Cần sửa đổi những bất cập của Bộ Luật Lao động

Nhiều quy định của Bộ Luật Lao động không còn phù hợp thực tế, gây khó khăn cho người sử dụng lao động lẫn người lao động
>>Tham gia CPTPP: Pháp luật lao động VN cần điều chỉnh gì?
>>Cả trăm ngàn tài xế Grab không đóng BHXH, sửa Luật Lao động ra sao?
>>Thưởng Tết có nên được quy định "cứng" khi sửa Luật Lao động 2012?

"Khi phỏng vấn, người lao động (NLĐ) thường hỏi ngay công ty có tăng ca hay không? Nếu chúng tôi trả lời là doanh nghiệp (DN) hạn chế tăng ca thì họ không làm. Chúng tôi phân tích nếu làm 8 giờ/ngày mà anh chị có thu nhập 8 triệu đồng/tháng thì vẫn tốt hơn làm 10-12 giờ/ngày với thu nhập 9 triệu đồng/tháng nhưng họ vẫn cứ lắc đầu".

Bà Lưu Tú Vân, Phòng Nhân sự Công ty TNHH Đế Lĩnh, cho biết như vậy tại hội thảo "Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM tổ chức tại TP HCM sáng 27-11.

Nên nới khung tăng ca?

Theo đại diện các DN, tăng ca là nhu cầu có thật. Thực tế, nếu không tăng ca thì NLĐ không đủ sống, dẫn đến nhảy việc và DN sẽ thiếu hụt lao động. Bộ Luật Lao động quy định giờ tăng ca 200 giờ/năm là không hợp lý, do vậy nên sửa đổi theo hướng tăng thêm.

Từ thực tiễn tình hình tại DN, ông Lê Đông Giao, Giám đốc Công ty TNHH Unimax Saigon, cho biết khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, các DN dệt may thường tăng ca rất nhiều. Trong khi đó, những tháng khác DN lại không có nhu cầu tăng ca. Từ thực tế này, ông Giao mong mỏi nên nới lỏng khung tăng ca và để DN tự điều chỉnh miễn là không vượt trần.

Trả lời đề xuất này, ông Mai Đức Thiện, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thừa nhận không chỉ DN dệt may mà DN các ngành thủy sản, điện tử… cũng kêu ca về quy định này. "Hiện luật đã bỏ quy định tăng ca không quá 30 giờ/tháng, chỉ còn khống chế mốc không quá 200 giờ/năm. Tuy nhiên, mức này cũng đã lạc hậu và cơ quan chức năng đang lấy ý kiến điều chỉnh" - ông Thiện nói. Cũng theo ông Thiện, sắp tới, luật sẽ quy định nếu DN cho NLĐ tăng ca liên tục trong mấy tuần liền phải bố trí cho NLĐ nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.

Về vấn đề tăng tuổi hưu, bà Đào Thị Thúy Hằng, đại diện Phòng Nhân sự Công ty TNHH Nidec Copal Việt Nam, cho biết phần lớn DN đầu tư vào Việt Nam đều muốn tận dụng nguồn lao động trẻ. Sau một thời gian dài sử dụng, CN lớn tuổi chắc chắn sẽ bị đào thải do năng suất lao động kém. Trong khi đó, đa số lao động Việt Nam là lao động giản đơn. Từ thực tế này, bà Hằng đề xuất nên có sự linh hoạt khi xây dựng tuổi nghỉ hưu cho từng ngành nghề.

Cũng đề cập vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Phòng Tổng vụ Công ty TNHH May mặc Wonderful Saigon, chỉ ra một bất hợp lý: "Việc xác định mức độ nặng nhọc, độc hại trong cùng ngành nghề cũng có nhiều bất cập. Ở công ty chúng tôi, ngoài CN may, CN các bộ phận khác như cắt và ủi không được đưa vào diện nặng nhọc, độc hại. Trong khi đó, cường độ lao động của CN ở các bộ phận này rất cao, khó ai có thể làm đến tuổi nghỉ hưu. Theo tôi, nên tính toán kỹ việc nâng tuổi hưu, nhất là CN trực tiếp sản xuất".

Công nhân làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Thiên Long - KCN Tân Tạo, TP HCM
Công nhân làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Thiên Long - KCN Tân Tạo, TP HCM

Cơ hội việc làm phải ngang nhau

Bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng là vấn đề được quan tâm tại hội thảo. Bà Phạm Nguyên Cường, chuyên viên tư vấn về lao động và bình đẳng giới, phản ánh thực tế có sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, điển hình là nhiều DN chỉ tuyển lao động nam mà không tuyển nữ.

"DN phải thực hiện bình đẳng giới vì đây là một trong những nội dung tuân thủ pháp luật và cam kết với bạn hàng. Bình đẳng nhằm tuyển dụng và giữ chân NLĐ có tay nghề, có kỹ năng. Khi NLĐ cảm thấy được đối xử bình đẳng, họ sẽ hào hứng và làm việc có năng suất, tạo điều kiện cho sự đổi mới, sáng tạo. Việc bình đẳng nâng cao hình ảnh và danh tiếng của DN, tạo thêm niềm tin của bạn hàng và khách hàng. Đồng thời bình đẳng cũng giảm thiểu các nguy cơ về xung đột tại nơi làm việc và kiện tụng" - bà Cường cho hay.

Theo bà Đỗ Thị Thúy Hương, thành viên HĐQT Công ty Viettronics, ở các DN ngành điện tử, lao động nữ khá đông. Ưu điểm của lao động nữ là siêng năng, năng suất lao động cao. Để phát triển bền vững, DN phải biết trân quý và tạo điều kiện cho NLĐ phát triển về mọi mặt, không phân biệt nam hay nữ.

Bà Hương khẳng định: "Bình đẳng giới là tạo điều kiện phù hợp với các giới khác nhau, cho lao động nữ và cả lao động nam. Như ở DN chúng tôi, lao động nam được nghỉ trông con ốm, được nghỉ hưởng trợ cấp thai sản (khi vợ sinh). Chăm sóc con cái là nghĩa vụ và quyền lợi cả nam và nữ. Cơ hội bình đẳng giới giữa nam và nữ là như nhau".

Ông MAI ĐỨC THIỆN, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội:

Lấy ý kiến rộng rãi

Hiện nay có rất nhiều vấn đề luật còn bất cập như thời giờ làm thêm đã lạc hậu, cả DN và NLĐ đều phản ứng, mong muốn thay đổi. Tuy nhiên, làm thêm thế nào phù hợp vì làm thêm nhiều NLĐ suy giảm sức khỏe, không có thời gian chăm sóc con cái và không có nơi gửi con. Nhiều vấn đề khác cơ quan soạn thảo mong được lấy ý kiến của NLĐ, người sử dụng lao động và các cơ quan, ban ngành có liên quan như tuổi nghỉ hưu, thang - bảng lương, hợp đồng lao động, bình đẳng giới, các chế độ dành cho lao động nữ…

Theo Hồng Đào/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Công nhân gom rác bị phớt lờ đóng bảo hiểm xã hội
Công nhân gom rác bị phớt lờ đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 29/11, đại diện 15 công nhân thu gom rác tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết họ có hợp đồng thu gom rác tại xã Sơn Trạch, nơi có di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng với Ban quản lý công trình công cộng huyện Bố Trạch nhưng đơn vị này không đóng bảo hiểm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:44

Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm
Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm

Nhờ tận dụng ao hồ của gia đình để nuôi loại cá vàng như nghệ (cá trê đồng) mà mỗi năm anh Trần Văn Trưởng (42 tuổi) ở xóm 15, xã Hải Phú, huyện Hải Hậu (Nam Định) xuất bán được hàng chục tấn cá trê thương phẩm và đem về doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:38

Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính sách mới
Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính sách mới

(Dân trí) - Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12. Theo đó, hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT trong cả nước sẽ được tiếp cận với nhiều chính sách mới về khám chữa bệnh, đối tượng tham gia, mức đóng và hỗ trợ mua thẻ BHYT…

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:05

Nghệ An: Phạt hơn 100 triệu đồng vì DN khoáng sản chậm đóng BHXH
Nghệ An: Phạt hơn 100 triệu đồng vì DN khoáng sản chậm đóng BHXH

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Nghệ An, Công ty CP khoáng sản Thành Châu Nghệ An đã chậm đóng bảo hiểm bảo hiểm (BHXH) gần 400 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt hơn 100 triệu đồng, công ty này còn phải nộp thêm hơn 50 triệu đồng tiền lãi từ khoản tài chính chậm đóng BHXH.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:03

Tiết lộ những nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết
Tiết lộ những nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết

Ung thư có thể tới từ chính những công việc mà chúng ta đang làm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu 7 nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:02

Báo cáo việc trả lương, thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 cho giáo viên
Báo cáo việc trả lương, thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 cho giáo viên

Việc trả lương, thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho nhà giáo tại TPHCM sẽ được giám sát chặt chẽ. Mức chăm lo Tết thấp nhất cho giáo viên là 500.000 đồng/người.

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:06

Tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Nguyên Đán Kỷ Hợi có phải đóng BHXH?
Tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Nguyên Đán Kỷ Hợi có phải đóng BHXH?

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp và bạn đọc gửi thắc mắc về Dân trí: Từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH tính trên tiền lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác, vậy tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Nguyên đán tới đây có được xem là "khoản bổ sung" và phải tính đóng BHXH?

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:58

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt 4 công ty xuất khẩu lao động hơn 550 triệu đồng
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt 4 công ty xuất khẩu lao động hơn 550 triệu đồng

(Dân trí) - Trong tháng 11, hai cơ quan thành viên của Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định xử phạt 4 công ty xuất khẩu lao động số tiền 560 triệu đồng vi các vi phạm trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:33

Sở hữu một trong 4 kỹ năng sau, bạn sẽ không bị robot cướp việc
Sở hữu một trong 4 kỹ năng sau, bạn sẽ không bị robot cướp việc

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, có nhiều lo ngại rằng robot sẽ nhanh chóng cướp mất công việc của con người trong tương lai. Tuy nhiên, nếu sở hữu một trong 4 kỹ năng này, bạn sẽ không bao giờ sợ bị thay thế.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:05

Lâm Đồng: Dạy nghề miễn phí cho gần 1.300 người dân tộc thiểu số
Lâm Đồng: Dạy nghề miễn phí cho gần 1.300 người dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Mỗi năm, tỉnh Lâm Đồng đào tạo nghề miễn phí cho khoảng 1.300 lao động và giảm học phí cho gần 3.000 học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:05

Trường hợp được truy đóng BHXH
Trường hợp được truy đóng BHXH

Bà Võ Minh Thư (tỉnh Hậu Giang) được tuyển dụng công chức từ ngày 1/8/2011, ngày 1/1/2014 được UBND tỉnh cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài, trong thời gian đi học hưởng 40% tiền lương bậc 1, ngạch chuyên viên, thời gian nâng lương lần sau từ 1/8/2011.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:03

BHXH VN hướng dẫn điều chỉnh chi trả lương hưu cho lao động nữ
BHXH VN hướng dẫn điều chỉnh chi trả lương hưu cho lao động nữ

(Dân trí) - “Chi trả tiền truy lĩnh phần lương hưu chênh lệch tăng thêm giữa mức lương hưu trước và sau khi thực hiện điều chỉnh đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ ngày 01/01/2018 đến trước ngày nhận lương hưu mới theo quy định tại Nghị định số 153/2018/NĐ-CP”.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lâm Đồng: Bỏ phố lên núi trồng cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm
Lâm Đồng: Bỏ phố lên núi trồng cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm

(Dân trí) - Chán cảnh buôn bán nhỏ ở thành phố, anh Nguyễn Hoàng Cường đã “khăn gói” lên mảnh đất Lâm Đồng lập nghiệp bằng hướng trồng cây ăn trái. Giờ đây, với gần 20ha đất chủ yếu trồng bưởi da xanh và quýt đường đã cho gia đình anh thu nhập ổn định quanh năm.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:53

Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê
Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê

(Dân trí) - Công nhân nghèo nhiều năm liền chưa được về quê đón tết, công nhân xa quê đang làm việc tại các khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ vé xe, tàu về quê đón Tết.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:03

Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động
Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

Theo quy định tại Bộ luật Lao động, trong hợp đồng lao động, các nội dung phải thể hiện trong hợp đồng không có quy định hưởng lương thường xuyên hay không hưởng lương thường xuyên, mà chỉ quy định tiền lương và phụ cấp do 2 bên thoả thuận.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:02

Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản
Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản

Cộng đồng phụ nữ lặn đánh bắt cá ở Nhật Bản học nghề từ nhỏ. Các kỹ năng của họ được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:01

Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari
Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari

(Dân trí) - Ngày 27/11, tại Thủ đô Sofia (Bulgaria), ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Bộ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Bản thoả thuận hợp tác trong 12 lĩnh vực. Được biết, Việt Nam có khả năng cung ứng khoảng 50.000 lao động tới Bungari.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:41

Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua
Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất về Tiền lương toàn cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy, tăng trưởng tiền lương thấp nhất kể từ năm 2008 tới nay, thu nhập của phụ nữ vẫn thấp hơn nam giới 20%.

Thứ ba, 27/11/2018 - 04:46

Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị
Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị

Thợ vỉa hè thường làm những nghề được coi là không chính thống và không mấy ai để ý, nhưng vắng họ sẽ là mất mát không nhỏ cho những ai cần đến.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:23

Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng
Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng

Tinh giản biên chế đang thực hiện như chế độ "nghỉ hưu non", như vậy không nâng cao chất lượng hoạt động công vụ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:48

Công ty startup và bốn sai lầm lớn trong điều hành
Công ty startup và bốn sai lầm lớn trong điều hành

Chính vì điều hành hoạt động là rất quan trọng nên có những sai lầm lớn mà bất cứ startup và doanh nghiệp nào cũng nên tránh mắc phải.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:38

Vào CPTTP: Việc làm tăng, nguy cơ đào thải nhiều
Vào CPTTP: Việc làm tăng, nguy cơ đào thải nhiều

(Dân trí) - Nhận định của các chuyên gia từ Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN, người lao động có nhiều cơ hội việc làm cũng như nguy cơ bị đào thải không nhỏ khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). Chình vì vậy, việc điều chỉnh để phù hợp với những thách thức mới là điều rất cần quan tâm.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:19

Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Trước năm 2002, ông Lê Văn Tiên (tỉnh Quảng Nam) là kế toán của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Đức, được cử đi học lớp quản lý nhà nước 3 tháng tập trung. Năm 2003, ông được chuyển sang ngạch chuyên viên 01003, hệ số lương 4,98 và tiếp tục làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:03

Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết
Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết

Đây là nội dung đáng lưu ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đối với các doanh nghiệp (DN) khi xây dựng kế hoạch trả lương - thưởng Tết nguyên đán năm 2019.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:02