Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới

Với quan niệm, Trung Quốc là nơi dễ kiếm việc làm, thu nhập lại cao, chuyện thanh niên bỏ quê vượt biên sang Trung Quốc đã không còn là hiếm, thậm chí thành phong trào.
>>Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép
>>Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tăng lương thu hút nhân tài
>>Thanh Hoá: Hơn 40 trường hợp tử vong do xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc

Vì mưu sinh, tâm lý muốn đổi đời dẫn tới nhiều lao động đã sẵn sàng bất chấp sự cảnh báo, tính phi pháp của chuyến đi để bỏ gia đình, quê hương đến xứ người.

Thế nhưng, sự giàu có đâu chưa thấy, ở nơi tưởng chừng “miền đất hứa” ấy, đã có bao nhiêu lao động phải cam chịu cuộc sống khốn khổ, tủi nhục, thậm chí là bỏ mạng nơi đất khách.

Hoằng Trường là một xã bãi ngang của huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá). Địa phương này được ghi nhận có số lao động làm việc bất hợp pháp tại Trung Quốc luôn dẫn đầu huyện với 400 người (thống kê của xã).

Nguyên nhân, theo ông Lê Văn Tấn, Trưởng Công an xã là do cái nghèo, do thiếu việc làm mà đành bỏ quê sang Trung Quốc để mưu sinh. Hơn nữa, những kẻ môi giới thường rót mật vào tai rằng lương cao, ưu đãi tốt, đi một vài năm sẽ trở nên giàu có.

Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới - 1

Công an Hậu Lộc vừa ngăn chặn 17 công dân chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Trường hợp chị Lê Thị Huệ (thôn Đại Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là điển hình.

Sau quãng thời gian 3 năm làm việc tủi cực nơi xứ người, chị kể lại trong nước mắt: "Bỏ lại chồng con để đến xứ lạ tìm kiếm việc làm đối với người phụ nữ không phải là chuyện đơn giản. Song cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo mà bất chấp ra đi. Những tưởng sang bên đó kiếm tìm việc làm sẽ dễ dàng hơn, lương cao hơn, ai có ngờ, cuộc sống chui lủi, lẩn trốn cơ quan chức năng lại đoạ đày bản thân đến thế!".

Hỏi ra được biết, nhà chị Huệ có 4 người  (2 vợ chồng, 2 đứa con) với 2 sào ruộng khoán. Mỗi đợt chờ thu hoạch lúa, vụ nào tốt lắm cũng chỉ được vài ba tạ thóc. Cuộc sống quanh năm gần như túng quẫn nên trong một lần đi làm thuê ở Móng Cái (Quảng Ninh).

Nhiều người rủ rê, chị đánh liều thử vận may bằng chuyến vượt biên dài hàng ngàn cây số sang Trung Quốc cầu mong sự đổi đời… để rồi may mắn cho chị khi còn có cơ hội để trở về quê hương.

Hai xã vùng biển Ngư Lộc và Minh Lộc (thuộc huyện Hậu Lộc) cũng được xếp là “điểm nóng” của tình trạng người lao động kéo sang Trung Quốc làm thuê với con số hàng trăm lao động mỗi năm.

Trưởng Công an xã Minh Lộc, ông Lê Xuân Ứng cho rằng: Sở dĩ người dân địa phương chấp nhận bỏ quê hương đến Trung Quốc tìm việc làm là do thu nhập từ nghề khai thác cá đang gặp nhiều khó khăn, ngày công cho lao động làm nghề này rất thấp, không đảm bảo được cuộc sống. Chính vì ít việc làm, thu nhập không đảm bảo nên nhiều lao động, kể cả người đang tham gia đánh cá cho các chủ tàu ở địa phương cũng sẵn sàng bỏ nghề, bỏ quê hương sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm.

Là một trong số 5 lao động của xã Ngư Lộc vừa bị Công an huyện Hậu Lộc phát hiện, ngăn chặn trước khi vượt biên sang Trung Quốc dịp sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa rồi, anh Lê Xuân Đô (thôn Thắng Tây, xã Ngư Lộc) giãi bày: "Dẫu biết, bỏ lại vợ con, quê hương và nghề đi biển đã bao năm gắn bó để sang Trung Quốc làm lao động chui cũng bấp bênh và rủi ro. Song, do nghề đi biển bây giờ không ăn thua nên mỗi tháng chủ tàu chỉ trả cho người làm thuê  như anh với mức từ 2-5 triệu đồng. Lương chủ tàu trả không đảm bảo cuộc sống nên đánh cược  nghe theo bạn bè, sang Trung Quốc làm nghề bốc vác thuê với mức lương hứa hẹn 10 triệu đồng/tháng".

Tuy nhiên, giấc mộng đã không trở thành hiện thực. Bởi khi chiếc xe khách chở hàng chục hành khách sang Trung Quốc làm thuê (trong đó có Đô) vừa xuất bến từ bến xe Minh Lộc đi được khoảng vài km thì bị Công an huyện này phát hiện và ngăn chặn.

Theo tìm hiểu được biết, người lao động tại Thanh Hoá muốn vượt biên qua Trung Quốc làm việc chủ yếu đi theo 4 cửa khẩu chính: Cửa khẩu Chi Ma - Lạng Sơn, Móng Cái, Cao Bằng, Lào Cai. Trong đó, đi nhiều nhất là 2 cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) và Móng Cái.

Nếu muốn qua Trung Quốc làm việc, người đi chỉ phải bỏ ra 1.000 - 1.500 tệ (tương đương khoảng 3 đến 4 triệu đồng tiền Việt) cho môi giới. Khi vượt qua được cửa khẩu trót lọt, người lao động được môi giới bên phía Trung Quốc đưa đến các xưởng làm việc… Song đó chỉ là lời hứa trước lúc đi.

Kể lại chuyến vượt biên sang Trung Quốc làm lao động chui, chị Lê Thị Huệ (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá) cho biết: Sau khi lên xe khách chạy tuyến Thanh Hóa đi Móng Cái vào lúc 3 giờ chiều hôm trước, đến 7 giờ sáng ngày hôm sau, chị đã có mặt tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Do phải mất nhiều giờ quăng quật trên xe khách nên người trưởng nhóm là một phụ nữ đứng tuổi đã  tổ chức cho những lao động muốn sang Trung Quốc làm việc được nghỉ ngơi để lấy lại sức tại nhà nghỉ ở Móng Cái.

Sau 1 ngày nghỉ ngơi tại nhà nghỉ, đoàn của chị tiếp tục lên đường thực hiện cuộc hành trình “vượt biên” bằng cuốc xe ôm len lỏi dọc đường biên do người Việt Nam điều khiển với mức phí là 50.000đồng.

Đi hết quãng đường xe ôm, chị và những người cùng đi lại di chuyển bằng đường sông. Sau khoảng 30 phút đi bằng đường thủy, đoàn của chị lại lên xe khách tiến sâu vào đất Trung Quốc.

Hết 1 ngày ngồi trên xe khách, cuối cùng chị cũng đã đến được nơi mà người ta cho chị biết đó  là TP. Trung San. Tại đây, chị được người Trung Quốc nhận vào làm cho một Công ty chuyên sản xuất hoa nhựa...

Không chỉ có chị Huệ mà hàng trăm lao động khác trên địa bàn các huyện của tỉnh, sau mỗi dịp Tết lại “rồng rắn” sang lao động trái phép tại Trung Quốc, nối dài những câu chuyện buồn về cuộc mưu sinh nơi đất khách.

Theo T.Phương- N.Hưng/Báo Công Lý

MỚI NHẤT
5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng
5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng

Học cách phát hiện những dấu hiệu này để tránh “đau tim” khi nhận đơn xin nghỉ việc.ư

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:03

Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?
Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?

Phát triển phần mềm ứng dụng là một trong những công việc được dự báo sẽ cần lượng nhân lực lớn trong thời gian tới...

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:54

Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York
Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York

100.000 USD/năm là mức lương đáng mơ ước của nhiều người thế nhưng đây chưa chắc là số tiền đảm bảo một cuộc sống dư giả ở thành phố New York.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác
Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác

Ông Nguyễn Gia Lai sinh sống tại tỉnh Tiền Giang, nhưng làm việc và đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở phòng khám đa khoa tại TPHCM. Ông Lai hỏi, ông có thể khám chữa bệnh BHYT tại Tiền Giang được không? Nếu được thì khám, chữa bệnh tại cơ sở nào?

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:10

Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả
Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:23

Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh
Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

Đề xuất trả lương cho công chức, viên chức trong đó có giáo viên theo vị trí việc làm của Bộ Nội vụ đang được nhiều người đồng tình, bởi đây sẽ là động lực để đội ngũ nhà giáo phấn đấu.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:16

Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong
Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong

Ông Hoàng Anh hỏi, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chế độ ưu đãi khám, chữa bệnh cho cựu thanh niên xung phong chống Pháp không? Từ trước đến nay ông chỉ được mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, vậy ông cần làm gì để được hưởng chế độ này?

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:04

An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng
An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ông Nguyễn Văn Út (sinh năm 1967, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nuôi cá lóc trong bồn. Từ một vài bồn ban đầu, đến nay số lượng nuôi đã lên đến 6 bồn. Ông Út phấn khởi cho biết, sau 3 đợt xuất bán đã thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:01

Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp
Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp

(Dân trí) - Chiều tối 21/3, sau sự việc 8 trẻ đuối nước tử vong ở Hoà Bình, UB Quốc gia về trẻ em đã gửi công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai cơ quan chức năng có biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:24

Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương
Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương

(Dân trí) - “Chương trình là cơ hội để người lao động từng tham gai chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan hồi hương có có hội tiếp cận việc làm trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước có thể tận dụng nguồn lao động có tay nghề”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:15

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn hướng dẫn Bảo hiểm xã hội VN và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc giải đáp các vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP liên quan đến người lao động là công dân nước ngoài.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:32

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...

"Không thể tồn tại mãi tư duy cứ lên vị trí cao là yên vị hưởng lương cao suốt đời được", PGS Võ Kim Sơn nhấn mạnh

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm
1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm

Ngày 20/3, tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Cụm Công nghiệp Ngãi Giao; huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bước sang ngày thứ 2, khi 1.000 công nhân (CN) tiếp tục ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm và cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:36

Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT
Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT

(Dân trí) - “Cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có khoảng 130.000 đang người dùng thuốc ARV. Trong số những những dùng thuốc ARV trên, khoảng 48.000 người đang có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong thời gian tới, số người nhiễm HIV còn lại sẽ được cấp thuốc ARV từ quỹ BHYT”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:03

Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?
Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?

Bà Nguyễn Thị Uyên Nhi (Thừa Thiên-Huế) là giáo viên, ký hợp đồng không xác định thời hạn và đóng BHXH bắt buộc tại trường THPT tư thục từ tháng 5/2005-5/2018. Tháng 6/2018, bà thi đỗ viên chức, được Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí giảng dạy tại trường THPT Thừa Lưu đến nay.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:02

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...

Xác định được vị trí việc làm cho thật chuẩn thì các bước tiếp theo cũng sẽ chuẩn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:27

9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm
9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm

Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa phương gọi 9x Nguyễn Văn Chính và mô hình nuôi ốc nhồi của anh. Đến xã Định Liên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) hỏi về anh Nguyễn Văn Chính (SN 1992) không ai không biết đến.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:38

Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác
Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác

Trong khi cha mẹ muốn Drew kiếm một công việc ổn định ở công ty, thì chàng trai trẻ kiếm được 154.000 đô la trong một năm theo cách khác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc
Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc

Khi con bị tòa tuyên án tử hình, người mẹ đã gào khóc, bất kể sự vãn hồi của lực lượng chức năng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?
Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?

Bà Phạm Thị Chi là giáo viên tiểu học, giáo viên đa môn, được phân công giảng dạy và làm tổ trưởng nên số tiết dư giờ của bà là 221 tiết/năm. Khi tính tiền thừa giờ, kế toán nhà trường cho biết do bà Chi dạy quá số tiết quy định (200 tiết/năm) nên đã cắt đi 21 tiết của bà. Vậy, kế toán nhà trường thực hiện có đúng không?

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:02

Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc
Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc

(Dân trí) - Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, các ứng viên cần tìm hiểu kỹ về vị trí định ứng tuyển. Thay vì đợi người tuyển dụng hỏi, các ứng viên nên chủ động giới thiệu về bản thân mình và vì sao mình phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển.

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:56

Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ
Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ

Scott Farquhar đứng đầu danh sách người giàu nhất nước Úc với khối tài sản hơn 6.6 tỷ USD nhờ một bức thư thất lạc.

Thứ ba, 19/03/2019 - 12:01

Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân
Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân

(Dân trí) - Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có Công văn khẩn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ nạn nhân V.N.Q và tạm giam đối tượng Nguyễn Trọng Trình.

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:34

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?
Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?

Ông Hoàng Công Quốc Huy (TPHCM) thôi việc ngày 12/10/2017, thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/10/2017, thời điểm tham gia liên tục trên thẻ là ngày 1/1/2015. Ông xin mua gia hạn thẻ 3 tháng trong thời gian chờ làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp nhưng không được đại lý thu tại phường giải quyết.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:52