Có nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội kiện doanh nghiệp nợ BHXH?

Dân trí Dù có hiệu lực hơn 1 năm, nhưng quy định tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH chưa thực hiện được 1 vụ nào. Để giải quyết khoảng trống này, nhiều ý kiến cho rằng nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội có thêm quyền khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
>>Được đóng BHXH 1 lần cho số năm còn thiếu để về hưu?
>>Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?
>>Thanh Hóa: 3.046 doanh nghiệp nợ hơn 357 tỉ đồng đóng BHXH

Có nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội kiện doanh nghiệp nợ BHXH? - 1

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cho biết: Trước thời điểm Luật BHXH có hiệu lực (1/1/2016), việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH được cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện. Sau ngày 1/1/2016, Luật BHXH đã quy định tổ chức công đoàn có quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH.

“Đồng thời, Luật BHXH cũng quy định cơ quan bảo hiểm xã hội có thêm quyền thanh tra thu và xử phạt doanh nghiệp nợ, đóng BHXH” - ông Đào Việt Ánh nói.

Quy định này nhằm tránh sự chồng chéo trong việc cơ quan bảo hiểm xã hội vừa có quyền thanh tra thu và có quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm có hiệu lực của Luật BHXH, tổ chức công đoàn chưa thực hiện được 1 vụ kiện doanh nghiệp nợ BHXH nào theo đúng quy định của Luật BHXH.

Theo BHXH VN, tính đến hết quý I/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 14.019 tỷ đồng (bằng 4,95% so với kế hoạch giao thu), tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Một trong những nguyên nhân là sự chưa đồng bộ giữa các quy định pháp luật.

Theo ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, ngay sau khi Luật BHXH có hiệu lực, hệ thống công đoàn sau đã thực hiện nghiêm túc quy định tiến hành khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH. Tuy nhiên, toà án các cấp đã trả lại hồ sơ 17 vụ khởi kiện do công đoàn chuyển sang và công đoàn chưa thực hiện được 1 vụ kiện nào theo quy định Luật BHXH.

“Lý do của việc trả lại hồ sơ là các vụ kiện không thuộc thẩm quyền toàn án; đây là tranh chấp lao động tập thể nhưng chưa qua cấp giải quyết của chủ tịch UBND quận, huyện; chưa có sự uỷ quyền của tập thể người lao động tới tổ chức công đoàn” - ông Mai Đức Chính cho biết.

Trong khi đó, việc để tổ chức công đoàn cơ sở trực tiếp khởi kiện và người lao động uỷ quyền tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH còn gặp nhiều bất cập về thủ tục, thời gian và tính thực tế trong triển khai.

Ông Mai Đức Chính đề xuất việc sửa đổi quy định cho phép tổ chức công đoàn cấp trên được khởi kiện thay cho quy định trước đây chỉ nhắc tới cụm từ công đoàn.

Bên cạnh giải pháp của ngành công đoàn, ông Đào Việt Ánh cũng đưa ra kiến nghị nhằm hạn chế khoảng trống về pháp luật khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, bảo vệ quyền lợi của hàng trăm ngàn lao động.

“Theo đó, ngoài việc để tổ chức công đoàn khởi kiện, BHXH VN kiến nghị các cấp, cơ quan có thẩm quyền xem xét việc cơ quan BHXH cũng có quyền khởi kiện đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa, nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động và lợi ích của cả xã hội...” - ông Đào Việt Anh nói.

Đề xuất này dựa trên thực tế BHXH VN với tư cách đại diện Nhà nước quản lý sử dụng quỹ BHXH. Trên cơ sơ đó, BHXH VN cũng có trách nhiệm thực hiện việc khởi kiện để đảm bảo nhiệm vụ được giao.

“Trước ngày 1/1/2016, BHXH VN đã thực hiện việc khởi kiện 8.840 vụ tương ứng với số tiền doanh nghiệp nợ gần 6.000 tỷ đồng; tổng số vụ Tòa án đã xét xử: 3.986 vụ, tương ứng số tiền thu về quỹ BHXH gần 980 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2015, cơ quan BHXH đã khởi kiện gần 3.500 vụ, qua đó thu về hơn 800 tỷ đồng tiền nợ BHXH” - ông Đào Việt Ánh nói.

Đánh giá về đề xuất của BHXH VN, ông Mai Đức Chính cho rằng đây là một ý kiến cần được xem xét.

“Tôi nhận thấy cơ quan bảo hiệm xã hội đang được giao 2 chức năng: Quản lý nhà nước (thanh tra thu) đồng thời có thêm chức năng tương tự của đơn vị sự nghiệp công lập (quản lý ngân sách lớn). Nên đặt ở từng vị trí khác nhau. Do đó, đứng ở góc độ sự nghiệp được Nhà nước giao quản lý khoản tiền lớn, cơ quan bảo hiểm xã hội cũng có quyền khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH” - ông Mai Đức Chính cho biết.

Đồng thời, vị Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cũng lưu ý, muốn thực hiện theo hướng công đoàn cấp trên và BHXH VN cùng khởi kiện doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, các cơ quan lập pháp cần chỉnh sửa nhiều quy định trong các luật liên quan như Luật BHXH, Luật Tố tụng dân sự…

Tuy nhiên, quan điểm này cũng gặp ý kiến phản biện. Theo ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ý kiến trên là một đề xuất nhằm giải quyết tình trạng ứ đọng về khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH nhưng có điểm khó về tính pháp lý.

Ông Bùi Sỹ Lợi nói: “Khi xây dựng Luật BHXH 2014, nhóm nghiên cứ cũng tính tới điều này. Nhưng khi nhà nước đã giao chức năng thanh tra cho BHXH VN là có thêm 1 phần chức năng quản lý nhà nước, do đó không thể đứng ra khởi kiện ra toà được”.

Giữ quan điểm chỉ nên giao cho tổ chức công đoàn đứng ra khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh tới vai trò thanh tra của cơ quan bảo hiểm xã hội.

“Ngoài hệ thống thanh tra thu BHXH gồm đội ngũ thanh tra của ngành LĐ-TB&XH và BXHH VN đang có, nếu chúng ta có thêm vai trò khởi kiện của công đoàn thì sẽ tăng cường thêm sự giám sát tính nghiêm minh trong thực hiện BXHH” - ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

97 % cán bộ công đoàn cơ sở kiêm nhiệm.

Theo ông Mai Đức Chính, tỉ lệ cán bộ công đoàn cơ sở kiêm nhiệm chiếm đa số tại các đơn vị, doanh nghiệp. Họ cũng chính là người lao động, được người sử dụng lao động ký hợp đồng và chủ yếu dành thời gian làm chuyên môn. Do đó, việc khởi kiện hoặc uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện chủ sử dụng lao động đang nợ BHXH là việc không đơn giản của người lao động khi có nhu cầu làm việc.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Truy thu 39 tỉ đồng chậm, chưa đóng BHXH cho hơn 75.000 người lao động

Sau gần 1 năm thực hiện chức năng thanh tra việc nộp BHXH, ngành bảo hiểm xã hội đã thanh tra tại 1.322 đơn vị và doanh nghiệp, kiến nghị truy thu từ các doanh nghiệp 39 tỉ đồng chưa đóng hoặc đóng thiếu BHXH của người lao động.

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, từ ngày 1/6/2016, ngành BHXH đã thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH theo quy định của Nghị định số 21/2016/NĐ-CP. Hệ thống BHXH đã tổ chức triển khai thanh tra chuyên ngành tại 1.322 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, BHXH VN thanh tra 51 đơn vị và doanh nghiệp; cơ quan BHXH tỉnh, thành thanh tra 1.271 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, các đoàn thanh tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu: 26,4 tỉ đồng tiền đóng BHXH của 45.018 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian;12,6 tỉ đồng tiền đóng BHXH của 30.522 lao động đóng thiếu mức quy định. Các đoàn thanh tra cũng đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp đóng số tiền 339,3 tỉ đồng BHXH chậm đóng, nợ đọng. Theo BHXH VN, việc triển khai chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đã góp phần thu hồi nợ BHXH, giúp hàng trăm ngàn lao động được hưởng các chế độ BHXH, đảm bảo hưởng đầy đủ quyền lợi như: Chế độ khám, chữa bệnh, thai sản, tai nạn, thanh toán chế độ khi nghỉ việc.

H.M

Tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau 4 năm làm việc

Bạn Nguyễn Hoàng Tuấn (Trảng Bàng, Đồng Nai) hỏi: Tôi làm việc được 4 năm tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai. Sau 2 tháng nữa, tôi có việc gia đình ở TP HCM nên sẽ xin nghỉ việc. Vậy, xin hỏi mức hưởng, thời gian hưởng và thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời: Theo quy định tại Điều 50 Luật việc làm, mức hưởng và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính như sau: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng; Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

V.K

MỚI NHẤT
Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng có được hưởng trợ cấp?
Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng có được hưởng trợ cấp?

Tôi trúng tuyển viên chức giáo viên dạy thể dục. Theo quyết định trúng tuyển tôi phải thực hiện tập sự 1 năm hưởng 85% lương. Tuy nhiên, khi làm việc được 7 tháng tôi xin chấm dứt hợp đồng. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp gì không? - Nguyễn Duy Phương (duyphuong***@gmail.com).

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:10

Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động
Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động

Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên công bố hàng loạt các doanh nghiệp ép người lao động làm việc quá giờ, vi phạm luật an toàn lao động.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:09

Kém ngoại ngữ và kỹ năng, lao động trẻ thiệt thòi khi hội nhập
Kém ngoại ngữ và kỹ năng, lao động trẻ thiệt thòi khi hội nhập

(Dân trí) - Các thanh niên công nhân tiêu biểu thừa nhận công nhân hiện nay còn yếu kém về trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm… Do đó, họ mong muốn được tạo điều kiện để học tập, nâng cao kỹ năng, tránh nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh đất nước đang hội nhập.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:07

5 lý do vì sao các doanh nhân nên đọc tiểu thuyết
5 lý do vì sao các doanh nhân nên đọc tiểu thuyết

Việc đọc tiểu thuyết có thể làm giảm mức độ stress đến 68%.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:06

Kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày từ nghề bắt cua đồng
Kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày từ nghề bắt cua đồng

(Dân trí) - Giá cua đồng tăng cao nên nhiều người dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) đổ xô đi bắt cua đồng bán. Không phải đầu tư nhiều kinh phí, mỗi ngày có nông dân kiếm được nửa triệu đồng là chuyện thường.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 03:55

An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng 12/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:40

Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự
Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự

“Thiếu ứng viên kinh nghiệm và có kỹ năng tương ứng khiến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt có nguy cơ suy giảm. Trong khi đó, nguy cơ các công ty quốc tế sẽ chọn Ấn Độ hoặc Trung Quốc để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ hơn là Việt Nam đang hiện hữu”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?
Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?

Bố của tôi tham gia hoạt động kháng chiến đã được giải quyết chế độ 1 lần và được cấp thẻ BHYT hàng năm. Hiện làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND xã. Cơ quan BHXH yêu cầu bố tôi phải giảm BHYT theo diện người có công để tham gia theo diện người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phải trừ tiền BHYT. Như vậy có đúng không? Người hỏi Lê Trung Thành - Tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:09

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0
Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0

Thất bại, phá sản là những điều người thành công không xa lạ. Nhưng điều quan trọng là họ đã không gục ngã mà luôn nhận ra những cơ hội, động lực bất ngờ từ hoàn cảnh khó khăn nhất trong cuộc sống. Đó chính là bí quyết giúp họ từ tay trắng làm nên thành công.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:07

Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua
Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua

Đặc sản đậu phụ, rau muống tuy rất bình dị nhưng lại là niềm tự hào của bà con làng Thanh Chiểu.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:05

Xác nhận người có công: Quan trọng là nhân dân thừa nhận
Xác nhận người có công: Quan trọng là nhân dân thừa nhận

(Dân trí) - Chiều 11/5, làm việc với Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng Nghệ An cần thực hiện thí điểm việc tiếp nhận và xử lý, dù chỉ có một căn cứ, khi đánh giá đối tượng thuộc diện người có công, trên cơ sở sự xác nhận của người dân địa phương.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:25

Nghỉ hưu trước tuổi 8 năm, lương hưu tính thế nào?
Nghỉ hưu trước tuổi 8 năm, lương hưu tính thế nào?

Ông Nguyễn Phước Đa (tỉnh An Giang) sinh ngày 10/11/1965, là giáo viên, đóng BHXH liên tục từ tháng 9/1986 đến nay được 31 năm 1 tháng 10 ngày. Vì sức khỏe yếu nên ông Đa muốn giám định sức khỏe để được nghỉ hưu trước tuổi (dự định nghỉ ngày 10/11/2017).

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày 16/5: Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển lao động Việt Nam về từ Hàn Quốc
Ngày 16/5: Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển lao động Việt Nam về từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động Việt Nam từng làm việc tại Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 16/5, tại TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là chương trình lần thứ 2 cho nhóm đối tượng này được tổ chức tại Hà Nội trong năm 2017.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:41

Doanh nghiệp Việt khó tuyển dụng CEO: Do đâu?
Doanh nghiệp Việt khó tuyển dụng CEO: Do đâu?

Thuê CEO luôn là vấn đề trăn trở của nhiều chủ doanh nghiệp (DN) và cũng đang trở thành "điểm nghẽn" trong nội bộ DN Việt Nam.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:17

Nghỉ hưu vì lý do sức khỏe, thủ tục thế nào?
Nghỉ hưu vì lý do sức khỏe, thủ tục thế nào?

Bố tôi là giáo viên, năm nay 52 tuổi, đóng BHXH được 28 năm. Vì lý do sức khỏe, muốn nghỉ hưu sớm. Vậy, thủ tục để xin nghỉ hưu trước tuổi và chế độ được hưởng sau khi nghỉ của bố tôi như thế nào?

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:57

Giáo viên mới ra trường thà đi bán hàng còn hơn dạy học
Giáo viên mới ra trường thà đi bán hàng còn hơn dạy học

Ông Đặng Đức Hoàng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 11, đã thẳng thắn nêu lên thực tế như thế khi nói về thu nhập giáo viên tại buổilàm việc với Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP.HCM sáng 10-5.

Thứ tư, 10/05/2017 - 11:20

Thông tuyến bảo hiểm y tế: Nơi chật cứng, chỗ hiu hắt bệnh nhân
Thông tuyến bảo hiểm y tế: Nơi chật cứng, chỗ hiu hắt bệnh nhân

Lợi dụng chính sách thông tuyến BHYT, nhiều người bệnh nhẹ cũng chạy thẳng lên tuyến trên điều trị, dẫn đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Thứ tư, 10/05/2017 - 11:02

Kỹ năng thuyết trình: Ngôn ngữ cơ thể
Kỹ năng thuyết trình: Ngôn ngữ cơ thể

Tại một cuộc thi toàn cầu của các nhà khởi nghiệp công nghệ, chuyên gia của Center for Body Language (Trung tâm huấn luyện ngôn ngữ cơ thể có đại diện tại hơn 15 nước) đã quan sát những người tranh tài. Họ không đoán người chiến thắng mà quan sát xem kỹ năng giao tiếp không lời đóng góp như thế nào đến sự thành công hay thất bại của những người này.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:37

Lao động nước ngoài băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc
Lao động nước ngoài băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc

Nhiều lao động nước ngoài đang khá băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:31

Nghỉ việc theo chế độ 176 có được đóng tiếp BHXH?
Nghỉ việc theo chế độ 176 có được đóng tiếp BHXH?

Ông Hoàng Đức Hường (tỉnh Quảng Trị) sinh năm 1959, đóng BHXH từ năm 1976, đến năm 1990 thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Khi nghỉ việc, ông chưa hưởng chế độ gì từ BHXH. Ông Hường hỏi, nay ông có được hưởng chế độ gì không? Có được đóng tiếp BHXH để đủ 20 năm không?

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:55

VietinBank tiếp tục tuyển dụng nhân sự Khối Thương hiệu & Truyền thông
VietinBank tiếp tục tuyển dụng nhân sự Khối Thương hiệu & Truyền thông

Là nhà tuyển dụng hàng đầu, chuyên nghiệp và minh bạch tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang đón chào các ứng viên về làm việc tại Khối Thương hiệu & Truyền thông.

Thứ ba, 09/05/2017 - 03:09

Vướng mắc kiện DN nợ BHXH: Tổng LĐLĐ VN đề xuất sửa Luật BHXH
Vướng mắc kiện DN nợ BHXH: Tổng LĐLĐ VN đề xuất sửa Luật BHXH

(Dân trí) - “Để giải quyết khoảng trống hiện nay về pháp luật trong khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, chúng ta cần phải sửa Luật BHXH. Cụ thể, tại Điều 14 của Luật BHXH sẽ không ghi công đoàn chung chung mà quy định rõ công đoàn cấp trên có quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH”.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:29

Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ
Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ

Bảo dưỡng, sửa chữa hay lắp đặt điều hòa, khách hàng bao giờ cũng phải trả tiền công cho thợ. Thế nhưng, trên thực tế, ngoài tiền công được nhận, thợ điều hòa còn “vặt” được hàng triệu đồng nhờ những mánh khóe riêng của mình.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:35

11 bí quyết tìm người tài từ các doanh nhân thành công
11 bí quyết tìm người tài từ các doanh nhân thành công

Tích cực trò chuyện, nắm bắt sâu sát hoàn cảnh của nhân viên, đối xử với nhân viên như với đối tác, tuyển bạn của nhân viên giỏi... là những bí quyết "chọn mặt gửi vàng" từ các doanh nhân, nhà lãnh đạo lớn.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:27