Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương

Chính phủ cũng bàn tới bàn lui găng lắm, hết phương án này tới phương án khác nhưng cuối cùng cũng chỉ chọn được phương án tăng thêm 7% thôi...
>>Tăng lương cơ sở 7%: Phải kèm nhiều điều kiện khác
>>Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức
>>Năm 2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Chính phủ cũng bàn tới bàn lui găng lắm, hết phương án này tới phương án khác nhưng cuối cùng cũng chỉ chọn được phương án tăng thêm 7% thôi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi về cải cách tiền lương bên hành lang Quốc hội.

Theo phân tích của Bộ trưởng, sau 2 năm trì hoãn việc tăng lương cơ sở theo kế hoạch, nhà nước đang “nợ” người làm công ăn lương mức tăng 16%. Như vậy, lẽ ra lần điều chỉnh lương này phải tăng 200.000 đồng chứ không phải chỉ 90.000 đồng như đề xuất.

Gần đây, dư luận nổi lên cuộc tranh luận về mâu thuẫn giữa chủ trương tinh giản biên chế để thực hiện cải cách tiền lương với bài toán đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu để tránh nguy cơ vỡ quỹ lương hưu. Ý kiến của Bộ trưởng như thế nào?

Việc nâng tuổi nghỉ hưu là đề án của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Còn Bộ tôi thì thậm chí lại khuyến khích nghỉ sớm vì đang thực hiện đề án tinh giản biến chế để cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Quan điểm của tôi là phải làm đúng quy định của Bộ luật Lao động, quy định tuổi nghỉ hưu của nam là 60, nữ 55. Và quan trọng nữa là ta phải thực hiện theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ của bộ máy công chức viên chức. Làm đúng như vậy thì mới nâng cao hiệu quả hiệu lực của bộ máy hành chính nhà nước và giải quyết được vấn đề cơ chế để tăng lương.

Nhưng thưa Bộ trưởng, vấn đề vỡ quỹ đã được nhiều cơ quan cảnh báo và sẽ là chuyện không xa khi độ tuổi lao động không tăng mà tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã thay đổi nhiều, số năm hưởng lương hưu của người lao động đang ngày càng dài ra. Phải giải bài toán này thế nào?

Đúng là tuổi thọ bình quân của người Việt Nam hiện là hơn 73 tuổi rồi. Phép tính đưa ra là của cơ quan quản lý quỹ, tôi không nói được. Tôi thì vẫn quan điểm, phải giữ đúng Bộ luật Lao động và thực hiện đúng Nghị quyết 39 thì sẽ giải quyết được vấn đề tiền lương, không phải lo vỡ quỹ. Giải quyết vấn đề cân đối quỹ bảo hiểm, theo tôi, không phải bằng vấn đề tăng tuổi.

Cái cần làm là tinh giản biên chế và đẩy mạnh xã hội hoá trong lĩnh vực dịch vụ công thì mới đẩy nhanh được lộ trình cải cách tiền lương trong thời gian sắp tới. Tôi đã từng nói, hiện chúng ta có 2,1 triệu công chức viên chức nhưng trong đó, số công chức từ cấp xã trở lên chỉ 600.000 người, không phải lớn. Nếu giảm được 50% số viên chức hưởng lương nhà nước từ việc xã hội hoá, chuyển sang cơ chế tự chủ thì cũng đã đỡ được rất nhiều, mới có điều kiện để cải cách cơ bản tiền lương.

Việc tinh giản biên chế trên thực tế chưa mang lại hiệu quả bao nhiêu vì việc tinh giản vừa qua mới chủ yếu là cho nhóm công chức viên chức ngấp nghé tuổi hưu… nghỉ sớm hơn đôi chút. Như vậy, dư luận cho là cũng không giảm được bao nhiêu số lương ngân sách đã trả cho những người này?

Nội dung của nghị quyết 39 của Bộ chính trị là tinh giản biên chế gắn với việc cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức viên chức nhưng thực ra lâu nay chúng ta mới đi sâu vào tinh giản mà chưa tính lại việc cơ cấu lại đội ngũ, cơ cấu lại tổ chức, sắp xếp lại chức năng chồng chéo, cơ cấu cho đúng vị trí, việc làm và chức danh của công chức. Có làm như vậy thì mới nhìn ra được những nhóm đối tượng tinh giản.

Đó là những người không đảm bảo điều kiện, không đủ sức khoẻ, cần bố trí sắp xếp công việc khác theo tiêu chuẩn quy định của Nghị định 188 của Chính phủ. Ngay cả khi đơn vị chưa đủ biên chế thì vẫn phải tinh giản những đối tượng như vậy để thu hút người mới vào bộ máy, để chất lượng, hiệu quả công việc cao hơn. Tinh giản theo đúng tinh thần và tỷ lệ Chính phủ quy định nghĩa là bình quân mỗi năm bộ máy phải giảm 5% biên chế.

Bài toán giải quyết vấn đề tiền lương theo tôi là thế nhưng vấn đề hiện giờ là việc vận động, chuyển đổi, xã hội hoá của các đơn vị theo tinh thần tự chủ quá chậm. Năm 2017, Chính phủ giao Bộ Nội vụ làm công tác tham mưu để đẩy mạnh việc này, tinh thần là làm đúng quy định của pháp luật và định hướng lãnh đạo của Đảng.

Hiện tại, chưa thực hiện được việc cơ cấu bộ máy như Bộ trưởng nói mà vẫn phải tính đến chuyện tăng lương cơ sở, như kế hoạch đề ra cho năm tới là tăng lên mức 1,3 triệu đồng/tháng, tiền chi lương sẽ tiếp tục là một gánh nặng trong bối cảnh ngân sách đã rất khó khăn?

Phải làm được việc cơ cấu bộ máy, dứt khoát thế, thì mới thực hiện hiệu quả việc tinh giản bộ máy mà có tinh giản được mới cải cách tiền lương một cách đáng kể được. Năm nay việc tăng lương công chức, như bạn đã nghe rồi đó, thực ra Chính phủ cũng bàn tới bàn lui găng lắm, hết phương án này tới phương án khác nhưng cuối cùng cũng chỉ chọn được phương án tăng thêm 7% thôi.

Thực chất chúng ta đang nợ lương tới 16% so với lộ trình ban đầu (2 năm liền 2013, 2014 không tăng lương, nghĩa là nợ 14% và năm 2015 vừa rồi chỉ tăng được đôi chút, nợ thêm 2% nữa).

Như vậy, đáng ra mức lương tăng thêm năm nay phải là 200.000 đồng/tháng chứ không phải là 90.000/tháng như đề xuất nhưng đành chấp nhận vì ngân sách không đảm bảo, không cân đối được.

Theo Minh Thuý/Vneconomy.vn

MỚI NHẤT
Gần 10.000 người tranh nhau xin làm 'phục vụ trà nước'
Gần 10.000 người tranh nhau xin làm 'phục vụ trà nước'

Trong năm nay đã có hơn 1,3 triệu người Trung Quốc đi tìm việc làm ổn định trong ngành công chức. Đã có gần 10.000 người đang cạnh tranh nhau chỉ để giành lấy một vị trí lễ tân chào đón du khách tại Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

VN đưa hơn 98.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng qua
VN đưa hơn 98.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng qua

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố số liệu 98.410 lao động đi làm việc sau 10 tháng của năm 2016. Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là thị trường lao động thu hút đông nhất lao động VN.

Thứ tư, 26/10/2016 - 05:44

Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?
Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?

(Dân trí) - Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN - cho biết, tuổi nghỉ hưu ở VN đang thấp hơn với quy định. Tuổi nghỉ hưu bình quân năm 2012 là 54,17 tuổi, trong đó nam là 55,6 tuổi và nữ là 52,5 tuổi. Số người nghỉ hưu sớm trước tuổi chiếm tỉ lệ trên 50%.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:47

Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng
Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ BHXH tới tháng 10/2016 đã lên tới 13.121 tỉ đồng, chiếm 6% số phải thu. BHXH VN đang xúc tiến cung cấp thông tin hỗ trợ LĐLĐ cấp huyện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:18

Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau
Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau

Ở trường tôi có hai giáo viên có thành tích như nhau nhưng chỉ có 1 người được nâng bậc lương trước thời hạn. Như vậy là đúng với quy định hay không? – Tống Thị Mai (tongmai***@mail.com).

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:25

Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn
Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn

Bộ Y tế đang tiến tới việc tổ chức thi chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ và hướng tới cấp giấy phép hành nghề có hạn định để đảm bảo các y, bác sĩ hoạt động đúng chuyên môn được đào tạo và thường xuyên cập nhật kiến thức thông qua việc thi cấp chứng chỉ thời hạn 5 năm 1 lần.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:58

3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ
3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ

Một thuyền viên bị cướp biển Somalia giam giữ kể lại: “Hải tặc đã bao vây tàu, lấy súng bắn toàn bộ khắp con tàu để các thuyền viên không thể chuyển động”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:45

Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?
Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?

Người nhà của bà Lê Thị Thu Hằng (TP. Hồ Chí Minh) đã được cấp giấy miễn đồng chi trả BHYT từ ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, do không nắm rõ quy định nên ngày 22/8/2016, khi người nhà của bà nhập viện điều trị tiếp đã không nộp giấy này cho bệnh viện.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:00

Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt
Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, PV Dân trí đã phỏng vấn ông Đỗ Tuấn Anh - Trưởng phòng Bảo hộ công dân (Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao) về quá trình đưa 3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển giam giữ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 04:10

Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt
Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt

(Dân trí) - Đúng 13h15 phút, Chuyến bay KQ 870 từ Nairobi chở 3 thuyền viên VN bị cướp biển bắt từ năm 2012 đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Phút giây gặp mặt người thân và thuyền viên xúc động đầy nước mắt. PV Dân trí đã kịp ghi lại những hình ảnh đoàn viên của họ sau 4 năm xa cách.

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:16

Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ
Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua, kể từ khi anh Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ và đòi tiền chuộc, có những lúc vợ chồng ông Linh tưởng không còn hi vọng. Hay tin con trai cùng các thuyền viên khác được toán cướp thả tự do, ông bà vui đến quên ngủ, chờ giây phút đoàn viên.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:03

Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. ngày 1/1/2017 tới đây tôi đu 55 tuổi để về hưu, nhưng thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau
Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau

(Dân trí) - Bàn về dự thảo phương án nghỉ tết âm lịch 2017 là 7 hay 10 ngày, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng lịch nghỉ tết 7 ngày là hợp lý. Nhưng đại diện Tổng LĐLĐ VN lại chọn 10 ngày. Còn đại diện VCCI đưa ra quan điểm trung hoà.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:39

Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Kinh tế mở cửa đem lại cơ hội đầu tư, tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm. Bên cạnh đó, những rủi ro đi kèm do các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ phải chịu sự biến động”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:05

Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức
Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức

(Dân trí) - Trao đổi về đề xuất tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, cần tập trung cải cách chính sách tiền lương cho 500.000 công chức từ T.Ư tới xã phường. Nhóm viên chức còn lại nên tính tới phương án tính lương theo kết quả “đầu ra”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:04

79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017
79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017

(Dân trí) - Khảo sát của Dân trí tới 8h ngày 24/10 cho thấy: 79,72 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 10 ngày, 18,55 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày. Trong khi đó, dự thảo phương án các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017 vẫn đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:27

Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao
Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao

Việc lợi dụng nhu cầu tìm việc để tiến hành lừa đảo không phải là câu chuyện quá mới. Tuy nhiên hình thức này đang có dấu hiệu phát triển mạnh thời gian gần đây.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:09

Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn
Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn

Nghề làm mắm ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có truyền thống và được lưu truyền từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử, nhưng hơn 20 hộ dân theo nghề làm mắm ở đây vẫn quyết tâm bám trụ và “nhóm lửa” giữ nghề...

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:04

Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi
Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi

Văn hóa Nhật Bản vốn từ lâu rất coi trọng việc làm thêm giờ và dường như đây là một chuẩn mực cho bất cứ nhân viên của cơ quan hay công ty nào hướng tới.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:01

Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội
Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo không xét khen thưởng cho tập thể, thủ trưởng đơn vị để nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:00

Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt
Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt

Arshad Khan bán trà sữa ở chợ tại thủ đô Islamabad, Pakistan bỗng chốc đổi đời, trở thành siêu sao trên mạng xã hội vì ánh mắt hớp hồn nhiều cô gái.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:59

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...

Vì kỳ nghỉ Tết là thời gian quý báu để nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng, nên hãy kéo dài, giúp người lao động có khoảng trống tĩnh dưỡng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:19

Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Công ty của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội) dự định thành lập bộ phận kinh doanh và lương được tính theo 2 phần là lương cơ bản và lương KPI tính theo hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng. Ông Hùng hỏi, lương KPI có tính đóng BHXH không?

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:13

13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả
13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng để có một ngày làm việc hiệu quả là phải trở nên siêu bận rộn. Đó là một quan niệm sai lầm. Bạn bận rộn không có nghĩa là bạn đang làm việc có hiệu quả, và ngược lại hiệu quả không có nghĩa là phải làm việc cả ngày ở chế độ không ngừng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:07