Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái

Ngày nay nhiều phụ nữ hiện đại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều có công việc, với thu nhập ổn định. Thậm chí nhiều người không chỉ làm một công việc cố định mà còn có việc tay trái để kiếm thêm.

Nhiều phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng là chuyện rất bình thường hiện nay. Các công việc làm thêm này tuy cũng chiếm một khoảng thời gian lớn của họ nhưng với cách quản lí công việc thông minh, khoa học họ đã không để ảnh hưởng tới khoảng thời gian dành cho gia đình của mình.

 

Bán hàng

 

Mở shop bán hàng trên mạng, bán hàng mĩ phẩm trên catalogue, mở cửa hàng bán hoa tươi, mở quán cafe, nhà hàng,… là cách mà nhiều bà mẹ trẻ chọn để kiếm thêm thu nhập ngoài nguồn lương cố định. Với khoảng thời gian được nghỉ trên công ty họ có thể dành cho nghề tay trái của mình. Những công việc này đòi hỏi sự kiên trì và tâm huyết của người làm việc, bù lại nguồn thu nhập từ những công việc này cho họ không phải là nhỏ.

 

Chị Linh chủ 2 shop hoa tươi mang tên Linh Chung ở Q.3, TPHCM cũng là một nhân viên của công ty bảo hiểm AIA tại TPHCM. Chị chia sẻ: “Mình từng đi học cắm hoa nghệ thuật từ hồi chưa lấy chồng. Cũng một phần nhờ đam mê cái đẹp của hoa, cũng một phần muốn kiếm thêm tiền cho gia đình nên mình mở hai shop hoa này. Sau nhiều khó khăn vất vả giờ 2 shop hoa là nguồn thu nhập chính cho cả nhà mình. Nhờ đó mình mua được nhà ở thành phố, nuôi hai con nhỏ học hành ổn định”

 

Không mở shop hoa như chị Linh, chị Thanh nhân viên ngân của hàng nông nghiệp, sống ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chủ của Shopthanh22 mở shop bán quần áo online trên mạng được 2 năm nay và cũng kiếm được khá nhiều từ shop hàng không tốn mặt bằng này.

 

“Mới đầu mở shop bán mình cũng gặp không ít khó khăn. Nguồn hàng, cách trình bày, cách ship hàng, … là những gì mình phải lo lắng. Đặc biệt là mở shop hầu như mình phải online 24/24, trả lời điện thoại, tư vấn cho khách. Công việc đòi hỏi sự kiên trì không dễ phải bỏ ngang xương. Bây giờ quen việc, khách nhiều mình nhờ thêm đứa em gái phụ giúp cũng không mấy vất vả. Thu nhập cũng đủ để mua sữa cho cu Bin 2 tuổi”. Chị Thanh cười.

 

Chị Oanh nhân viên của một công ty quảng cáo, sống ở quận 11, TP HCM thì chọn mở quán cafe làm nghề tay trái của mình. Chị cùng chồng lên kế hoạch mở quán, thuê người làm, chị chỉ quản lý nhưng cũng khá vất vả.

 

“Mình chỉ phải quản lý, còn các việc khác thuê người làm nhưng cũng khá vất vả. Sáng phải dậy sớm tính toán mua hàng, chiều về tính lời lãi, kiểm tra orde bán hàng của nhân viên xem có khớp không. Chuyện thuê nhân viên cũng không phải dễ. Thuê được nhân viên tốt, thật thà chăm chỉ rất khó. Thay nhân viên nhiều thì phải tuyển nhiều, như vậy rất mất thời gian. Nhưng dần mọi việc cũng thành quen nên không còn khó khăn như lúc đầu nữa. Giờ lượng khách quen của quán cũng nhiều, thu nhập từ quán cũng đã tăng hơn trước.”

 

Tư vấn

 

Không mở shop bán hàng mà một số phụ nữ lại chọn nghề tư vấn làm nghề tay trái cho mình. Tư vấn, chuyên gia tạo phong cách (stylist) là công việc của khá nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là những phụ nữ làm cho các tạp trí thời trang. Từ những kinh nghiệm có được từ công việc ở tạp chí, họ nhận tư vấn, tạo phong cách cho những người mẫu ngoài giờ. Công việc này cũng đem đến cho họ một khoản thu nhập khá lớn.

 

Lệ Băng là nhân viên thiết kế của tạp chí Tiếp thị và Gia đình, ngoài giờ làm cô còn chạy sô khắp nơi với công việc làm stylist của mình. Ngoài tìm ra những trang phục phù hợp cho các người mẫu, diễn viên Lệ Băng còn nhận thiết kế đồng phục cho các nhân viên quán cafe, nhà hàng đặt hàng.

 

Công việc tuy vất vả, nhưng một phần do đam mê, một phần vì khoản thu nhập đem lại khiến Lệ Băng rất tâm huyết với nghề tay trái này của mình.

 

Tư vấn tâm lý là công việc làm bán thời gian của rất nhiều bác sĩ khoa tâm lý đặc biệt là các bác sĩ nữ. Công việc thuộc về chuyên môn nên họ không gặp mấy khó khăn khi làm công việc này. Ngoài giờ làm cố định tại bệnh viện, chỉ bớt chút thời gian để viết bài tư vấn tâm lý cho các báo cũng là cách mà nhiều bác sĩ nữ chọn để làm thêm ngoài giờ.

 

Còn một số người lại chọn tư vấn bán bảo hiểm là việc làm thêm của mình. Chị Minh, làm trong công ty công trình giao thông, sống ở phố Bùi Xương Trạch, Q. Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn bảo hiểm cho hãng bảo hiểm Bảo Việt đã nhiều năm nay chia sẻ: “Ngoài giờ làm mình thấy công việc làm thêm như tư vấn bảo hiểm cũng rất hay. Công việc không gò bó thời gian, lại tận dụng được thời gian rảnh rỗi, thêm được một khoản nhỏ thu nhập hàng tháng. Công việc cũng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại.”

 

Viết bài cộng tác

 

Viết bài cộng tác gửi cho các báo là việc làm thêm của rất nhiều phóng viên. Họ làm chính thức cho một tờ báo, một công ty truyền thông hay làm việc cho một công ty không liên quan tới truyền thông nhưng có đam mê về viết lách đều có thể cộng tác với một hay nhiều tờ báo để viết bài. Đây là công việc khá hay của nhiều phụ nữ. Ngoài giờ làm chính, họ viết các bài tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hay viết bài mang tính báo chí cộng tác với các tạp chí, báo đài.

 

Chị Huế, một nhân viên của công ty truyền thông ở Hà Nội, ngoài giờ làm, các buổi tối chị đều dành thời gian viết các bài tư vấn chọn đồ, mua sắm cho các tạp chí của phụ nữ. Chị nói : “Tôi viết bài cộng tác cho các báo vì đam mê viết là chủ yếu. Nhưng cũng không phủ nhận nó đem lại cho tôi một khoản tiền để chăm lo thêm cho gia đình”

 

Chị Hà, quản lý của tạp chí Dầu khí cũng thường xuyên viết bài gửi cho các tạp chí như: Tiếp thị và Gia đình, Đẹp, Thời đại,… Theo chị nói chị viết không chỉ vì muốn thêm thu nhập mà chủ yếu do chị rất đam mê với nghề này. Viết để tôi luyện tay nghề và không bị tụt hậu về thông tin. Nguồn thu nhập tuy không lớn hơn mức lương quản lý của chị nhưng khiến chị thấy vui, thỏa thú đam mê của mình.

 

Nghề tay trái giờ đây không còn xa lạ với nhiều phụ nữ hiện đại. Mỗi công việc đều có những khó khăn và vất vả, tuy vậy nó đem lại niềm vui cũng như nguồn thu nhập không nhỏ cho họ. Ngoài công việc người phụ nữ còn có gia đình cần phải chăm sóc.

 

Để vừa làm việc tốt, công việc làm thêm suôn sẻ lại có một gia đình luôn hạnh phúc không phải đơn giản. Tuy nhiên nếu người phụ nữ khéo léo, biết vun vén và sắp xếp công việc một cách khoa học, lôi kéo sự giúp đỡ của chồng thì có một gia đình hạnh phúc mà công việc luôn suôn sẻ sẽ không phải là khó.

 

Theo A.family

Tag :
MỚI NHẤT
Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới
Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thức giấc và mệt nhoài tự hỏi “Lại đến ngày thứ hai rồi ư”? Nghĩ đến đống công việc làm bạn phát ngán và thế là cả tuần bạn như “lê lết” tại sở làm, hết stress lại stress.??? Vậy làm thế nào để bắt đầu tuần mới thật hoàn hảo?

Thứ hai, 20/09/2010 - 01:29

Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương
Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương

(Dân trí) - Đàm phán lương là một trong những bước khó nhất của quá trình xin việc. Nhiều người tìm việc đã chủ quan không tìm hiểu kĩ về bước này dẫn tới sai lầm và mức lương đạt được không như ý. Bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi tình trạng đó bằng cách sau:

Thứ hai, 20/09/2010 - 10:26

Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An
Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 19/9 Ban thường vụ tỉnh Đoàn Nghệ An đã tổ chức "Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm cho thanh niên năm 2010". Tham gia ngày hội có các trường CĐ, Trung cấp nghề trên địa bàn toàn tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các công ty du học...

Thứ hai, 20/09/2010 - 08:46

CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?
CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học, bằng cấp cũng không phải dạng kém nhưng chẳng hiểu sao vẫn trong tình trạng “thất nghiệp”.

Thứ hai, 20/09/2010 - 08:40

Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn
Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn

(Dân trí) - Sau gần 9 năm thực hiện, dự án hạ tầng cơ sở nông thôn dựa vào cộng đồng triển khai trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả nhất định. Dự án được thực hiện tại 113 xã nghèo, thuộc 13 huyện với gần 544.000 người được hưởng lợi.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 12:49

8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp
8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp

(Dân trí) - Sự ủng hộ và tôn trọng của đồng nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong thành công của bạn. Nói một cách đơn giản, mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ giúp cuộc sống công sở “ dễ thở” hơn.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 11:05

Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế
Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế

Trong khi nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương từ trên 1,6 triệu đồng/tháng để giữ chân người lao động thì mức lương cao nhất trong phương án lương tối thiểu của năm 2011 vẫn chỉ dừng lại ở 1,5 triệu đồng, mức lương này hoàn toàn không bắt kịp tình hình thực tế.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 10:57

Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC
Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC

(Dân trí) - Ngày 15/9/2010, tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, TP.Vinh, đã diễn ra hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC trong sản xuất, đào tạo và các phần mềm ứng dụng.

Thứ năm, 16/09/2010 - 12:27

Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”
Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”

(Dân trí) - Theo các chuyên gia nhân sự, môi trường làm việc áp lực cao ngày nay đã khiến tình trạng mạt sát, chửi đổng trở thành hiện tượng không hiếm gặp nơi công sở. Bạn cần phải làm gì để ứng phó với những tình huống “phun châu nhả ngọc” này?

Thứ năm, 16/09/2010 - 10:08

Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp
Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp

(Dân trí) - Khảo sát mới đây tại TPHCM cho thấy, mức lương của nhà tuyển dụng hiện nay trả thấp hơn từ 30 - 40% so với yêu cầu người lao động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến vấn đề cung - cầu ngày càng nhiều khoảng cách.

Thứ năm, 16/09/2010 - 07:30

Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn
Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn

(Dân trí) - Bạn nghĩ mình là người quan trọng, tuy nhiên, công ty sẽ không phá sản và thị trường chứng khoản cũng không sụp đổ nếu vắng bạn. Nhưng có một người có thể sẽ gặp khó khăn trong công việc nếu thiếu bạn, đó là sếp. Vậy phải làm gì để chứng tỏ điều đó?

Thứ tư, 15/09/2010 - 09:56

Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”
Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”

Gắn với công việc của các họa sĩ hàng trăm năm nay, nhưng những người mẫu khoả thân là những người ít được ai biết tới và phải chịu vô vàn những "búa rìu dư luận".

Thứ ba, 14/09/2010 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển
Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển

(Dân trí) - Nhiều người lao động chấp nhận mức lương tại địa phương thấp hơn so với khoản tiền có được khi làm việc xa nhà.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:35

5 điều bạn có thể nói dối sếp
5 điều bạn có thể nói dối sếp

(Dân trí) - Bất cứ ai cũng biết rằng nói dối là điều không nên và trong công việc cũng vậy, nói dối sếp là việc đáng bị chỉ trích. Tuy nhiên, có một số trường hợp, nói dối không gây ra hậu quả nghiêm trọng mà còn giúp ích cho công việc của bạn.

Thứ ba, 14/09/2010 - 10:04

"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"
"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"

(Dân trí) - Không nhất thiết các cơ sở dạy nghề đều phải nâng cao hệ đào tạo lên Cao đẳng hay đại học bởi hiện nhu cầu lao động có nghề trong xã hội còn rất lớn.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:04

Làm gì để được “săn đón”?
Làm gì để được “săn đón”?

(Dân trí) - Bạn giỏi về nghiệp vụ, cứng về kinh nghiệm nhưng vẫn phải mướt mồ hôi cả ngày trời trên các trang web tuyển dụng để chọn lọc công việc. Làm gì để công việc tự tìm tới và thậm chí là “săn” ngược lại bạn?

Thứ hai, 13/09/2010 - 02:59

Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp
Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp

(Dân trí) - Dù đang có một công việc ổn định nhưng bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn khiến bản thân bức bối và mệt mỏi. Đó có thể là do bạn đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng trong sự nghiệp. Phải làm gì để vượt qua đây?

Thứ hai, 13/09/2010 - 10:44

Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô
Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô

(Dân trí) - Ngày 11/9, “Ngày hội việc làm” do báo Lao động thủ đô tổ chức lần thứ VIII đã được diễn ra tưng bừng tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô thu hút hàng ngàn người tham dự, sau lễ khai mạc, rất nhiều lao động đã tìm được làm phù hợp.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:37

Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động
Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động

(Dân trí) - Mức đầu tư cho một sàn giao dịch việc làm ở mỗi địa phương là 5-7 tỷ đồng. Nhưng tỷ lệ tìm việc qua trung tâm chỉ đạt 14%; người sử dụng lao động qua trung tâm cũng chỉ đạt 16,4%.

Thứ sáu, 10/09/2010 - 05:22

Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”
Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”

(Dân trí) - Thế giới công sở không chỉ là những ngày chạy theo công việc với chỉ tiêu, mà còn là những buổi cơm hộp - trà trưa, nơi giao lưu, phát tán đủ loại cảm xúc hỷ nộ ái ố…

Thứ sáu, 10/09/2010 - 04:23

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?
Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?

(Dân trí) - Nguồn thu của quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước từ các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) cùng các khoản khác chuyển sang đã lên tới trên 114 tỷ đồng nhưng mới chi vỏn vẹn trên…5 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/09/2010 - 05:50

Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động
Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) hoạt động manh mún, nhỏ lẻ do không được đầu tư bài bản. Công tác quản lý tại địa phương thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo người lao động (NLĐ) tiếp tục diễn ra.

Thứ năm, 09/09/2010 - 10:30

Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty
Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty

(Dân trí) - Cho dù là bữa tiệc trang trọng do sếp lớn đứng ra tổ chức hay buổi dã ngoại với đồng nghiệp, ấn tượng bạn để lại cho mọi người sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bạn. Vậy đâu là bí quyết giúp bạn tỏa sáng tại các sự kiện của công ty?

Thứ năm, 09/09/2010 - 09:27

NextCom tuyển Chuyên viên lập trình, Thiết kế đồ họa
NextCom tuyển Chuyên viên lập trình, Thiết kế đồ họa

Để phục vụ các dự án mới và nhu cầu phát triển của công ty, Nextcom cần tuyển chuyên viên lập trình phần mềm với các vị trí sau:

Thứ năm, 09/09/2010 - 07:08