Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Lạng Sơn đề nghị tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học; có cơ chế chính sách tuyển dụng cho các tỉnh miền núi, tỉnh khó khăn; đầu tư cơ sở vật chất cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống y tế dự phòng cấp tỉnh, huyện.
>>Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người
>>Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương
>>Vậy thì bác sĩ học ở đâu?

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời cử tri tỉnh Lạng Sơn như sau:

Về kiến nghị tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học, nhu cầu bác sĩ và dược sĩ (đại học) được nhiều tỉnh, thành phố đề xuất với Bộ Y tế từ nhiều năm nay do vai trò quan trọng của họ trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để giải quyết tình trạng này, từ năm 2000, chỉ tiêu tuyển bác sĩ, dược sĩ đại học đã tăng lên và đạt đến mức tối đa so với năng lực đào tạo của các trường.

Theo số liệu báo cáo của các cơ sở đào tạo, năm 2015 và 2016, mỗi năm toàn quốc có khoảng 8.000 bác sĩ ra trường. Năm 2015, toàn quốc có hơn 10.000 bác sĩ nhập học, chỉ tiêu của 2016 gần 11.000 bác sĩ. Đối với dược sĩ đại học, năm 2015 có khoảng gần 3.000 dược sĩ ra trường, năm 2016 có gần 3.500 dược sĩ ra trường. Số lượng sinh viên dược đại học năm 2015 là hơn 8.000 sinh viên và là gần 9.000 ở năm 2016.

Qua số liệu trên có thể thấy, chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học hiện nay rất lớn. Số lượng bác sĩ, dược sĩ ra trường sẽ tiếp tục tăng đáng kể trong các năm tới và có thể cung cấp đủ bác sĩ, dược sĩ đại học cho hệ thống y tế.

Số chỉ tiêu hiện nay có thể nói đã ở mức tối đa so với năng lực của các cơ sở đào tạo. Việc tiếp tục tăng chỉ tiêu sẽ dẫn tới tình trạng chất lượng đào tạo tiếp tục giảm và chất lượng nhân lực y tế sẽ bị ảnh hưởng.

Trong thời gian qua, để hỗ trợ các tỉnh, thành thuộc các khu vực khó khăn, theo thẩm quyền được giao, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ bố trí chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ nhân lực y tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đào tạo theo địa chỉ chỉ góp phần tăng số lượng và chưa góp phần tương xứng để tăng chất lượng dịch vụ y tế.

Bộ Y tế nhận thấy giải pháp đào tạo chỉ là một phần trong các giải pháp nhằm tăng số lượng bác sĩ, dược sĩ công tác tại mỗi địa phương. Để có thể tăng cường cả chất lượng và số lượng đội ngũ nhân lực y tế, các tỉnh cần chú trọng các giải pháp, cơ chế về tuyển dụng, sử dụng để có thể thu hút nhân lực có chất lượng về công tác tại địa phương.

Nhiều địa phương đã có chính sách thu hút nhân lực y tế

Chính sách tuyển dụng công chức, viên chức nói chung và cán bộ y tế cho các tỉnh miền núi, các tỉnh khó khăn nói riêng được phân cấp cho các tỉnh thực hiện theo quy định của Pháp luật.

Đối với đối tượng công chức, việc tuyển dụng được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 quy định về tuyển dụng, sử dụng quản lý công chức và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác.

Đối với đối tượng là viên chức, việc tuyển dụng được thực hiện theo quy định của Luật Viên chức , Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức và các văn bản liên quan khác.

Các chính sách ưu tiên trong tuyển dụng do Bộ Nội vụ là cơ quan quản lý Nhà nước về công chức, viên chức ban hành hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã xây dựng các chính sách thu hút, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực y tế, tuy nhiên, các cơ chế chính sách tuyển dụng phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương

Bộ Y tế luôn coi công tác y tế dự phòng (trong đó có vệ sinh an toàn thực phẩm) là vấn đề chủ yếu và quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, dập dịch kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo Chiến lược Quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 10/1/2013.

Giai đoạn từ năm 2015 trở về trước, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong 4 Chương trình mục tiêu Quốc gia ngành Y tế đã được Quốc hội thông qua và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, các cơ sở vật chất, trang thiết bị liên quan đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (bao gồm các Labo kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đặt tại các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và các Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm) đã được Bộ Y tế quan tâm và đầu tư bước đầu tại 11 tỉnh nghèo, miền núi, khó khăn, với tổng kinh phí đầu tư bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương là 105.700 triệu đồng.

Giai đoạn 2016-2020, mặc dù không có Chương trình mục tiêu Quốc gia ngành Y tế, Bộ Y tế cũng vẫn đề xuất và đã được các Bộ, ngành chức năng thẩm định, đang trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư để được thực hiện 2 Chương trình mục tiêu: Y tế - Dân số và Hỗ trợ đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương.

Theo đó, dự án sẽ tiếp tục bổ sung có mục tiêu từ nguồn vốn đầu tư phát triển Trung ương để đầu tư cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị cho các Trung tâm y tế dự phòng và Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tuyến tỉnh, vùng gồm trung tâm y tế dự phòng, y học lao động và vệ sinh môi trường, phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống lao, phòng chống sốt rét, da liễu, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, trung tâm giám định, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, trung tâm tư vấn và dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh công lập tuyến tỉnh… nằm trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đang đầu tư dở dang hoặc chưa được đầu tư, trong đó ưu tiên hỗ trợ đầu tư cho các tỉnh nghèo, không tự cân đối được ngân sách.

Theo Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Lương tháng cơ bản của lao động đạt 4,4 triệu đồng/người
Lương tháng cơ bản của lao động đạt 4,4 triệu đồng/người

(Dân trí) - Khảo sát trong quý 1-2/2016 của Tổng LĐLĐ VN tại 59 doanh nghiệp thuộc 8 địa phương, đại diện 4 vùng lương cho thấy: Mức bình quân lương của người lao động đã cao hơn mức lương ghi trong hợp đồng, hơn 25 % thu nhập đến từ làm thêm và phụ cấp.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:32

Bỏ nuôi bò sang hươu, nai lấy nhung, thu trăm triệu mỗi năm
Bỏ nuôi bò sang hươu, nai lấy nhung, thu trăm triệu mỗi năm

Bỏ nuôi bò, ông Nguyễn Bá Đào (50 tuổi, trú xã Canh Vinh, huyện miền núi Vân Canh, Bình Định) chuyển hẳn sang nuôi hươu, nai lấy nhung. Nhờ “bí kíp” riêng, ông Đào có thu nhập 100 triệu đồng/ năm từ mô hình chăn nuôi này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:33

Chế độ với lao động nữ hết tuổi lao động vẫn tiếp tục đóng BHXH
Chế độ với lao động nữ hết tuổi lao động vẫn tiếp tục đóng BHXH

Công ty tôi hiện đang có 1 lao động nữ sẽ hết tuổi lao động vào tháng 11/2016. Vậy quyền lợi sẽ khác nhau như thế nào khi đến tháng 11/2016: (1) Lao động nữ tiếp tục tham gia BHXH; (2) Lao động nữ ngưng tham gia và hưởng chế độ hưu trí? Người lao động này đã tham gia BHXH được 32 năm. Cẩm Viễn - TP Hồ Chí Minh

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:21

Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách
Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách

Vì lương cứng mà cửa hàng trả quá bèo bọt, chỉ 2-2,5 triệu đồng/tháng, nhiều nhân viên bán hàng đã nghĩ ra nhiều chiêu trò “móc túi” khách để đút túi thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:48

Quy định về thời gian xét nâng bậc lương khi nâng ngạch viên chức
Quy định về thời gian xét nâng bậc lương khi nâng ngạch viên chức

Tôi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm và được tuyển dụng vào dạy tin học ở một trường tiểu học công lập từ tháng 10/2010. Tháng 10/2011 tôi hết thời gian tập sự và hưởng lương chính thức hệ cao đẳng - bậc 1, hệ số 2,10.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:39

10 mẹo giúp "bén rễ" thói quen mới
10 mẹo giúp "bén rễ" thói quen mới

Học những thói quen của người thành công sẽ giúp bạn đến gần thành công hơn. Thế nhưng, trước khi thói quen bén rễ để bạn thực hiện các chúng một cách tự nhiên, bạn luôn gặp thách thức lớn, đó là làm sao để bắt đầu và duy trì chúng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:29

Doanh nghiệp còn nợ BHXH, hưởng hưu trí thế nào?
Doanh nghiệp còn nợ BHXH, hưởng hưu trí thế nào?

Công ty tôi có nhân viên nữ ≥ 55 tuổi và có thời gian tham gia BHXH ≥ 20 năm (tham gia BHXH từ tháng 8/1996). Sắp tới tôi báo giảm nhân viên này từ tháng 8/2016 để hưởng hưu trí. Tôi tham khảo trên mạng thì thấy doanh nghiệp phải hoàn thành hồ sơ hưu trí cho người đủ điều kiện hưởng hưu trí trước 20 ngày tính từ ngày được hưởng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:47

7 thói quen giúp làm việc thông minh hơn
7 thói quen giúp làm việc thông minh hơn

Bất kì công việc nào cũng vậy, chăm chỉ là một trong những yếu tố cần thiết, thế nhưng nó không thể toàn vẹn như làm việc thông minh, tốn ít thời gian nhưng hiệu quả.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:04

Nhật Bản có nhu cầu lớn về điều dưỡng y tế của Việt Nam
Nhật Bản có nhu cầu lớn về điều dưỡng y tế của Việt Nam

Theo bác sĩ Noboru Yamamoto: Trong 10 năm tới, Nhật Bản cần 700.000 nhân viên chăm sóc y tế và nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn từ Việt Nam.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:02

"Cổ tích" của người đàn ông không chân
"Cổ tích" của người đàn ông không chân

Mười năm trước, ông Mị bị tại nạn giao thông phải cưa cả hai chân lên quá đầu gối. Nhưng với ý chí, nghị lực phi thường, ông vẫn vui vẻ sống và làm việc như mọi người.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:02

Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng
Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng

“Nếu chỉ có bác sĩ tài ba, mổ giỏi mà không có bàn tay chăm sóc trước và sau mổ, đặc biệt trong phẫu thuật lớn như dị tật bẩm sinh, chấn thương chỉnh hình, tim mạch, ghép tạng… chắc chắn ca mổ khó thành công”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:58

Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH
Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH

Bà Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) vừa thực hiện việc đính chính tên trên giấy tờ tùy thân theo Giấy khai sinh. Bà Thanh hỏi, bà cần làm thủ tục gì để đính chính tên trong sổ BHXH?

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN
Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN

Các chuyên gia nhận định, việc tăng lương tối thiểu sẽ tác động mạnh tới sức cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:14

Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc
Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc

Trung tá Bùi Trọng Tuấn (Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết:

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:43

Vợ chồng có thể làm chung công ty?
Vợ chồng có thể làm chung công ty?

Các cặp vợ chồng làm chung công ty cho biết họ gặp không ít khó khăn khi tìm cách cân bằng tình huống này. Thông thường, những lợi thế của việc làm chung ít được ủng hộ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:39

“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch
“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch

Chất lượng đào tạo Ngành Du lịch - Dịch vụ ở nước ta thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế và đang chịu sự cạnh tranh không nhỏ từ các nước ASEAN. Nhiều doanh nghiệp khi tuyển nhân sự dù đã có bằng cấp về du lịch nhưng vẫn phải đào tạo lại... Đây thực sự là câu chuyện "nóng" đối với ngành "công nghiệp không khói".

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:58

Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế
Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế

(Dân trí) - Kết quả vừa được Tổng LĐLĐ VN khảo sát tại 59 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố của 4 vùng lương cho thấy, khoảng 90 % doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn) thuộc diện tăng lương tối thiểu 2016 nhưng chỉ khoảng 10 % tăng lương thực tế tương ứng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:50

Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc
Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc

Đối với các tỉnh Tây Bắc để giải quyết tốt bài toán lãng phí nguồn nhân lực, nhất thiết phải làm tốt công tác dự báo thị trường lao động, việc làm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:28

Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?
Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?

Bà Hoàng Ly (Thái Nguyên) đóng BHXH tại doanh nghiệp từ năm 2009. Năm 2012, doanh nghiệp phá sản, bà Ly không chốt được sổ BHXH và cũng không đóng BHXH nữa. Bà Ly hỏi, nay bà muốn tiếp tục đóng BHXH thì phải làm thế nào?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:55

3 cách phê bình nhân viên hiệu quả
3 cách phê bình nhân viên hiệu quả

Dù là trong công việc hay trong quan hệ cá nhân thì việc đưa ra những phản hồi, phê bình tuy cần thiết nhưng không hề dễ dàng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:16

Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng
Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng

(Dân trí) - Phiên họp đầu tiên về tăng lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã kết thúc hôm 20/7. Ngoài đề xuất của Tổng LĐLĐ VN và VCCI - thu hút sự quan tâm dư luận, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng cũng đề ra 3 phương án gợi ý về tăng lương tối thiểu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:54

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người
Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người

Với nhiều người, việc thấy xác chết là một điều kinh hãi và ám ảnh. Nhưng với những sinh viên (SV) ngành y, việc được tận mắt nhìn và “khám phá” rõ ràng từng chi tiết là điều ai cũng mong chờ và cảm thấy bổ ích nhất, còn nếu không được tiếp xúc với xác chết đó là một... thiệt thòi.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:49

11 ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn, bệnh nghề nghiệp
11 ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 07/2016/TT-BLĐTBXH quy định một số nội dung tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:58

Cử nhân Tây Bắc thất nghiệp: Chọn sai, học lại hay thất nghiệp?
Cử nhân Tây Bắc thất nghiệp: Chọn sai, học lại hay thất nghiệp?

Không có định hướng và quy hoạch khi đào tạo, hàng nghìn kỹ sư, cử nhân trên địa bàn Tây Bắc sau khi tốt nghiệp không tìm kiếm được việc làm.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:13