“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”

“Để tránh nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, ngay từ bây giờ lao động trẻ nên lưu ý tới các ngành đang được doanh nghiệp quan tâm như cơ khí, hàn, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, nấu ăn. Điều này cũng đúng với những lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp”.

Ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) - chia sẻ với báo giới về kinh nghiệm tìm việc tại các Phiên Giao dịch việc làm cũng như tình trạng sa thải lao động trên 35 tuổi hiện nay.

Thưa ông, tình trạng lao động từ 30 - 35 tuổi bị doanh nghiệp tìm cách cho nghỉ việc đang diễn ra không ít trên thị trường lao động. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Chúng ta phải thừa nhận, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra âm thầm nhưng làm thay đổi cơ cấu sản xuất, việc đổi mới khoa học kỹ thuật. Chưa kể trong tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, chủ doanh nghiệp buộc phải tính toán nhu cầu sử dụng nhân lực không đòi hỏi lao động có trình độ quá cao.


Ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Vì thế, người lao động từ 30-35 tuổi chưa có nghề rơi vào đối tượng yếu thế bị sa thải. Thực tế tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, chúng tôi đã gặp nhóm đối tượng trên tới tìm việc khá đông.

Vậy lời khuyên của ông đối với lao động trẻ khi tới việc tại Trung tâm dịch việc làm là gì?

- Lao động trẻ cần chủ động tìm hiểu thông tin của thị trường lao động và định hướng phát triển. Dù người lao động đang làm việc trong công ty nhưng chưa chắc ổn định, rất có thể vài năm nữa sẽ bị sa thải. Để tránh bị thất nghiệp, ngay từ bây giờ, họ nên tìm những ngành nghề dễ có việc làm để học, chẳng hạn như cơ khí, hàn; dịch vụ nhà hàng - khách sạn, nấu ăn. Đây là các ngành nghề được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều.

Không chỉ với những bạn trẻ, đối tượng lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng nên quan tâm tới điều này khi tham gia học nghề. Nếu chọn đúng được nghề mà thị trường lao động cần, việc học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ có hiệu quả và người lao động sớm quay lại thị trường hơn.

Với tư cách là chuyên gia về lao động việc làm, ông có ý kiến gì về nguy cơ những lao động giản đơn dễ bị mất việc làm từ Cuộc cách mạng 4.0?

- Cuộc CMCN lần thứ 4 đang ở giai đoạn khởi đầu. Tôi cho rằng, về phía góc độ Nhà nước cần nhìn thấy vấn đề này để tăng cường giáo dục cho mọi người đang ở độ tuổi lao động đi học nghề. Nhà nước có thể tận dụng kinh nghiệm thế giới để áp dụng vào điều kiện thực tiễn Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu những khó khăn như hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thị trường, giảm bớt thủ tục...

Đối với những người đang làm việc trong các doanh nghiệp cần phải nhạy bén, có thể ngày đi làm, tối đi học ở trung tâm dạy nghề. Tổ chức công đoàn phối hợp với cấp quản lý trong doanh nghiệp bố trí thời gian để tổ chức khóa dạy nghề cho người lao động từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước để họ chuyển đổi công việc. Hiện nay bên cạnh việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn có những phân tích, dự báo cung cấp cho các cơ quan liên quan và NLĐ để họ hiểu hơn về thị trường lao động trong tương lai.

- Xin cảm ơn ông

Văn Lịch thực hiện

Tin liên quan:

Cả nước có 220.889 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đây là số liệu được Ban biên tập Bản tin thị trường lao động VN quý 2/2017 công bố trong tháng 9. Theo đó, số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tăng 17,3% (32.542 người) so với cùng kỳ năm 2016, tăng 84,1% (100.920 người) so với quý 1/2017.

Theo ông Phạm Quang Vinh - Viện trưởng Viện KHLĐXH (Bộ LĐ-TB&XH), 43 % lý do thất nghiệp của người lao động vì hết hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt cả 2 loại hợp đồng này, 38,23% do người lao động đơn phương chấm dứt 2 loại hợp đồng này và 3,27% do doanh nghiệp, tổ chức giải thể hoặc thay đổi cơ cấu...Cũng trong quý 2/2017, cả nước có 218.999 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 113,9% so với quý 1/2017 và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2016. Khảo sát của Bản tin cho thấy, tỉ trọng lao động nữ có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng chiếm 56,2%. Số người thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề trong quý 2/2017 là 8.836 người (chiếm 4,0% so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp), tăng 31,4% (2.113 người) so với cùng kỳ năm 2016. Số người chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề trong quý 2 là 153 người, bằng 1,7% so với tổng số người thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề.

H.N

Thanh Hoá: Hơn 11.860 lao động nhận hỗ trợ thất nghiệp

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá), đến tháng 9/2017, cả tỉnh có 12.840 người đăng ký thất nghiệp, 84 người chuyển đi các địa phương khác để hưởng BHTN, 11.864 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền chi trả trên 109 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh hoá có hơn 6.900 đơn vị đã tham gia BHTN, có 288.572 người giao kết hợp đồng lao động. Từ đầu năm tới nay, Trung tâm đã tư vấn cho 13.148 lượt người lao động thất nghiệp được tư vấn, 3.483 lao động giới thiệu việc làm. Theo lãnh đạo Trung tâm DVVL Thanh Hóa, từ nay đến cuối năm 2017, Trung tâm DVVL Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN theo Luật việc làm đến với người lao động, các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động. Tiếp tục khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo nhằm tư vấn, GTVL, nghề học cho người lao động thất nghiệp. Từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức và mạng lưới để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng BHTN trên địa bàn.

T.P

MỚI NHẤT
Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?

Tôi là giáo viên tiểu học, hiện đang là chức danh nghề nghiệp hạng II tôi đã học và có bằng đại học được 3 năm rồi, vậy tôi có được tính lương đại học không? – Nguyễn Thị Hương (nguyenhuong***@gmail.com).

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:33

Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo
Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo

TAND TP Hà Nội hôm 25/9 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Hiền (SN 1953, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:30

Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1
Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1

Chưa bao giờ các Cty khai thác than của Tâp đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lại đang đứng trước nguy cơ thiếu thợ lò trầm trọng như hiện nay, trong khi các mỏ than ngày càng phải khai thác sâu hơn dưới lòng đất bởi các mỏ lộ thiên đã cạn kiệt.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:09

Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"
Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"

Quả trám đen - món ăn sạch được nhiều người ưa thích, nhưng việc thu hái không hề đơn giản. Hiện nay, nghề “trèo trám” được xem là một trong những nghề mạo hiểm.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:50

Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời
Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời

Trước sự xuất hiện tràn lan của tin giả, một ngành nghề đã ra đời, đó là chuyên viên kiểm duyệt tin hay gọi cách khác là thợ săn tin giả.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:34

Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?
Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?

Trước khi trở thành quản lý, bạn có thể đo lường sự đóng góp dành cho công ty/tổ chức bằng cách đếm số lượng những vấn đề quan trọng mình đã giải quyết. Nhưng khi đã nắm vai trò quản lý, nhiệm vụ của bạn là xây dựng một đội ngũ để giải quyết vấn đề.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:45

Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu, trong đó có chuyện lương bổng của giáo viên và cán bộ quản lý các trường hiện vẫn còn thấp.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:39

Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit
Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu, lượng lao động nhập cư từ các nước EU tới Anh đã sụt giảm do lo ngại triển vọng bấp bênh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:31

Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm
Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm

Nhờ trồng giống mít không hạt, ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn), ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không chỉ thoát nghèo nhanh mà còn xây được nhà cửa khang trang và mua được cả xe hơi. Ông Út Mẫn chỉ trồng 100 cây mít không hạt mà thu 1 tỷ đồng/năm

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:21

Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện
Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện

Được người lao động ủy quyền khởi kiện thể hiện sự tin cậy đối với tổ chức Công đoàn nhưng trong thực tế việc này không đơn giản

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:15

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc
Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc

Từ tháng 9/1978, ông Trần Quốc Hùng (tỉnh Phú Yên) bắt đầu phục vụ trong quân đội, tháng 8/1990 ông phục viên với quân hàm thượng úy. Ông Hùng có thời gian công tác ở chiến trường Campuchia là 5 năm 2 tháng và được cộng nối thời gian đóng BHXH.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:10

Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH
Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH

(Dân trí) - “Không để xảy ra tình trạng tùy tiện cấp sổ BHXH, cộng nối thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 hoặc điều chỉnh chức vụ, chức danh nghề, tiền lương không đúng quy định…”

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT
Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT

Thu nhập bình quân của lao động ngành phần mềm năm 2016 ước khoảng 6.849 USD/người/năm (tương ứng hơn 153,7 triệu đồng/người/năm).

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:43

TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế
TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế

Từ ngày 1/11/2017, các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM có thể tuyển dụng bác sỹ, nhân viên y tế mà không cần điều kiện có hộ khẩu thường trú tại thành phố.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:59

Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi
Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi

Vẻ ngoài điển trai, phong cách ăn mặc đúng chất trai phố. Chỉ có điều, nghề nghiệp của Tùng khá đặc biệt - làm đẹp cho tử thi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?
Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?

Công ty của bà Phạm Thị Huệ (Hà Nội) có trường hợp người lao động làm việc tại 1 công ty khác đến tháng 9/2010 và chốt sổ BHXH vào tháng này. Tháng 10/2010, người lao động này chuyển sang công ty của bà Huệ, nhưng kế toán khai đóng BHXH từ tháng 9/2010.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam
Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam

Khách hàng không phải trả tiền, chỉ cần cung cấp địa điểm cần đón, người hiến máu sẽ được đội xe ôm đỏ chở đến địa điểm.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:03

Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này
Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này

Tommy Mello là chủ sở hữu của Hãng A1 Garage Door Repair với doanh thu 10 triệu USD mỗi năm. Từ trải nghiệm cá nhân, ông chia sẻ những kỹ năng cần có ở một nhân viên xuất sắc

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:03

Đủ điều kiện nghỉ hưu sớm không được trợ cấp thôi việc
Đủ điều kiện nghỉ hưu sớm không được trợ cấp thôi việc

Bà Kiều Thị Thùy Dương (Lâm Đồng) vào biên chế năm 1982, đến nay đã đóng BHXH được 35 năm 8 tháng. Tháng 6/2017, bà làm đơn xin nhà trường ký để giám định y khoa lý do vì sức khỏe và xin vể hưu trước tuổi. Tháng 8/2017, bà nhận kết quả giám định suy giảm 82% sức lao động.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:02

Nhận BHXH một lần tăng, mức đóng BHXH năm 2018, tuyển thí sinh làm thầy…
Nhận BHXH một lần tăng, mức đóng BHXH năm 2018, tuyển thí sinh làm thầy…

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua, như: Bộ LĐ-TB&XH lo ngại tình trạng “hưu non” tăng, không đóng BHXH trên tổng thu nhập vào năm 2018, tiêu chuẩn nhân viên tư vấn việc làm, quy tắc mới về tác phong làm việc của người công an nhân dân, tuyển thi sinh thi nghề làm giảng viên…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ
Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ

Công bố kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ của một số địa phương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, tiếp tục có nhiều sai phạm về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Hà Nội: Tuyển thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới làm giảng viên
Hà Nội: Tuyển thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới làm giảng viên

(Dân trí) - “Ngay sau khi kết thúc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 trong tháng 10 tới đây, nhà trường sẽ chính thức tuyển dụng thí sinh Chu Văn Tươi vào làm giảng viên nghề điện công nghiệp”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 03:46

Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất
Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, Jack Ma nói về sự nổi lên của người máy và trí tuệ nhân tạo...

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:31

Bão số 10 gây thiệt hại hơn 7.800 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Bình
Bão số 10 gây thiệt hại hơn 7.800 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 22/9, tại Quảng Bình, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã tới thăm hỏi, động viên chính quyền và nhân dân trước những thiệt hại do bão số 10 gây ra. Đoàn công tác cũng tìm hiểu việc thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:58