Chủ nhật 05/05/2019 - 08:16

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai trẻ 9X Lê Xuân Khương, tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ việc ở ngân hàng – công việc mà nhiều người mơ ước, để về trồng hoa hồng. Mỗi năm, 9X Lai Châu nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi từ bán các loại hồng ngoại, hồng cổ cho khách.
>>Phú Yên: Kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ
>>Bán tất, 2 chàng trai trẻ kiếm 2,3 nghìn tỷ/năm như thế nào?
>>Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm

Sau khi tốt nghiệp ngành nông lâm nghiệp tổng hợp, trường Cao đẳng cộng đồng Lai Châu, năm 2014, anh Khương xin vào làm việc tại Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Lai Châu.

Những tưởng công việc, thu nhập ổn định, chàng trai trẻ này sẽ gắn bó với nghiệp Ngân hàng cả đời. Thế nhưng, chỉ 2 năm sau đó, 9X Lai Châu đã quyết định xin nghỉ việc ở ngân hàng, về nhà trồng hoa hồng.

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền - 1

Vườn hồng của anh Lê Xuân Khương nằm ngay ven đường Nguyễn Văn Linh, Thành phố Lai Châu

Ngày Khương bỏ việc ở ngân hàng, nhiều người dị nghị, nói anh thế này, thế nọ. Có người còn bảo anh gàn dở, công việc đang ngon lành, nhiều sinh viên ra trường mơ còn chẳng được, thì anh lại bỏ về “ôm” chậu hoa. Bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu đó, Khương bắt tay vào thực hiện niềm đam mê của mình.

“Học ngành nông – lâm nghiệp tổng hợp nên tôi thích công việc gắn với cây cối, vườn tược. Lúc còn làm ở ngân hàng, tôi làm thêm nghề tay trái, đó là buôn bán cây, hoa cảnh các loại. Năm 2016 thì tôi xin nghỉ hẳn ở ngân hàng, toàn tâm, toàn ý cho việc trồng, chăm sóc hoa hồng để bán cho những người yêu thích vẻ đẹp của hoa hồng. Sở dĩ tôi chọn hoa hồng là vì loài hoa này nở quanh năm, lại có nhiều màu sắc, luôn cuốn hút người chơi” – anh Khương chia sẻ.

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền - 2

Theo anh Khương, vẻ đẹp của hoa hồng luôn cuốn hút người chơi

Năm 2016, Xuân Khương về huyện Văn Giang (Hương Yên) – nơi sản xuất hoa hồng giống nổi tiếng ở miền Bắc, để mua cây giống về trồng. Ban đầu, chàng trai trẻ này chủ yếu trồng hoa hồng cổ Sa Pa, hồng bạch, hồng đào và hoa hồng Đài Loan.

Thời gian đầu, Khương liên tiếp thất bại bởi chưa hiểu rõ đặc tính của hoa hồng cũng như chưa biết cách chăm sóc, chữa trị khi cây hồng bị sâu bệnh.

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền - 3

Trong vườn nhà anh Khương có hơn 1.000 chậu hồng ngoại các loại.

“Sau khi nhập giống về trồng, cứ được một thời gian ngắn, vườn hồng của gia đình lên đến hàng trăm cây, cây nào, cây nấy cũng lâm vào tình trạng vàng lá, rồi chết dần, chết mòn khiến tôi nhiều đêm mất ngủ. Chán nản, định bỏ vì vườn hồng chết hàng loạt, nhưng rồi nghĩ lại, nếu giờ mà bỏ thì uổng phí mất bao tâm sức đã bỏ ra, nên tôi quyết tìm hướng khắc phục” – 9X Lai Châu nhớ lại.

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền - 4

Vườn hồng nhà anh Khương thu hút nhiều khách đến tham quan, chụp ảnh.

Mất gần 1 năm mầy mò tìm hiểu, cả trên sách báo lẫn về tận nơi sản xuất giống, cuối cùng anh Khương cũng hiểu được nguyên nhân vì sao vườn hồng nhà mình bị chết hàng loạt. Phấn khởi vì đã tìm được nguyên nhân và cách khắc phục, anh Khương phấn khởi, yên tâm áp dụng vào chăm sóc vườn hồng của gia đình.

Thay vì sử dụng hoàn toàn phân hóa học bón lá như trước, anh Khương giờ chuyển sang dùng phân hữu cơ kết hợp với phân hóa hóc để bón vào gốc. Anh thường bón phân vào những ngày trời mát hoặc sắp mưa. Mỗi tháng, anh cho cây hồng “ăn phân” 2 lần. Nếu đầu tháng bón phân hữu cơ thì cuối tháng, anh lại dùng phân hóa học bón cho vườn hồng.

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền - 5

9X Lai Châu bén duyên với nghề trồng hoa hồng từ năm 2016

Chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa hồng, 9X Lai Châu vui vẻ nói: “Cây hoa hồng chỉ cần đủ phân bón, phòng bệnh tốt thì ra hoa quanh năm, liên tục. Ngoài bón phân, phun thuốc theo định kỳ, phù hợp với từng thời kì sinh trưởng, phát triển của cây hoa, tôi còn thường xuyên cắt tỉa cành già, lá úa, dọn dẹp vườn hồng sạch sẽ, hạn chế sâu bệnh xảy ra. Đặc biệt là tôi thường cắt bớt rễ của cây hoa hồng...

Theo anh Khương, hHoa hồng trồng trong chậu, bộ rễ nhiều nên phải cắt bớt rễ thì cây sẽ phát triển đẹp hơn. Mỗi tháng một lần, tôi phun thuốc cho vườn hồng vào lúc trời mát, không có gió, nhất là khi mầm lá đang đỏ để cây hấp thụ được. Tôi điều chỉnh lượng nước tưới cho hoa hồng tùy phù hợp với thời tiết và thời kì sinh trưởng của cây hoa hồng...

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền - 6

Anh Khương bỏ việc ngân hàng để trồng hoa hồng.

Nhờ trồng và chăm sóc đúng kĩ thuật, vườn hồng nhà anh Khương luôn sinh trưởng, phát triển tốt, nở hoa đều đặn. Hiện trong khu vườn rộng hơn 2.000m2 của anh Khương có hơn 1.000 chậu hồng ngoại, hơn 400 chậu hồng cổ các loại, trong đó hơn 30 chậu hồng cổ có độ tuổi từ 15 – 20 năm.

Ngoài hồng ngoại, hồng cổ, anh Khương còn trồng cả hồng thân gỗ Trung Quốc, với số lượng lên đến hàng trăm cây. Những cây hồng thân gỗ to, đẹp, anh Khương bán với giá dao động từ 30 – 40 triệu đồng/cây.

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền - 7

Anh Khương thường xuyên cắt tỉa cành già, lá úa để cây hồng phát triển tốt hơn.

Đối với hồng ngoại, hồng cổ, giá bán tùy thuộc vào cây to hay cây nhỏ, dao động từ 50.000 – 1 triệu đồng/cây. Có cây hồng cổ, anh Khương bán cho khách với giá hơn 10 triệu đồng/cây.

Mỗi năm bán ra thị trường các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh... hàng trăm chậu, cây hồng các loại, anh Khương thu khoảng 800 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí mua cây giống, phân bón, nhân công... anh Khương “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi.

Theo Văn Chiến/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51

Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối
Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối

Đang có công việc ổn định, thu nhập cao tại một công ty nổi tiếng ở Sài Gòn, trăn trở với khối lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường mỗi ngày, Thảo quyết định nghỉ ngang để khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau củ bằng lá chuối với hy vọng loại bỏ rác thải nhựa, gửi thông điệp bảo vệ môi trường đến giới trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:56

Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên
Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:52

Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:05

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung
Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất giờ làm việc từ 8h30 đối với các địa phương miền Trung, đơn cử như Nghệ An là chưa phù hợp. Vào mùa hè, tình trạng nắng gay gắt xảy ra từ sớm. Hơn nữa, người dân không thể dậy sớm rồi… đợi 2-3 tiếng mới đi làm.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:04

Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Nhiều người cho rằng tuổi tác chỉ là một con số. Hai cụ ông, cụ bà dưới đây tại Mỹ chính là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:35

Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ
Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…

(Dân trí) - Sự quan tâm không nhỏ của bạn đọc trong tuần qua tập trung về các nội dung mới của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, như: Tăng tuổi hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, điều chỉnh giờ làm việc, tăng khung thời gian làm thêm, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:06

Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014
Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014

Năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:46

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:38

Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ
Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ

Ban đầu chỉ từ nuôi vài con thỏ cho vui, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại có trong tay một trang trại nuôi thỏ với hàng ngàn con thỏ. Nhờ cơ nghiệp nuôi thỏ mà mỗi năm gia đình bà Phượng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:32

Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01

Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?
Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất việc thống nhất giờ làm việc các cơ quan hành chính trong toàn quốc: Từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24 h. Ngoài các ý kiến đồng thuận, nhiều bạn đọc đã nêu ra những lý do về việc khó áp dụng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:31

Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:52

Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36