Cán bộ nhà nước xin nộp lại gần 90 tỷ đồng để được... nghỉ việc

Hàng loạt học viên đề án nhân lực chất lượng cao tại hai địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam xin nghỉ việc thời gian qua dấy lên lo ngại về vấn nạn “chảy máu nhân tài”.
>>Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu
>>Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
>>Đà Nẵng khởi kiện 32 nhân tài vi phạm hợp đồng

Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng
Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Riêng tại Đà Nẵng, số tiền bồi thường mà các học viên đề án chấp nhận nộp lại để được nghỉ việc lên tới gần 90 tỷ đồng.

Lương thấp, Phó chủ tịch xã xin nghỉ

Chỉ một thời gian ngắn, 3 học viên Đề án tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2016 (gọi tắt là Đề án 500) đang làm “quan xã” tại huyện Phú Ninh liên tiếp xin nghỉ việc. Mới đây, bà Nguyễn Thị Viễn, cán bộ Văn phòng thống kê UBND xã Tam Đàn (Phú Ninh) xin nghỉ việc vì lý do gia đình.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Điển, cán bộ Văn phòng thống kê của UBND xã Tam Thái cũng xin nghỉ vì lý do vợ chồng ở xa nhau, đi lại khó khăn. Đáng kể, dù đã là cán bộ chủ chốt của UBND xã Tam Thành (Núi Thành), nhưng ông Bùi Ngân Tùng Sơn- Phó chủ tịch UBND xã vẫn xin nghỉ việc giữa chừng vì “hoàn cảnh kinh tế, thu nhập thấp”.

Theo ông Sơn, lý do xin nghỉ vì bản thân thấy công việc không phù hợp, nên “nhường ghế” cho người khác làm, thứ hai là cơ chế cấp trên đối với xã bị gò bó. Nhưng cái quan trọng vẫn là kinh tế. Ông Sơn cho rằng, từ khi lập gia đình, áp lực cuộc sống lớn, lương không đủ nuôi vợ con nên xin nghỉ ra ngoài làm tư nhân. “Hiện, tôi cùng với một số anh em địa phương lập công ty cổ phần để kinh doanh”, ông Sơn nói.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, hiện thành phố đã thu được 89 tỷ đồng do học viên hoàn trả sau khi phá vỡ hợp đồng. Các trường hợp này đều đã làm tròn nghĩa vụ về tài chính, bởi nếu không, chính quyền sẽ khởi kiện ra tòa theo đúng quy định.

Chị T.H là học viên của đề án bồi dưỡng nhân tài Đà Nẵng được cử đi học năm 2006. Đến năm 2012, chị H. về công tác tại Ban Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng. Tuy nhiên, mới đây chị H. làm đơn xin ra khỏi đề án vì lý do gia đình.

Chị H. chia sẻ: “Hiện, cha mẹ hai bên nội ngoại đều có người ốm nặng, nếu tiếp tục công tác thì kinh tế không đảm bảo cho cuộc sống. Vì vậy, tôi chấp nhận nghỉ việc và đền bù để ra làm việc ở khối doanh nghiệp nhằm đảm bảo kinh tế gia đình”.

Với trường hợp của chị Tr. (làm việc tại Sở KH&ĐT Đà Nẵng từ năm 2011), mặc dù nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các anh chị đồng nghiệp cũng như lãnh đạo nơi chị công tác, tuy nhiên chị Tr. vừa kết hôn và chồng hiện đang sống tại Úc nên phải nghỉ việc để qua Úc sinh sống cùng gia đình.

Theo ông Võ Sinh, Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Ninh, các học viên xin nghỉ việc đã được giải quyết theo nguyện vọng. Được biết, những trường hợp xin nghỉ việc đã tìm được việc mới phù hợp với mức lương cao hơn.

Thống kê cho thấy, Đề án 500 khóa IV có 108 học viên. Sau khi đào tạo, các học viên được bố trí, sắp xếp về công tác tại xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn. Quảng Nam ban hành cơ chế nhiều ưu ái cho các học viên này như: Tuyển thẳng vào ngạch công chức, được hưởng mức lương khởi điểm của sinh viên đại học chính quy ra trường, được bố trí công việc phù hợp với ngành học, một số trường hợp lên làm lãnh đạo xã…

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho hay: Thực tế số học viên xin nghỉ giữa chừng chiếm tỷ lệ nhỏ, số còn lại vẫn đang cống hiến và phát huy hiệu quả đề án.

Chị Võ Thị Như Cẩm, cán bộ thuộc Đề án 500 của tỉnh đang phụ trách địa chính của UBND xã Tam Dân (Phú Ninh) chia sẻ: “Về đây làm, tôi nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo địa phương. Theo tôi, khó khăn mà dẫn đến nghỉ việc là do yếu tố bên ngoài tác động đến cá nhân thôi”, chị Cẩm nói.


Đà Nẵng có 40/460 học viên tốt nghiệp đã được bố trí công tác, thuộc đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Đà Nẵng có 40/460 học viên tốt nghiệp đã được bố trí công tác, thuộc đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

“Vẫn trong tầm kiểm soát”

Tại Đà Nẵng, thời gian qua cũng có đến 40 học viên diện “thu hút nhân tài” xin nghỉ việc. Đáng kể, trong số 14 học viên tốt nghiệp về công tác tại Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, hiện 4 học viên có đơn xin nghỉ. Theo lãnh đạo Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, lý do được nêu ra trong đơn chủ yếu là vì yếu tố gia đình, tức là vợ - chồng không cùng ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng có thể thấy, vấn đề thu nhập mới là nguyên nhân lớn nhất khiến các học viên xin nghỉ việc.

Khảo sát cho thấy, có đến 12,5% học viên thuộc đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng đang làm việc cho biết, sẽ không tiếp tục công việc vì nguyên nhân môi trường chưa tốt, mức lương chưa đảm bảo cuộc sống, không có cơ hội thăng tiến. Một số học viên chấp nhận bồi thường kinh phí để nghỉ việc.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho rằng, khi tự nguyện tham gia đề án, học viên cùng với thành phố sẽ ký kết hợp đồng dân sự, mọi việc phát sinh căn cứ vào đó để giải quyết. Đà Nẵng sẽ cam kết quyền lợi cho học viên khi tham gia đề án là được nhận học bổng khi đi học, bố trí việc làm sau khi ra trường, đồng thời bố trí vào khối công chức viên chức.

Học viên phải đáp ứng các yêu cầu: có bằng tốt nghiệp loại khá trở lên, làm việc cho Nhà nước trong vòng 7 năm. Khi học viên muốn ra khỏi đề án phải bồi hoàn kinh phí, tùy hành vi mà có mức bồi hoàn khác nhau.

Theo ông Chiến, số lượng xin ra khỏi đề án không nhiều và trong tầm kiểm soát. Khi xây dựng đề án (từ năm 1988), thành phố đã lường hết những vấn đề này. Bên cạnh đó, việc chuyển dịch lao động giữa khu vực công và tư đang là xu thế bình thường, vấn đề là chất lượng lao động, những vị trí xin nghỉ việc như thế nào.

Thực tế, trong hệ thống các cơ quan thuộc chính quyền Đà Nẵng đang có 56 học viên thuộc đề án giữ các chức vụ quan trọng. Trong đó, có 14 học viên giữ chức vụ phó giám đốc sở trở lên, 42 học viên giữ chức vụ phó phòng trở lên. Hầu hết các học viên còn lại đang làm việc đều được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ, có trình độ chuyên môn cao.

Ông Chiến cho hay, để tránh những trường hợp học viên của đề án sau khi đào tạo lại bỏ việc, sắp tới Đà Nẵng có kế hoạch không cử đi đào tạo nữa, mà sẽ đào tạo sau đại học đối với các công chức để đúng ngành nghề đang làm việc sẽ, phù hợp hơn…

Theo Báo Giao Thông

MỚI NHẤT
Tổng LĐLĐ VN đề nghị tạm lùi sửa Luật công đoàn
Tổng LĐLĐ VN đề nghị tạm lùi sửa Luật công đoàn

(Dân trí) - “Luật Công đoàn 2012 có hiệu lực từ ngày 01/01/2013, qua 5 năm thi hành, đã phát huy tác dụng, điều chỉnh các quan hệ xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; chưa phát sinh bất cập, mâu thuẫn cần phải sửa đổi”.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:22

Xác định trường hợp có phải tai nạn lao động hay không?
Xác định trường hợp có phải tai nạn lao động hay không?

Công ty của ông Dương Văn Minh (tỉnh Bắc Ninh) có một lao động đến giờ đi làm dắt xe ra vỉa hè để đi làm thì bị choáng ngã dẫn đến gãy xương, giám định tỷ lệ suy giảm sức lao động là 40%.

Thứ năm, 31/05/2018 - 06:02

“Tổng LĐLĐ VN lo ngại khi 85.000 người nhận BHXH một lần trong tháng 5”
“Tổng LĐLĐ VN lo ngại khi 85.000 người nhận BHXH một lần trong tháng 5”

(Dân trí) - “Số lao động nhận trợ cấp BHXH một lần có xu hướng tăng cao: 85.000 người nhận trong tháng 5 và trong 5 tháng có gần 300.000 người. Đây là một vấn nạn khi số người nhận BHXH một lần đang xấp xỉ với số mới tham gia vào hệ thống an sinh xã hội”.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:35

Bùng nổ hàng nghìn triệu phú làm giàu chỉ nhờ eBay tại nước Anh
Bùng nổ hàng nghìn triệu phú làm giàu chỉ nhờ eBay tại nước Anh

Số lượng triệu phú nhờ bán hàng trên eBay đã tăng lên 300 người trong năm vừa qua khiến người dân Anh đua nhau tham gia kinh doanh trên thị trường béo bở này.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:43

Nhật Bản "săn" nhân lực ngành điều dưỡng
Nhật Bản "săn" nhân lực ngành điều dưỡng

Nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật hiện đang thiếu trầm trọng với nhu cầu 130.000 người, dự báo đến 2020 là 200.000 người và con số này sẽ là 300.000 người vào 2030.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:36

Người lao động trong trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?
Người lao động trong trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?

(Dân trí) - Theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Thông tư 56/2017/TT-BYT, người lao động thuộc một số trường hợp bệnh tật hoặc trường hợp hưởng lương hưu cụ thể thì có thể hưởng chế độ BHXH một lần.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:13

Nhật Bản nới lỏng yêu cầu về ngôn ngữ với lao động nước ngoài
Nhật Bản nới lỏng yêu cầu về ngôn ngữ với lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về ngôn ngữ, đối với những lao động nước ngoài.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:23

3 lời khuyên ứng xử giúp nghỉ việc xong vẫn làm bạn với sếp cũ
3 lời khuyên ứng xử giúp nghỉ việc xong vẫn làm bạn với sếp cũ

Có người nghỉ việc rồi vẫn làm bạn với sếp cũ hay được đồng nghiệp cũ trân trọng. Cũng có người lại chẳng bao giờ được nhắc đến, nếu có, cũng là với ấn tượng xấu. Đó là sự khác biệt trong cách ứng xử khi xin nghỉ việc.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:16

Bệnh viện tư được cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH?
Bệnh viện tư được cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH?

Ông Trung Kiên làm ở công ty vốn nước ngoài và có đóng BHXH đầy đủ. Vừa qua ông Kiên có đi khám ở bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và được nghỉ để điều trị bệnh. Bệnh viện đã cấp cho ông giấy nghỉ ốm hưởng chế độ BHXH.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:02

Nuôi yến: Người tỷ phú, kẻ trắng tay, nhiều hộ vẫn còn "xếp hàng"
Nuôi yến: Người tỷ phú, kẻ trắng tay, nhiều hộ vẫn còn "xếp hàng"

nghề bạc tỷ xuất hiện khá lâu tại tỉnh Đồng Nai và ngày càng phát triển sôi động trong vòng vài năm trở lại đây. Với nghề nuôi loài chim tiền tỷ này, người là tỷ phú, cũng lắm kẻ trắng tay. Mặc dù rủi ro cao, không ít người đã thất bại nhưng người dân ở các địa phương vẫn ồ ạt đổ tiền xây nhà nuôi yến.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:45

Có được đóng bù BHXH thời gian bị gián đoạn?
Có được đóng bù BHXH thời gian bị gián đoạn?

Bà Văn Thanh Hương tham gia đóng BHXH được gần 5 năm. Trong quá trình làm việc bà bị ốm và nghỉ không hưởng lương để điều trị bệnh khoảng gần 1 năm, nên bị gián đoạn thời gian đóng BHXH gần 1 năm. Vậy, bà Hương có thể đóng bù BHXH thời gian gián đoạn này được không?

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:39

Vụ chạy thận tử vong: Tổng LĐLĐ VN lên tiếng bảo vệ đoàn viên công đoàn
Vụ chạy thận tử vong: Tổng LĐLĐ VN lên tiếng bảo vệ đoàn viên công đoàn

(Dân trí) - “Tổng LĐLĐ VN đề nghị Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình, trực tiếp là Hội đồng xét xử xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện các chứng cứ của vụ án, trong đó đặc biệt lưu tâm các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương, không để làm oan người vô tội”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thất nghiệp, biến khoản tiết kiệm 800 USD thành công ty 500 triệu USD
Thất nghiệp, biến khoản tiết kiệm 800 USD thành công ty 500 triệu USD

Ý tưởng bất ngờ sau khi bị mất việc đã giúp Tim Chen trở thành doanh nhân khởi nghiệp thành công ...

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:38

Trường hợp nhà giáo được bảo lưu phụ cấp ưu đãi
Trường hợp nhà giáo được bảo lưu phụ cấp ưu đãi

Tôi có thời gian làm giáo viên tại một trường thuộc xã đặc biệt khó khăn. Tôi đã được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP và theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP. Thời gian hưởng chế độ theo 2 Nghị định trên của tôi chưa đủ 5 năm. Đến tháng 9/2013, tôi có quyết định điều động về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện công tác và làm chuyên viên (không có chức vụ), hưởng lương tại Phòng. Vậy theo Quyết định 42/2011/QĐ-TTg ngày 5/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ, tôi có được bảo lưu 70% phụ cấp không?

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:04

Tạm cất bằng cử nhân, chàng trai xứ Thanh kiếm tiền tỷ từ trồng nấm
Tạm cất bằng cử nhân, chàng trai xứ Thanh kiếm tiền tỷ từ trồng nấm

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp đại học công nghiệp, chàng thanh niên Lê Đình Trúc, ở xã Yên Thọ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã chọn nghề trồng nấm của gia đình để phát triển sự nghiệp. Từ một người không có kinh nghiệm, anh đã làm chủ được các khâu nuôi cấy, trồng và chăm sóc nấm, đem lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:04

Bị đồng nghiệp cướp công, nên làm thế nào?
Bị đồng nghiệp cướp công, nên làm thế nào?

Bạn thường phải đối mặt với tình trạng bị đồng nghiệp cố tình nhận vơ công lao mà bản thân mình đã bỏ bao công sức mới có. Cảm giác thật khó chịu và không thể để tình trạng này diễn ra liên tiếp.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:30

Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu
Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu

Chỉ trong năm 2017, gần chục cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam rời viện ra bên ngoài làm. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về tình trạng chảy máu chất xám ở các viện nghiên cứu những năm qua. Trong khi đó, chính sách ưu đãi ban hành 4 năm, chưa nhà khoa học nào hưởng lợi.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:25

Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành
Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin về một cô bé 15 tuổi lên tiếng bị người thân bạo hành, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, các cơ quan chức năng của ngành đã tiếp cận với cô bé và đề nghị không tiếp tục khai thác thông tin đời tư của cô bé.

Thứ hai, 28/05/2018 - 12:10

Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo
Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo

Bạn muốn đi dạo cùng ai đó, nhưng lại không có ai ở bên? Một dịch vụ ra đời cung cấp người đi dạo cùng với bạn.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:40

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau
Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau

(Dân trí) - Phúc đáp công văn xin ý kiến của Bộ LĐ-TB&XH về Dự thảo Tờ trình lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2019, nhiều bộ, ban ngành đã cho ý kiến góp ý. Đặc biệt trong đó đã có ý kiến của Tổng LĐLĐ VN - đại diện người lao động và VCCI - người sử dụng lao động.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:04

Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nhận tiền nhưng không xin được việc, bà T. bỏ trốn khỏi địa phương chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"
"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"

Thay vì chỉ chơi với người thất bại, bạn có cơ hội để tìm đến một người thành công.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”
“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”

(Dân trí) - “Ở nước ta, hơn 1/3 số người sử dụng internet là người chưa thành niên và thanh niên. Tuy nhiên, môi trường mạng internet cũng đã tạo ra những rủi ro, nguy hại cho trẻ em, nếu chúng ta không có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:04

Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Ông Trần Đình Chương (Ninh Thuận) hỏi: Tại đơn vị sự nghiệp công lập có 1 người lao động đang hưởng lương chuyên viên bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/7/2015, có thông báo nghỉ hưu ngày 1/3/2018, quyết định nghỉ hưu tính từ ngày 1/9/2018. Vậy người lao động có được nâng lương trước thời hạn theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV không?

Chủ nhật, 27/05/2018 - 09:46