Đổi mới giáo dục nghề nghiệp:

Chuyên gia tha thiết mong Chính phủ ban hành hạn ngạch về giáo dục đại học

Dân trí “Tôi tha thiết mong Chính phủ ban hành hạn hạch tuyển sinh hệ giáo dục đại học trong một năm, phần còn lại là trách nhiệm của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Có thể tỉ lệ là 2/7, 3/7 hoặc 4/7 và tuỳ thuộc vào sự hấp thụ của nền kinh tế…”
>>Bỏ điểm sàn đại học: Có giảm cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?
>>Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước
>>Lao động từ 24-30 tuổi: Có tỷ lệ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất

PGS.TS Trần Thị Tâm Đan - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ tại buổi góp ý về dự thảo Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2016 - 2020” do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì hôm 4/5 tại Hà Nội.

Cần “bàn tay” của Nhà nước điều chỉnh

Bên cạnh việc đánh giá cao và đồng tình với nhiều nội dung của dự thảo Đề án, bà Trần Thị Tâm Đan cũng bày tỏ quan điểm cá nhân về tình trạng gần 200.000 cử nhân thất nghiệp và việc thông tin dự kiến bỏ điểm sàn tuyển sinh đại học hiện nay.

Vị chuyên gia giáo dục trên cho rằng, để có một nền kinh tế tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, Chính phủ cần đặt ra một hạn ngạch cho giáo dục đại học, phần còn lại trong công tác đào tạo nhân lực đương nhiên thuộc về công việc của mảng giáo dục chuyên nghiệp.


Theo Bản tin thị trường lao động Quý 2/2016, cả nước có 191.000 người trình độ từ đại học trở lên thất nghiệp.

Theo Bản tin thị trường lao động Quý 2/2016, cả nước có 191.000 người trình độ từ đại học trở lên thất nghiệp.

Nhưng lý do vì sao phải đưa ra hạn ngạch? Theo PGS.TS Trần Thị Tâm Đan: “Nếu không làm như vậy, khó xoay chuyển được tình hình và các trường nghề khó tuyển sinh được. Bởi vì, người dân vẫn thích cho con đi học đại học, dù chất lượng kém còn hơn có tấm bằng ở cấp thấp hơn. Nhà nước cần có “bàn tay” điều chỉnh cơ cấu nhân lực theo thực tiễn”.

PGS.TS Trần Thị Tâm Đan giải thích thêm, việc kế hoạch hoá đã được thay đổi từ lâu, tuy nhiên việc điều chỉnh đào tạo nhân lực nên tính tới yếu tố cân đối thực tế.

Đồng thời, vị chuyên gia cũng lưu ý về công tác giáo dục nghề nghiệp với việc chuyển nền giáo dục từ truyền thụ kiến thức kỹ năng, thái độ sang nền giáo dục định hướng phát triển năng lực. “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực nhằm hình thành khả năng tổ chức, giải quyết vấn đề thành công thông qua khả năng và thế mạnh của người học. Đây là điểm mới của công tác giáo dục nghề nghiệp”.

Lãng phí khi học sinh trượt ĐH mới đi học nghề

Đồng quan điểm ủng hộ tinh thần đổi mới của dự thảo Đề án, GS.TS Đào Trọng Thi - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội - cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH cần tính thêm các yếu tố của thị trường lao động khu vực và quốc tế: “Chúng ta sẽ không chỉ đưa lao động phổ thông mà còn đưa lao động có tay nghề chất lượng cao ra phân khúc thị trường lao động thế giới, trên cơ sở khả năng của mình…”.

Với việc tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về dạy nghề cho Bộ LĐ-TB&XH, GT.TS Đào Trọng Thi đánh giá công việc nặng nề của Bộ khi xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như chỉnh sửa hệ thống văn bản dưới luật liên quan tới lĩnh vực dạy nghề, hợp nhất hai cơ quan dạy nghề từ 2 Bộ thành một thể thống nhất cũng như hệ trung cấp, cao đẳng nghề và trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp…

“Khác với giáo dục đại học, hiện nay giáo dục nghề nghiệp thiếu nguồn đầu vào, chúng ta cần tăng quy mô trên cơ sở đảm bảo chất lượng” - GS.TS Đào Trọng Thi nói.

Để tăng lượng “đầu vào” cho giáo dục nghề nghiệp, ông Đào Trọng Thi nhấn mạnh vai trò của công tác phân luồng. Theo đó, cần đẩy mạnh công tác phân luồng tới học sinh bậc phổ thông.

Nêu ra tình trạng lãng phí trong việc hướng nghiệp nửa vời, GS.TS Đào Trọng Thi phân tích: “Dù hướng học sinh đi học nghề mà vẫn cho các em học THPT thì sẽ lãng phí. Vì các em học hết bậc THPT và thấy không thể thi được vào hoặc thi trượt đại học mới quay về học nghề thì quá chậm. Nếu theo 3 năm học trung cấp nghề, các em có thể thực hiện cùng lúc 2 mục tiêu: Hoàn thành bậc THPT (theo Luật Giáo dục nghề nghiệp) và có tay nghề thực sự. Như vậy, sẽ lợi và tiết kiệm hơn”.

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng cho rằng cần có giải pháp khuyến khích trong công tác phân luồng trước, trong và sau quá trình đào tạo, như: Miễn toàn bộ học phí cho học sinh học nghề, tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh và học sinh hiểu đúng về giá trị của việc học nghề. Đồng thời, tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý giáo dục, đào tạo và lao động…

“Cần có sự can thiệp của Chính phủ, như hiện nay việc dự kiến không hạn chế đầu vào ĐH của Bộ GD&ĐT là chưa phù hợp” - GS.TS Đào Trọng Thi lưu ý.

Xem lại tuyển sinh đại học và phân luồng

Theo GT.TS Trần Quốc Toản - Nguyên Phó chủ nghiệm Văn phòng Chính phủ - cần lưu ý về chất lượng, hiệu quả so với chuẩn đặt ra. Đặc biệt, điều quan trọng nhất là mức độ đáp ứng thị trường lao động về cơ cấu nghề, trình độ việc làm quy tụ ở năng suất lao động. Rõ ràng điều này còn rất thấp.

Dựa trên quan điểm tiếp cận thực tiễn để xây dựng Đề án, GS.TS Trần Quốc Toản cho rằng, trong nhiều trường hợp, việc đào tạo 3 tháng hoặc 5 tháng đôi khi còn có hiệu quả hơn đào tạo 1,5 - 2 năm.

GS.TS Trần Quốc Toản lưu ý tới cách tiếp cận dạy nghề có thể nhìn từ 2 hướng. Một là lấy chuẩn khu vực quốc tế áp 100 % vào công tác dạy nghề Việt Nam. Hai là cách từ thực tiễn của Việt Nam tiếp cận ra chuẩn thế giới. “Qua đó xem điều gì phù hợp thì mở rộng, trừ đào tạo nghề cho xuất khẩu lao động”.

Vị chuyên gia cũng phải nhấn mạnh việc cần phân tích rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan nào khiến đào tạo trung cấp, cao đẳng nghề đang sụt giảm? “Trong khi đó, gần 200.000 cử nhân thất nghiệp, nhiều người đăng ký làm công nhân là điều cần suy nghĩ. Có ý kiến của chuyên gia cho rằng nguyên nhân là công tác phân luồng và tuyển sinh đại học “thả cửa”.

“Chúng ta tôn trọng nhu cầu của người học. Nhưng Nhà nước phải tôn trọng sự phát triển của đất nước trong từng giai đoạn. Có lẽ, một số vấn đề cần phân tích không chỉ liên quan đến Bộ LĐ-TB&XH mà ở cấp cao hơn thì cần phải kiến nghị như việc tuyển sinh hoặc phân luồng”- GS.TS Trần Quốc Toản cho biết.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
69.000 việc làm cần tuyển dụng tại TP.HCM trong quý I/2017
69.000 việc làm cần tuyển dụng tại TP.HCM trong quý I/2017

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, dự kiến quý I/2017, có khoảng 69.000 chỗ làm việc trống trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 09:35

Chọn phong cách lãnh đạo phù hợp
Chọn phong cách lãnh đạo phù hợp

Hãy nhớ lại dự án cuối mà bạn cùng tham gia ở nơi làm việc của mình. Khi đó, người điều hành dự án đã lãnh đạo nhóm như thế nào?

Thứ bảy, 07/01/2017 - 09:25

BHXH VN: Bàn giao hơn 2.100 sổ BHXH cho người lao động quản lý
BHXH VN: Bàn giao hơn 2.100 sổ BHXH cho người lao động quản lý

(Dân trí) - Trong ngày 6/1, 100/406 công nhân của Xí nghiệp may 2 (Tổng Công ty May 10) đã được đại diện BHXH trao sổ trực tiếp. Đây là đợt bàn giao sổ BHXH đầu tiên cho người lao động theo tinh thần của Luật BHXH 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016).

Thứ bảy, 07/01/2017 - 08:53

Bị cắt phụ cấp thu hút vì là giáo viên biệt phái, đúng hay sai?
Bị cắt phụ cấp thu hút vì là giáo viên biệt phái, đúng hay sai?

Hỏi: Tôi là giáo viên được biết phái đến trường miền núi có học sinh dân tộc thiểu số. Thời gian biệt phái là 2 năm. Tôi được hưởng 1 năm phụ cấp thu hút 70% thì bị cắt vì lý do là giáo viên biệt phái không thuộc đối tượng được hưởng. Như vậy có đúng không? - Cẩm Thu (camthu***@gmail).

Thứ bảy, 07/01/2017 - 07:27

Quy định về thời gian nghỉ việc vẫn được tính đóng BHXH
Quy định về thời gian nghỉ việc vẫn được tính đóng BHXH

Công ty của ông Nguyễn Thanh Bình (TP. Hà Nội) có công nhân nữ bị sảy thai, phải nghỉ 20 ngày, công ty không đóng bảo hiểm. Ông Bình hỏi, tháng công nhân nữ nghỉ việc có được coi là có đóng BHXH không? Nếu công ty và bản thân công nhân không đóng BHXH, thì có coi là gián đoạn thời gian đóng BHXH không?

Thứ sáu, 06/01/2017 - 09:00

Nhân sự cấp trung: 59% nói chính sách thăng tiến không khả thi
Nhân sự cấp trung: 59% nói chính sách thăng tiến không khả thi

“76% người tham gia khảo sát đang được nhận mức lương từ 10 triệu - 50 triệu. Khoảng 10% có mức lương từ 50 triệu - 100 triệu đồng/tháng trở lên. 25% người được hỏi cho biết không hài lòng với mức lương hiện tại; 15% người được hỏi cảm thấy hài lòng với mức lương của mình”.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 07:56

Sáng 10/1, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 600 việc làm thời vụ chờ ứng viên
Sáng 10/1, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 600 việc làm thời vụ chờ ứng viên

(Dân trí) - “Phiên Giao dịch việc làm đầu tiên trong năm 2017 sẽ hướng tới các công việc thời vụ, bán thời gian phục vụ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Do tính thời vụ nên đặc thù công việc cũng khác nhiều so với các Phiên GDVL trước đây”.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:08

Ninh Bình: Làng gốm đỏ lửa phục vụ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu
Ninh Bình: Làng gốm đỏ lửa phục vụ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu

(Dân trí) - Dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng bình gốm sành tăng cao khiến những người thợ làm gốm lúc nào cũng “đầu tắt mặt tối”. Hàng làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó nên các lò gốm ở Gia Thủy (Ninh Bình) có đỏ lửa đến Tết cũng không đủ hàng bán.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:08

Thanh Hóa: 28 người tử vong từ 18 vụ tai nạn lao động
Thanh Hóa: 28 người tử vong từ 18 vụ tai nạn lao động

(Dân trí) - Trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mặc dù giảm về số vụ, nhưng tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tăng đã khiến cho số người chết tăng cao. Trong đó, chỉ tính riêng 3 vụ tai nạn lao động đã cướp đi sinh mạng của 20 người.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:05

Thu nhập 4 ngày của giám đốc bằng lương cả năm của nhân viên
Thu nhập 4 ngày của giám đốc bằng lương cả năm của nhân viên

Chỉ sau 4 ngày đầu năm 2017, thu nhập của giới lãnh đạo trong các doanh nghiệp hàng đầu tại Anh đã cao hơn lương trung bình cả năm của người lao động tại nước này.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:04

Sẽ có 49 giải thưởng trao cho các tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về giảm nghèo
Sẽ có 49 giải thưởng trao cho các tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về giảm nghèo

Đây là thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Hội Nhà báo Việt Nam công bố tại Hà Nội chiều ngày 5/1, trong Lễ phát động Cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Thứ năm, 05/01/2017 - 05:51

Quảng Nam: Mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu cao nhất đạt 40 triệu đồng
Quảng Nam: Mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu cao nhất đạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam vừa tổng hợp tình hình lương năm 2016 và thưởng Tết Nguyên đán 2017 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM: Hàng trăm nghìn việc làm chờ người lao động dịp cuối năm
TP HCM: Hàng trăm nghìn việc làm chờ người lao động dịp cuối năm

Vào dịp trước Tết Nguyên đán 2017, ước tính TP.HCM sẽ cần gần 100.000 lao động.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:25

Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được nghiên cứu sửa đổi trong năm 2017
Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được nghiên cứu sửa đổi trong năm 2017

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH được giao chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục nghề nghiệp; bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:06

Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT
Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT

Gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích BHYT

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:54

Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán
Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán, trong đó quy định rõ những người không được làm kế toán, về hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:45

Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%
Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%

Xét bình quân, mức thưởng Tết cho công nhân và người lao động tại Bình Dương năm nay tăng từ 10-15% so với năm trước

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:00

Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học
Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học

Bà Lê Thị Thanh Trà (tỉnh Quảng Ninh) hỏi: Tại các trường có đăng ký tuyển dụng thêm giáo viên hợp đồng mùa vụ, người muốn dự tuyển phải nộp hồ sơ vào trường đó hay nộp lên Phòng Giáo dục và Đào tạo? Nơi trả lương là Phòng Giáo dục và Đào tạo hay trường học?

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:59

Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng
Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa ly được trồng tại Tây Tựu (Hà Nội) đã đồng loạt nở khiến người dân ôm lỗ hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:51

Bà mẹ đi làm: Cân bằng ra sao giữa sự nghiệp và hạnh phúc?
Bà mẹ đi làm: Cân bằng ra sao giữa sự nghiệp và hạnh phúc?

Khái niệm “Bà mẹ đi làm - working mom” vốn không xa lạ với phụ nữ Việt Nam, nhất là ở thành thị. Tuy nhiên, “working mom” thời hiện đại có những nét rất riêng trong điều kiện áp lực cuộc sống hiện nay.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:22

Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù
Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Hoàng Thị Đào (SN 1965, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hôm 3/1.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:07

Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?
Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?

Tôi làm việc tại Công ty Xây lắp 1 - Bộ Vật tư (nay là Công ty cổ phần xây lắp 1 Petrolimex) từ tháng 9/1969 đến tháng 4/1986, có xác nhận của Công ty. Tháng 5/1986, tôi tự thôi việc, đến nay chưa hưởng chế độ gì. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần không?.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:05

Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động
Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động

Cuối năm 2012 đến tháng 9/2014, Nguyễn Tấn Huy, Hùng Thanh Vũ gian dối trong việc làm visa đi lao động Hàn Quốc lừa hơn 4,4 tỉ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:04

Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng
Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết năm 2017, mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cao nhất là hơn 52 triệu đồng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:20