Cần bổ sung vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật trẻ em

Dân trí “UNICEF khuyến nghị sửa Luật trẻ em theo hướng tăng tuổi trẻ em lên 18 tuổi, bổ sung nhiều quy định về công tác xã hội. Qua đó giúp nhân viên công tác xã hội có điều kiện hơn nữa khi bảo vệ trẻ em, giải quyết các vấn đề nhạy cảm liên quan tới xâm hại trẻ em”.
>>Nâng cao năng lực của 50 % cán bộ, viên chức CTXH
>>“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
>>Hàng năm, hơn 30.000 người được bồi dưỡng về Nghề CTXH

Xem xét điều chỉnh tuổi trẻ em

Bà Vũ Thị Lệ Thanh, chuyên gia về bảo vệ Trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chia sẻ quan điểm tại Chương trình Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”.

Chương trình do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Báo điện tử Dân trí thực hiện ngày 13/9 tại Hà Nội.

Đánh giá về những điểm nóng trong công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, bà Vũ Thị Lệ Thanh nhấn mạnh về “khoảng trống” trong quy định tuổi trẻ em.


Bà Vũ Thị Lê Thanh - chuyên gia về bảo vệ Trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Bà Vũ Thị Lê Thanh - chuyên gia về bảo vệ Trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

“Chính phủ đã thông qua Luật trẻ em vào năm 2016, luật này có rất nhiều quy định tốt về xây dựng hệ thống dịch vụ trẻ em hay quy trình can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại. Tuy nhiên phạm vi luật này chỉ dành cho trẻ em dưới 16 tuổi” - bà Vũ Thị Lệ Thanh cho biết.

Quy định về độ tuổi trẻ em hiện hành đã khiến nhóm người chưa thành niên từ 16 - 18 tuổi không tiếp cận được đến các dịch vụ can thiệp hỗ trợ khi bị xâm hại.

“Trong khi đó, trên thực tế nhóm vị thành niên lại rất nhạy cảm đối với vấn đề xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục. Chúng tôi quan ngại: Nếu không có biện pháp hỗ trợ bảo vệ cho tất cả trẻ em dưới 18 tuổi, Việt Nam khó đạt được cam kết quốc tế về bảo vệ trẻ em theo công ước quốc tế về quyền trẻ em” - bà Vũ Thị Lệ Thanh cho biết.

Phân tích về vai trò của nhân viên công tác xã hội trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, bà Vũ Thị Lệ Thanh cho rằng: Luật trẻ em còn thiếu quy định về vị trí và vài trò của nhân viên công tác xã hội trong thực hiện dịch vụ bảo vệ trẻ em.

“Như vậy việc hỗ trợ can thiệp trẻ em bị xâm hại không kịp thời không đáp ứng được nhu cầu cần được bảo vệ”- bà Vũ Thị Lệ Thanh lo lắng.

Cần có luật riêng về công tác xã hội

Theo bà Vũ Thị Lệ Thanh, việc xây dựng một Bộ luật về công tác xã hội ở Việt Nam là cần thiết và rất khả thi trong thời điểm này.

“Những nghiên cứu hiện nay đều cho biết, nhu cầu về dịch vụ công tác xã hội đang rất cao ở Việt Nam. Cả nước có khoảng 30% dân số cần sự trợ giúp xã hội, trong đó có 10 triệu người cao tuổi, 7,6 triệu người khuyết tật, 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 3 triệu người thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội. Ngoài ra còn rất nhiệu phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, buôn bán, bạo hành…” - bà Vũ Thị Lệ Thanh cho biết.

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đã có cam kết rất cao về phát triển nghề công tác xã hội. Quyết định 32/2010/QĐ-TTg của Chính phủ về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 đã hình thành được một thống văn bản pháp lý.

Mặc dù chưa có luật, nhưng hệ thống pháp lý đã có nghị định và thông tư để quy định về nhân viên xã hội, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ, thang bảng lương.

Tới nay, cả nước cũng có tới hơn 40 trung tâm công tác xã hội đã đi vào hoạt động hỗ trợ những người yếu thế ở cấp tỉnh và huyện.

Về đào tạo, bà Vũ Thị Lệ Thanh cho biết: Từ năm 2004, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt chương trình đào tạo cử nhân ngành công tác xã hội. Kể từ đó đến nay đã có trên 50 trường ĐH, cao đẳng thực hiện các chương trình đào tạo từ trung cấp, cao đẳng, đến đại học, thạc sỹ và tiến sỹ công tác xã hội.

Mỗi năm cả nước có trên 2.000 cử nhân công tác xã hội. Lực lượng này sẵn sang tham gia vào phát triển đội ngũ người làm công tác xã hội ở trong các lĩnh vực.

“Việt Nam có thể học hỏi các quốc gia đi trước mình hàng 100 năm. Những bài học thành công và thất bại của họ đều rất quý báu và có thể áp dụng cho Việt Nam để có thể rút ngắn lại tiến trình phát triển nghề công tác xã hội” - bà Vũ Thị Lê Thanh nói.

Cần thêm quy định vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hỗ trợ người chưa thành niên

Phát biểu tại Chương trình Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) cho rằng:

Trong thời gian qua chúng ta đã rất nỗ lực để có 1 hệ thống pháp luật tương đối thân thiện với trẻ em, trong đó có các quy định thu hút sự tham gia của lực lượng làm công tác xã hội và quá trình bảo vệ trẻ em, giúp trẻ em lệch chuẩn sớm trở về với môi trường xã hội thân thiện.

Tuy nhiên trong lĩnh vực tư pháp hình sự, chúng ta vẫn thiếu các quy định cho phép xuất hiện vai trò của người làm công tác xã hội vào cuộc sớm hơn trong các quy trình xử lý.

Trong thời gian tới, tôi cho rằng cần nghiên cứu xây dựng luật tư pháp người chưa thành niên với các quy định thu hút mạnh mẽ người làm công tác xã hội tham gia ngay từ đầu.

Qua đó giúp các cơ quan có thẩm quyền xử lý sớm bằng biện pháp ngoài tư pháp, giúp các em không bị cuốn vào vòng tố tụng. Đây là kinh nghiệm đã triển khai thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Phan Minh

MỚI NHẤT
FrieslandCampina Việt Nam vào Top “Những nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018”
FrieslandCampina Việt Nam vào Top “Những nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018”

(Dân trí) - FrieslandCampina Việt Nam vinh dự có mặt trong danh sách Top 20 “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018” do tạp chí HR Asia tổ chức và trao giải. Đây là năm đầu tiên HR Asia khảo sát tại Việt Nam nhằm vinh danh  những doanh nghiệp có những thành tích vượt trội trong việc tiếp cận nguồn lực lao động.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:30

Câu chuyện đằng sau người đàn ông chuyên đi lấp “ổ gà”
Câu chuyện đằng sau người đàn ông chuyên đi lấp “ổ gà”

Với một cái xẻng, cát và sỏi thu thập từ các công trình xây dựng, ông Dadarao Bilhore ngày ngày rong ruổi trên khắp đường phố Mumbai để… lấp “ổ gà” và cầu nguyện cho người con trai đã khuất vì tai nạn liên quan đến “ổ gà”.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:17

Đi theo tiếng rao "ai bánh khúc đây" rong ruổi phố đêm Hà Nội
Đi theo tiếng rao "ai bánh khúc đây" rong ruổi phố đêm Hà Nội

Một nghề vất vả, luôn phải thức khuya dậy sớm nhưng ngày nào những người phụ nữ bán bánh khúc cũng rong ruổi trên chiếc xe cà tàng, len lỏi vào từng ngõ nhỏ để rao "ai bánh khúc đây!".

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:06

Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới
Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới

Theo báo cáo Công nghệ và tương lai việc làm của ASEAN do Cisco phối hợp với Oxford Economics thực hiện, 1,8 triệu việc làm tại Việt Nam sẽ biến mất trong 10 năm tới.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:03

Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại
Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại mà có bản án đã có hiệu lực pháp luật tuyên người đó phạm tội thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại, đây là một trong những điểm mới của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 so với Luật năm 2009.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:29

Nên quy định vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật nuôi con nuôi
Nên quy định vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật nuôi con nuôi

(Dân trí) - “Ở các quốc gia có nghề CTXH, nhân viên CTXH có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc thay thế và được luật hóa trong các bộ luật có liên quan” - Bà Vũ Thị Lệ Thanh, Chuyên gia về bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng LHQ (Unicef) chia sẻ tại Hội thảo - giao lưu trực tuyến về nghề Công tác xã hội.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:00

5 bí quyết giúp sự nghiệp thăng tiến từ cựu Ngoại trưởng Mỹ
5 bí quyết giúp sự nghiệp thăng tiến từ cựu Ngoại trưởng Mỹ

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice chia sẻ 5 bí quyết có được công việc mơ ước, tìm thấy mentor giỏi, thúc đẩy sự đa dạng, thực hiện các quyết định tốt hơn và sử dụng công nghệ hiệu quả hơn.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:48

Sửa luật để công đoàn khởi kiện
Sửa luật để công đoàn khởi kiện

Tình hình tranh chấp lao động tập thể trong 5 năm qua tuy có giảm nhưng vẫn chưa dứt. Từ năm 2016 đến nay, tại huyện Hóc Môn, TP HCM đã xảy ra 27 vụ tranh chấp lao động tập thể với 6.874 người tham gia.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:42

Đồng Nai: 2.600 lao động ngành dệt may, giày da mất việc làm
Đồng Nai: 2.600 lao động ngành dệt may, giày da mất việc làm

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ (đóng tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), từ đầu năm 2018 đến nay, có gần 2.600 lao động ngành dệt may, giày da, dệt nhuộm tại Đồng Nai mất việc làm, phải xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. So với ngành nghề khác, lao động giày da, dệt may, dệt nhuộm mất việc làm chiếm tỉ lệ cao nhất.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:25

Sửa một số quy định về tiền lương
Sửa một số quy định về tiền lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:03

Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định
Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định

(Dân trí) - Dù đậu vào các trường đại học hàng đầu nhưng không ít bạn trẻ đã quyết định chuyển sang học nghề, nhằm tìm được việc làm ổn định.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:47

"Cần có luật công tác xã hội trong thời gian tới đây"
"Cần có luật công tác xã hội trong thời gian tới đây"

(Dân trí) - “Việc hình thành một bộ luật về công tác xã hội là rất cần thiết. Bộ Luật này không ôm đồm các quy định về công tác xã hội ở các luật khác, thay vào đó sẽ bao hàm các quy định những nội dung cốt lõi, tính hệ thống về công tác xã hội…”

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm
Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 13/9, Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran cho biết các công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú-Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm, hay nói cách khác là các công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Malaysia được 10 năm, sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại đây trong thời gian tối đa 3 năm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:20

28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế
28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế

Trong 10 năm tới, sẽ có khoảng 28 triệu người (hơn 10% tổng lực lượng lao động) bị ảnh hưởng công việc do vị trí thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:15

Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc
Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc

Tại Đồng Nai, có rất nhiều DN đã dành sự quan tâm tới việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật, qua đó đã khích lệ tinh thần NLĐ, giúp họ an tâm thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:10

Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ
Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều nghề sẽ bị thay thế. Trong đó, có nhiều nghề chiếm tỷ trọng lao động rất lớn ở Việt Nam như dệt may, giày da, xây dựng...

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:35

Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc
Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc

Những lời khuyên sau, giúp nhân viên công sở quản lý email tốt hơn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:15

Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực
Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực

(Dân trí) - Buổi Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý” do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Báo điện tử Dân trí tổ chức hôm 13/9 đã thu hút hàng trăm ý kiến của bạn đọc. Về chính sách đào tạo và đãi ngộ nhân lực CTXH, các khách mời đã giải đáp nhiều thắc mắc thú vị.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:00

Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, tại Hà Nội, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ LĐ - TB&XH đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 – 2023.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:02

Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”

(Dân trí) - Đúng 14h30, tại trụ sở Báo điện tử Dân trí, buổi Giao lưu trực tuyến "“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam” do Bộ LĐ-TB&XH và Báo điện tử dân trí đã được diễn ra. Chương trình là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý bàn thảo sâu hơn về công tác chuẩn hoá đào tạo, phát triển lĩnh vực công tác xã hội, đặc biệt là xây dựng một hành lang pháp lý đầy đủ về nghề công tác xã hội.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:30

Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Võ Nhật Vy (18 tuổi, trú ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi “Tham ô tài sản”.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:28

Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma
Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma

Đây là những gì Jack Ma hình dung cho cuộc sống sau khi về hưu: “Thà chết trên bãi biển còn hơn chết trong văn phòng”...

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:27

Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề
Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể lên tới 4,5 triệu đồng/khoá.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:26

Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước
Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước

(Dân trí) - Ngày 15/09/2018, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ tổ chức “Ngày Hội kết nối Doanh Nghiệp và Giới thiệu việc làm tại Khu Công Nghiệp Hiệp Phước - Lần 1 Năm 2018” tại Trung tâm sinh hoạt công nhân Khu công nghiệp Hiệp Phước (Khu A, Đường số 6, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:24