Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui

Phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp (TP HCM) nhận được liên tiếp tin báo về các công ty giới thiệu việc làm hoạt động không có giấy phép, kèm với đó là có dấu hiệu lừa đảo.
>>Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng
>>ĐSQ Nhật Bản: 4 cảnh báo với lao động khi làm việc với công ty môi giới
>>Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép

Mới đây, Phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp, TP.HCM đã ban hành gấp văn bản gửi tới các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng lao động, UBND 16 phường và người lao động để cảnh báo tình trạng trên địa bàn quận hiện nay xuất hiện nhiều công ty giới thiệu việc làm, cho thuê lại lao động hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, hoạt động không có giấy phép.

Nhiều công ty hoạt động không phép

Trước đó, ngày 29-7, Phòng LĐ-TB&XH nhận được tin báo Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ - vệ sĩ HLV bị phản ánh hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm không có giấy phép; nhận tiền, thu phí của người lao động không đúng quy định.

Ngay trong ngày, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH phối hợp cùng UBND phường 8 xuống địa chỉ công ty trên để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, trong công ty chỉ có nhân viên làm việc, không có giám đốc công ty ở đó.

Một ngày sau, tức ngày 30-7, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã ra quyết định thanh tra đột xuất Công ty HLV việc chấp hành các quy định về hoạt động dịch vụ việc làm. Kết quả thanh tra cho thấy Công ty HLV tổ chức giới thiệu việc làm cho người lao động, có thu tiền ký quỹ của người lao động mà chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Một trường hợp khác là Công ty STV, cũng bị nhiều người đi xin việc tố cáo đến Công an phường 14 việc công ty nhận tiền ký quỹ nhưng không sắp xếp được việc làm. Tại phường 9 cũng có một trường hợp công ty hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm không có giấy phép.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại trụ sở Công ty HLV ở phường 8 vào cuối tuần qua, cổng và cửa đều khóa, trước nhà có gắn thông báo “Công ty tạm ngừng hoạt động để bổ sung giấy tờ”.

Còn Công ty STV ở phường 14, biển công ty đã bị dỡ bỏ, bên trong nhà chỉ có vài bộ bàn ghế. Một hộ dân cạnh đó được chủ nhà cho cầm chìa khóa mở cửa nhà cho chúng tôi vào xem cho hay công ty thuê căn nhà để làm trụ sở và đã dọn đi hôm 24-7.

Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui - 1

Trụ sở Công ty HLV đang tạm ngưng hoạt động sau khi thanh tra cho thấy có thu tiền ký quỹ của người lao động mà chưa được cấp phép. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui - 2

Trang “Tuyển dụng phổ thông” đăng tin tuyển người làm tại hệ thống các siêu thị Big C, Vincom… dù các đơn vị này không tuyển qua trung gian. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Người dân cần cảnh giác

Trao đổi với chúng tôi, bà Đào Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp, cho biết chỉ trong khoảng thời gian ngắn, trên địa bàn quận nhận được liên tiếp tin báo về các công ty giới thiệu việc làm hoạt động không có giấy phép, kèm với đó là có dấu hiệu lừa đảo.

Do đó, ngày 30-7, Phòng LĐ-TB&XH đã ngay lập tức gửi văn bản tới UBND 16 phường trên địa bàn quận, gửi các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động cảnh báo về tình trạng nêu trên.

Theo bà Hạnh, các doanh nghiệp không phép này hoạt động núp bóng dưới hình thức ngành nghề dịch vụ bảo vệ, cung ứng lao động, giới thiệu việc làm… Họ tạo lòng tin cho người đi xin việc bằng cách đưa ra các chính sách quảng cáo hấp dẫn, trả lương cao, thời gian làm việc không gò bó.

Cạnh đó, Phòng LĐ-TB&XH cũng yêu cầu UBND 16 phường phối hợp với các ban, ngành để tăng cường tuyên truyền, cảnh giác tới người dân. Đồng thời đề nghị các phường rà soát, thống kê các doanh nghiệp có hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm trên địa bàn phường mình, báo cáo về quận để phối hợp quản lý.

“Quan điểm của quận là sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn, có một số doanh nghiệp chưa nắm chắc được quy định của pháp luật thì có thể liên hệ Phòng LĐ-TB&XH quận để được hướng dẫn, hỗ trợ cấp phép cho hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm. Chúng tôi cũng mong người dân khi phát hiện doanh nghiệp nào hoạt động mà không có giấy phép, có dấu hiệu lừa đảo thì kịp thời báo cáo Phòng LĐ-TB&XH hoặc UBND tại địa phương để kịp thời xử lý” - bà Đào Thị Hồng Hạnh nói.

Big C, Vincom, Co.opmart… không tuyển dụng qua kênh trung gian

Mới đây, Phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp cũng phát hiện trên Facebook xuất hiện trang có tên “Tuyển dụng phổ thông”. Tại đây có rất nhiều thông tin tuyển dụng việc làm cho các hệ thống siêu thị như Big C, Vincom, Co.opmart, Emart.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp này tại buổi làm việc với Phòng LĐ-TB&XH đều khẳng định không liên kết với đơn vị tuyển dụng lao động nào và chỉ đăng tin tuyển dụng trên kênh chính thức của đơn vị mình. 

Theo Hữu Đăng/PLO.VN

MỚI NHẤT
Vận tải biển Việt Nam: Nhiều thuyền viên bỏ biển lên bờ
Vận tải biển Việt Nam: Nhiều thuyền viên bỏ biển lên bờ

Nghề đi biển được đánh giá là một công việc nặng nhọc, vất vả, thường xuyên xa nhà, lênh đênh trên biển, trong khi thu nhập không cạnh tranh được với các công việc trên bờ đã và đang làm “đau đầu” đối với những nhà hoạch định chiến lược về phát triển kinh tế biển.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:03

Tính chi phí nhân công xây dựng thế nào?
Tính chi phí nhân công xây dựng thế nào?

Theo phản ánh của ông Đặng Ngọc Giang (Sơn La), căn cứ Công văn 1776/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng thì với mã định mức AG.32211 hao phí nhân công có hệ số 1, tuy nhiên trong quá trình sản xuất lắp dựng ván khuôn cống hộp đúc sẵn thì chủ đầu tư yêu cầu sử dụng hệ số 0,67.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:37

Cô công nhân gầy yếu “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?
Cô công nhân gầy yếu “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?

Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi kể chuyện đi thực tế tại Bình Dương, có cô công nhân trẻ gầy gò, xanh xao đúng lên đề nghị được làm thêm giờ để có thêm thu nhập, để đủ sống, đủ nuôi con. Mổ xẻ câu chuyện này, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh làm thêm là nhu cầu thực tế, ý kiến khác lại cho rằng đó là biểu hiện tiêu cực…

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:09

2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ không “thuộc” chính sách
2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ không “thuộc” chính sách

Các đại biểu Quốc hội muốn “mổ xẻ” khiếm khuyết của hệ thống chính sách về trợ giúp xã hội với người khuyết tật, người cao tuổi. Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đáp, hệ thống pháp luật hiện bao phủ tốt, vấn đề chỉ ở khâu thực hiện. Đi kiểm tra mới thấy 2/3 số phụ nữ từng bị xâm hại không được trợ giúp mà lý do là vì cán bộ… không nắm được chính sách.

Thứ ba, 06/08/2019 - 03:48

Tại sao năng suất lao động của Việt Nam còn thấp?
Tại sao năng suất lao động của Việt Nam còn thấp?

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, ông Nguyễn Bích Lâm đã phân tích một số nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động của chúng ta hiện nay còn thấp.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:16

Bạn có biết: Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019
Bạn có biết: Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật lao động và BHXH, cả người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN. Mức đóng dựa trên tiền lương hằng tháng của người lao động. Trong đó, tiền lương tính đóng các loại bảo hiểm gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:36

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn
5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:20

Rớt đại học thì đã sao?
Rớt đại học thì đã sao?

Nhiều trường ĐH hiện đang công bố điểm chuẩn đầu vào. Nhiều học sinh vui mừng vì cánh cửa ĐH đã mở ra thì cũng có nhiều người bế tắc vì rớt ĐH.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:10

Năm 2021: Tỷ lệ thực hiện giao dịch điện tử BHTN đạt 100%
Năm 2021: Tỷ lệ thực hiện giao dịch điện tử BHTN đạt 100%

(Dân trí) - Đây là một trong những mục tiêu của Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp” được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ cuối tháng 7/2019.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:57

Gấp rút làm hồ sơ công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh trong lũ
Gấp rút làm hồ sơ công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh trong lũ

(Dân trí) - Theo ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), trong ngày mai (6/8), UBND tỉnh Thanh Hoá sẽ bàn giao hồ sơ cho Bộ các hồ sơ để trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ cho trường hợp hy sinh của ông Thao Văn Súa - Trưởng Công an xã Nhi Sơn (Thanh Hoá).

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:12

Quốc khánh 2/9: Người lao động được nghỉ mấy ngày?
Quốc khánh 2/9: Người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Ngày Quốc khánh năm 2019 (2/9) rơi vào thứ Hai. Tuỳ thuộc vào chế độ ngày nghỉ cuối tuần liền kề trước đó, người lao động có thể được nghỉ từ 2-3 ngày dịp Quốc khánh 2/9.

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:51

Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng
Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, tình trạng nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi có chiều hướng tăng. Tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghịch lý TP.HCM "khát" giáo viên tiếng Anh
Nghịch lý TP.HCM "khát" giáo viên tiếng Anh

Năm nay, chủ trương của thành phố mở rộng cửa cho giáo viên cả nước được thi tuyển vào TP.HCM nhưng mức lương quá thấp nên rất khó tuyển được giáo viên.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:50

Mức thanh toán ra sao tại cơ sở không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?
Mức thanh toán ra sao tại cơ sở không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?

(Dân trí) - Bạn Lâm Nhật Tiến hỏi: “Khi khám bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thì mức thanh toán kinh phí trực tiếp sẽ ra sao?”.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:23

10 CEO nhận lương 1 USD tại Mỹ
10 CEO nhận lương 1 USD tại Mỹ

Nhiều CEO Mỹ nhận lương chỉ 1 USD hoặc thậm chí ít hơn nhưng mỗi năm mang về số thưởng bằng cổ phiếu lên tới hàng tỷ USD...

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:48

5 kỹ năng "thép" đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào
5 kỹ năng "thép" đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào

Một người rèn luyện được đầy đủ những kỹ năng "thép" này có thể đạt được thành công nhất định trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những người làm kinh doanh.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:05

Những phận đời mưu sinh trong đêm mưa bão Hà Nội
Những phận đời mưu sinh trong đêm mưa bão Hà Nội

Màn đêm ngày 3/8 buông xuống, ánh sáng đèn cao áp chiếu xuống những góc phố ở TP Hà Nội cũng là lúc những con người lao động dầm mình, nhọc nhằn mưu sinh trong một đêm mưa bão.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:58

Ngành du lịch: Cần 40.000 nhân lực, chỉ cung cấp được 15.000 lao động
Ngành du lịch: Cần 40.000 nhân lực, chỉ cung cấp được 15.000 lao động

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Trường ĐH Văn Hiến phối hợp cùng Vụ Đào tạo, Bộ VH-TT&DL tổ chức sáng 2/8 tại TP.HCM.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:32

Phát hiện hơn 11.100 lao động bị đóng thiếu hoặc chưa được tham gia BHXH, BHYT
Phát hiện hơn 11.100 lao động bị đóng thiếu hoặc chưa được tham gia BHXH, BHYT

(Dân trí) - Thống kê tới hết tháng 7 của BHXH VN, toàn quốc có hơn 11.100 lao động bị đóng thiếu hoặc chưa được tham gia BHXH, BHYT, tương ứng với số tiền phải truy đóng là 42,25 tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:20

Đề xuất 2 cách tính lương giờ làm thêm, tăng trợ cấp cho cán bộ xã, phường...
Đề xuất 2 cách tính lương giờ làm thêm, tăng trợ cấp cho cán bộ xã, phường...

(Dân trí) - Lương làm thêm giờ cần áp dụng luỹ tiến, tra cứu thông tin BHXH qua 1 đầu số, 45 trường ĐH được tuyển sinh hệ cao đẳng, đào tạo 22 nghề theo chuẩn của CHLB Đức, 145 tàu cá nằm bờ vì ngắn hơn 15m…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:54

Yêu cầu về trình độ chuyên môn của kế toán trưởng
Yêu cầu về trình độ chuyên môn của kế toán trưởng

Bà Tạ Huệ (Tây Ninh) công tác tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật. Trung tâm được thành lập tháng 1/2019, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng; Đoàn Nghệ thuật; Trung tâm văn hóa tỉnh trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (đơn vị dự toán cấp II).

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:22

Cần Thơ: Sôi nổi ngày hội kết nối sinh viên và doanh nghiệp
Cần Thơ: Sôi nổi ngày hội kết nối sinh viên và doanh nghiệp

(Dân trí) - Nhằm giúp doanh nghiệp có nguồn nhân lực trình độ đạt chuẩn, giúp sinh viên khi ra trường có công việc phù hợp ngành nghề đã học, chiều 3/8 tại trường Đại học FPT Cần Thơ đã diễn ra buổi phỏng vấn thực tế và ngày hội kết nối doanh nghiệp năm 2019.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:19

Ăn xin trở thành nghề ưa chuộng ở Anh
Ăn xin trở thành nghề ưa chuộng ở Anh

45.000 Bảng mỗi năm, tương đương khoảng 1,28 tỷ đồng là mức thu nhập mà một người ăn xin ở Anh kiếm được.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:29

Làm quản lý đừng ngại khắt khe nếu muốn nhân viên giỏi
Làm quản lý đừng ngại khắt khe nếu muốn nhân viên giỏi

Quản lý giỏi là người dám đưa ra đề bài khó, nghiệm thu liên tục và thúc giục nhân viên.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:52