Cảnh giác với lời "hứa hẹn" xuất khẩu lao động

Nhiều người lao động đã mất hàng trăm triệu đồng do nhẹ dạ cả tin bị lừa đi xuất khẩu lao động. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực tuyên truyền, cảnh báo, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra.
>>XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường
>>Lao động đi XKLĐ đóng 22% lương tháng cho chế độ hưu trí và tử tuất
>>“Cty XKLĐ được đánh giá tốt, nhiều người lao động sẽ lựa chọn đăng ký”

Lời rao tuyển hấp dẫn

Mới đây, hơn 45 người lao động Việt Nam đã bị lừa sang Thái Lan với lời hứa hẹn được làm việc tại một công ty Nhật Bản có mức lương cao 20 - 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau khi đóng 3.000 USD phí làm visa lưu trú và thẻ lao động Thái Lan, 500 USD các loại phụ phí và 1.000 USD đặt cọc.

Khi sang đến nước bạn, số lao động này mới “té ngửa” biết mình bị lừa vì không có công ty Nhật Bản nào tuyển lao động Việt Nam sang làm việc. Hay trường hợp hơn 20 lao động tại các tỉnh Miền Tây và TP Hồ Chí Minh đã bị Công ty TNHH V.N.R (quận Tân Bình) lừa đóng một khoản phí từ 1.500 - 3.000 USD, nhưng không được sang Nhật làm việc...

Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin khi đi xuất khẩu lao động.
Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin khi đi xuất khẩu lao động.

Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... với mức lương khá hấp dẫn. Ví dụ như công ty TNHH New World tuyển 100 người đi xuất khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc với chi phí 50 - 150 triệu đồng, cho công việc có mức lương 30 - 50 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Nhật Nam cũng rao tuyển dụng 150 lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... chi phí học và đi xuất khẩu phải đóng 100 - 120 triệu đồng/người, làm việc 3 - 5 năm cho thu nhập 30 - 60 triệu đồng/tháng...

Tuy nhiên, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh (LĐTB&XH TP.HCM), những công ty này không thuộc danh sách công ty được cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động.

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở LĐTB&XH TP.HCM, cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 44 công ty và 17 chi nhánh công ty có chức năng và giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Trong năm 2015, số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 13.597 người, trong đó doanh nghiệp XKLĐ đã đưa 13.552 lao động đi làm việc ở các nước, tập trung chủ yếu tại các thị trường Nhật Bản (47,7%), Đài Loan (Trung Quốc - 25,3%), Malaysia (3,6%), Hàn Quốc (4,2%)...

“Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng cũng đăng tin tuyển dụng; lợi dụng sự cả tin của người lao động bằng việc đưa ra các lời hứa hẹn đảm bảo đưa đi làm việc trong thời gian ngắn với chi phí rẻ, dẫn đến sự mất cảnh giác của người lao động. Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin tránh bị “sập bẫy” lừa đảo đi xuất khẩu lao động”, bà Ngọc cho biết thêm.

Người lao động cần tỉnh táo

Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐTV Công ty Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn cũng cho hay: “Tình trạng một số doanh nghiệp thu phí đặt cọc cao, một số công ty không có chức năng xuất khẩu lao động, nhưng cũng tham gia đưa người đi xuất khẩu lao động, sau khi thu tiền rồi “đem con bỏ chợ” đang khiến nhiều người lao động không tin tưởng vào các công ty xuất khẩu lao động. Điều này, vô tình đã gây khó khăn cho các công ty có giấy phép hoạt động chân chính, có nhu cầu tuyển dụng thật, nhưng lại không tìm được nguồn tuyển. Công ty đang có nhu cầu tuyển khoảng 500 thực tập sinh cho các nghề lắp ráp giàn giáo, xây thô, thợ sắt... đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm cho nên mỗi vị trí tuyển chỉ có 1 - 2 ứng viên tham gia”.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) trong năm 2016, các doanh nghiệp cả nước đang có nhu cầu tuyển khoảng 115.000 lao động để xuất khẩu. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam khi muốn đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, người lao động cũng cần tỉnh táo trước những thông tin về xuất khẩu lao động.

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở LĐTB&XH thành phố, cho rằng, người lao động cần tìm hiểu kỹ và cảnh giác trước những lời hứa hẹn sẽ được xuất cảnh ngay sau khi đăng ký tham gia.

Khi đóng tiền tham gia đi làm việc ở nước ngoài, cần tìm hiểu các khoản phí mà doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải đóng và yêu cầu công ty phải có phiếu thu hợp lệ do công ty cung cấp, ghi rõ các khoản thu, tránh trường hợp đăng ký đi làm việc tại công ty này nhưng các chứng từ, biên nhận lại của công ty khác cung cấp.

Theo Hoàng Tuyết/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Nhật đau đầu vì karoshi
Nhật đau đầu vì karoshi

Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng không ngừng của số trường hợp yêu cầu bồi thường liên quan đến tử vong do làm việc quá sức (còn gọi là hiện tượng karoshi).

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:15

Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?

Tôi là nhân viên hợp đồng của Phòng GD&ĐT theo hình thức hợp đồng, hưởng lương 2,34. Vậy tôi có được nâng lương thường xuyên và nâng lương trước thời hạn không? - Trương Vĩnh Bình (truongvinhbinh***@gmail.com).

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư
Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư

(Dân trí) - Ngoài kinh phí của các nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ một phần tiền từ ngân sách để Ban quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức xe đưa đón công nhân làm việc thường xuyên tại Khu Công nghệ cao. Đây cũng là một hoạt động nhằm thu hứt sự đầu tư của các doanh nghiệp tới Đà Nẵng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty
Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty

Khi người lãnh đạo trao quyền cho nhân viên, nghĩa là đã bao gồm cả việc nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm, cho dù kết quả tốt hay xấu. Theo Inc.com, có những cách giúp người lãnh đạo khuyến khích nhân viên trưởng thành hơn trong công việc.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:57

Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên
Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên

Nói về tinh thần trách nhiệm ở nơi làm việc, hẳn ai cũng biết và đã nghe. Câu hỏi ở đây là trong thực tế, dưới con mắt của nhân viên, cấp trên như thế nào thì được cho là “rất trách nhiệm”, hoặc “rất vô trách nhiệm”? Có biểu hiện nào mà nhân viên có thể nhận ra và tự phân định rõ ràng như vậy không?

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:00

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý

Sau khi DĐDN đăng bài: “Tăng lương tối thiểu vùng 2017: có thể bằng 60% lương trung bình” ngày 24/3/2016, trả lời phỏng vấn, TS Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định: Tiền lương thực tế của Việt Nam đang tăng cao hơn GDP và năng suất lao động.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:19

Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc
Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới nhưng Nhật Bản lại đang phải đối mặt với những thách thức về vấn đề lão hóa dân số, thiếu lực lượng lao động. Bài toán khó này đã được chính người già của nước này giải quyết khi tiếp tục lao động dù đã về hưu.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:48

Lao động hợp đồng nào được nâng lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng nào được nâng lương thường xuyên?

Ông Lý Văn Tâm làm việc tại Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên theo hình thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 15/11/2011, hưởng lương viên chức loại A1, bậc lương 1/9, hệ số lương 2,34.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 06:00

Tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người
Tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người

(Dân trí) - Trong vòng 15 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người, giới thiệu việc làm cho hơn 30.000 lượt lao động, hơn 7.400 lao động được giới thiệu, xuất cảnh có thời hạn tại nước ngoài với thu nhập bình quân từ 15 đến 20 triệu đồng/người/tháng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:02

Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King
Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King

Trước khi là một tác giả truyện kinh dị nổi tiếng, Stephen King từng là một doanh nhân trẻ với những bài học khởi nghiệp độc đáo.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:09

Anh nâng lương tối thiểu vì bị chỉ trích "thắt lưng buộc bụng"
Anh nâng lương tối thiểu vì bị chỉ trích "thắt lưng buộc bụng"

Chính phủ Vương quốc Anh ngày 1/4 đã quyết định nâng mức lương tối thiểu thêm 7,5% trong một động thái bị chỉ trích là mang tính biểu trưng trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang phải “thắt lưng buộc bụng."

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:39

Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN
Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội. Quy định trên nhằm giảm tình trạng nhức nhối về trốn đóng, nợ đóng BHXH thời gian qua.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

​Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất
Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất

(Dân trí) - Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc ở VN, từ ngày 1/4/2016, các sở LĐ-TB&XH có quyền đề nghị cơ quan công an trục xuất lao động nước ngoài việc không phép sau 15 ngày phát hiện.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm
Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm

Ép buộc người lao động làm thêm giờ, đe dọa trừng phạt người lao động… là một trong những dấu hiệu vi phạm cưỡng bức lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay không biết mình đang vi phạm.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:54

Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?
Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?

Để giáo viên sống được bằng lương, một số ý kiến cho rằng, có thể tăng học phí để lấy đó làm nguồn thu chi trả thêm cho giáo viên.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:53

Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm

Tôi đang công tác ở trường THCS công lập. Ở trường tôi khi cán bộ, giáo viên xin nghỉ phép thì hiệu trưởng nhà trường chỉ cho nghỉ phép vào dịp hè, như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:52

Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN
Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN

Nhiều nhân tài rất quan tâm đến việc gia nhập Prudential như nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm VN. Đây là danh hiệu mà Prudential nhận được 3 năm liên tiếp sau cuộc khảo sát thường niên và chuyên sâu về thương hiệu nhà tuyển dụng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” do Anphabe và Nielsen tổ chức.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:48

XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường
XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường

(Dân trí) - Ông Tống Hải Nam - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho rằng cơ hội ký lại Bản thỏa thuận bình thường trong việc đưa lao động VN sang thị trường Hàn Quốc là có cơ sở, nhờ các nỗ lực và giải pháp quyết liệt từ phía VN thời gian qua.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”
“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”

(Dân trí) - “Giá dịch vụ y tế cho người có thẻ BHYT tăng, nhưng chi phí lại không tăng khi tham gia thẻ BHYT. Đồng thời, các cơ quan chức năng chưa tính tới việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ BHYT”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 06:00

TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự
TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự

(Dân trí) - Khát sát của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong tháng 4 cao hơn tháng 5 khoảng 5.000 nhân sự. Trong đó, nhu cầu nhân sự có chuyên môn kỹ thuật cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm nhiều nhất với khoảng 35 %.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:42

Lao động ngành xây dựng cần chú trọng ngoại ngữ để hội nhập
Lao động ngành xây dựng cần chú trọng ngoại ngữ để hội nhập

Trong quá trình hội nhập, nhu cầu tuyển lao động có trình độ ngày càng tăng. Tuy nhiên, có một thực tế là lao động Việt Nam được đánh giá tốt về tinh thần sẵn sàng học hỏi và làm việc chăm chỉ nhưng lại gặp nhiều trở ngại về ngoại ngữ. Việc gia nhập cộng đồng AEC tạo điều kiện thuận lợi phát triển thị trường lao động Việt Nam, hoàn thiện quá trình đào tạo và nâng cao nguồn lực lao động trong nước đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:09

Hội thảo hướng nghiệp 2016 của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp
Hội thảo hướng nghiệp 2016 của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp

Hơn 150 sinh viên Việt Nam, hàng chục sinh viên các nước trong khối Pháp ngữ và nhiều giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư đã dự hội thảo hướng nghiệp tại Pháp.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:05

Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc
Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc

Vợ của ông Đào Mạnh Trung (Thanh Hoá, email: nguoilangthang@...) công tác tại Trung tâm y tế dự phòng một huyện miền núi thuộc vùng 30a. Từ tháng 11/2015 đến nay vợ ông nghỉ sinh con, hưởng chế độ thai sản.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:01