Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động

Dân trí “Những đơn vị dịch vụ không đảm bảo thời gian, chất lượng và chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, chúng ta dứt khoát không cấp phép hoạt động mới. Nếu đơn vị nào cố tình móc nối với doanh nghiệp mà phát hiện được sẽ xử lý mạnh, kể cả rút giấy phép”.
>>Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ
>>Cần quy định linh hoạt về đào tạo ATVSLĐ cho người lao động
>>Dự luật ATVSLĐ: Cần làm rõ vai trò của giới chủ sử dụng lao động

Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại Đối thoại định kỳ về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018. Chương trình do Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hôm 11/4 tại Hà Nội.

Rút ngắn thời gian huấn luyện ATVSLĐ

Cuộc đối thoại là dịp để các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp, đơn vị liên quan về công tác triển khai chính sách ATVSLĐ trong thực tiễn thời gian qua.

Nhiều vấn đề được phản ánh thu hút sự quan tâm của các đại biểu, như: Chất lượng công tác huấn luyện ATVSLĐ chưa đảm bảo yêu cầu ở nhiều nơi, công tác giải quyết chính sách cho đối tượng bị tai nạn lao động đôi chỗ còn vướng mắc, thách thức trong việc đảm bảo chính sách ATVSLĐ cho người lao động trong khu vực phi chính thức…

Một trong những vấn đề “nóng” được bàn thảo nhiều là công tác huấn luyện ATVSLĐ. Phát biểu tại Đối thoại, đại diện của Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai nhận định, công tác huấn luyện ATVSLĐ yếu kém đã chiếm tới vài chục phần trăm trong nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động.

Nhiều doanh nghiệp có thời gian sản xuất dài và liên tục nên khó khăn trong việc sắp xếp thời gian huấn luyện ATVSLĐ.

Trong khi đó vì muốn giảm mức chi phí cho công tác huấn luyện ANVSLĐ trong nhóm ngành 4, nhiều doanh nghiệp chỉ bố trí công nhân đến rồi chụp hình để bổ sung vào hồ sơ huấn luyện rồi cung cấp cho các cơ quan chức năng. Do đó chất lượng không đảm bảo mà tai nạn lao động lại nhiều.

Cũng theo đại diện Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai: “Qua kiểm tra, thanh tra phát hiện rất nhiều nơi huấn luyện ATVSLĐ không đảm bảo. Hồ sơ huấn luyện rất đầy đủ. Nhưng thời gian huấn luyện chỉ 30 phút hoặc 1 giờ thì làm sao bảo đảm. Doanh nghiệp tranh thủ thời gian công nhân ăn trưa đến gắn máy chiếu vào và nói vài câu. Sau đó cấp cho một bộ hồ sơ hoàn chỉnh!”.

Nhiều đơn vị phản ánh, người lao động bị tai nạn trên đường đi làm đi, nhưng thủ tục giải quyết tai nạn lao động còn gặp khó khăn vì không có sự thống nhất giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cũng theo đại diện Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai, nhiều trường hợp Sở LĐ-TB&XH đã xác nhận là tai nạn lao động nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội không đồng ý vì cho rằng thiếu giấy tờ thủ tục.

Cần chấn chỉnh ngay

Liên quan tới những bức xúc trên, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Pháp luật về ATVSLĐ được coi là lưới an sinh “đỡ lưng” cho người lao động với quy định đủ rộng và chắc. Nếu có vướng mắc gì, Sở LĐ-TB&XH cần có ý kiến ngay với địa phương và Bộ để giải quyết kịp thời”.

Về công tác huấn luyện ATVSLĐ, ông Nguyễn Anh Thơ - Cục Phó Cục An toàn lao động - nhận định: Thực tế khảo sát phát hiện nhiều doanh nghiệp chủ động yêu cầu đơn vị huấn luyện cung cấp dịch vụ huấn luyện với thời gian, mức chi phí thấp hơn quy định. Trường hợp phát hiện những gian dối trên, Cục sẽ đề nghị rút giấy phép đối với đơn vị cung cấp dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ.

“Những trường hợp này còn vi phạm Điều 12 Luật An toàn vệ sinh lao động. Nếu sau này có tai nạn lao động gây chết người, cơ quan chức năng điều tra phát hiện có nguyên nhân từ sự gian dối trong huấn luyện thì có thể bị xử lý hình sự” - ông Nguyễn Anh Thơ nói.

Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng đề nghị Cục An toàn lao động cần có ngay công văn chỉ đạo các đơn vị làm dịch vụ huấn luyện thuộc phạm vi quản lý chấn chỉnh những tình trạng vi phạm như đã phản ánh, đồng thời thực hiện đúng quy định trong huấn luyện ATVSLĐ.

Với những đơn vị không đảm bảo thời gian, chất lượng, chương trình, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng yêu cầu dứt khoát không cấp phép hoạt động. Nếu đơn vị nào cố tình móc nối với doanh nghiệp mà phát hiện được sẽ xử lý mạnh, kể cả rút giấy phép và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta không nên để kéo dài tình trạng vi phạm trong huấn luyện ATVSLĐ vì nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng, an toàn của con người”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết với tình hình hiện nay thì 10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, gần 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Thái Lan, thậm chí năng suất lao động của chúng ta còn thấp hơn Lào.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:34

TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu

(Dân trí) - Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:21

Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Thành lập năm 1994, đến nay, Amazon (Mỹ) đã trở thành công ty bán hàng online lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2017 lên tới 178 tỷ USD. Có được thành công đó là nhờ tài lãnh đạo tuyệt vời của Jeff Bezos, ông chủ của Amazon. Dưới đây là 10 bài học đúc kết từ kỹ năng lãnh đạo của ông Bezos.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:03

Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5
Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Hai dịp nghỉ lễ lớn trong năm 2019 là Tết dương lịch và Ngày 30/4, 1/5 đều có tình huống ngày làm việc đan xen ngày nghỉ. Đây là căn cứ để Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến về 2 phương án: Nghỉ đúng ngày hoặc có thêm ngày nghỉ bù để chuỗi ngày nghỉ được kéo dài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:30

Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo
Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Phạm Thị Thu Hương (SN 1976, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:49

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett
9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Không bao giờ vay mượn đề đầu tư và biết khi nào nên từ bỏ là những nguyên tắc của huyền thoại đầu tư Warren Buffett...

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:28

Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?
Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào?Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:27

Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày
Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày

(Dân trí) - Do có nhiều ngày làm việc đan xen ngày nghỉ trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng lộ trình xin ý kiến về lịch nghỉ hoán đổi một số ngày lễ và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 ngay từ tháng 4/2018. Nếu được thông qua, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2019 sẽ dài hơn 2 ngày so với năm 2018.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”

(Dân trí) - “Cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho nông dân, bởi chỉ khi có nghề, người nông dân mới thực sự thoát nghèo. Trước khi đào tạo nghề cần dự báo công việc và thu nhập, trong đó chú ý quan tâm đến khu vực đồng bào dân tộc thiểu số…”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:20

Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp
Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - “Khoảng 1.400 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội do chủ doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản không thể đòi được đang ảnh hưởng đến 193.000 lao động. Trong khi đó, cơ chế xử lý những khoản nợ này còn chưa thống nhất…”

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:43

Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân
Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân

(Dân trí) - Dự kiến ngày 5.5, tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với công nhân và người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:27

Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước
Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước

(Dân trí) - Ngày 19/4, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh dự kiến tổ chức Hội chợ việc làm miễn phí dành cho người lao động EPS về nước.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
6 cách để trở thành... người biết lắng nghe
6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

Một trong những cách đơn giản nhất để trở thành một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu trả lời.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:06

Làm giàu giữa mùa thiên tai
Làm giàu giữa mùa thiên tai

Tôi đã chứng kiến bao cảnh lầm than mỗi đợt hạn mặn bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thế nên, khi nghe bà Võ Thị Chanh (ấp Cồn Chim, xã cù lao Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh) nói: “Đang mong chờ… nước mặn”, tôi sửng sốt: “Trời đất!”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:57

Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?
Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?

Ông Võ Thanh Danh (Bình Định) làm việc tại công ty với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Ông Danh hỏi, ông muốn công ty đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng có được không? Nếu được thì theo quy định nào?

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:39

Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng
Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Navigos Search công bố khảo sát nhu cầu nhân sự cấp trung và cao quý 1/2018. Theo kết quả khảo sát, mức lương cao nhất thuộc về các vị trí quản lý của ngành hàng tiêu dùng, bất động sản và khách sạn từ 200 - 350 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 11/04/2018 - 03:09

Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!
Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!

Xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) là địa phương mạnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhờ đó, KT-XH ngày càng phát triển. Tuy vậy, “sức hấp dẫn” từ XKLĐ đã khiến một số cán bộ nơi đây... xin rời nhiệm sở.

Thứ tư, 11/04/2018 - 09:59

Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động
Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động

Ngày 10/4, tại Ninh Bình, Bộ LĐTBXH đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của một số nghị định liên quan đến thực hiện chính sách lao động tiền lương.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?

(Dân trí) - “Không thể duy trì tình trạng Viện Khoa học lao động xã hội phải “đi xin” số liệu về thất nghiệp của ngành từ Tổng cục Thống kê. Về lâu dài cần tiến tới quy trình ngược lại: Các ngành khác cần số liệu về ngành LĐ-TB&XH sẽ phải tìm tới Viện Khoa học lao động của Bộ”.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:25

Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế
Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ BHYT theo quy định phải được in và cấp đúng đối tượng nhưng qua rà soát, BHXH Hải Dương đã yêu cầu hủy hàng chục tấm thẻ có in tên những người không còn sống.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:23

Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?
Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?

Cơ sở để trích lập Quỹ bổ sung thu nhập căn cứ quỹ tiền lương, ngạch bậc chức vụ và các khoản phụ cấp, trong đó bao gồm tiền lương của lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên. Do vậy, lao động hợp đồng dưới 12 tháng không thuộc đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:02

Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động
Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, một con số đáng báo động.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:20

Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út
Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - "Người lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út được chủ sử dụng chịu mọi chi phí đưa sang làm việc. Nhưng nếu về nước trong thời gian 3 tháng thử việc không có lý do chính đáng, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và bồi thường từ 2-3 tháng lương”.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:53

Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ
Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ

Bài học sống hết mình từ Rama Khandwala - cụ bà 91 tuổi được Thủ tướng Ấn Độ trao giải Du lịch Quốc gia vào năm 2017.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:50