Chủ nhật 27/12/2015 - 09:37

Chuyên gia trang điểm tử thi tiết lộ về nghề "rùng rợn" nhất thế gian

Buổi chiều, cánh cổng nhà vĩnh biệt bệnh viện Chợ Rẫy khép hờ. Nhìn vào bên trong,vắng lặng. Nhà quàng, nhà chờ, nơi chứa tử thi không một bóng người. Chỉ có tiếng tụng kinh vang lên đều đặn, nhẹ nhàng và trầm buồn . . .
>>Nghề “dọn nhà” cho người cõi âm tất bật ngày cuối năm
>>Mưu sinh nghề nail của người Việt trên đất Mỹ
>>Hàng năm, hơn 30.000 người được bồi dưỡng về Nghề CTXH

Bén duyên với nghề

Lách qua cổng, chúng tôi bước vào. Văn phòng nhà vĩnh biệt chỉ có vài người. Ở phòng cuối, một người đàn ông đang sửa soạn ra về. Chúng tôi đến gặp anh. "Sao vắng vẻ quá vậy anh ?". Nở nụ cười thân thiện anh cho biết : nhà vĩnh biệt mà đắt khách thì đâu có gì hay anh ơi. Ở đây ngày có ngày không, thậm chí có khi cả tuần không có một trường hợp nào. Hôm nay ở đây có một người mất nhưng lại vô danh đang chờ pháp y khám nghiệm . . .

Nhà vĩnh biệt bệnh viện Chợ Rẫy nằm bên ngoài khuôn viên bệnh viện. Bệnh nhân chẳng may qua đời nếu thân nhân chưa kịp nhận để đưa về mai táng sẽ được chuyển về đây. Người xấu số được để trên băng ca phủ kín vải trắng đặt trên xe cứu thương ra bằng cửa sau đến nhà vĩnh biệt theo đúng thông lệ : "vào cửa trước, ra cửa sau".

Nhà vĩnh biệt bệnh viện Chợ Rẫy với cánh cổng khép hờ.
Nhà vĩnh biệt bệnh viện Chợ Rẫy với cánh cổng khép hờ.

Tại nhà vĩnh biệt luôn có 6 nhân viên (toàn nam) thay nhau túc trực. Những người này được trang bị trang phục chống vi khuẩn. Khi một thi thể được chuyển đến sẽ được cho vào hộc lạnh có nhiệt độ từ - 2 đến - 10 độ C. Người chết thường ở vào các trường hợp bệnh nặng, tai nạn giao thông, ẩu đả nếu không có trưng cầu giám định sẽ được cho đi mai táng.

Trong trường hợp phải mổ tử thi, phải có giấy trưng cầu giám định của công an và có lệnh của ban Giám đốc bệnh viện. Bác sĩ pháp y mổ theo yêu cầu của cơ quan trưng cầu giám định. Sau khi mổ xong, tử thi được khôi phục lại bình thường, trang điểm, tẩm formol mới cho vào quan tài . . .

Ngăn lạnh nơi chứa tử thi.
Ngăn lạnh nơi chứa tử thi.

Anh mời chúng tôi ngồi lại. Câu chuyện dần mở ra. Anh là Nguyễn Hoàng Minh, 52 tuổi người có 33 năm làm công việc trang điểm cho người chết. . .

Anh vốn xuất thân là một bảo vệ của bệnh viện. Nhân có một khóa học về pháp y, anh được chuyển về khoa giải phẫu bệnh. Nói giải phẫu bệnh chứ thật ra là mổ tử thi. Tại đây anh cùng một số anh em khác được đào tạo để có một tay nghề tốt phục vụ cho công việc.

Trải qua khóa học, anh có dịp vừa học vừa chỉ vẽ thêm cho các đàn em khóa sau. Theo anh, công việc này đòi hỏi tính thẩm mỹ rất cao. Một vết mổ được khâu lại rất khó. Vết khâu phải nhỏ, gọn và đặc biệt là không ra máu. Từ khâu vá tử thi, anh Minh bén duyên với công đoạn làm đẹp không biết từ lúc nào. Anh tâm sự, nghề trang điểm không có trường đào tạo, không có thầy dạy nghề mà tất cả do năng khiếu và do óc thẩm mỹ cộng với tinh thần cầu tiến của mình mới làm được.

Điều chủ yếu và quan trọng nhất của người trang điểm tử thi là không được. . . sợ. Đã sợ thì không thể làm được nghề này. Anh Minh, cho biết thêm trang điểm cho người chết khó gấp vạn lần người sống. Quan trọng nhất là gương mặt. Gương mặt người chết luôn bị biến dạng và phải làm sao cho sự biến dạng đó mất đi để gương mặt trở về với sự tươi tỉnh như khi còn sống.

Học cách trang điểm người sống để sau đó áp dụng cho người chết là bí quyết của nghề này. Nói thế cũng không ngoa vì chúng tôi phải sử dụng các dụng cụ trang điểm dành cho người sống - anh Minh tâm sự với chúng tôi như thế . . .


Khu tẩn liệm

Khu tẩn liệm

Chiếc bật lửa Zippo

Trong các loại ngành nghề, có lẽ cái nghề của anh Minh ít được ai theo đuổi. Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết trong nhà vĩnh biệt này, chỉ có mỗi mình anh là đảm đương công việc đầy tính đặc thù này.

Nghề trang điểm cho người chết là một nghề khó đòi hỏi sự kiên trì và lòng can đảm. Như đã nói, làm công việc này không được phép sợ người chết. Tính nhân văn của nghề này là làm giảm được nỗi đau của thân nhân người chết vì thế đòi hỏi một cái tâm thật trong sáng và một tấm lòng rộng mở . . .

Thông thường, 10 gia đình người bị nạn có đến 8 gia đình yêu cầu chỉ nên trang điểm nhẹ không nên đậm quá. Nói thì nói thế nhưng cũng phải làm theo từng lứa tuổi. Mặt phải có phấn son. Lông mày lông mi phải chỉnh lại. Trước đây môi được tô son đỏ nhưng giờ lại khác, phải theo da môi để có được sự trung thực hơn.

Câu chuyện giữa chúng tôi và anh Minh càng lúc càng thú vị. Dường như lâu lắm rồi ít được ai quan tâm đến nghề nghiệp, nay có dịp anh Minh thố lộ với tất cả nỗi niềm của mình.

Anh cho biết vài năm trước, có trường hợp một Việt kiều về thăm quê đã bị tử nạn khi chiếc xe anh ta đi đâm vào cột điện bên đường. Thi thể được đưa vào nhà vĩnh biệt. Sau khi khám nghiệm pháp y xong, nạn nhân được đưa vào hộc lạnh. Thân nhân người chết đến tìm anh và bày tỏ mong muốn được anh giúp đỡ trước khi mẹ nạn nhân từ nước ngoài về nhìn mặt con lần cuối.

Tôi kéo hộc lạnh ra nhìn nạn nhân. Trên trán một vết lõm khá lớn. Đường khâu ở da đầu lẫn với tóc và máu khô. Trên mặt nhiều điểm lỗ chỗ. Tóm lại, nếu người thân nhìn vào không khỏi không đau đớn xót xa.

Tôi nhận lời làm nhưng trong lòng rất lo lắng. Cắt bỏ đường khâu cũ trên da dầu, mở lại vết thương nơi trán lõm tôi thấy chỉ có một miếng gòn nhỏ. Không được. Tôi bỏ cục gòn cũ, dùng một cục bông to nhúng formol rồi nặn cho vừa với vết lõm đặt vào đầy đặn. Kéo da đầu khâu lại. Tôi vuốt từng sợi tóc, cẩn thận từng mũi khâu cố tạo cho bằng được nét tự nhiên như chưa từng bị mổ.

Những vết rách lỗ chỗ trên mặt tôi dùng kim và chỉ nhỏ may lại. Sau đó, tôi trang điểm lại thật đẹp . . .

Bà mẹ về đến đã ngất xỉu ngay cổng nhà vĩnh biệt. Bà muốn nhìn mặt đứa con trai lần cuối. Mọi người dìu bà vào và kéo hộc lạnh ra. Con bà nằm đó, tươi tỉnh như lúc còn sống. Trong một lúc thảng thốt bà buột miệng: "nó có bị gì đâu mà chết ?"

Người nhà nạn nhân đưa mắt nhìn tôi bằng sự biết ơn và cảm phục. Sau đó, nạn nhân được tẩn liệm. Trong một lần trò chuyện trước khi đưa nạn nhân rời khỏi nhà vĩnh biệt, thân nhân người xấu số đã tặng cho tôi chiếc bật lửa hiệu Zippo này để gọi là thay cho lời cám ơn. Chiếc bật lửa đó đã theo tôi nhiều năm nay như một kỷ niệm khó quên.

Anh Minh và chiếc bật lửa Zippo
Anh Minh và chiếc bật lửa Zippo

Trong lần tiếp xúc với bác sĩ Hoàng Văn Thịnh, trưởng khoa giải phẫu bệnh bệnh viện Chợ Rẫy được ông tâm sự : "Không ai muốn thấy người thân mình chết trong tình trạng không toàn vẹn. Vì thế công việc làm đẹp người chết rất cần thiết bởi nhờ đó làm dịu được nỗi đau của người sống. Những việc làm thầm lặng của các anh em rất đáng được ghi nhận".

Vâng, chúng tôi rất đồng ý với ý kiến của bác sĩ Thịnh. Chia tay anh Minh, cũng mong anh mãi mãi là ngọn lửa hồng cho những gia đình không may có người bị nạn.

Theo Trần Chánh Nghĩa/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Hải Dương: Trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng bảo hiểm
Hải Dương: Trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng bảo hiểm

Số nợ dưới 1 tháng lũy kế là gần 20 tỷ đồng, các đơn vị nợ dưới 6 tháng lũy kế là hơn 76 tỷ đồng và nợ từ 6 trở lên lũy kế là trên 28 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:58

Về việc trả sổ BHXH sau khi nghỉ việc tại ngân hàng
Về việc trả sổ BHXH sau khi nghỉ việc tại ngân hàng

Ông Trương Ngọc Thuận (TP. Hồ Chí Minh) công tác tại Ngân hàng TMCP được gần 2 năm, trong quá trình làm việc ông được ngân hàng cho vay một số tiền tín chấp cán bộ nhân viên, đến tháng 8/2015, ông nghỉ việc và đã có quyết định nghỉ việc của ngân hàng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:40

Những điều đặc biệt tại nhà máy SEVT
Những điều đặc biệt tại nhà máy SEVT

Chuyến đi thực tế đến nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) đã giúp chúng tôi phát hiện thêm được nhiều điều thú vị tại một trong những nơi sản xuất điện thoại di động lớn nhất toàn cầu của Samsung được đặt tại Việt Nam.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:33

Hé lộ về quy định phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội năm 2016
Hé lộ về quy định phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội năm 2016

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa là sang năm 2016 - ngày 1/1/2016 - Luật BHXH 2014 sẽ có hiệu lực với việc bổ sung thêm phụ cấp vào “giỏ” tính BHXH. Dù thông tư hướng dẫn mức lương và phụ cấp đóng BHXH chưa ban hành, nhưng về cơ bản không khó có thể đoán được quy định cụ thể.

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:54

16,2 triệu người thuộc hộ nghèo, vùng bãi ngang, ven biển được dùng thẻ BHYT cũ tới 30/6/2016
16,2 triệu người thuộc hộ nghèo, vùng bãi ngang, ven biển được dùng thẻ BHYT cũ tới 30/6/2016

(Dân trí) - Đây là thông tin được Bảo hiểm xã hội VN công bố chiều 18/12 tại Hà Nội. Trong thời hạn từ 1/1/2016-30/6/2016, quyền lợi tham gia khám chữa bệnh theo thẻ BHYT của nhóm hộ nghèo, cận nghèo, vùng sâu vùng xa, hộ vùng kinh tế đặc biệt khó khăn và bãi ngang vẫn như trước đây.

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:18

10 việc làm thêm tốt nhất 2015
10 việc làm thêm tốt nhất 2015

Theo thống kê của Forbes, lập trình máy tính, kế toán, thiết kế đồ họa, nghiên cứu thị trường... là những công việc làm thêm lý tưởng nhất năm 2015.

Thứ ba, 29/12/2015 - 07:58

Người lao động có thể tự tra cứu thông tin đóng BHXH
Người lao động có thể tự tra cứu thông tin đóng BHXH

Văn phòng đại diện Kingston tại Việt Nam (TP Hồ Chí Minh) có văn bản đề nghị BHXH TP Hồ Chí Minh điều chỉnh chức năng tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN trên website http://c13bhxhtphcm.gov.vn để bảo mật thông tin thu nhập và quyền riêng tư của doanh nghiệp và người lao động.

Thứ ba, 29/12/2015 - 07:51

Lao động trung cấp và cao đẳng "hút hàng" thị trường lao động cuối năm
Lao động trung cấp và cao đẳng "hút hàng" thị trường lao động cuối năm

(Dân trí) - “Khảo sát cuối năm 2015 của Bản tin thị trưởng lao động cho thấy, nhóm doanh nghiệp có nhu cầu tìm lao động nhiều nhất là các công ty TNHH, công ty cổ phần. Đối tượng tuyển nhiều nhất là lao động có bằng trung cấp và cao đẳng chứ không phải lao động có bằng cấp đại học, thạc sĩ...”

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:43

Quy định về chế độ ưu tiên tuyển chọn HSSV vào Công an nhân dân
Quy định về chế độ ưu tiên tuyển chọn HSSV vào Công an nhân dân

Hỏi: Xin cho biết có văn bản nào quy định về chế độ ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh vào Công an nhân dân hay không? - Nguyễn Thanh Tùng (thanhtungtb1997@gmail.com).

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:12

Người lao động được làm thêm không quá 300 giờ/năm
Người lao động được làm thêm không quá 300 giờ/năm

(Dân trí) - Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc sản xuất có tính thời vụ và công việc gia công hàng theo đơn đặt hàng.

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:04

9 quy định về việc làm, tiền lương và BHXH có hiệu lực từ 1/1/2016
9 quy định về việc làm, tiền lương và BHXH có hiệu lực từ 1/1/2016

(Dân trí) - Năm 2016 là năm bản lề cho nhiều chính sách mới về lao động việc làm, bảo hiểm xã hội được triển khai đi vào cuộc sống. Ngay từ 1/1/2016, nhiều quy định cụ thể về lĩnh vực này sẽ có hiệu lực.

Thứ hai, 28/12/2015 - 06:00

Bốn bước xây dựng đội ngũ kế thừa
Bốn bước xây dựng đội ngũ kế thừa

Mặc dù xây dựng đội ngũ kế thừa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự trường tồn của một doanh nghiệp (DN), nhưng quy mô nhỏ và thiếu chiến lược xây dựng bài bản là những lực cản lớn đối với DN Việt Nam trong việc tìm ra đội ngũ kế thừa.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục lý giải việc cho dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp
Bộ Giáo dục lý giải việc cho dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp

Mục đích chính khi dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp là để các trường đại học tập trung các nguồn lực nâng cao chất lượng đào tạo đại học trở lên.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 09:21

Tính thời gian nâng lương sau khi được tuyển dụng
Tính thời gian nâng lương sau khi được tuyển dụng

Bà Trần Minh Thu bắt đầu làm việc tại Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh Bắc Ninh từ năm 2009. Do đơn vị bà chỉ có mình bà là cán bộ chuyên trách, còn lại là kiêm nhiệm nên đến tháng 7/2011, đơn vị mới làm thủ tục đăng ký thang bảng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 09:10

Chính sách bảo hiểm y tế với thân nhân người có công
Chính sách bảo hiểm y tế với thân nhân người có công

Bạn đọc Nguyễn Thu Hằng ở xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình hỏi:

Thứ bảy, 26/12/2015 - 03:47

Hãy tỉnh lại đi, các du học sinh
Hãy tỉnh lại đi, các du học sinh

Một bài viết gây sốc với cộng đồng mạng suốt nhiều ngày qua, kể từ khi có bài báo về một du học sinh nói "về nước là lãng phí".

Thứ bảy, 26/12/2015 - 02:58

Nợ bảo hiểm xã hội vẫn hơn 8.001 tỉ đồng
Nợ bảo hiểm xã hội vẫn hơn 8.001 tỉ đồng

(Dân trí) - “Nợ đóng BHXH ở mức 8.001 tỉ đồng, trong đó nợ dưới 1 tháng là 1.020 tỉ đồng nợ từ 1 đến dưới 6 tháng là 3.925 tỉ đồng... Số người tham giam gia BHXH bắt buộc chỉ chiếm 22,2 % lực lượng lao động”.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 02:36

7 đối tượng nên nói lời cảm ơn vào dịp năm mới
7 đối tượng nên nói lời cảm ơn vào dịp năm mới

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn là người đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người; doanh nghiệp của bạn cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của họ... Bạn xứng đáng nhận được lời cảm ơn từ mọi người. Nhưng, nếu chỉ có một mình, bạn chắc chắn không thể "làm nên chuyện".

Thứ bảy, 26/12/2015 - 06:03

Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp một lần không?
Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp một lần không?

Công ty TNHH EF Education Firt Việt Nam (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Người lao động quy định tại khoản 1 (a, b, c) Điều 2 của Luật số 58/2014/QH13 mà có yêu cầu thì có được hưởng BHXH một lần sau khi người lao động nghỉ việc đủ 12 tháng không?

Thứ bảy, 26/12/2015 - 06:00

Loại phụ cấp nào để tính đóng BHXH từ 1/1/2016?
Loại phụ cấp nào để tính đóng BHXH từ 1/1/2016?

(Dân trí) - Còn 6 ngày nữa - ngày 1/1/2016 - doanh nghiệp sẽ đóng BHXH theo mức lương và phụ cấp. Vậy trong hơn 50 phụ cấp hiện có, khoản nào sẽ được cho vào “giỏ” tính BHXH. Dù thông tư hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH chưa ban hành nhưng thông tin về loại phụ cấp sẽ được tính BHXH đã hé lộ.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 05:59

Giai đoạn 2010-2015: hơn 7,8 triệu người được tạo việc làm
Giai đoạn 2010-2015: hơn 7,8 triệu người được tạo việc làm

(Dân trí) - Sáng 25/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết nhiệm vụ giai đoạn 2011-2015, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn năm 2016-2020 trong lĩnh vực lao động, người có công và an sinh xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 04:02

Xuất khẩu lao động: Nhức nhối nạn lừa đảo và bỏ trốn
Xuất khẩu lao động: Nhức nhối nạn lừa đảo và bỏ trốn

Năm 2015, lao động bỏ trốn vẫn ở mức cao, tình trạng thu phí cao và lừa đảo người lao động vẫn xảy ra, đòi hỏi những giải pháp lâu dài, bài bản.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:23

342.800 cử nhân cao đẳng chuyên nghiệp, đại học thất nghiệp
342.800 cử nhân cao đẳng chuyên nghiệp, đại học thất nghiệp

(Dân trí) - “Quý 3/2015, nguồn cung lao động có bằng cấp đại học và cao đẳng chuyên nghiệp đang thừa so với nhu cầu của thị trường lao động. Số liệu hơn 340.000 cử nhân chuyên nghiệp và đại học thất nghiệp đã nói lên điều này”

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:12

Lương trung bình nhóm lao động quản lý đạt 7,77 triệu đồng/người
Lương trung bình nhóm lao động quản lý đạt 7,77 triệu đồng/người

(Dân trí) - “Chất lượng lao động có bằng cấp tăng nhẹ, chuyển dịch cơ cấu rõ nét hơn. Thu nhập của người lao động tăng khoảng 150.000 đồng/người/tháng. Trong đó, nhóm lao động quản lý có mức thu nhập trung bình cao nhất 7,77 triệu đồng/người”.

Thứ năm, 24/12/2015 - 02:48