Cử nhân thất nghiệp: Chờ lời giải từ tân Bộ trưởng Giáo dục

Các chuyên gia, nhà giáo mong muốn tân Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ có sự đột phá để giải bài toán cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp gia tăng.
>>Thất nghiệp - bài toán nan giải đối với chính phủ Pháp
>>Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái
>>90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp

Chất lượng giáo dục đại học (ĐH) có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao dân trí, quyết định đến nguồn nhân lực của quốc gia.

Tuy nhiên, thời gian qua, số lượng các trường ĐH, CĐ ở nước ta phát triển với tốc độ nhanh chóng (với hơn 440 trường) nhưng lại chưa chú trọng đến đào tạo chất lượng, chương trình giảng dạy còn dàn trải thiếu thực tế khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp không xin được việc làm.

Đứng trước những bất cập ở hệ thống giáo dục ĐH, các chuyên gia, nhà giáo bày tỏ mong muốn trên cương vị mới, tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ có những quyết sách đúng đắn nhằm vực dậy và tạo sự đột phá cho chất lượng giáo dục ĐH.

Người dân mong đợi tân Bộ trưởng Giáo dục sẽ giải được bài toán cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp gia tăng (ảnh minh họa)
Người dân mong đợi tân Bộ trưởng Giáo dục sẽ giải được bài toán cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp gia tăng (ảnh minh họa)

Hệ thống trường cộng đồng không cấp văn bằng cần được phát triển

Là chuyên gia nghiên cứu về giáo dục cho mọi người, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, mặc dù nước ta có hơn 440 trường ĐH, CĐ được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của nhiều đối tượng trong xã hội nhưng hệ thống giáo dục đào tạo từ xa chưa được phát triển.

Chính vì vậy, mong rằng, trên cương vị mới, tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ có những quyết sách, giải pháp để phát triển thống giáo dục từ xa để những công nhân, nông dân, các cụ già không đến trường được vẫn có thể tự học tập ở nhà.

Ngoài ra, nước ta cần phải có một hệ thống trường cộng đồng đào tạo sau trung học để bất cứ một người lao động nào vẫn có thể nâng cao trình độ được. Hệ thống trường này không nhất thiết là đào tạo rồi sau đó cấp cho họ văn bằng mà mục tiêu vẫn là cung cấp kiến thức, kỹ năng cho người dân. Ví dụ như một người đã tốt nghiệp trung cấp nghề cơ khí nhưng vẫn có thể học thêm một số kiến thức, kỹ năng công nghệ mới ở các trường cộng đồng. Hay những công nhân đã tốt nghiệp THPT nhưng hiện đang sản xuất ở trong nhà máy, xí nghiệp thì có thể học thêm để bổ sung trình độ, kỹ năng về ngành nghề mà họ đang làm để công việc hiệu quả hơn.

Nhật Bản là một nước rất coi trọng đến phát triển giáo dục cho cộng đồng nên nước này đã thành lập khoảng 180 trường nhằm đào tạo cho tất cả người dân không đỗ ĐH nhưng lại rất muốn hiểu biết thêm về kiến thức, kỹ năng ngành nghề nào đó mà họ đang theo đuổi.

Nếu mỗi địa phương ở nước ta có một trung tâm đại học cộng đồng hoặc công dân thì rất tốt cho việc phát triển đào tạo nguồn nhân lực ở các ngành nghề phù hợp với mỗi địa phương.

Sắp xếp lại hệ thống trường ĐH, CĐ

Hiện nay, nước ta có khoảng 350 trường ĐH, CĐ công lập. Hình thức hoạt động của các trường này vẫn là trông chờ vào sự “bao cấp” về nguồn ngân sách của Nhà nước nên chất lượng đào tạo còn yếu kém, chưa có sự bứt phá trong giảng dạy.

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam
GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

Nhằm thay đổi mô hình hoạt động để thúc đẩy chất lượng đào tạo, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, trên cương vị Bộ trưởng Giáo dục, ông Phùng Xuân Nhạ nên tạo sự đột phá trong quản lý, sắp xếp lại hệ thống trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Theo đó, hệ thống giáo dục ĐH hiện nay phải là hệ thống trường tự chủ, có thể độc lập quyết định mọi vấn đề về tuyển sinh, tài chính, giảng viên… Các trường ĐH bị bó hẹp hay không phát huy được tính tự chủ sẽ không thể phát triển. Song song với quyền được tự chủ thì các trường phải tự chịu trách nhiệm trong đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội.

Đối với việc quản lý chất lượng đào tạo, GS.TS Phạm Tất Dong kiến nghị với tư lệnh ngành Giáo dục là cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng đào tạo ở các trường ĐH, CĐ. Trường nào đào tạo yếu kém thì Bộ GD-ĐT có thể cho giải thể hoặc hạ bậc đào tạo.

Bởi vì hiện nay, nước ta có nhiều trường không xứng tầm bậc ĐH, thiếu thốn về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên chất lượng cao. Mục tiêu đào tạo của họ dường như không phải là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội mà là kinh doanh giáo dục, thu càng nhiều học phí của sinh viên càng tốt và bị lợi nhuận làm “lu mờ” cam kết đào tạo.

Nhiều học sinh tâm sự rằng, mặc dù các em chưa đăng ký hay xét tuyển ĐH, CĐ nhưng đã nhận được giấy mời vào học, chẳng cần thi hay xét tuyển gì của nhiều trường.

Hệ lụy của vấn đề trên là nhiều trường ĐH đào tạo ra những lứa sinh viên tốt nghiệp không xin được việc làm hoặc phải làm trái ngành nghề. Như vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước chỉ là lãng phí tiền bạc của biết bao gia đình sinh viên chứ không đạt hiệu quả gì.

Ngoài việc quản lý chất lượng đào tạo thì ngành Giáo dục cần sắp xếp, phân loại lại các trường ĐH.

Hiện nay, chúng ta đang phân loại các trường ĐH theo dạng tốp đầu, tốp giữa và tốp dưới. Cách phân loại như vậy không sát với thực tế đào tạo nguồn lực. Thay vì phân loại theo hình thức trên, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, hệ thống các trường ĐH nên được chia theo nhóm trường trọng điểm quốc gia đào tạo nguồn nhân lực cao cấp cho các ngành và ĐH địa phương đào tạo nhân lực ở mọi ngành nghề cho chính nơi đó.

Còn những trường ĐH nào không đảm bảo các tiêu chí đào tạo theo 2 nhóm trường trên thì Bộ GD-ĐT nên cương quyết hạ bậc đào tạo của họ xuống. Như vậy, hệ thống đào tạo ĐH sẽ giảm về số lượng để tập trung vào nâng cao chất lượng./.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Tạm trú dưới 12 tháng vẫn được khám bệnh BHYT
Tạm trú dưới 12 tháng vẫn được khám bệnh BHYT

Mẹ vợ của ông Vũ Dũng Tiến có hộ khẩu thường trú tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, hiện tạm trú tại huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Vừa qua, mẹ ông đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì nhưng không được hưởng chế độ BHYT.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:18

Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động: Xu hướng trong quản trị nguồn lực
Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động: Xu hướng trong quản trị nguồn lực

“Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động đang được nhiều doanh nghiệp VN sử dụng để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả hơn. Xu hướng này được lan tỏa từ các tập đoàn có quy mô lớn, nhà đầu tư nước ngoài tới nhiều nhóm doanh nghiệp trên thị trường lao động”.

Thứ năm, 14/04/2016 - 03:39

5 tình huống startup không nên tự nhận là CEO
5 tình huống startup không nên tự nhận là CEO

Bạn có thể gọi mình là nhà sáng lập hay bất cứ một chức danh nào khác, bạn cũng có thể muốn người khác công nhận và gọi bạn với một chức danh đầy quyền lực như CEO. Thế nhưng, trong một số tình huống nhất định, việc tự xưng là CEO sẽ mang đến cho bạn những điều không hay.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:54

Làm việc ở nước ngoài đóng BHXH tự nguyện hay bắt buộc?
Làm việc ở nước ngoài đóng BHXH tự nguyện hay bắt buộc?

Chồng của bà Nguyễn Phương (TP. Hà Nội) hiện làm việc tại Hàn Quốc, đang đóng BHXH tự nguyện tại Việt Nam. Bà Phương hỏi, chồng của bà được tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện hay chuyển sang đóng BHXH bắt buộc?

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:44

“Người giúp việc kiểu mẫu” - Họ là ai?
“Người giúp việc kiểu mẫu” - Họ là ai?

Khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” của Vinhomes đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ của người giúp việc trong các khu đô thị hiện đại. Trở về từ các lớp học này, những người giúp việc đang từng bước chuyển mình một cách tích cực

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:37

Thiếu công nghệ có thể mua, nhân lực yếu sẽ thua hẳn
Thiếu công nghệ có thể mua, nhân lực yếu sẽ thua hẳn

Công nghệ thì có thể mua, nhưng về quản trị và nguồn nhân lực thì khó có thể khỏa lấp, đây chính là lỗ hổng lớn nhất của nền kinh tế nước ta, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhận định.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:02

Hàng chục ngàn lao động của nhà mạng lớn nhất tại Mỹ đình công
Hàng chục ngàn lao động của nhà mạng lớn nhất tại Mỹ đình công

Gần 4.000 công nhân của nhà mạng viễn thông lớn nhất tại Mỹ Verizon đã đình công sáng 13/4 vì bất bình với các điều khoản trong hợp đồng lao động.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:01

Xin việc khu vực công: Rào cản vì “thân quen và lót tay”
Xin việc khu vực công: Rào cản vì “thân quen và lót tay”

(Dân trí) - “Công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực công có ý nghĩa quan trọng. Nhưng mục tiêu này khó đạt được. Nhất là khi thân quen và lót tay là những yếu tố quyết định sự thành bại của một cá nhân khi xin việc vào khu vực công…”

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:41

Hàn Quốc: Lao động tự nguyện hồi hương không bị cấm tái nhập cảnh
Hàn Quốc: Lao động tự nguyện hồi hương không bị cấm tái nhập cảnh

(Dân trí) - Đây là chính sách được Bộ Tư pháp Hàn Quốc triển khai nhằm giảm tỉ lệ lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Thời hạn áp dụng từ ngày 1/4 - 30/9. VN có khoảng 15.000 lao động làm việc theo chương trình EPS đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:35

Tranh cãi nên ở lại công ty cũ hay chuyển việc vì lương 25 triệu đồng
Tranh cãi nên ở lại công ty cũ hay chuyển việc vì lương 25 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?” của bạn đọc Trịnh Đình Quang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều bạn đọc đã gửi tới ý kiến tranh luận bảo vệ quan điểm khác nhau. Trân trọng ý kiến bạn đọc, Việc làm xin trích đăng 1 số ý kiến thú vị…

Thứ tư, 13/04/2016 - 11:45

Phụ cấp nào được tính đóng BHXH?
Phụ cấp nào được tính đóng BHXH?

Bạn Hà Văn An (Công ty Hạnh Phước; quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: “Tôi ký hợp đồng không xác định thời hạn từ năm 2014, mức lương 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tại mục thỏa thuận khác trong hợp đồng có thêm khoản trợ cấp hiệu quả công việc (nếu có) hằng tháng là 2 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, công ty chỉ đóng BHXH cho tôi với mức lương 5 triệu đồng...”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:37

Lương tăng, lo ngại giá cả “té nước theo mưa”
Lương tăng, lo ngại giá cả “té nước theo mưa”

Từ ngày 1/5, lương cơ bản sẽ tăng thêm 5%. Tuy nhiên, nhiều người canh cánh nỗi lo doanh nghiệp và tiểu thương “té nước theo mưa”, mượn cớ tăng lương để tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi “Người giúp việc kiểu mẫu” trở thành “Y tá gia đình”
Khi “Người giúp việc kiểu mẫu” trở thành “Y tá gia đình”

“Chỉ tính riêng các tai nạn thường gặp trong gia đình, nếu biết cách phòng tránh và sơ cấp cứu ban đầu, có thể hạn chế được các tai nạn xảy ra hay các tổn thương, và thậm chí có thể cứu sống người bị nạn”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:27

Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc
Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc

TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với Triệu Thị Trần Băng (SN 1968, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai) cùng đồng phạm là Bùi Vinh Quang (SN 1977, ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong các ngày từ 6 - 8/4, .

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:09

Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?
Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?

(Dân trí) - Tôi đang đắn đo với hai lựa chọn: Lời mời sang làm trưởng phòng kinh doanh của Cty mới được thành lập và mong muốn đóng góp lâu dài với công ty hiện tại. Điểm mấu chốt khiến tôi có thể ở lại là việc tăng lương. Nhưng phải nói với sếp ra sao bây giờ?

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:07

Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng
Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua các đơn hàng trong Quý 1/2016. Nhiều xu hướng tuyển dụng đáng chú ý.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:59

Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động
Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động

(Dân trí) - “Người tiêu dùng ngày càng có ý thức rõ hơn về các hàng hóa được được sản xuất trong điều kiện môi trường và lao động như thế nào. Nhận thức này sẽ tạo ra áp lực đối các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tăng cường nỗ lực hoạt động theo tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội...”

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:26

Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH
Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Quyết định số 15/2016/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm 5/4 về mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2018.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:00

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến
Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến

Vừa rồi, tôi ra thăm con ở Hà Nội, bị ốm phải vào bệnh viện tuyến trung ương để điều trị. Khi thanh toán, tôi phải trả chi phí chữa bệnh khá cao. Nếu xuất trình thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), tôi có được khấu trừ? Ngô Mạnh Sơn (huyện Hoài Đức)

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:20

Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc
Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc

Sáng 11/4, gần 1000 CN Cty TNHH Bluecom Vina đóng tại KCN Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) đồng loạt ngưng việc yêu cầu cty nhanh chóng thành lập tổ chức công đoàn nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, điều chỉnh các khoản phụ cấp, và những bất cập về giờ làm việc mà Cty đang áp dụng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:14

Tạo việc làm cho NKT - cần thêm hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp
Tạo việc làm cho NKT - cần thêm hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp

(Dân trí) - “Luật Người khuyết tật có hiệu lực từ năm 2011 với quy định doanh nghiệp nhận từ 30 % người khuyết tật trở lên sẽ có những hỗ trợ. Tuy nhiên, với mức 30 % thì không có nhiều doanh nghiệp thực hiện được và cần những quy định hỗ trợ cụ thể. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc của người khuyết tật đang tăng nhanh”.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:12

Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?
Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?

Bà Lý Kim Lan là viên chức tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tháng 5/2014, bà bị tai nạn lao động trong giờ làm việc và được xác định là do lỗi của bà Lan. Bệnh viện đã chi trả cho bà trợ cấp và tiền lương những ngày có đi làm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:02

Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 300 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 150 người ở lại trái phép.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:34

Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính
Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính

Dù bị câm điếc bẩm sinh nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Thái Thành vẫn theo đuổi đam mê trở thành một nhà tạo mẫu tóc. Với hành trình không mệt mỏi vượt qua mọi rào cản, chàng trai khiếm thính đã nhận được thành quả xứng đáng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:26