Chủ nhật 24/02/2019 - 16:23

Thanh Hoá:

Chàng thanh niên kiếm hàng trăm triệu đồng từ chim bồ câu Pháp

Dân trí Sau nhiều năm lăn lộn làm thuê nơi đất khách quê người, anh Vũ Thanh Thủy quyết định về quê theo đuổi niềm đam mê nuôi chim bồ câu Pháp. Vượt qua những khó khăn, nghề nuôi chim đã mang lại cho anh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
>>Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm
>>Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng
>>Thanh Hoá: Gần 2.000 người lao động trái phép tại Trung Quốc

Tốt nghiệp nghề sửa chữa ô tô, nhưng anh Vũ Thanh Thủy (SN 1986), ở xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) vào miền Nam làm nhiều nghề khác nhau như thợ mộc, bảo trì máy móc tại xưởng dệt.

Chàng thanh niên kiếm hàng trăm triệu đồng từ chim bồ câu Pháp - 1
Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của anh Thủy.

Dù vậy, anh Thủy vẫn ấp ủ niềm đam mê nuôi chim. Những ngày đi làm thuê, anh Thủy thường mua những cuốn sách về kỹ thuật nuôi chim đọc, nghiên cứu để tích lũy kiến thức.

Sau nhiều năm lăn lộn làm thuê, năm 2009, anh Thủy về quê “khởi nghiệp” nghề nuôi chim bồ câu. Tài sản ban đầu chỉ là một số vốn tích luỹ ít ỏi.

Ban đầu, anh Thủy đầu tư làm chuồng, mua 200 đôi bồ câu Pháp về nuôi thử. Trong đó, anh vừa nuôi chim theo hình thức nhốt lồng và nuôi trong nhà lưới.

Chàng thanh niên kiếm hàng trăm triệu đồng từ chim bồ câu Pháp - 2
Nghề nuôi chim bồ câu Pháp đem lại thu nhập cao cho người nuôi.

Vạn sự khởi đầu nan, 200 đôi chim giống ban đầu sau 1 thời gian chỉ duy trì được 16 đôi. Vốn hết, để có tiền trả nợ, anh Thủy lại khăn gói đi làm thuê, số chim còn lại để vợ ở nhà chăm sóc.

Sau một thời gian làm thuê, tích lũy được chút vốn, năm 2013, anh Thủy tiếp tục mua 80 đôi chim bồ câu Pháp sắp đến thời kỳ sinh sản từ Hà Nội về nuôi.

Lần này, anh đã rút ra nhiều kinh nghiệm sau thất bại ban đầu. Chỉ sau một năm, đàn chim bồ câu Pháp của anh đã sinh sôi lên 300 đôi.

Chàng thanh niên kiếm hàng trăm triệu đồng từ chim bồ câu Pháp - 3
Sau thất bại lần đầu, anh Thủy đã tích lũy được kinh nghiệm và thành công với nghề nuôi chim bồ câu Pháp.

Cuối năm 2014, anh Thủy quyết định nghỉ công việc làm thuê ở ngoài để về chuyên tâm vào việc nuôi bồ câu Pháp. Đồng thời, anh đã mở rộng thêm khu chuồng nuôi, chủ yếu trong khuôn viên vườn của gia đình.

Đến nay, mô hình của anh Thủy đã có khoảng 1.300 đôi bồ câu Pháp sinh sản. Nghề nuôi chim bồ câu Pháp đã mang lại thu nhập cho vợ chồng anh hơn 300 triệu đồng/năm.

Theo anh Thủy cho biết, chim giống 45-60 ngày tuổi tại trại nuôi của anh có giá 180-250 nghìn đồng/đôi; chim đã ghép đôi, thời gian nuôi 6-8 tháng thì có giá 500-700 nghìn đồng/đôi; chim từ 28-30 ngày tuổi có giá 110-130 nghìn đồng/đôi.

Với chim không còn khả năng sinh sản, có thể bán chim thịt với giá từ 110-130 nghìn đồng/đôi.

Chàng thanh niên kiếm hàng trăm triệu đồng từ chim bồ câu Pháp - 4
Thức ăn của chim chủ yếu là cám công nghiệp và ngô...

Theo anh Thủy việc phòng bệnh đối với chim hết sức quan trọng. Vì vậy, định kỳ phải tiêm vắc xin phòng bệnh, bổ sung thêm một số khoáng chất để chim khỏe mạnh. Khi phát hiện chim nhiễm bệnh phải tách riêng ra để chữa trị, tránh bị lây lan.

Thức ăn chủ yếu của chim bồ câu Pháp là ngô và cám công nghiệp. Mỗi ngày cho chim ăn 3 lần vào các khung giờ cố định với lượng thức ăn 60-80g/đôi/ngày. Đối với chim ở thời kỳ sinh sản thì có thể bổ sung thêm một ít thức ăn và chất dinh dưỡng.

Chàng thanh niên kiếm hàng trăm triệu đồng từ chim bồ câu Pháp - 5
Mỗi năm bồ câu Pháp có thể sinh sản 8-9 lứa.

Chuồng nuôi tuy đơn giản nhưng phải thiết kế sao cho mát về mùa hè, ấm, kín gió về mùa đông. Hệ thống chuồng được làm thành 4 tầng để tiết kiệm diện tích (diện tích chuồng/đôi chim thường là 0,5x0,5x0,5), có máng uống nước tự động.

Theo kinh nghiệm của anh Thủy, để chim thuần thục, nên ghép đôi từ thời điểm 45 ngày tuổi. Bồ câu Pháp nuôi được 6-8 tháng sẽ phát dục và bắt đầu đẻ lứa đầu tiên. Tuy nhiên, những lứa đầu (lứa 1, 2 và 3), khả năng ấp nở thường rất thấp nên những lứa này không nên cho ấp.

Đến lứa thứ 4, trứng sẽ được soi, nếu có phôi trống và cho vào máy ấp. Quá trình này cần cho bồ câu ấp trứng giả để không quên bản năng nuôi con sau này. Sau khoảng 19 ngày, trứng sẽ nở thành con và được đưa vào cho chim bố mẹ nuôi.

Chàng thanh niên kiếm hàng trăm triệu đồng từ chim bồ câu Pháp - 6
Nghề nuôi chim đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Thủy.

Thực tế, sau 13-15 ngày ấp trứng giả, người nuôi có thể tráo đổi con của những đôi nở trước cho đôi khác nuôi. Mục đích là để giảm thời gian chim ấp trứng, quay lại vừa nuôi con vừa đẻ lứa tiếp theo sớm nhất.

Với kinh nghiệm nuôi của mình, thường sau khoảng 30 - 35 ngày, bồ câu sẽ đẻ lứa tiếp theo. Nếu chăm sóc tốt, bồ câu Pháp có thể sinh sản bình quân 8-9 lứa/năm.

Bồ câu Pháp đang là vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao không chỉ cho anh Thủy mà còn cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Quảng Nam: Đưa hơn 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 3 năm tới
Quảng Nam: Đưa hơn 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 3 năm tới

(Dân trí) - Đây là mục tiêu được tỉnh Quảng Nam đặt ra từ năm 2019 - 2021, trong đó 85 % lao động sẽ tập trung ở thị trường Nhật Bản, còn lại là các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan…

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:25

9 công việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump
9 công việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump

Ngoài việc phải chuẩn bị trước hàng tháng mỗi khi ông Trump đi nước ngoài, đội mật vụ còn có cả những việc phải làm sau khi sự kiện đã kết thúc.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:31

Đại sứ quán Nhật Bản: Cảnh báo tình trạng xin tị nạn để có việc làm
Đại sứ quán Nhật Bản: Cảnh báo tình trạng xin tị nạn để có việc làm

(Dân trí) - “Hiện tại chưa có một ai chỉ làm thủ tục xin chứng nhận tị nạn mà được cấp phép làm việc tại Nhật Bản. Vì thế các bạn đừng để bị lừa nhé…”

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:05

Có thể đóng thêm BHXH để hưởng lương hưu tối đa không?
Có thể đóng thêm BHXH để hưởng lương hưu tối đa không?

Năm 2019, bà Phan Thùy Dương (TPHCM) đến tuổi về hưu, bà đóng BHXH được 22 năm. Bà Dương hỏi, bà có thể đóng BHXH tự nguyện thêm 8 năm để được hưởng mức lương hưu tối đa 75% không? Nếu có thì phương thức đóng như thế nào?

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:05

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tăng lương thu hút nhân tài
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tăng lương thu hút nhân tài

Mức lương đối với nhiều vị trí trong ngành công nghệ tại Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt, thậm chí cao hơn nhiều so với mức lương tại các DN Nhật Bản, Singapore.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:01

Lạng Sơn: “Không có thẻ BHYT, bệnh nhân phải chi trả gần 20 triệu đồng”
Lạng Sơn: “Không có thẻ BHYT, bệnh nhân phải chi trả gần 20 triệu đồng”

(Dân trí) - “Hai trường hợp bệnh nhân bị tai nạn giao thông cùng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Bệnh nhân chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) phải tự chi trả kinh phí tới gần 20 triệu đồng. Trong khi đó, bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ phải thanh toán 20 % trong số gần 25 triệu đồng”.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:13

Lạng Sơn: Tiếp nhận 446.800 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính
Lạng Sơn: Tiếp nhận 446.800 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính

(Dân trí) - Năm 2018, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện cải cách hành chính với nhiều kết quả khả quan, tăng cường giao dịch điện tử và giao dịch qua dịch vụ bưu chính, phân cấp quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; phân cấp công tác khám chữa bệnh BHYT và quản lý đại lý thu...

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:45

Thanh Hoá: Hơn 40 trường hợp tử vong do xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc
Thanh Hoá: Hơn 40 trường hợp tử vong do xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa, chỉ tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 41 người xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc bị tử vong. Ngoài ra, hàng chục trường hợp bị đưa ra xét xử tại tòa.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:16

Không có việc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Đài Loan
Không có việc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Đài Loan

(Dân trí) - Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) vừa cảnh báo thông tin bịa đặt trên mạng xã hội về việc Đài Loan sẽ dừng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:13

Phân loại công việc để quản trị tốt thời gian
Phân loại công việc để quản trị tốt thời gian

Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày, nhưng có những nhà quản trị làm được rất nhiều việc và thành công hơn người khác. Một trong những bí quyết của họ là biết quản trị tốt thời gian.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:52

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp tăng ưu đãi thu hút người lao động
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp tăng ưu đãi thu hút người lao động

Thu hút đầu tư ngày càng tăng không chỉ gia tăng cơ hội việc làm, người lao động còn được hưởng lợi nhờ vào các chính sách ưu đãi để giữ chân và thu hút nguồn lao động mới.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:03

Đề xuất chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan CAND chuyển ngành
Đề xuất chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan CAND chuyển ngành

Sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị và tổ chức chính trị - xã hội hưởng lương từ ngân sách nhà nước, công ty nhà nước sẽ được hưởng một số chế độ.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Lao động thất nghiệp tham gia học nghề tăng hơn 34 %
Hà Nội: Lao động thất nghiệp tham gia học nghề tăng hơn 34 %

(Dân trí) - “Khi nghỉ việc, tôi được nhận trợ cấp thất nghiệp. Đây là một nguồn động viên cho lao động chưa tìm được cơ hội. Đặc biệt, tôi được TT DVVL tư vấn các cơ hội lựa chọn các nghề. Tôi đã chọn một nghề để học, hy vọng qua đó có thể mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm mới”.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 11:06

Cựu cán bộ công an lừa hơn 2 tỷ, không từ cả bạn trai của con
Cựu cán bộ công an lừa hơn 2 tỷ, không từ cả bạn trai của con

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 nạn nhân, cựu cán bộ công an này lừa cả thanh niên là bạn trai của con mình.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 08:14

Kỹ sư bỏ lương cao về quê luyện chiến kê, kiếm vài trăm triệu/năm
Kỹ sư bỏ lương cao về quê luyện chiến kê, kiếm vài trăm triệu/năm

Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, rồi làm việc cho một công ty xây dựng với lương cả chục triệu đồng, nhưng anh Vũ Văn Quân (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) vẫn quyết định về quê nuôi gà chọi-luyện chiến kê. Niềm đam mê nuôi gà chọi đã mang lại cho anh Quân nguồn thu nhập hàng trăm triệu/năm

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:55

Bản sao Trump - Kim kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo?
Bản sao Trump - Kim kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo?

Diện mạo khá giống ông Kim Jong-un giúp Howard X và các bạn diễn dễ dàng kiếm được những hợp đồng quảng cáo.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:01

Đơn vị nào chi trả trợ cấp thôi việc?
Đơn vị nào chi trả trợ cấp thôi việc?

Bà Hà Phương (TP. Hà Nội) làm việc tại Công ty VCSC là đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam từ ngày 1/11/2000, đến tháng 11/2018 chấm dứt hợp đồng với VCSC chuyển sang làm việc tại Công ty VLC cũng là đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:01

Thu giúp hơn 23 tỉ đồng BHXH tự nguyện vào Quỹ BHXH
Thu giúp hơn 23 tỉ đồng BHXH tự nguyện vào Quỹ BHXH

(Dân trí) - Tính đến 31/12/2019, cơ quan BHXH tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng được 4 hệ thống đại lý với hơn 670 nhân viên. Hệ thống đã hỗ trợ đắc lực cho việc chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong tỉnh. Tuy nhiên qua công tác triển khai, hệ thống đại lý còn cần nhiều hỗ trợ nhằm vượt qua những khó khăn.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 03:30

Nghệ An: 10 năm qua, hơn 73.400 lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp
Nghệ An: 10 năm qua, hơn 73.400 lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn năm 2009 - 2018, TT DVVL tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận hơn 74.800 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó hơn 73.400 người có quyết định hưởng. Đồng thời, TT DVVL tỉnh cũng triển khai tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho hơn 71.000 người.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:21

Người thông minh không bao giờ làm 7 điều này
Người thông minh không bao giờ làm 7 điều này

Những người thông minh sẽ không bao giờ làm 7 điều này vì nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tư duy, khiến họ khó mãn nguyện trong đời sống và khó thành công trong sự nghiệp.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:11

Lái tàu hỏa - nghề khổ, nghiệp nguy
Lái tàu hỏa - nghề khổ, nghiệp nguy

Giao thông phức tạp, cơ sở hạ tầng cũ kỹ lạc hậu nên nghề lái tàu hỏa được xem là nghề nguy hiểm do tai nạn luôn rình rập.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:49

Quy định làm thêm tối đa 30 giờ/tháng còn hiệu lực
Quy định làm thêm tối đa 30 giờ/tháng còn hiệu lực

Ông Hoàng Văn Đức Anh (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) hỏi: "Tôi nghe nói nhà nước đã bỏ quy định tăng ca không quá 30 giờ/tháng, chỉ còn khống chế mốc thời gian tăng ca không quá 200 giờ/năm. Thông tin ấy có đúng không?".

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:25

Những ý tưởng kinh doanh “độc, lạ” ăn theo hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều
Những ý tưởng kinh doanh “độc, lạ” ăn theo hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều

Nhạy bén theo thời sự với cuộc gặp lịch sử của hai nguyên thủ quốc gia nổi tiếng thế giới, ông Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un, nhiều hàng quán kinh doanh đã tung hàng loạt chương trình bán hàng, khuyến mại độc, lạ khiến nhiều người thích thú.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:12

Quảng Ngãi: Dầm mình bắt đồng đen, cơm cháy mưu sinh.
Quảng Ngãi: Dầm mình bắt đồng đen, cơm cháy mưu sinh.

(Dân trí) - Người dân Quảng Ngãi gọi loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ giống con hến là đồng đen và cơm cháy. Bắt đồng đen, cơm cháy bán cho cơ sở chế biến thức ăn nuôi tôm hùm giúp người dân kiếm được 200.000 - 250.000 đồng mỗi ngày.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:57