Cho sinh viên vay 55 ngàn tỷ đồng

Cho học sinh, sinh viên vay vốn đã trở thành chương trình tín dụng tầm cỡ quốc gia kể từ khi Thủ tướng ban hành quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống và trợ giúp người nghèo hưởng sự bình đẳng về giáo dục - đào tạo để có công ăn việc làm.
>>Hãy tỉnh lại đi, các du học sinh
>>Đã có hơn 3,2 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn ưu đãi
>>Đã có hơn 3,2 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn ưu đãi

VietNamNet trò chuyện với ông Nguyễn Văn Lý, Phó TGĐ ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

- Thưa ông, Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên đã trải qua hơn 8 năm hoạt động. Là đơn vị thực hiện Chương trình, ông đánh giá như thế nào về chương trình này?

Tôi còn nhớ cách đây hơn 8 năm, dịp khai giảng năm học mới, ngày 27/9/2007, Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên ra đời. Thủ tướng giao ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Tài chính triển khai thực hiện một chương trình tín dụng mang tầm cỡ quốc gia.

Đây là chương trình tín dụng ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên (HS, SV) đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp và trung cấp nghề vay vốn học tập.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó TGĐ ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Lý, Phó TGĐ ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam

Đối tượng được vay là con hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quyết định của Chính phủ; con của các gia đình gặp khó khăn tài chính tạm thời, gặp thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, ốm đau, tai nạn dẫn đến khó khăn tài chính mà nếu không cho vay dẫn đến bỏ học.

Trong 5 năm đầu tiên có rất nhiều áp lực, nhưng lớn nhất là làm sao tính toán cho 1 chu kỳ vay của HSSV, sao cho sau khi học tập 4 năm và sau khi tốt nghiệp 1 năm (tổng số 5 năm) có thể trả nợ cho ngân hàng.

Trong năm đầu tiên chúng tôi tập trung thông báo chính sách này đến đúng đối tượng là HSSV cần vay và đảm bảo đủ tiền cho vay. Đến năm thứ 2 lo làm sao cho vay đúng đối tượng và học sinh, sinh viên nhận tiền vay thuận lợi. Năm thứ 3 đối diện với việc lo người vay trả nợ có đúng hạn không. Bổ sung vốn vay và tăng mức vay. Năm thứ 4 và thứ 5: Lo các khoảng trả nợ đến hạn năm thứ 5 có đủ cho người vay mới hay không?

Trong 5 năm đầu tiên quyết liệt triển khai quyết định 157, chúng tôi đã có thể trả lời được 4 câu hỏi: Thứ nhất: cho vay đúng đối tượng không? Thứ hai: Ngân sách có đáp ứng được không? Thứ ba: Đối tượng vay vốn trả nợ có đúng hạn không? Thứ tư: Chương trình có tự duy trì vòng vốn cho vay hay không?

Có thể nói qua hơn 8 năm thực hiện, Chương trình đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục lớp trẻ của đất nước đồng thời đảm bảo tính công bằng trong giáo dục. Chương trình vừa tham gia giảm nghèo bền vững vừa đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội thời hội nhập quốc tế. Đặc biệt, Chương trình có tính nhân văn rất cao, đó là quan tâm tới HSSV nghèo nhưng có ý chí vươn lên bằng tri thức nhưng gặp khó khăn về tài chính.

- Như ông đánh giá thì Chương trình đã có những kết quả rất tốt về mọi mặt trong xã hội. Tại sao như vậy, còn kết quả chuyên môn của ngành ngân hàng thì như thế nào, thưa ông?

Thành công, bởi Chương trình đáp ứng đúng nhu cầu cuộc sống người dân. Vì thế khi nó ra đời đã nhanh chóng nhận được sự vào cuộc của toàn xã hội từ người thụ hưởng đến các bộ, ngành, chính quyền địa phương và các cấp đoàn thể. Các bộ ngành rất tích cực cùng ngân hàng Chính sách tham mưu kịp thời cho Chính phủ.

Tôi còn nhớ thời gian đầu thực hiện Chương trình, từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, lãnh đạo Bộ Tài chính, LĐ-TB-XH, GD-ĐT đều rất lo lắng. Đặc biệt Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lúc đó được Thủ tướng phân công theo dõi, chỉ đạo công việc này.

Tôi vẫn rất nhớ tinh thần chỉ đạo sát sao, quyết liệt. Cứ một tháng, chậm nhất hai tháng là chúng tôi phải họp giao ban liên bộ, ngành dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng. Việc mới chưa quen, nhưng sau khi giao ban, rút kinh nghiệm thường xuyên đã giúp anh em chúng tôi, nhất là các địa phương hiểu và xử lý những vướng mắc phát sinh rất hiệu quả.

Cách làm việc, điều hành đó đã trở thành bài học kinh nghiệm cho chính chúng tôi khi triển khai những công việc mới cần sự đồng thuận cao là phải có sự quyết liệt và làm tới nơi tới chốn, có đáp số rõ ràng, không cho phép thấy khó, có phản ứng là lùi bước.

Hàng năm Chính phủ đều tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm để chỉ đạo giai đoạn tiếp theo sao cho phù hợp.

Do đó mà thời điểm cao nhất của Chương trình đã có tới 2,1 triệu hộ vay vốn cho 2,3 triệu HS, SV đang theo học. Tính đến nay doanh số cho vay đạt khoảng 55.000 tỷ đồng và trên 3,3 triệu lượt HS, SV đã được vay vốn từ chương trình. Dư nợ tính đến 31/10/2015 là khoảng trên 24 nghìn tỷ, trong đó nợ quá hạn là 133 tỷ đồng, chiếm 0,54%.

Như vậy tỷ lệ nợ xấu của chương trình là rất thấp, ngoài dự kiến và đây thực sự là một thành công của ngân hàng Chính sách xã hội. Bởi cứ 100 đồng đến hạn chúng tôi thu ngay được khoảng 70 đồng, còn 30 đồng là do hoàn cảnh rủi ro, khách quan như học sinh ra trường chưa có việc làm, bố mẹ ốm đau, gia đình gặp thiên tai... Chúng tôi gia hạn nợ cho họ sau đó họ cũng vẫn trả được nợ. Con số 99,5% đã trả xong nợ nói lên sự thành công của chương trình tín dụng rất đặc biệt này.

- Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng mức vay 1,1 triệu đồng/tháng cho một HSSV như hiện nay là rất thấp so với nhu cầu sống, học tập của họ ở các đô thị. Bước sang năm 2016 ngân hàng Chính sách xã hội có thể nâng mức cho vay này hay không?

Thực ra, mức vay đó chỉ đảm bảo hỗ trợ cho đối tượng được vay thôi. Năm 2007, chúng tôi khảo sát chi tiêu bình quân 1 học sinh sống ở thành phố khoảng 1,2 triệu, chúng tôi đề xuất cho vay là 800 ngàn đồng; vốn ngân hàng chính sách hỗ trợ khoảng trên 60% và còn lại gia đình lo liệu.

Trong quá trình thực hiện nếu có biến động về giá cả và tăng học phí thì mức cho vay này sẽ được thay đổi. Do đó mức vay ban đầu từ 800 nghìn đồng, sau đó lên 900 nghìn đồng và hiện mức cho vay đang là 1,1 triệu đồng/tháng. Một năm cho vay 10 tháng tức 11 triệu đồng/năm.

Vừa rồi các đại biểu Quốc hội đã có phản ánh ý kiến của cử tri cả nước đến ngân hàng Chính sách xã hội là tha thiết đề nghị xem xét lại mức vay này. Qua khảo sát, chúng tôi cũng thấy rằng một học sinh bây giờ cũng cần phải chi 3,5 triệu đồng/tháng mới đảm bảo cuộc sống đi học. Chưa kể học phí tăng.

Như vậy nếu cho vay mức 60% thì phải là 1,5 triệu/tháng, còn tính thêm cả trượt giá thì 1,9 triệu đồng. Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ nâng mức cho vay từ 1,1 triệu lên 1,5 triệu đồng/tháng từ năm 2016. Khi các cơ sở đào tạo tăng học phí chúng tôi sẽ tính toán bổ sung sao cho phù hợp với thực tế.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
TP.HCM cần 65 ngàn lao động trong quý I/2016
TP.HCM cần 65 ngàn lao động trong quý I/2016

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, các ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao thuộc khối ngành công nghệ, kỹ thuật, kiến trúc, xây dựng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:34

Tăng hiệu quả công việc trong 2016 bằng cách nào?
Tăng hiệu quả công việc trong 2016 bằng cách nào?

Hiệu suất làm việc cao hơn đồng nghĩa với quá trình làm việc khôn ngoanhơn, tận dụng được thời gian mỗi ngày nhưng không vất vả hơn. Mặc dù không dễdàng, nhưng việc làm được nhiều hơn trong thời gian ít hơn sẽ là mục tiêu dễ đạtđược hơn nhiều nếu bạn ngừng phá hoại bản thân mình bằng các thói quen xấu.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:25

Đồng Nai: Công nhân được thưởng tết 20 triệu đồng
Đồng Nai: Công nhân được thưởng tết 20 triệu đồng

Tết Bính Thân 2016, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh Đồng Nai quyết định chi hàng trăm tỉ đồng thưởng cho công nhân lao động. Những công nhân làm việc lâu năm có mức thưởng xấp xỉ tới 20 triệu đồng/người trong khi công nhân mới vào làm việc vài ngày cũng được thưởng cả triệu đồng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:58

Công nhân Đồng Nai nhận thưởng Tết từ 15-20 triệu đồng
Công nhân Đồng Nai nhận thưởng Tết từ 15-20 triệu đồng

Ngày 5/1, Theo Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã báo cáo về Sở mức thưởng Tết cho lao động. Dự báo, thưởng Tết Bính Thân 2016 tại các doanh nghiệp FDI sẽ cao hơn năm trước. Hiện Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đang chỉ đạo các doanh nghiệp sớm công khai mức thưởng Tết cho người lao động.

Thứ ba, 05/01/2016 - 09:21

"Chạy"vào ngành công an, hơn 40 người sập bẫy lừa đảo
"Chạy"vào ngành công an, hơn 40 người sập bẫy lừa đảo

Mặc dù không nghề nghiệp, song với tài “chém gió”, Nguyễn Văn Điệp (SN 1984, quê Phú Thọ) đã gom hơn 10 tỷ đồng của hàng chục người có nhu cầu vào học, làm việc trong ngành công an rồi đưa lại cho họ giấy báo nhập học, nhận việc giả…

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:47

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH khoảng 500.000 đồng/tháng
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH khoảng 500.000 đồng/tháng

(Dân trí) - “Từ 1/1/2016, mỗi tháng người lao động đi lao động nước ngoài đóng BHXH ở mức 22 % của 2 lần tiền lương cơ sở. Đây là một khoản để lo cho tuổi già và cũng không quá thách thức”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:41

Đóng BHXH theo tiền lương trên hợp đồng lao động
Đóng BHXH theo tiền lương trên hợp đồng lao động

Theo phản ánh của bà Lê Thị Thủy (TP Hồ Chí Minh), hiện công ty của bà đang làm, người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động chỉ ghi mức lương cơ bản trong tháng, còn các khoản tiền phụ cấp hàng tháng thì tính riêng không ghi trong hợp đồng.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:35

Ông cử, bà thạc thất nghiệp tăng: Công chức ''đắt như vàng''
Ông cử, bà thạc thất nghiệp tăng: Công chức ''đắt như vàng''

Kinh tế khó khăn, thất nghiệp gia tăng, trong tương lai công chức sẽ lên ngôi...

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:31

Lao động thời vụ giáp Tết: Tha hồ chọn việc, kiếm tiền
Lao động thời vụ giáp Tết: Tha hồ chọn việc, kiếm tiền

Càng gần Tết Nguyên đán 2016, các doanh nghiệp càng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, tiếp thị để kích cầu tiêu dùng, nên cần tuyển thêm không ít lao động thời vụ. Do đó, nhu cầu tuyển lao động trong thời gian này hết sức sôi động.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:25

Đà Nẵng: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 200 triệu đồng
Đà Nẵng: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 200 triệu đồng

Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2016 của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng có mức thưởng thấp nhất cho công nhân và người lao động là 1 triệu đồng đồng/người, cao nhất là 200 triệu đồng/người.

Thứ hai, 04/01/2016 - 05:21

Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016
Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016

Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/3/2016.

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:20

Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài
Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hỏi: Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang sử dụng một nhóm chuyên gia nước ngoài cho một dự án chuyển giao kỹ thuật công nghệ nhưng giấy phép lao động của họ đã hết hạn. Xin hỏi chúng tôi phải làm thủ tục gia hạn cho các chuyên gia này như thế nào? (Đinh Huyền Trang, TP Bắc Ninh)

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình
Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình

Có những sự thật mà nhân viên sẵn sàng chia sẻ với sếp trong ngày làm việc. Nhưng cũng có những sự thật mà các nhân viên chỉ “rỉ tai nhau” vào những lúc vui vẻ, khi không có sếp, nhất là trong các bữa tiệc giao lưu giữa nhân viên với nhau sau giờ làm việc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:11

Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi
Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi

“Tập trung tất cả cho cổ đông? Quên nó đi! Thay vào đó, hãy làm cho nhân viên hạnh phúc”. Câu nói thể hiện triết lý quản trị có vẻ “ngược đời” này đã giúp ông Kazuo Inamori - doanh nhân, nhà quản trị, tu sĩ Phật giáo – tạo nên Hãng điện tử khổng lồ Kyocera Corp. ơn 5 thập kỷ trước, Hãng điện thoại trị giá 64 tỷ USD KDDI Corp., và cứu Japan Airlines khỏi tình trạng phá sản vào năm 2010.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:19

BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!
BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!

Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu lúng túng thì người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không muốn tham gia BHXH bắt buộc

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:22

Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn
Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn

Bà Mai Thị Cánh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, có Huân Huy chương kháng chiến chống Mỹ, đến năm 1976 chuyển ngành. Năm 1991 bà nghỉ mất sức do sức khỏe yếu. Bà đang sử dụng thẻ BHYT mã số HT5791002200031, có thời hạn đến hết ngày 31/12/2015.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:20

Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?
Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?

Với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp (DN) và cả người lao động (NLĐ) đang hướng đến cách thức làm việc thoáng hơn, cởi mở hơn nhưng hiệu quả hơn ở bên ngoài văn phòng.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:11

Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người
Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người

Sở GD&ĐT Bến Tre vừa có quyết định mức hỗ trợ tiền Tết Nguyên Đán cho công chức, viên chức trong biên chế và hợp đồng của các cơ sở giáo dục công lập là 400.000 đồng/người.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:27

Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm
Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ cho hay TP đang tínhtoán để có thể thưởng tết cán bộ, công viên chức và chi cho an sinh xãhội dịp tết tốt hơn mọi năm vì năm nay ngân sách TP có rủng rỉnh hơn mọinăm.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:16

Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm
Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm

Hội nhập kinh tế sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN và cải thiện đời sống của 600 triệu người dân hiện sinh sống trong khu vực. Trong đó, lao động Việt Nam cũng được hưởng lợi, nhưng đi kèm là cả thách thức lớn lao ngay trên sân nhà.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 06:43

Hôm nay (1/1/2016): Chính thức tăng lương tối thiểu vùng
Hôm nay (1/1/2016): Chính thức tăng lương tối thiểu vùng

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2016, quy định lương tối thiểu vùng tăng thêm trung bình 12,4 % bắt đầu có hiệu lực. Việc tăng sẽ áp dụng trên cả 4 vùng, trong đó lương tối thiểu vùng 1 được tăng lên cao nhất: 3.500.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 12:02

Khi người làm nghề y được tự do di chuyển trong khối ASEAN
Khi người làm nghề y được tự do di chuyển trong khối ASEAN

Khi Cộng đồng ASEAN được thành lập thì trong lĩnh vực y tế sẽ có 3 ngành nghề được tự do di chuyển trong khối theo Thỏa thuận khung công nhận lẫn nhau, đó là nha sĩ, bác sĩ và điều dưỡng.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 11:12

Cần Thơ: 25% nữ giới làm chủ doanh nghiệp
Cần Thơ: 25% nữ giới làm chủ doanh nghiệp

(Dân trí) - Đó là con số mà Sở lao động Thương binh & Xã hội Cần Thơ báo cáo tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, giai đoạn 2011-2020.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 11:06

9 thành tựu ngành Lao động thương binh xã hội giai đoạn 2011 - 2015
9 thành tựu ngành Lao động thương binh xã hội giai đoạn 2011 - 2015

(Dân trí) - Năm 2015 là điểm nhấn của việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, việc làm, dạy nghề người có công, giảm nghèo... giai đoai đoạn 2011-2015. Chuyên mục Việc làm báo Dân trí xin tổng hợp lại 9 sự kiện nổi bật trong các lĩnh vực trên.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 10:43