Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?

Nhiều trường cho rằng số lượng sinh viên ra trường có việc làm, chưa đủ để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường.
>>Sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp vì sao?
>>Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ước đạt dưới 4% trong năm nay
>>Nghỉ hưu trước tuổi có được trợ cấp thất nghiệp?

Trong văn bản gửi các trường đại học, cao đẳng mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường báo cáo tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, khu vực làm việc, đánh giá mối quan hệ giữa kết quả đào tạo và tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp.

Trên cơ sở dữ liệu được công bố công khai của các trường, Bộ sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh các năm, cơ cấu đào tạo, điều chỉnh bổ sung chương trình đào tạo của các trường nhằm nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Bộ cũng yêu cầu các trường phải thực hiện hoạt động này một cách thường xuyên, đều đặn.

Khảo sát sinh viên không dễ

Tại nhiều trường đại học, việc thống kê tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp được thực hiện từ nhiều năm nay, nhưng để lấy được những con số chính xác về vấn đề này không phải là bài toán dễ.

Là trường thực hiện điều tra, thống kê về tình trạng việc làm của sinh viên hàng năm, đại diện Đại học Công đoàn (Hà Nội), TS Nguyễn Đức Tĩnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường vẫn tỏ ra lo ngại về công tác triển khai quy định này.

Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém? - 1

TS Nguyễn Đức Tĩnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công đoàn.

Theo thầy Tĩnh, đối tượng sinh viên theo học trong trường gồm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là các cán bộ công đoàn tại các cơ quan được cử đi học, nhóm thứ 2 là học sinh phổ thông thi vào trường. Với nhóm thứ nhất, trường dễ dàng tìm hiểu về tình trạng việc làm của người học sau khi tốt nghiệp do vẫn có những liên hệ với các cơ quan nơi họ đang công tác. Nhưng với nhóm thứ 2 việc khảo sát lại không hề đơn giản.

Theo thông tin từ thầy Tĩnh, mỗi năm trường đều phát phiếu điều tra tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Phiếu này được phát khi sinh viên chuẩn bị ra trường, nhưng mỗi năm thông tin phản hồi lại chỉ từ 15-20%. “Con số còn lại nhà trường không thể biết đích xác các em đang làm gì, ở đâu. Hay có những trường hợp giảng viên đi công tác gặp lại sinh viên cũ tại địa phương thì cũng hỏi han thêm được thông tin việc làm của các em”.

Nói về con số khiên tốn trên, thầy Tĩnh cho biết khó khăn lớn nhất của các trường là không có thông tin liên lạc chính xác của sinh viên sau khi ra trường. Ngoài ra hiện nay cũng chưa có cơ chế yêu cầu sinh viên bắt buộc phải phản hồi, hàng năm trường “đều phải nói khéo, động viên các em để cung cấp thông tin”.

Ngoài ra, thầy Nguyễn Đức Tĩnh cũng nhận thấy công tác xác minh, xử lý thông tin thu về cũng là một bài toán mới cần giải: “Có những em ngại, khiêm tốn không chia sẻ thật về tình trạng việc làm của mình, hoặc cũng có trường hợp lại nói quá, nên các trường không khỏi lúng túng trong vấn đề này”.

Với quy định mới của Bộ, trường Đại học Công đoàn đang gấp rút xây dựng hệ thống website cho phép cựu sinh viên truy cập và nhập thông tin về tình trạng việc làm.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Thị Việt Hương Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng với mỗi phương thức đào tạo của từng trường lại có cái khó riêng.

TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Như với các trường đào tạo theo hình thức niên chế, sinh viên có sự gắn kết hơn với cán bộ lớp, giáo viên chủ nhiệm. Nhưng áp lực lại dồn lên ban cán sự lớp. Còn với những trường đào tạo theo hình thức tín chỉ, lớp hành chính bị phá vỡ, sinh viên tốt nghiệp ra trường nhiều đợt, khó theo dõi hơn. Tuy vậy, với hình thức đào tạo mới, sinh viên phải chủ động theo dõi thông tin trên website của trường, nên việc khảo sát qua mạng lại dễ thực hiện hơn. Do đó, TS Hương nhận định: “Việc thống kê tình trạng việc làm của sinh viên không hề dễ dàng nhưng các trường nếu kịp quản lý sinh viên theo hệ thống thông tin hiện đại thì hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Nhiều trường đại học khác cũng có chung khó khăn trong việc kết nối với sinh viên sau khi ra trường. Thêm nữa, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chưa có bất cứ biểu mẫu chung nào cho các trường, dẫn đến tình trạng mỗi trường chạy một hướng.

Chưa thể đánh giá chất lượng đào tạo

PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) cho rằng yêu cầu của Bộ là hợp lý, giúp thực hiện hiệu quả hơn hoạt động hướng nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học. Ngay sau khi Bộ có yêu cầu, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã lên kế hoạch thực hiện thông qua các nhóm, hội cựu sinh viên của trường, xây dựng hệ thống website và thành lập bộ phận chuyên trách về vấn đề này.

PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cũng theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, nếu tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm thấp, sẽ điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Thầy Nam cho rằng, quy định này sẽ tạo ra tính cạnh tranh giữa các trường. Song cũng cần có quá trình quan sát lâu dài, do bên cạnh vấn đề chất lượng giáo dục cũng còn nhiều yếu tố xã hội ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của sinh viên.

Thầy Nam lấy ví dụ tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngành báo chí khá cao, nhưng với các khối ngành về lý luận chính trị, tỷ lệ lại thấp hơn nhiều: “Thực tế, với các em lớp lý luận chính trị có nhiều khó khăn, do các cơ quan đều đang giảm biên chế, giảm số lượng hoạt động trong lĩnh vực công. Nhiều em làm trái ngành trái nghề, có em học Triết nhưng lại ra làm về truyền hình, marketing…

Theo TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cho biết trường đang triển khai việc thu thập thông tin trên nhiều kênh khác nhau như thông qua các hội cựu sinh viên, hệ thống giáo viên chủ nhiệm, nắm bắt thông tin từ những sinh viên đầu mối, qua trang facebook của Phòng Đào tạo và hệ thống website của trường.

Theo cô Hương, đây là năm đầu tiên thực hiện quy định này, nếu thống kê được khoảng 70% đã là thành công rất lớn của các trường. Cô Hương nói về thực tế nhiều sinh viên ra trường trong vòng 1 năm chưa thể có việc ngay được, hay có những trường hợp “nhảy việc” dẫn đến thông tin đúng ở thời điểm này, nhưng lại không đúng ở thời điểm khác.

Do vậy, thống kê chỉ mang tính khái quát tổng thể, chưa phải căn cứ chuẩn xác 100%. Từ đó, TS Việt Hương cho rằng nếu lấy tiêu chí sinh viên xin được việc hay chưa sau 1 năm ra trường để đưa ra đánh giá về chất lượng đào tạo của các trường thì chưa đúng. Muốn đánh giá chính xác chất lượng đào tạo các trường cần phải thực hiện việc này trong nhiều năm.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội: Không đếm biên chế để trả lương
Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội: Không đếm biên chế để trả lương

Cuối tuần này, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó có việc tăng lương cơ sở. “Câu hỏi được đặt ra là tiền đâu để tăng lương, vì toàn bộ tiền lương của khu vực công chức, viên chức là từ ngân sách nhà nước”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu vấn đề.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:23

Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?
Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?

Ông Lê Sơn (Hà Nội) hỏi: Trường hợp người lao động thôi việc, đơn vị báo giảm lao động, nhưng chưa thu hồi được thẻ BHYT còn hạn sử dụng do người lao động làm mất thẻ BHYT thì xử lý thế nào?

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:22

Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học
Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học

Bộ KH&CN cùng Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu, trao đổi để có thể đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy cho sinh viên.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:12

Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT
Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT

Ngày 1/11, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã ký ban hành Công văn số 6283/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT và thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ngày 8/11, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã họp với các ngành chức năng nhằm bàn các giải pháp xử lý doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:42

Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?
Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?

(Dân trí) - Tôi đóng BHXH được 29 tháng. Tới tháng 12, tôi sẽ nhận BHXH một lần. Nhưng bây giờ, tôi rất cần tiền. Vậy, tôi muốn có thể vay tiền bằng sổ được không và vay ở đâu hoặc nhận BHXH một lần sớm trước 1 tháng được không?

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:25

Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính
Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính

Chúng ta thường rất hứng thú khi nhận một công việc mới, bởi sau một thời gian thực hiện công việc quen thuộc, việc chọn đối đầu với thử thách mới luôn đi kèm với mức lương mới và điều kiện làm việc mới đáng mong đợi.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:06

Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng
Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An vừa làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc làm, bắt nhóm đối tượng đã lừa hơn 60 trường hợp với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:01

Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?
Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?

Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang (TPHCM) hỏi: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ký hợp đồng lao động với nhân viên Việt Nam bằng ngoại tệ (USD) thì có vi phạm Bộ luật Lao động của Việt Nam không? Nếu không được phép thì căn cứ theo quy định nào?

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:42

“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”
“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”

(Dân trí) - Ngoài việc bàn giải pháp ổn định tình hình ở cơ sở cai nghiện ma tuý Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chua chát khi nhắc đến đời sống của cán bộ cơ sở. “Lương chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng công việc của họ đang quá tải và hiểm nguy rình rập”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:04

Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy
Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy

Chiều 7/11, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1995/CĐ-TTg ngày 7/11/2016 nhằm tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma tuý.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:36

Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên  nhân ban đầu
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên nhân ban đầu

(Dân trí) - Ngày 7/11, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ học viên gây rối, bỏ trốn tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma tuý Đồng Nai tối 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra
Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra

Triển khai được 7 năm, nhưng nhiều mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn ở Hà Nội chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nhiều cơ sở đào tạo nghề đã không còn mặn mà tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn vì chi phí thấp, ít học viên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:52

Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL
Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL

Dù nước về muộn nhưng nguồn lợi cá tôm lại đang tạo thu nhập rất khá cho hàng ngàn hộ dân ĐBSCL, trong đó, một đặc sản rất quen thuộc với người dân đó là cá linh.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức
Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các tổ chức về việc làm, nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính giai đoạn 2016 – 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành ngân hàng khoảng 300.000 người.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:03

Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu
Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu

Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Ngày 1/1/2017 tôi đủ tuổi về hưu nhưng nếu tôi có nhu cầu kéo dài thời gian làm việc có được không? - Hoàng Văn Thụ (hoangthu****@gmail.com).

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:01

Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?
Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?

Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 04:11

Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội
Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội

Đến với quầy hàng này, bất kể bạn là ai, chỉ cần bạn có nhu cầu sửa đồ jean đều được phục vụ miễn phí.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:46

Cà Mau: 10 tháng, giải quyết việc làm gần 37.000 lao động
Cà Mau: 10 tháng, giải quyết việc làm gần 37.000 lao động

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong 10 tháng của năm 2016, tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 37.000 lao động.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:11

Bài học chiến thuật sales từ người... bán ớt
Bài học chiến thuật sales từ người... bán ớt

Những người bán ớt luôn gặp cùng một câu hỏi: “Ớt này có cay không?”. Phải trả lời thế nào đây? Nói cay thì lỡ phải người không thích ăn cay sẽ lập tức bỏ đi và không mua nữa; còn nói không cay thì lỡ phải người thích ăn cay thì sao?

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:08

Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không lương?
Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không lương?

Bà Tăng Thị Thu Lộc hỏi: Trường hợp người lao động xin nghỉ không lương 2-3 tháng nhưng vẫn có nguyện vọng đóng BHXH và xin nộp tiền (32,5% lương, bằng mức đóng tháng trước khi nghỉ) và nhờ công ty đóng hộ thì có được không?

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:02

Không tăng giá dịch vụ y tế trong 2 tháng còn lại của năm 2016
Không tăng giá dịch vụ y tế trong 2 tháng còn lại của năm 2016

Bảo đảm ổn định tỷ giá và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế trong hai tháng còn lại năm 2016...

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:58

Giáo viên làm 20 năm, thu nhập chỉ 4-6 triệu đồng/tháng
Giáo viên làm 20 năm, thu nhập chỉ 4-6 triệu đồng/tháng

Sáng 4/11, Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP.HCM đã tiến hành khảo sát tại quận 6 về tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:54

Phụ cấp độc hại được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội
Phụ cấp độc hại được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Tôi là giáo viên dạy thực hành trong trường cao đẳng nghề. Xin hỏi trường hợp của chúng tôi có được hưởng phụ cấp độc hại hay không? Nếu được thì cách tính như thế nào và phụ cấp đó có được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hay không? - Quách Trung Dũng (quachtrungdung***@gmail.com).

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:30