Công nhân nghèo ấm lòng đón Tết

Sự sẻ chia kịp thời của các cấp Công đoàn TP HCM đã thực sự là nguồn động viên to lớn đối với công nhân khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo trong dịp Tết Nguyên đán
>>Bạc Liêu: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất 50 triệu đồng
>>Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ
>>Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng

“Dự buổi trao quà hôm nay, bản thân tôi rất hạnh phúc. Hạnh phúc không phải đến từ món quà nhận được mà hơn cả là sự quan tâm của tổ chức Công đoàn (CĐ), của xã hội đối với những người kém may mắn như tôi. Sự quan tâm, lo lắng chu đáo ấy giúp tôi có thêm động lực để chiến đấu và chiến thắng bệnh tật, tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội”.

Chị Trương Thị Vân Anh, công nhân (CN) Công ty TNHH May mặc Quảng Việt (huyện Củ Chi, TP HCM), bộc bạch như vậy tại lễ trao quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn do Ban quản lý KCX-KCN TP HCM và LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM phối hợp tổ chức.

Thêm niềm tin vào cuộc sống

Hoàn cảnh của chị Vân Anh khá éo le, vợ chồng chị ly hôn khi con còn nhỏ. Chị một mình cáng đáng việc nuôi dưỡng con mà không có sự trợ giúp của chồng. Chị Anh đi làm CN, lương mỗi tháng được hơn 5 triệu đồng, phải trả chi phí thuê nhà, tiền gửi con và chi phí sinh hoạt đắt đỏ nên làm lụng suốt tuần, suốt tháng cũng chẳng có dư.

Chị Nguyễn Thị Trúc Mai, công nhân Công ty TNHH Oasis, nhận quà Tết do LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM và Ban Quản lý KCX-KCN gởi tặng
Chị Nguyễn Thị Trúc Mai, công nhân Công ty TNHH Oasis, nhận quà Tết do LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM và Ban Quản lý KCX-KCN gởi tặng

Đầu năm 2016, tai họa ập đến, bác sĩ kết luận chị bị u đại tràng ác tính, phải mổ. Khi đó, do phải nhập viện điều trị, không có người trông con nên dù không muốn con đã thiếu tình cảm của cha nay phải tiếp tục phải sống xa mẹ, chị vẫn đành phải gửi bé về quê cậy nhờ cha mẹ chăm sóc.

“Quê tôi ở Quảng Bình, cha mẹ tôi làm nông nên cũng chẳng khá giả gì, đã vậy đợt lũ vừa qua làm mùa màng mất trắng, gần 100 con gà cha mẹ tôi gầy giống chờ bán tết để kiếm thêm thu nhập cũng bị chết sạch. Hoàn cảnh quả khó khăn nên dù mới mổ xong, sức khỏe còn yếu, tôi vẫn gắng gượng đi làm để kiếm tiền gửi về phụ giúp cha mẹ và nuôi con”- chị Vân Anh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, trao quà tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo
Ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, trao quà tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo

Khó khăn không kém là gia đình chị Nguyễn Thị Trúc Mai, CN Công ty TNHH Oasis. Cả 2 vợ chồng chị Mai đều là người khuyết tật, chị bị teo một tay, một chân từ nhỏ sau một cơn bạo bệnh, còn chồng chị cũng bị liệt 2 chân. Vượt lên số phận, vợ chồng chị từ miền Tây lên TP đi làm với mong muốn có được một cuộc sống no đủ. Tuy nhiên, do sức khỏe có hạn, vợ chồng chị chỉ kiếm được hơn 7 triệu đồng/tháng, chỉ đủ chi tiêu, không có dư. Đến dự lễ trao quà với cái thai ở tháng thứ 9, chị Mai đi đứng rất khó khăn.

“Ngày sinh nở cận kề nên tôi lo lắm, không biết sau này cuộc sống của gia đình tôi sẽ ra sao khi có thêm 1 thành viên nữa với hàng trăm thứ chi phí phải lo. Song, khi đến đây, được gặp những người đồng cảnh ngộ, được nhận sự quan tâm, chăm sóc của các anh, chị CĐ chuyên trách khiến tôi thấy như được tiếp thêm sức mạnh và động lực để đương đầu với những khó khăn sắp tới”.

Đồng hành cùng công nhân nghèo

Tết Nguyên đán Đinh Dậu ghi nhận nỗ lực vượt bậc của các cấp CĐ TP trong công tác chăm lo cho CN, đặc biệt là CN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết. Tính đến nay, đã có gần 687.000 CNVC-LĐ TP được chăm lo với tổng kinh phí 253 tỉ đồng.Sự chăm lo đúng lúc của CĐ các cấp đã kịp thời tiếp sức cho CNVC-LĐ để giúp họ vượt qua những khó khăn vất vả trong cuộc sống.

Những phần quà Tết do LĐLĐ huyện Củ Chi và Ban Quản lý các KCX- KCN TP trao tặng đã mang lại sự ấm áp cho các CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp xuân về.
Những phần quà Tết do LĐLĐ huyện Củ Chi và Ban Quản lý các KCX- KCN TP trao tặng đã mang lại sự ấm áp cho các CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp xuân về.

Từng 2 lần được nhận sự hỗ trợ chí tính từ LĐLĐ quận Bình Tân, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), bày tỏ: “Sự quan tâm, chăm lo của tổ chức CĐ quận luôn rơi đúng vào những thời điểm khó khăn nhất của gia đình tôi, khiến tôi cảm thấy như bên mình có bạn đồng hành, người bạn luôn sẵn sàng chia sẻ chia, giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn”.

Chị Mai cho biết chồng chị làm nghề sửa xe gắn máy nhưng do bị bệnh tim, đau ốm liên miên nên thu nhập không ổn định. Vì lẽ đó, nhiều năm qua chị trở thành lao động chính trong gia đình. Với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng, vừa lo tiền thuốc cho chồng, tiền học cho con, rồi tiền phòng trọ, tiền sinh hoạt... nên không khi nào chị thoát cảnh vay mượn. Đã vậy, đầu năm 2016, chị phát bệnh ung thư vú, hoàn cảnh gia đình chị vốn đã khó lại càng khó khăn gấp bội.

Không chỉ chăm lo cho CNVC-LĐ, con của CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng được LĐLĐ quận Bình Tân quan tâm hỗ trợ kịp thời
Không chỉ chăm lo cho CNVC-LĐ, con của CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng được LĐLĐ quận Bình Tân quan tâm hỗ trợ kịp thời

Cũng như nhiều người lao động xa quê lên TP làm ăn, chị Lê Thị Bích Phượng, CN Công ty TNHH Pou Yuen, chỉ mong có sức khỏe tốt, công việc ổn định để kiếm tiền nuôi 4 đứa con ăn học. Suốt 3 năm qua, ngày ngày chị phải dậy từ 3 giờ sáng để theo xe đưa rước lên công ty làm việc và trở về nhà khi trời đã tối mịt (khoảng 21 giờ đêm).

Vất vả là vậy nhưng do không thể tăng ca, thu nhập hàng tháng chị kiếm được chỉ gần 5 triệu đồng/tháng. Số tiền kiếm được không đủ nuôi con ăn học, vả lại chị đi làm suốt ngày 2 đứa con út song sinh mới 6 tuổi không ai chăm sóc nên 2 đứa con lớn đành nghỉ học ở nhà giúp mẹ trông em.

Vợ chồng chị Phượng ly hôn đã hơn 1 năm nay, từ đó đến nay chồng chị chỉ chu cấp cho con được 3 triệu đồng nên cuộc sống của mẹ con chị rất cơ cực. “Đã vậy, nghèo còn gặp cái eo, đầu năm 2016 tôi mổ bướu cổ, cuối năm thì bị tràn dịch màng phổi hiện vẫn phải nằm viện điều trị. Cuộc sống túng quẫn lại gặp biến cố liên tục khiến tôi muốn gục ngã. Song, sợ các con bơ vơ tôi phải cố gắng vượt qua bệnh tật để nuôi con.

Món quà do LĐLĐ quận gửi tặng dịp Tết Nguyên đán có ý nghĩa hết sức đặc biệt, nó khiến tôi cảm thấy rất vui, rất ấm lòng” - chị Phượng xúc động nói.

Theo Cao Hưởng/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch
Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch

Các lao động nhập cư hiện đang làm việc tại Thái Lan được yêu cầu cần phải hoàn thành quá trình xác minh quốc tịch, để gia hạn thời gian làm việc tại nước này.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:41

Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày
Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, ngư dân vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại bắt đầu một năm mới với hành trình vươn khơi bám biển. Những chuyến ra khơi đầy ắp cá tôm, hứa hẹn một công việc đầu năm với vụ mùa bội thu. Cơ hội việc làm bền vững từ nghề cá luôn rộng mở.

Thứ năm, 02/02/2017 - 06:06

Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ
Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ

Những ngôi nhà tầng mọc san sát, những chiếc xe hơi, xe tải đậu kín đường là những gì mà mọi người vẫn nói sự sầm uất và cuộc sống giàu sang ở đất Thổ Tang. Song, ít ai biết được rằng, sâu bên trong cuộc sống sầm uất đó lại là một Thổ Tang không ngủ.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:51

Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm
Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm

Trong những chuyến đi biển đầu năm mới, ngư dân huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì trúng "lộc biển", hứa hẹn một năm mới bội thu.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:44

Vì sao chúng ta làm việc?
Vì sao chúng ta làm việc?

Kiếm tiền là một trong những yếu tố cơ bản tạo động lực thúc đẩy chúng ta làm việc. Nhiều người làm việc vì tiền, nhưng điều đó là chưa đủ. Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ cung cấp cho chúng ta tiềm năng phát triển, cơ hội để sáng tạo, thách thức bản thân và tự hào vì có ích cho cộng đồng. Khi mọi người biết lý do họ phải làm việc, họ cảm thấy tốt hơn và nhiệt tình với công việc hơn.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:32

Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu
Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu

Xin hỏi trường hợp sau: Chị A sinh năm 1963, đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện được 27 năm và năm 2017 chị A ngưng đóng BHXH thất nghiệp. Vậy, nếu chị A đến tuổi hưu (2018) thì giải quyết chế độ theo thời điểm nào? Thời điểm chị ngưng đóng BHXH là năm 2016 hay năm đến tuổi hưu là 2018? Theo như tôi được biết, từ 1/1/2018, tỷ lệ hưởng lương hưu của nữ từ năm thứ 16 trở đi là 2%/1 năm (thời điểm trước đó là 3%/năm).

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:14

Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?
Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?

Năm 2016 tôi chưa nghỉ phép, tôi muốn dành nghỉ phép vào đầu quý 1.2017 có được không? (Bạn T.T.M.H – Email: tranthiminhhoa5177@ xxx hỏi).

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:50

Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây
Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây

Ở miền Tây, nếu nói về nơi sản xuất chổi lông gà quy mô lớn nhất phải kể đến làng chổi Bình An, ở xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:07

Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề
Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề

Các cô giáo ở một ngôi trường mầm non tại huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống cả chục năm dưới tên họ hoàn toàn khác chỉ để được chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:56

Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi
Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi

Công ty Diesel Sông Công (Thái Nguyên) làm thủ tục nghỉ hưu cho một số lao động nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH, trong đó có từ đủ 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại trở lên. Tuy nhiên, những lao động này không đồng ý với lý do chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:39

TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết
TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết

Các doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu tuyển khoảng 30.000 lao động làm ổn định và thời vụ sau Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:20

Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực
Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực

(Dân trí) - Ban hành mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH; chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự và công an, thanh niên tình nguyện; công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng; thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp viên chức ngành y…

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung
Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung

2016 là năm đầy khó khăn với người dân miền Trung nhưng mọi việc đang chuyển biến với những dấu hiệu tích cực, biển đang hồi sinh, ngư dân lại tiếp tục bám biển.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:10

Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”
Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”

Những người bán hàng rong trên xe bắp xào, những người dọn rác, những người đạp xích lô... ở TP.HCM đã có một năm mưu sinh “quên” Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:14

Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ
Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ

Năm nay ngoài những cây mai vàng rực rỡ, những gốc đào thế “khủng,” nhiều người lại chọn cho mình những dáng cây khiêm nhường nhưng tinh tế, kén người chơi: mai trắng và đào thất thốn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

“Cơ quan BHXH làm tốt,  người dân sẽ tự giác tham gia...”
“Cơ quan BHXH làm tốt, người dân sẽ tự giác tham gia...”

(Dân trí) - Cải cách thủ tục hành chính và đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch điện tử là 2 nhiệm vụ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai quyết liệt và hiệu quả trong năm 2016. Bên cạnh đó, công tác thu BHXH, BHTN, BHYT và bao phủ BHYT đều vượt chỉ tiêu của năm 2016. Việc triển khai thông tuyến huyện khám chữa bệnh BHYT đúng lộ trình đề ra.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi
15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi

Theo nhà sáng lập, CEO 25 tuổi Kanika Agarwal của công ty Passion Peers, việc không ngừng theo đuổi ước mơ và đam mê sẽ giúp người trẻ nhận ra những bài học quý giá trong công việc lẫn cuộc sống.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:10

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung có cuộc trao đổi với PV Báo Dân trí về công tác triển khai chính sách lao động, người có công và xã hội; về những dự định trong năm 2017- năm có nhiều hoạt động lớn của ngành, trong đó có sự kiện cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017)...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:41

Ngày mồng một Tết của những người 'quên' giao thừa
Ngày mồng một Tết của những người 'quên' giao thừa

Anh đi sâu vào con hẻm. Sáng sớm mồng một Tết chưa nhà nào mở cửa. Dừng lại trước một căn nhà, anh mạnh tay mở cửa bước vào. Một đứa bé chừng 10 tuổi chạy tới ôm anh: "Ba về ăn Tết với mẹ và anh em con nhé".

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:05

18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017
18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên của năm Đinh Dậu 2017, chuyên mục Việc làm xin được gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:15

Những người “buôn Tết” muộn
Những người “buôn Tết” muộn

(Dân trí) - Chiều muộn ngày 30 Tết, tại nhiều tuyến đường của thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) trước đó thường là điểm tập trung lượng lớn hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã gần như vẻ, chỉ còn lại một số người tranh thủ buôn chuyến cuối cùng của năm cũ với mong muốn kiếm thêm ít tiền.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:13

Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ
Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ

Ði nhiều nơi trên đất Mỹ, tới bất cứ thị tứ dù nhỏ hay lớn nào đều có sự hiện diện của những tiệm nail (Làm móng) do người Việt làm chủ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:12

9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017
9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017

Nếu đã sẵn sàng đón nhận một sự nghiệp thành công hơn trong năm 2017, hãy tránh xa một số lỗi có thể ngăn cản sự tiến bộ của bạn.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:10

Xóm trọ công nhân ngày giáp tết
Xóm trọ công nhân ngày giáp tết

Một mùa xuân nữa đang đến thật gần với chúng ta. Cái lạnh của Hà Nội thêm một chút sương mờ khiến cho những CN xa quê lại thêm nao lòng. Ai cũng mong sớm được về nhà để cùng chuẩn bị đón xuân bên gia đình. Trong đó, đa số CN đều đang háo hức “Tết sum vầy” thì một số CN khác, vì công việc nên phải ở lại làm việc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:57