Chuyện về chuỗi nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal

Bakery Cafe là điểm đến quen thuộc của các thực khách trung lưu ở Nepal. Điểm đặc biệt của chuỗi nhà hàng này là có đến một phần ba nhân viên là người khiếm thính.
>>Chàng trai 9X khiếm thính đầy nghị lực khởi nghiệp với nghề cắt tóc
>>“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính
>>Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính

Sau 20 năm kinh doanh, chuỗi nhà hàng Bakery Cafe trở thành nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất Nepal rộng cửa chào đón những người khuyết tật, trái ngược với phần lớn các nhà tuyển dụng ở nước này đều không mặn mà với những ứng viên gặp hạn chế về mặt thể chất.

Bởi ở Nepal, những người khuyết tật không chỉ bị xem là gánh nặng cho gia đình họ, mà trong một số cộng đồng, khuyết tật còn bị xem là “lời nguyền” mà một người phải hứng chịu vì những việc làm sai trái trong tiền kiếp.

Chính sách tuyển dụng “lạ đời”

Nhà sáng lập Bakery Cafe - ông Shyam Kakshapati - bắt đầu mở rộng chính sách tuyển dụng đặc biệt này sau khi gặp gỡ một vài người khiếm thính đang làm công việc soát vé tại một buổi hòa nhạc. “Đó là công việc bán thời gian của họ. Tôi nghĩ việc được tuyển dụng toàn thời gian sẽ rất có ý nghĩa với họ bởi vì người khuyết tật gặp phải nhiều rào cản khi tìm việc”, ông chia sẻ.


Mochchhe Chandra Baral là một trong số những nhân viên khiếm thính ở Bakery Cafe. Ảnh: Deepak Adhikari

Mochchhe Chandra Baral là một trong số những nhân viên khiếm thính ở Bakery Cafe. Ảnh: Deepak Adhikari

Khi chuẩn bị ra mắt cửa hàng Bakery Cafe đầu tiên ở khu dân cư New Baneshwor (thuộc thủ đô Kathmandu, Nepal) vào khoảng giữa những năm 1990, Kakshapati đã liên hệ với Liên đoàn những người khiếm thính Nepal để thuê nhân viên phục vụ. Sau đó, ông cũng thuê thêm một phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu để đào tạo những nhân viên mới này cách nhận gọi món và phục vụ bàn. Ông cũng đăng thông báo để lưu ý và khuyến khích thực khách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu.

“Cách làm này còn mới mẻ ở Nepal, vì vậy tôi đã gặp rất nhiều thử thách. Hầu hết các nhân viên mới được tuyển vào chưa bao giờ được ăn món pizza hoặc hamburger. Họ thậm chí còn không biết cách sử dụng muỗng, nĩa. Lúc đó, tôi rất lo lắng vì không biết thực khách có chấp nhận dịch vụ mới "lạ đời" này không. Nhưng tôi dám chắc rằng những người trẻ này sẽ làm việc hiệu quả. Tôi muốn họ được đào tạo để trở nên độc lập và tự lực”, ông chủ.

Dù Bakery Cafe đã nỗ lực cải thiện, hiện nay, trong số những nhân viên khiếm thính của nhà hàng, chỉ có 5 người là phụ nữ. Theo Công ty, nguyên nhân là do có rất ít phụ nữ khiếm thính nộp đơn xin việc.

Được biết, có khoảng 5, 6 người trong số những nhân viên khiếm thính của Bakery Cafe giữ vị trí trưởng nhóm phục vụ bàn hoặc quản lý quầy bar.


Ông Shyam Kakshapati trong văn phòng ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Ảnh: Deepak Adhikari

Ông Shyam Kakshapati trong văn phòng ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Ảnh: Deepak Adhikari

Cách nhìn của thực khách dần thay đổi

Nhân viên phục vụ ở Bakery Café nhận mức lương 10.000 rupee (90 USD) mỗi tháng, tương đương với mức lương của nhân viên phục vụ ở những nơi khác. Họ làm việc theo ca 8 tiếng, được hỗ trợ ăn uống trong thời gian làm việc và được chăm lo đầy đủ các chi phí y tế, nhà ở, Nirmal Shah – quản lý một chi nhánh cửa hàng ở New Baneshwar chia sẻ.

Nirmal Shah cho biết, ông cũng đảm trách nhiệm vụ giúp đỡ những nhân viên khiếm thính phục vụ bàn nếu họ gặp khó khăn khi nhận gọi món từ khách, đồng thời cung cấp thêm thông tin về thành phần món ăn nếu khách hàng yêu cầu.

Họ sẽ can thiệp ngay lập tức khi có bất kỳ trục trặc nào xảy ra. Chẳng hạn, một khách hàng có thể mất kiên nhẫn khi nhân viên phục vụ bàn không thể nói cho họ biết rằng thức ăn có vị cay. Nhưng Công ty cho biết, theo thời gian, nhờ sự tận tụy và chăm chỉ của các nhân viên khiếm thính, cách nghĩ của thực khách cũng dần thay đổi.


Một cửa hàng Bakery Cafe ở Nepal. Ảnh: Deepak Adhikari

Một cửa hàng Bakery Cafe ở Nepal. Ảnh: Deepak Adhikari

“Họ rất chuyên nghiệp và chu đáo. Tôi cảm thấy dễ chịu khi dùng bữa trưa ở đây vì cảm thấy những người phải chịu thiệt thòi đã được tuyển dụng để làm việc. Đây là một sáng kiến rất hay mà những doanh nghiệp khác nên học hỏi theo”, Rajani Baniya – một thực khách 32 tuổi nêu trải nghiệm ăn uống tại Bakery Cafe.

Bishnu Khimbaje (43 tuổi) là một trong số 12 nhân viên phục vụ đầu tiên được tuyển dụng cách đây 20 năm. Ông hiện là nhà quản lý quầy bar. “Tôi được thăng chức sau khi Công ty tiến hành đánh giá công việc của mình. Họ đã nhận ra mức độ đóng góp của tôi, và tôi rất hạnh phúc vì điều đó”, ông cho biết khi trả lời phỏng vấn.

Các quy định bị phớt lờ

Nhân viên khiếm thính Ram Chandra Karki (43 tuổi), làm việc ở quận Dolakha (miền Bắc Nepal) cho biết, chính phủ nên thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ những người khuyết tật tìm việc làm. “Chính phủ không thể trao công việc cho những người như chúng tôi. Đây là nơi duy nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy cơ hội”, ông nói.


Thực khách ở Bakery Cafe cũng được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ ký hiệu tay. Ảnh: Deepak Adhikari

Thực khách ở Bakery Cafe cũng được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ ký hiệu tay. Ảnh: Deepak Adhikari

Trên thực tế, luật pháp ở Nepal có quy định rằng, khi tuyển dụng, cứ mỗi 25 nhân viên, các công ty phải thuê ít nhất một nhân viên khiếm khuyết về mặt thể chất. Nhưng đa số các nhà tuyển dụng đều phớt lờ quy định này. Bên cạnh đó, định kiến của người dân cũng thay đổi rất chậm.

Không những đối với các công ty tư nhân, theo quy định, khi thuê công chức, chính phủ cũng phải thuê 5% người khuyết tật. Nhưng thực tế, trong số khoảng 80.000 công chức ở Nepal, chỉ có khoảng 1.200 người khuyết tật, chiếm tỷ lệ chỉ 1,5%, theo Indra Prasad Upadhyay - người đứng đầu Hội những nhân viên khuyết tật Nepal.

Có khoảng 500.000 người Nepal bị mất khả năng nghe. Nhưng chỉ có một số ít các công ty thuê nhân viên khuyết tật. Chẳng hạn, Công ty dược phẩm Deurali Janata có 15 nhân viên khuyết tật. Trong số gần 300 nhân viên tại khách sạn Dwarika's Hotel ở Kathmandu, có 3 người khiếm thính.

Chính sách tuyển người khiếm thính: Không phải làm từ thiện

Cách đây 5 năm, khi mở thêm một nhà máy kem lạnh, ông chủ của Bakery Cafe - Shyam Kakshapati - cũng thuê thêm 7 nhân viên khiếm thính nữa. Ông cho rằng, các công ty/tổ chức không nên xem việc thuê mướn nhân viên khuyết tật là một cách để làm từ thiện.

Với Kakshapati, chính sách này là một phần của một mô hình kinh doanh bền vững. Quan điểm của ông là, những người mất khả năng nghe nên được đào tạo để làm việc trong các ngành mộc, xây dựng, và những ngành công nghiệp khác mà ở đó, khả năng nghe không quá quan trọng.

“Tôi nói với các nhân viên khiếm thính của mình rằng việc tôi đang làm không phải là từ thiện. Họ kiếm được thu nhập và mọi thứ khác nhờ lao động chăm chỉ và họ nên cảm thấy tự hào vì điều đó”, ông chủ Bakery Cafe kể.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Nikkei Asian Review

MỚI NHẤT
Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm
Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 13/9, Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran cho biết các công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú-Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm, hay nói cách khác là các công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Malaysia được 10 năm, sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại đây trong thời gian tối đa 3 năm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:20

28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế
28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế

Trong 10 năm tới, sẽ có khoảng 28 triệu người (hơn 10% tổng lực lượng lao động) bị ảnh hưởng công việc do vị trí thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:15

Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc
Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc

Tại Đồng Nai, có rất nhiều DN đã dành sự quan tâm tới việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật, qua đó đã khích lệ tinh thần NLĐ, giúp họ an tâm thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:10

Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ
Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều nghề sẽ bị thay thế. Trong đó, có nhiều nghề chiếm tỷ trọng lao động rất lớn ở Việt Nam như dệt may, giày da, xây dựng...

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:35

Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc
Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc

Những lời khuyên sau, giúp nhân viên công sở quản lý email tốt hơn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:15

Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực
Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực

(Dân trí) - Buổi Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý” do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Báo điện tử Dân trí tổ chức hôm 13/9 đã thu hút hàng trăm ý kiến của bạn đọc. Về chính sách đào tạo và đãi ngộ nhân lực CTXH, các khách mời đã giải đáp nhiều thắc mắc thú vị.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:00

Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, tại Hà Nội, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ LĐ - TB&XH đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 – 2023.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:02

Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”

(Dân trí) - Đúng 14h30, tại trụ sở Báo điện tử Dân trí, buổi Giao lưu trực tuyến "“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam” do Bộ LĐ-TB&XH và Báo điện tử dân trí đã được diễn ra. Chương trình là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý bàn thảo sâu hơn về công tác chuẩn hoá đào tạo, phát triển lĩnh vực công tác xã hội, đặc biệt là xây dựng một hành lang pháp lý đầy đủ về nghề công tác xã hội.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:30

Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Võ Nhật Vy (18 tuổi, trú ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi “Tham ô tài sản”.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:28

Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma
Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma

Đây là những gì Jack Ma hình dung cho cuộc sống sau khi về hưu: “Thà chết trên bãi biển còn hơn chết trong văn phòng”...

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:27

Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề
Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể lên tới 4,5 triệu đồng/khoá.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:26

Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước
Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước

(Dân trí) - Ngày 15/09/2018, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ tổ chức “Ngày Hội kết nối Doanh Nghiệp và Giới thiệu việc làm tại Khu Công Nghiệp Hiệp Phước - Lần 1 Năm 2018” tại Trung tâm sinh hoạt công nhân Khu công nghiệp Hiệp Phước (Khu A, Đường số 6, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018
Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 68/2018/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 88/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:53

“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”
“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”

(Dân trí) - “Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, cả nước có tới 25 % dân số, tương đương hơn 20 triệu người, cần sử dụng ngay các dịch vụ công tác xã hội. Nhu cầu sẽ phát triển trong thời gian tới. Vì vậy, chúng ta cần tính tới việc xây dựng bộ luật về lĩnh vực công tác xã hội”.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:41

Lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản
Lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến cuối tháng 10/2017, có hơn 240.000 lao động Việt Nam tại Nhật Bản, chiếm 18,8% số lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Như vậy, lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản, chỉ xếp sau Trung Quốc có 373.000 người, chiếm 29,1%.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:08

"Ôm" 139 triệu đồng, "hotgirl" môi giới xuất khẩu lao động mất hút
"Ôm" 139 triệu đồng, "hotgirl" môi giới xuất khẩu lao động mất hút

Không bằng lòng với số tiền 10 triệu đồng "hoa hồng" nếu môi giới thành công một trường hợp đi xuất khẩu lao động, Hoàng Thị Nhứng (SN 1998) trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã ôm trọn 139 triệu đồng tiền cọc của 4 bộ hồ sơ rồi... mất hút.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:04

Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần
Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần

Dấu thập phân là một trong những ký tự nhỏ nhất trên bàn phím, song khi được sử dụng trong việc thanh toán tiền lương, một dấu thập phân lại mang giá trị rất lớn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:45

Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu
Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu

Một ngôi làng tại Thụy Sĩ đang chuẩn bị triển khai hệ thống lương cơ bản, theo đó mỗi người dân sẽ được trả 2.500 franc (60 triệu đồng) một tháng mà không phải làm gì.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:40

Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam
Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (sinh năm 1957, trú tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", hôm 10/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?
Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi đóng BHXH từ tháng 8/2006 đến hết tháng 10/2010. Tháng 11/2010 - 4/2012, tôi không tham gia BHXH bắt buộc. Từ tháng 5/2012 tôi tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Tháng 9/2012, tôi sinh con, vậy thời điểm đó tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu
Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu

Với chiếc xe máy cà tàng đầy ắp mặt hàng, các chủ nhân “công ty 2 sọt” đã mang chợ di động đến với dân tộc Bana ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định). Đặc biệt, khu chợ này họp giữa nơi bạt ngàn núi rừng nhưng không hề hẹn trước địa điểm thời gian, không ồn ào, chen lấn, giành giật khách… như những phiên chợ khác.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:33

Quan chức chống tệ nạn xã hội: “Sốc vì giá mua dâm tới … 25.000 USD!”
Quan chức chống tệ nạn xã hội: “Sốc vì giá mua dâm tới … 25.000 USD!”

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới sáng 11/9, tại Hà Nội, ông Lê Đức Hiền - Cục Phó Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết quá bất ngờ khi nghe tin về mức giá bán dâm lên tới 25.000 USD của một số á hậu, người mẫu, MC. Đường dây mại dâm cao cấp này vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:43

Làm gì để khởi nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long có hiệu quả?
Làm gì để khởi nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long có hiệu quả?

(Dân trí) - Đối tượng khởi nghiệp là ai? nên chọn ngành gì để khởi nghiệp? Chính sách nào giúp khởi nghiệp tại ĐBSCL phát triển? Đồng thời, các địa phương cần làm gì để thúc đẩy khởi nghiệp?... Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả”, diễn ra tại Bến Tre sáng 11/9.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:13

Hà Nam: Giá mua khoảng 150 - 350 triệu đồng/căn hộ từ thiết chế của Công đoàn
Hà Nam: Giá mua khoảng 150 - 350 triệu đồng/căn hộ từ thiết chế của Công đoàn

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND về Quy định tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê căn hộ thuộc thiết chế của Công đoàn tại các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:02