳng CNTT, con tôi muốn kinh doanh trực tuyến. Tôi ủng hộ với ý tưởng tự lập này. Nhưng vợ tôi muốn cháu đi du học ngành tài chính ở Úc, sau đó về nước làm việc ở chỗ người quen. Theo bạn, nên cho cháu đi du học hay khởi nghiệp ở VN?

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:34

Bộ LĐ-TB&XH trình Dự thảo nghị định liên quan tới lương hưu theo Luật BHXH 2014
Bộ LĐ-TB&XH trình Dự thảo nghị định liên quan tới lương hưu theo Luật BHXH 2014

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang trình Chính phủ phê duyệt nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về bảo hiểm bắt buộc. Trong đó có quy định cách tính lương hưu theo quy định mới. Dự kiến, quy định này có hiệu lực từ 1/1/2016.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:22

Sai lệch giữa sổ BHXH và CMND, có cần cấp lại sổ?
Sai lệch giữa sổ BHXH và CMND, có cần cấp lại sổ?

Bà Trịnh Thị Thu Trang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Thương mại Điện Hương (tỉnh Nam Định). Công ty của bà đóng BHXH cho công nhân, tuy nhiên có 3 trường hợp thông tin trên tờ khai BHXH thì đúng, nhưng khi nhận sổ thì bị sai thông tin.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:37

VCCorp tuyển nhân viên Helpdesk tại TP HCM
VCCorp tuyển nhân viên Helpdesk tại TP HCM

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) với quy mô 1.500 nhân sự là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet…

Thứ tư, 30/09/2015 - 04:00

Từ 1/11: Phạt tới 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định tuyển sinh
Từ 1/11: Phạt tới 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định tuyển sinh

(Dân trí) - Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định hàng loạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Những chế tài xử phạt áp dụng từ ngày 1/11/2015

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:28

Cuối tháng 9: Số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài vượt chỉ tiêu năm 2015
Cuối tháng 9: Số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài vượt chỉ tiêu năm 2015

Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố số liệu lao động VN đi làm việc tại nước ngoài qua 9 tháng đầu năm 2015. Con số 90.558 người đi làm việc ở nước ngoài đã vượt kế hoạch năm 2015 do Bộ LĐ-TB&XH đề ra.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:16

“Ô sin” nước ngoài lương tháng 18-25 triệu đồng đã có ở Hà Nội và TP HCM!
“Ô sin” nước ngoài lương tháng 18-25 triệu đồng đã có ở Hà Nội và TP HCM!

(Dân trí) - “Mặc dù thị trường lao động Asean chưa chính thức hội nhập, nhưng qua khảo sát của Trung tâm ở các khu đô thị cao cấp như Ciputra (Hà Nội), Phú Mỹ Hưng (TP HCM), đã có gia đình tuyển người Philippin làm giúp việc gia đình với lương tháng từ 18-25 triệu đồng”.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:23