Công chức: Nên áp dụng cách tính lương và trả lương trong doanh nghiệp

Nhiều chủ trương, chính sách tinh giảm biên chế đã và đang triển khai mạnh mẽ, quyết liệt nhưng ít ảnh hưởng đến một bộ phận cán bộ, công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.
>>Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật
>>Quy định việc chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức
>>Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?

Ảnh minh họa (internet)
Ảnh minh họa (internet)

Hiện nay, một bộ phận cán bộ, công chức nhà nước làm việc không hiệu quả vẫn đang tồn tại trong các cơ quan nhà nước, làm giảm hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

Nhiều chủ trương, chính sách tinh giảm biên chế đã và đang triển khai mạnh mẽ, quyết liệt nhưng ít ảnh hưởng đến một bộ phận cán bộ, công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”. Bởi vì, bộ phận cán bộ, công chức này ít khi xảy ra sai phạm, thông thường rơi vào những trường hợp lớn tuổi, sắp về hưu hoặc “con cháu các cụ cả” nên khó xử lý.

Thực trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ công vụ, bất cập của pháp luật về cán bộ, công chức, phương pháp quản lý hành chính nhà nước...Nhưng lý do cơ bản đó là chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức đã làm phát sinh đội ngũ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” trong các cơ quan nhà nước hiện nay.

Tình trạng quy định và quản lý chính sách tiền lương trong cơ quan nhà nước hiện nay có rất nhiều bất cập như cán bộ, công chức công tác càng lâu năm thì lương càng cao được tính theo ngạch, bậc lương, đó là chưa kể các phụ cấp khác kèm theo như phụ cấp công vụ, phụ cấp chức vụ hoặc phụ cấp trách nhiệm đối với các danh công tác như thẩm tra viên, kiểm sát viên, thanh tra viên, trợ giúp viên và nhiều chính sách khác như thu nhập tăng thêm, chế độ công tác phí...Người công tác càng lâu năm thì chế độ lương càng cao, trong khi đó, cán bộ, công chức trẻ mới được tuyển dụng thì lương rất thấp.

Bên cạnh đó, việc quản lý công chức, viên chức vẫn còn lỏng lẽo như tình trạng vi phạm giờ giấc làm việc, ốm đau dài ngày hoặc có những việc riêng xin nghỉ phép... nhưng vẫn hưởng nguyên lương, không có quy định trừ lương. Mặt khác, năng lực thực hiện nhiệm vụ của từng vị trí công tác chưa xem xét để trả lương xứng đáng, công bằng, người làm được việc thì hưởng lương như người làm không được việc, tạo nên rào cản không nhỏ đối với sự năng động, sáng tạo của những cán bộ, công chức có trình độ, năng lực.

Chính vì lý do này mà phát sinh những tiêu cực như chạy suất biên chế vào cơ quan nhà nước để được hưởng lương từ ngân sách; phát sinh tình trạng tham nhũng, tiêu cực như chạy chức, chạy quyền, chạy vị trí công tác để được hưởng các chế độ, phụ cấp tiền lương cao hơn; lãng phí ngân sách nhà nước phải trả lương cho cán bộ, công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”...

Để chấn chỉnh tình trạng trên, thời gian qua nhà nước cũng đã có nhiều chính sách để cải cách chế độ tiền lương như nâng mức lương tối thiểu, phụ cấp nhiều chế độ công vụ; bố trí nguồn ngân sách để thu hút nhân tài về công tác trong cơ quan nhà nước, tinh giản biên chế để nâng lương cho cán bộ, công chức...Tuy nhiên, những giải pháp này chưa thể giải quyết dứt điểm nạn cán bộ, công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, cần phải thay đổi toàn diện về chính sách tiền lương, cụ thể cần phải áp dụng cách tính lương và cách trả lương trong doanh nghiệp theo hướng:

Một là, việc tính lương, trả lương cho cán bộ, công chức căn cứ vào thời gian làm việc thực tế; thời gian thường được áp dụng theo tháng, tuần, ngày, giờ làm việc; áp dụng bảng chấm công, cách này sẽ khắc phục được tình trạng lãng phí thời giờ của cán bộ, công chức.

Hai là, cách tính lương theo sản phẩm sẽ thể hiện được sự công bằng dựa trên năng suất lao động của từng cán bộ, công chức; cách tính lương theo sản phẩm có ưu điểm là sẽ thúc đẩy được năng suất lao động; khuyến khích cán bộ, công chức bằng cách đưa ra mức thưởng khi hoàn thành được một mức khối lượng sản phẩm công việc nào đó.

Ba là, có thể trả lương theo doanh thu, sẽ gắn chặt giữa mức lương cán bộ, công chức nhận được với doanh thu, lợi nhuận của cơ quan, đơn vị nhà nước với mức tỉ lệ thuận; hình thức trả lương theo doanh thu sẽ phù hợp với những vị trí làm việc.

Bốn là, có thể tính lương theo hình thức khoán công việc được áp dụng cho những sản phẩm công việc có tính chất thời vụ, ngắn hạn...

Nếu áp dụng chính sách tiền lương trong cơ quan nhà nước theo cách tính lương và cách trả lương trong doanh nghiệp sẽ khắc phục tình trạng cán bộ, công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”, tiết kiệm ngân sách nhà, thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng, trình độ, năng lực của cán bộ, công chức, nhất là hạn chế thấp nhất những tiêu cực, tham nhũng có thể phát sinh.

Theo Minh Đức/Báo Lao động

MỚI NHẤT
TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí giúp người khuyết tật học nghề
TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí giúp người khuyết tật học nghề

Giai đoạn 2016-2020, TP.HCM sẽ thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho 55.000 lao động nông thôn, nhằm nâng tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề trên 80%, tỷ lệ lao động nông thôn đã qua đào tạo nghề làm việc trong các thành phần kinh tế đạt 85%...

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:22

3 bài học kinh doanh của tỷ phú Oprah Winfrey
3 bài học kinh doanh của tỷ phú Oprah Winfrey

Trước khi trở thành bà trùm tỷ phú truyền thông, Oprah đã từng bị đuổi việc khi đang làm phóng viên tại WJZ TV của Baltimore vào năm 1977. Ông chủ của bà cho rằng bà "không phù hợp với tin tức truyền hình". Mặc dù "tan nát cõi lòng" khi nghe điều đó nhưng Oprah Winfrey không từ bỏ đam mê.

Thứ năm, 11/08/2016 - 01:46

‘Cả họ làm quan’ vì chọn người nhà, bỏ người tài
‘Cả họ làm quan’ vì chọn người nhà, bỏ người tài

Việc sàng lọc tiến hành trước hết đội ngũ làm công tác cán bộ; nâng cao trách nhiệm pháp lý đối với người đứng đầu trong công tác cán bộ khi lựa chọn, đánh giá, xem xét, giới thiệu, bố trí cán bộ không đúng...

Thứ năm, 11/08/2016 - 01:44

Hàng chục người Việt sang Philippines làm... Osin, thợ mộc
Hàng chục người Việt sang Philippines làm... Osin, thợ mộc

Cục Di trú bất ngờ phát hiện 69 người Việt sang Philippines làm... osin, thợ mộc bất hợp pháp.

Thứ năm, 11/08/2016 - 01:40

Lựa chọn khởi nghiệp hay "Người làm thuê" cao cấp?
Lựa chọn khởi nghiệp hay "Người làm thuê" cao cấp?

Lựa chọn Khởi nghiệp hay "người làm thuê" cao cấp tại các doanh nghiệp luôn là bài toán khó với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có nhiều hoài bão lớn trong sự nghiệp.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:00

Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?
Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?

Bà Lê Quỳnh Trang (Vĩnh Phúc) hỏi: Khi doanh nghiệp tổ chức làm thêm vào Chủ nhật, thì sau đó sẽ phải cho nhân viên nghỉ bù có đúng không? Nếu không thì cách tính lương ngày Chủ nhật, ngày nghỉ bù thế nào? Nếu đúng thì xếp lịch nghỉ bù thế nào? Có bắt buộc phải sắp xếp ngày nghỉ bù vào thứ 2 liền kề không?

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:00

Hủy bỏ thỏa thuận thử việc có phải bồi thường?
Hủy bỏ thỏa thuận thử việc có phải bồi thường?

Tôi ký hợp đồng thử việc với 1 công ty và được nhận lương thử việc bằng 80% lương chính thức của nhân viên. Trong 2 tháng thử việc, nếu tôi cảm thấy công việc không phù hợp và xin thôi việc thì có vi phạm hợp đồng không?

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:29

ASEAN chính thức thông qua chuẩn nghề du lịch
ASEAN chính thức thông qua chuẩn nghề du lịch

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức công bố Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch (MRA-TP).

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:23

Hơn nửa phụ nữ Anh bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc
Hơn nửa phụ nữ Anh bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Con số thống kê gióng lên hồi chuông thức tỉnh với giới chức trách trước tình trạng quấy rối tình dục nơi làm việc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:50

ĐBSCL: Ớt trúng mùa được giá người trồng lãi 250 triệu/ha
ĐBSCL: Ớt trúng mùa được giá người trồng lãi 250 triệu/ha

Giá bán ớt tại ruộng ở ĐBSCL dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg là mức giá cao nhất trong 3 năm qua.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:30

Nông dân Hà Nội nửa đêm rủ nhau xuống đồng nhổ mạ
Nông dân Hà Nội nửa đêm rủ nhau xuống đồng nhổ mạ

Với thời tiết nắng nóng của mùa hè, những người nông dân ra đồng cấy gặp rất khó khăn, vất vả. Để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt người nông dân ở Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội đã nghĩ ra cách chăng đèn đi nhổ mạ đêm và đi cấy từ khi mặt trời chưa mọc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:06

Trợ cấp 1 lần với đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh
Trợ cấp 1 lần với đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh

Ông Nguyễn Đức Hùng (TP. Hồ Chí Minh) nhập ngũ tháng 8/1978, tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc, xuất ngũ năm 1982. Ông Hùng hỏi, ông có được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không?

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng chanh gai trên đất đá ong, kiếm hàng trăm triệu đồng
Trồng chanh gai trên đất đá ong, kiếm hàng trăm triệu đồng

Ở Nghĩa Đàn, mô hình trồng chanh gai của gia đình anh Trần Quốc Việt ở xóm 2 xã Nghĩa Đức đang phát huy hiệu quả, mang lại mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:12

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với một công ty XKLĐ
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với một công ty XKLĐ

(Dân trí) - Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long vừa được Bộ LĐ-TB&XH thực hiện trong Quý 2/2016.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:04

Hiệu trưởng trường sư phạm “rất sợ thí sinh không yêu nghề”
Hiệu trưởng trường sư phạm “rất sợ thí sinh không yêu nghề”

Trong những ngày đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đầu tiên, số thí sinh đến làm thủ tục trực tiếp tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM khá đông. Sau 4 ngày, trường đã nhận được hơn 3.000 hồ sơ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:45

Hoang mang chờ tin người nhà vượt biên 'chui' tìm việc
Hoang mang chờ tin người nhà vượt biên 'chui' tìm việc

Theo số liệu của Công an tỉnh Điện Biên, chỉ tính riêng trong năm 2015, các cơ quan chức năng đã phát hiện gần 1.400 trường hợp lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và Lào. Trong 6 tháng đầu năm 2016, đã có 970 trường hợp người dân vượt biên trái phép để sang làm ăn tại nước bạn.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:32

Thủ tục thanh toán BHYT trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm
Thủ tục thanh toán BHYT trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm

Thẻ BHYT của ông Nguyễn Ngọc Phi ghi nơi khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Vừa qua, ông Phi điều trị bệnh tại đây nhưng không xuất trình thẻ BHYT nên không được hưởng quyền lợi.

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00

Hà Nội: 16 doanh nghiệp xây dựng nợ hơn 6,7 tỉ đồng BHXH
Hà Nội: 16 doanh nghiệp xây dựng nợ hơn 6,7 tỉ đồng BHXH

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra tại 16 doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp lên tới hơn 6,7 tỉ đồng. Tình trạng không xây dựng thang bảng lương, chưa trả lương làm thêm vào ngày nghỉ, lễ tết diễn ra nhiều.

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00

Phận nữ công nhân xa chồng
Phận nữ công nhân xa chồng

Khi đã lập gia đình, những nữ công nhân (CN) luôn mong được gần chồng, cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Tuy vậy, do mưu sinh, không ít nữ CN trong các KCN phải sống xa chồng, một mình “thân cò” nuôi con với chồng chất những vất vả, khó khăn.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:47

Lương theo quy định của Đại tướng trong quân đội Việt Nam là bao nhiêu?
Lương theo quy định của Đại tướng trong quân đội Việt Nam là bao nhiêu?

Lương của Đại tướng là 12.584.000 đồng/tháng; Nâng lương cấp bậc quân hàm sĩ quan và cấp hàm cơ yếu với Đại tướng là 13.310.000 đồng/tháng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:27

Nhân sự cao cấp: Lương tháng đạt cả trăm triệu đồng vẫn khó tuyển
Nhân sự cao cấp: Lương tháng đạt cả trăm triệu đồng vẫn khó tuyển

“Nhà tuyển dụng ở các dự án lớn về điện, điện tử, chăn nuôi đang cần nhiều nhân sự cao cấp người Việt. Nhưng số lượng đáp ứng được yêu cầu chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Chính vì vậy, các công ty không ngại bỏ ra chi phí cao để có được nhân sự vừa ý

Thứ hai, 08/08/2016 - 12:52

Thừa cử nhân ngành ngân hàng, tài chính: Hệ lụy từ tâm lý “thoát nông”
Thừa cử nhân ngành ngân hàng, tài chính: Hệ lụy từ tâm lý “thoát nông”

Là một nước có nền nông nghiệp phát triển nhưng kỹ sư nông nghiệp giỏi nghề lại thiếu, trong khi đó cử nhân ngân hàng, tài chính, kế toán... được đào tạo tràn lan và cứ ra trường là... thất nghiệp. Thực trạng này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra tại hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016 được Bộ GDĐT tổ chức cuối tuần qua.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:07

U50, mua đủ 3 căn nhà yên tâm nghỉ hưu sớm
U50, mua đủ 3 căn nhà yên tâm nghỉ hưu sớm

Năm nay mới 40 tuổi, chị Hương ở Hà Nội đã tậu được 2 căn nhà, một căn nhà để ở còn một căn cho thuê. Kế hoạch đến năm 45 tuổi, vợ chồng chị phải tậu thêm 1 căn nhà nữa làm của dưỡng già, sau đó chị sẽ xin về hưu sớm.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:02

8 cách người thông minh biến thất bại thành lợi thế
8 cách người thông minh biến thất bại thành lợi thế

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng người thông minh biết cách biến chúng thành lợi thế.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:52