Công cụ trực tuyến: Bí quyết mới cho người tìm việc

Dân trí Nếu bạn đang thất nghiệp và phải cạnh tranh với một lượng hồ sơ xin việc khổng lồ trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì ngay lúc này, bạn có thể tìm thấy những cơ hội việc làm thực sự thông qua các công cụ trực tuyến.

Trong hàng ngàn, hàng trăm những hồ sơ xin việc, làm cách nào để bản resume (lý lịch cá nhân) của bạn nổi trội hơn tất cả? Đó là mong muốn và cũng là nỗi lo lắng chung của bất cứ một ứng viên nào.

 

Tuy nhiên đừng vội lo lắng, các nguyên tắc trong hoạt động tuyển dụng nhân sự cũng đang trong quá trình thay đổi không ngừng và các nhà tuyển dụng thì muốn tìm ra một ứng viên thật ấn tượng, ngay cả khi cách thể hiện năng lực của ứng viên đó không được chính thống. Và đây là những cách giúp bạn trở nên “đáng chú ý” hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

 

1. Bắt đầu bằng 1 blog

 

Tìm một chủ đề mà bạn am hiểu và bắt đầu viết. Sắp xếp các bài viết để minh họa chủ đề chính hoặc đáp ứng nhu cầu thông tin cho một vài người. Trải qua thời gian này bạn sẽ tích lũy được một số kinh nghiệm ấn tượng cho công việc.

 

Điều đó không ảnh hưởng gì đến loại công việc mà bạn đang tìm kiếm. Nó luôn là một cách tạo hứng thú cho mọi người. Nếu bạn là một người quản lý tài chính, hãy viết những chủ đề kiểu như kế hoạch đầu tư của một gia đình nên thay đổi như thế nào trong tình hình kinh tế khủng hoảng hoặc cách nghiên cứu một cơ hội đầu tư để tránh là nạn nhân tiếp theo trong những vụ lừa đảo kiểu Bernie Madoff. Nếu bạn là một nhà quản lý hành chính chuyên nghiệp hãy viết về chiến lược quản lý thời gian hoặc các công cụ trực tuyến có thể trợ giúp cho bạn.

 

Việc này cho phép các nhà tuyển dụng lao động tiềm năng biết rằng bạn đã từng là một người nắm vững chuyên môn, có năng lực và sẽ thật thuận lợi cho bạn khi họ thấy bạn thực sự nổi bật hơn các ứng viên khác. Blog còn cho các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang rất thoải mái với các công cụ trực tuyến. Nói cách khác, blog là phương thức tuyệt vời để giành lấy ưu thế trong cuộc cạnh tranh nghề nghiệp hiện nay.

 

2. Facebook, LinkedIn, BrightFuse

 

Mặc dù mạng xã hội không còn là công nghệ mới mẻ nữa nhưng nó vẫn là công cụ tìm việc khá mới. Chúng ta đã từng nghe về những người kiếm được cơ hội việc làm từ chính hồ sơ cá nhân của mình trên Facebook nhưng cũng có nhiều người tìm được việc thông qua các trang web khác. Bạn có thể sử dụng kiến thức và tiểu sử công việc chuyên môn để tạo ra một mẫu resume mới. Tìm kiếm trong danh sách bạn bè những mối quan hệ có lợi hoặc tham gia vào các mạng xã hội chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm một công việc hoặc ít nhất là những lời giới thiệu mà bạn đang tìm kiếm.

 

Công nghệ không thay thế được cả hệ thống các bước tìm kiếm một công việc nhưng chắc chắn nó giúp cho điều đó trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các website mạng xã hội có thể tạo cơ hội cho bạn tìm thấy những mối quan hệ hữu ích.

 

3. Twitter:

 

Trên Twitter, một dạng mạng xã hội khác, bạn có thể thúc đẩy các mối quan hệ theo cách tương tự, chỉ bạn mới có thể nói rõ về công việc mà bạn đang tìm kiếm và mọi người có thể tình cờ biết được nhờ vào profile của bạn dễ dàng hơn.

 

Profile của bạn hoặc Twitter có thể liên kết đến trang web cá nhân của bạn, cho dù đó là một dạng hồ sơ trực tuyến hay blog. Bạn không chỉ tạo dựng được những mối quan hệ mới mà còn thu hút được sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng mạng về vấn đề công việc mà bạn đề cập trong website, điều này có thể gây ấn tượng đối với một nhà tuyển dụng tiềm năng.

 

4. Hội chợ việc làm “ảo”

 

Nếu bạn lo lắng về việc tài khoản của mình đã khánh kiệt và phải tìm bảo mẫu cho bọn trẻ để tham gia vào hội chợ việc làm thì giờ đây bạn chỉ cần ngồi nhà và lên mạng.

 

Hội chợ việc làm trên mạng là một xu thế phát triển của các nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm điều mới mẻ, chi phí thấp mà vẫn tuyển dụng được những ứng viên chất lượng cao, có năng lực cũng như hiểu biết về công nghệ. Tính toàn cầu của hội chợ việc làm “ảo” xóa bỏ những ranh giới địa lý, một trong những trở ngại đối với công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn.

 

Võ Hiền

Tag :
MỚI NHẤT
Giới văn phòng cũng “chật vật” vì nắng nóng
Giới văn phòng cũng “chật vật” vì nắng nóng

Những ngày này, miền Bắc đang phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu hè. Cái nắng như thiêu như đốt len lỏi vào tận công sở, khiến giới nhân viên văn phòng cũng chật vật vì nắng nóng. Họ chấp nhận cả việc nhịn ăn trưa để "tránh" nắng.

Thứ tư, 10/06/2009 - 07:00

Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động
Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động

(Dân trí) - Trên 1.000 doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu lao động lại xảy ra cục bộ tại một số địa phương.

Thứ ba, 09/06/2009 - 03:35

Chị em công sở gặp “nạn” vì váy
Chị em công sở gặp “nạn” vì váy

Mỗi ngày đến công ty, phái đẹp lại đua nhau diện những bộ đồ mùa hè thoáng mát, đủ màu sắc và cánh mày râu lại có dịp “mát mắt” ngay tại công ty. Tuy nhiên không ít chị em đã rơi vào những chuyện dở khóc dở cười vì… váy.

Thứ ba, 09/06/2009 - 10:46

Phạt người lao động “lờ” thiết bị bảo hộ
Phạt người lao động “lờ” thiết bị bảo hộ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có kiến nghị cho phép người sử dụng lao động được phạt người lao động không chấp hành quy định an toàn khi làm việc.

Thứ ba, 09/06/2009 - 09:08

“Thương” đồng nghiệp không đúng cách
“Thương” đồng nghiệp không đúng cách

(Dân trí) - Là người cởi mở, vui vẻ, lại có tính hay giúp đỡ người khác nên Mai luôn được các đồng nghiệp cùng phòng “nhờ vả” để ... nói dối với sếp hộ khi họ có việc riêng đi ra ngoài, đến công ty muộn hay thậm chí cùng nhau đi shopping cả trong giờ làm.

Thứ hai, 08/06/2009 - 03:08

Khi nhà là công sở
Khi nhà là công sở

(Dân trí) - Xu hướng của các bạn trẻ hiện nay là chọn làm việc tại nhà thay cho 8 tiếng làm tại công sở. Nhà là công sở có nhiều cái được, nhưng mất cũng không ít.

Thứ hai, 08/06/2009 - 09:53

2.000 việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM
2.000 việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (thuộc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP) cho biết: trong tuần này, các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại trung tâm gần 2.000 lao động.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 01:32

Để “nhảy việc” thành công
Để “nhảy việc” thành công

(Dân trí) - Bạn muốn tìm cho mình một công việc tốt hơn. Bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp hơn với kỹ năng, sở thích, giá trị và các kế hoạch cho tương lai của bạn? Nếu vậy, hãy lên kế hoạch "nhảy việc" ngay từ hôm nay.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 11:20

Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam
Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình “Kết nối Hàn Quốc” là dự án nhằm thu hút người lao động có chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề cao tại Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 09:59

Lợi và hại của việc làm thêm giờ
Lợi và hại của việc làm thêm giờ

(Dân trí) - Làm thêm giờ với người nhiệt tình trong công việc là chuyện bình thường. Họ cũng làm thêm giờ vì nhiều lý do khác như cải thiện thu nhập, để hoàn thành đúng tiến độ công việc... Nhưng hình như họ chưa nhận ra cái hại khi làm thêm giờ.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 02:21

79% lao động mất việc tìm được việc làm mới
79% lao động mất việc tìm được việc làm mới

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, tính đến hết tháng 5, toàn thành phố có khoảng 22 ngàn lao động mất việc; 79% trong số đó tìm được việc làm khác.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 11:27

2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng
2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, riêng quý I năm 2009 đã có 65.000 người bị mất việc làm và khoảng 39.000 người thiếu việc làm; chưa kể hàng ngàn lao động làm việc ở nước ngoài phải về nước.

Thứ năm, 04/06/2009 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có tự “phỉnh” mình?
Bạn có tự “phỉnh” mình?

(Dân trí) - Trong công việc có bao giờ bạn tự dối mình? Câu trả lời của hầu hết mọi người là “có”. Một giáo sư tâm lý đã lý giải tại sao khi làm việc, chúng ta lại có thói quen thích tự dối mình như vậy.

Thứ tư, 03/06/2009 - 01:38

Đồng nghiệp tốt chưa chắc là bạn tốt
Đồng nghiệp tốt chưa chắc là bạn tốt

(Dân trí) - Ngân và Mai được xem là cặp đôi hoàn hảo của công ty bởi hễ hai người cùng hợp tác trong dự án nào thì “phi vụ” ấy đều thành công tốt đẹp. Mọi người tin rằng ngoài năng lực chuyên môn vững chắc, họ phải rất hiểu và thân thiết với nhau.

Thứ tư, 03/06/2009 - 01:29

Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam
Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến ngày 30/5, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam lên đến hơn 75.000 người.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:34

10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn
10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn

(Dân trí) - 10 cảnh báo dưới đây cho một công việc không nên tin tưởng, sẽ giúp các bạn sinh viên không bị “dính” bẫy khi làm thêm dịp hè.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:01

3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ
3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ

(Dân trí) - Ngày nay, để tìm được công việc ưng ý và gắn bó lâu dài đã trở thành chuyện hiếm có đối với các bạn trẻ... Những người trụ được lâu năm cho biết muốn như vậy cần sự kiên nhẫn, đôi khi phải nhịn nhục để được một chỗ làm ổn định.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:37

10 công việc thú vị trong hè này
10 công việc thú vị trong hè này

(Dân trí) - Mùa hè là mùa của những kỳ nghỉ thú vị nhưng cũng là thời điểm để bạn tìm một công việc thời vụ tuyệt vời. Bạn có thể vừa tận hưởng mùa hè vừa có thêm một khoản thu nhập kha khá.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:19

“Dũng khí” để từ chối làm thêm giờ
“Dũng khí” để từ chối làm thêm giờ

(Dân trí) - Là nhân viên, rất ít người có đủ “dũng khí” để thẳng thừng từ chối những lời đề nghị hoặc nhiệm vụ từ cấp trên, kể cả việc phải làm thêm giờ. Vậy muốn nói “không” mà chẳng sợ làm mất lòng sếp hay tổn hại đến vị trí của bạn thì làm thế nào?

Thứ ba, 02/06/2009 - 10:08

Công nhân thất nghiệp đi đâu?
Công nhân thất nghiệp đi đâu?

(Dân trí) - Thị trường lao động phổ thông tại TPHCM trong 2 tháng gần đây đang diễn biến theo một xu hướng rất lạ: nhiều công nhân bị thất nghiệp, nhưng doanh nghiệp chẳng tuyển được người.

Thứ ba, 02/06/2009 - 09:50

Hai thí sinh VN đoạt giải nhì cuộc thi phục vụ nhà hàng quốc tế
Hai thí sinh VN đoạt giải nhì cuộc thi phục vụ nhà hàng quốc tế

(Dân trí) - Đoàn Thị Tố Nhân (nhân viên khách sạn Park Hyat - TPHCM) và Hồ Tuấn Minh (học sinh trường Trung cấp DL&KS TPHCM) đã cùng đoạt giải nhì trong 2 nội dung chuyên nghiệp và học sinh của cuộc thi kỹ năng tay nghề Geogres Baptiste quốc tế do VN đăng cai.

Chủ nhật, 31/05/2009 - 11:26

Thêm cơ hội tìm việc cho người lao động
Thêm cơ hội tìm việc cho người lao động

(Dân trí) - Sáng hôm qua 30/5, tại TP Thanh Hóa, Sở LĐ - TB & XH phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm đã tổ chức khai trương sàn giao dịch việc làm Thanh Hóa lần thứ nhất.

Chủ nhật, 31/05/2009 - 10:57

VCCorp tuyển nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search
VCCorp tuyển nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search

Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation) cần tuyển 01 nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search.

Thứ sáu, 29/05/2009 - 05:22

Nói “không” khéo léo với đồng nghiệp
Nói “không” khéo léo với đồng nghiệp

(Dân trí) - Công việc của bạn đang ngập đầu, sếp hối thúc, khách hàng hỏi thăm liên tục mà đồng nghiệp lại nhờ bạn làm giúp họ một vài việc. Bạn nên làm sao để từ chối mà không “sứt mẻ” tình đồng nghiệp?

Thứ sáu, 29/05/2009 - 10:52