Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn

8 giờ sáng, ông Ngộ đạp xe từ nhà đến bưu điện ngồi viết thư tay cho khách. Chiều 3 giờ 30 phút ông đạp xe về.
>>Tuyển sinh hơn 1 triệu người tham gia giáo dục nghề nghiệp
>>Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?
>>Mức phụ cấp ưu đãi nghề với bác sĩ bệnh viện tâm thần

Trưa ngày 1/7, Bưu điện TP.HCM mưa lất phất. Bên trong, khách ra vào tấp nập. Người đến gửi thư, bưu phẩm, quà tặng. Người đến ngắm kiến trúc của bưu điện, chụp hình kỷ niệm và mua đồ lưu niệm.

Ở hàng ghế dành cho người ngồi ghi chép khi đến gửi thư, bưu phẩm, quà tặng…, ông Dương Văn Ngộ quần áo chỉnh tề, ngồi tựa lưng vào thành ghế nghỉ một lúc cho khỏe. Cạnh ông là tấm biển bằng tờ giấy A4, viết dòng chữ: ‘Nơi chỉ dẫn và viết giúp’ bằng tiếng Việt, Anh và tiếng Pháp. Một chiếc cặp táp màu đen đựng dụng cụ viết, chiếc kính hiển vi, những lá thư ông được khách gửi cảm ơn và những cuốn sách về địa danh, các khu du lịch của Việt Nam.

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn - 1

7 giờ sáng, ông Ngộ đạp xe từ nhà đến bưu điện làm việc. Ảnh: NVCC

Những người nước ngoài đi qua ông, ai cũng gật đầu chào. Có người dừng lại xin chụp hình làm kỷ niệm. Khuôn mặt hốc hác, hai mắt thâm quầng vì mệt và tuổi già, ông Ngộ vẫn mỉm cười chào lại, tạo dáng chụp hình với mọi người.

‘Khách du lịch ai biết cũng chào, xin chụp hình với tôi. Có hôm, tôi xách cặp ra về đến ngoài cổng, họ chạy theo xin chụp. Mệt lắm, nhưng tôi vẫn vui vẻ nhận lời. Làm công việc này là phải làm sao mọi người biết và quý mình’, cụ ông sinh năm 1930 tâm sự.

Ông Ngộ năm nay 89 tuổi. Tính đến nay, ông đã làm việc ở bưu điện hơn 70 năm. Công việc dịch và viết thư thuê, ông làm lúc nghỉ hưu năm 1990. Từ lúc làm công việc này, ông Ngộ thành người nổi tiếng, không chỉ ở bưu điện, mà còn được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Nhiều phóng viên ở các nước: Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản… đã viết bài về ông cho tờ báo của đất nước mình.

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn - 2

Từ những lá thư bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, ông Ngộ dịch sang tiếng Việt hoặc ngược lại. Ảnh: NVCC

Lục lại những tấm ảnh về mình do du khách, bạn bè quốc tế và các phóng viên gửi tặng, ông Ngộ nói về lý do mình được ngồi ở một góc trong bưu điện làm nghề viết và dịch thư thuê.

30 năm trước, đã có 2-3 người làm công việc như ông nhưng không được lâu. Vì ông là người thạo hai ngôn ngữ - Anh, Pháp, nên khi ông nghỉ hưu, lãnh đạo bưu điện mời ông đến làm. Ngoài truyền tải lại những câu chuyện của khách từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, ông phải giữ hình ảnh đẹp, hướng dẫn, chỉ đường, kể những câu chuyện về Sài Gòn xưa và nay cho khách khi đến thăm bưu điện.

Mỗi ngày, 7 giờ sáng, ông đạp xe đến chỗ làm. 3 giờ 30 phút chiều, ông thu dọn đồ dùng rồi đạp xe ra về. Hai ngày cuối tuần, ông nghỉ.

Nhiều người thấy ông lưng đã còng, tóc bạc trắng mà vẫn đi làm nên thắc mắc. Ông Ngộ cười lớn: ‘Các con tôi nó dư sức nuôi tôi. Nhưng ở nhà không cũng buồn, tôi đi làm cho vui, đỡ nhớ nghề và quảng bá cho đất nước. Tôi sẽ làm đến khi nào không còn sức khỏe nữa mới thôi’. Nói rồi, ông cầm chiếc kính hiển vi được một vị khách nước ngoài gửi tặng trong dịp sinh nhật mình ra khoe: ‘Cái này tôi được một người Pháp tặng đó. Chú ấy viết bằng tiếng Việt, để trong bưu thiếp tặng cho tôi’.

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn - 3

Ngồi chờ khách đến 3 giờ chiều, ông Ngộ thu dọn đồ dùng cho vào cặp chuẩn bị ra về. ‘Hôm nay, tôi bị ế khách. Có một cô gái người Pháp đến nhờ viết bưu phẩm giúp thôi. Tôi viết có mấy dòng, cô ấy trả 200 ngàn đồng. Nhưng tôi lấy 15 ngàn đồng. Phần còn lại, trả cho cô ấy’, ông Ngộ nói, tay vuốt thẳng từng lá thư, bức ảnh, cuốn sách cẩn thận cho vào cặp mang đi gửi rồi ra nhà xe lấy xe đạp về.

Ông Ngộ cho biết, gần 30 năm làm nghề, ông không nhớ mình đã tiếp xúc với bao nhiêu vị khách, đọc và dịch bao nhiêu câu chuyện khác nhau. Ông chỉ biết, công việc của mình buộc phải quên hết mọi chuyện, không được tiết lộ với ai, vì đó là bí mật, đời tư của khách. Nhưng có hai câu chuyện liên quan đến tình mẫu tử làm ông nhớ mãi.

Đó là câu chuyện của người phụ nữ quê Bình Phước lấy chồng người Pháp. Sau kháng chiến, con trai bà theo cha về Pháp sống. Khi lớn lên, người con trở lại Việt Nam tìm mẹ. Họ gặp lại nhau và viết thư qua lại cho nhau 3-4 tháng một lần.

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn - 4

Hơn năm nay, ông Ngộ được chị tạp vụ cho mượn chiếc ghế có tựa để ngồi mỗi khi không làm việc. Sợ ai đó cầm nhầm, ông phải cột cẩn thận vào những chiếc ghế đã gắn cố định.

Mỗi lần viết thư cho con, người mẹ viết bằng tiếng Việt rồi bắt xe từ Bình Phước đến bưu điện nhờ ông Ngộ dịch sang tiếng Pháp gửi cho con. ‘Hơn năm nay, không thấy bà ấy đến nhờ tôi dịch thư nữa. Không biết, bà ấy có khỏe không’, ông Ngộ lo lắng. Vì không dùng điện thoại và không biết địa chỉ của người mẹ nên ông không biết làm thế nào để hỏi thăm.

Câu chuyện thứ hai là về mẹ con người đàn ông Pháp lạc nhau trong chiến tranh. Khi qua Việt Nam tìm mẹ, người con tìm đến ông Ngộ nhờ dịch địa chỉ trong hồ sơ tìm mẹ. Qua những thông tin anh cung cấp, ông Ngộ nhờ công an xác minh địa chỉ giúp. Chỉ mất thời gian ngắn, người đàn ông Pháp cũng tìm được mẹ.

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn - 5

Những thông tin về mình, hình ảnh, món quà, lá thư khách gửi tặng, ông lưu giữ lại cẩn thận.

‘Hôm anh ấy đến địa chỉ người mẹ đang ở, người mẹ đang nằm nghỉ trong căn chòi rách nát. Bà ấy chỉ nằm đó cho mát, còn bà được người con gái nuôi. Nhìn mẹ vậy, anh ấy đã khóc. Chứng kiến mẹ con họ gặp nhau sau bao năm xa cách, tôi vừa vui vừa xúc đồng’, cụ ông kể.

Ông Ngộ cho biết, mỗi khi làm cầu nối cho khách thành công, ông rất vui. Những người được ông giúp ai cũng viết thư cảm ơn. Có khách còn tặng ông quà, nhưng ông không nhận. ‘Tôi làm việc này không phải vì tiền, vì quà, mà muốn giúp đỡ người khác thôi’, cụ ông nói.

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn - 6

Ông Ngộ cho biết, ông đi làm là để vui, quảng bá hình ảnh đất nước chứ không phải vì kinh tế.

Anh Ngô Minh Đạt, bảo vệ ở bưu điện này cho biết, nhắc đến ông Ngộ, ai cũng thể hiện sự ngưỡng mộ, kính trọng vì ông tuổi cao vẫn miệt mài làm việc và là chứng nhân của những lá thư tay trong thời kỳ công nghệ đang lấn áp.

Anh Đạt cũng cho biết, trước ông Ngộ đã có 2-3 người làm công việc này. Khi ông Ngộ nghỉ hưu, lãnh đạo bưu điện thấy ông giỏi nhiều thứ tiếng nên mời ông đến làm. 

Theo Tú Anh/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Khởi nghiệp từ trồng sen
Khởi nghiệp từ trồng sen

Đó là câu chuyện về chàng trai Lã Xuân Khánh (thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) với mong muốn phát triển kinh tế nhờ trồng hoa sen. Dù vẫn còn đang ngồi trên ghế giảng đường, thế nhưng Khánh đã cùng cha mẹ triển khai trồng hơn 50 hecta hoa sen các loại, đưa lại hiệu quả kinh tế lớn cho gia đình.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:54

Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài
Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài

Việt Nam chiếm vị trí thứ 10 trong một xếp hạng chất lượng cuộc sống và công việc tốt nhất cho người ngoại quốc...

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:44

Hướng dẫn về thời gian tính trợ cấp thôi việc
Hướng dẫn về thời gian tính trợ cấp thôi việc

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:35

Lãnh đạo có thể bị cách chức nếu bố trí người thân vào vị trí quản lý nhân sự
Lãnh đạo có thể bị cách chức nếu bố trí người thân vào vị trí quản lý nhân sự

Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định cách chức đối với người đứng đầu cơ quan có hành vi bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự trong cơ quan hoặc giao dịch, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó mà đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:25

Chuyện lạ Thanh Hóa: Nuôi loài ruồi chết...quá sớm, kiếm bộn tiền
Chuyện lạ Thanh Hóa: Nuôi loài ruồi chết...quá sớm, kiếm bộn tiền

Khi nhắc đến ruồi, nhiều người vẫn luôn nghĩ đến sự phiền toái, bẩn tưởi. Nhưng với ông Nguyễn Mạnh Hùng ((thị trấn Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), đó là cả sự tâm huyết và niềm đam mê cháy bỏng. Chưa đầy 1 năm, bầy ruồi lính đen đã đưa ông đến thành công bước đầu với thu nhập mỗi tháng bình quân hàng chục triệu đồng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:21

Tăng 7,19% mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc
Tăng 7,19% mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 09/2019/TT-BNV hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Quyết định số 130-CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111-HĐBT ngày 13/10/1981 của Hội đồng Bộ trưởng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:16

Dùng chiêu "hứa giúp xin việc ngành công an" để lừa đảo
Dùng chiêu "hứa giúp xin việc ngành công an" để lừa đảo

Ngày 4.7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Phạm Văn Nại (SN 1965, trú xã Đắk Hòa) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:04

Bão số 2: Nông dân đội mưa ra đồng chăm sóc lúa kịp cho thời vụ
Bão số 2: Nông dân đội mưa ra đồng chăm sóc lúa kịp cho thời vụ

(Dân trí) - Mưa bão xuất hiện sau những ngày nắng nóng gay gắt, để kịp thời vụ, bà con nông dân tại Thanh Hóa đã tranh thủ thời tiết mát mẻ, đội mưa ra đồng đi cấy, chăm sóc cho lúa kịp thời vụ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:42

Phú Yên: Tuyển dụng 39 viên chức giáo dục
Phú Yên: Tuyển dụng 39 viên chức giáo dục

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa có thông báo tuyển dụng 39 viên chức giáo dục ở các vị trí kế toán, văn thư và nhân viên thư viện.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:57

Học tiếng Nhật đi lao động nước ngoài… được Bí thư tỉnh tặng quà
Học tiếng Nhật đi lao động nước ngoài… được Bí thư tỉnh tặng quà

(Dân trí) - Ngày 3/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng các lớp tiếng Nhật cho gần 300 học viên đăng ký tham gia đi làm việc tại Nhật Bản. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đến dự và tặng quà cho các học viên.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:43

Công an viên có được hưởng BHXH một lần?
Công an viên có được hưởng BHXH một lần?

Tôi làm công an viên tại một xã ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh từ ngày 1-4-2003. Khi vào làm, tôi có nhận quyết định của chủ tịch UBND xã ở đây. Tôi làm công an viên ở đây liên tục từ đó và đến ngày 30-7 tới tôi sẽ nghỉ việc do vấn đề sức khỏe và giảm biên chế.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:47

Hàn Quốc mở rộng áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ
Hàn Quốc mở rộng áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ

Chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ sẽ được mở rộng áp dụng đối với các doanh nghiệp dưới 300 nhân viên vào năm sau và các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên bắt đầu vào cuối năm 2021.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Sếp cũ nghỉ hưu để lại  5 câu nói mà có thể cả đời bạn học không được
Sếp cũ nghỉ hưu để lại  5 câu nói mà có thể cả đời bạn học không được

Tôi may mắn có được "bảo bối" ấy nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo của sếp cũ - người nhiều năm vật lộn trên chức trường.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:12

30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la
30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la

30 công chức Pháp được nhận lương hàng năm trong vòng 25 năm qua mà không phải làm bất cứ việc gì. Thậm chí, ít nhất 2 người trong số họ đã tìm được công việc thay thế nhưng vẫn được nhận tiền lương từ tiền thuế của người dân.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:01

Tuyển sinh hơn 1 triệu người tham gia giáo dục nghề nghiệp
Tuyển sinh hơn 1 triệu người tham gia giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Khoảng 1,081 triệu người đã được tuyển sinh vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đạt 48% kế hoạch, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 112.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác khoảng 969.000 người...”.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:49

80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030
80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030

Theo Liên hợp quốc cảnh báo, khi biến đổi khí hậu trở ngày càng trở tồi tệ hơn, căng thẳng do thời tiết ngày một nóng bức có thể gây thiệt hại về năng suất tương đương với 80 triệu việc làm toàn thời gian trong thập kỷ tới.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:09

Ôm tiền của khách bỏ trốn, nhân viên ngân hàng nhắn tin... xin lỗi
Ôm tiền của khách bỏ trốn, nhân viên ngân hàng nhắn tin... xin lỗi

Sau khi ôm tiền bỏ trốn, nhân viên một ngân hàng đã liên lạc với ông Ganh thừa nhận hành vi chiếm đoạt tiền và xin cơ hội để sửa sai bằng cách kiếm tiền trả lại.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:55

Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú
Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú

Bố của tôi là thương binh, sử dụng thẻ BHYT hưởng 100% tại bệnh viện huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bố tôi đã chuyển hộ khẩu vào TPHCM để sinh hoạt và chữa bệnh. Vậy, bố của tôi phải nộp hồ sơ ở đâu để được hưởng chế độ BHYT tại TPHCM và hưởng chế độ chính sách thương binh tại nơi cư trú mới?

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:43

Có bổ sung ngày nghỉ lễ nào sau khi rút đề xuất Ngày 27/7?
Có bổ sung ngày nghỉ lễ nào sau khi rút đề xuất Ngày 27/7?

(Dân trí) - “Từ nay tới Kỳ họp Quốc hội tháng 10, thời gian không còn nhiều. Vệc bổ sung phương án thay thế đề xuất cũ cần tổ chức nhiều hội thảo và đánh giá tác động xã hội. Tới thời điểm này, Ban soạn thảo chưa có đề xuất mới thay thế cho việc chọn Ngày 27/7 đã được rút trước đó…”.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:39

Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone xuống mức thấp nhất trong 11 năm
Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone xuống mức thấp nhất trong 11 năm

Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone giảm xuống mức thấp bất chấp quan ngại gia tăng rằng các cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể làm giảm đà tăng trưởng kinh tế vốn đang bị đình đốn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:59

Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày
Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trời đã về chiều. Bãi biển Hồ Tràm (H. Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) thật vắng. Mây đen đang vần vũ báo hiệu cơn mưa to sắp ập đến.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:56

Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết
Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết

Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương là tiền lương theo hợp đồng lao động quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:58

Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi
Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi

(Dân trí) - Những ngày qua, ngư dân tại nhiều địa phương ven biển của Thanh Hóa đã trúng đậm moi. Mỗi chiếc thuyền cập bến mang theo hàng tạ moi, đem lại nguồn thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho bà con ngư dân.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:05

Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản
Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:35