Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó..."

Dân trí “500 thương binh dự chương trình cũng là từng đó câu chuyện lay động về các tấm giương toả sáng giữa đời thường. Bên cạnh những sự hy sinh quật cường, bất khất và ý chí kiên trung, chúng ta có thể thấy không ít những thương binh vượt qua nỗi đau, hoà nhập đời sống và phát triển kinh tế …”

Lễ tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu trong toàn quốc

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Lễ tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ diễn ra sáng 25/7 tại Hà Nội.

"Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó. Các thương binh hàng ngày vẫn phải đối diện với những cơn đau mỗi khi trái gió trở trời. Song khắc ghi lời Bác Hồ dạy, các thương binh đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, vượt qua đau thương và mất mát, chiến thắng bệnh tật, tiếp tục xây dựng gia đình, quê hương" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận xét.

Gan dạ trong chiến đấu

Hội nghị đã lắng nghe câu chuyện về thương binh nặng Nguyễn Trung Tín (tại phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) suy giảm khả năng lao động 95%.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó... - 1

Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc 2019

Đã vào sinh ra tử, ông đã tham gia nhiều chiến dịch lớn của bộ đội chủ lực như chiến dịch Chu Lai, Tư Nghĩa (Quảng Nam); Thu Bồn, Quế Sơn; Đường 9, Nam Lào; Phỉ Vàng Pao tại Trung Lào.

Trong chiến dịch Tân Cảnh, Đắc Tô tỉnh Kon Tum, ông đã bị thương gãy cột sống, vỡ 2 khung xương chậu, vỡ bàng quang, được các đồng đội kịp thời cứu sống đưa về tuyến sau điều trị.

Mặc dù vết thương cũ thường xuyên tái phát, nhưng bản thân kiên trì tập luyện, vượt qua bệnh tật. Ông Nguyễn Trung Tín hiện là Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh.

Với thương binh Lê Hữu Trạc (xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), những kỷ niệm về quá khứ chiến đấu luôn hào hùng. Ông từng tham gia chiến đấu giữ đảo Cồn Cỏ, cùng với đơn vị tiêu diệt nhiều phương tiện, vũ khí, khí tài của quân địch trong các đợt tấn công.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó... - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu

Về địa phương, ông Lê Hữu Trạc tham gia làm Chủ tịch hội người mù tỉnh Quảng Bình. Ông đã có nhiều đóng góp, nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp như ngày hôm nay.

Câu chuyện về thương binh nặng Nguyễn Văn Lộc (phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) thể hiện sự nặng lòng với những đồng chí, đồng đội đã hy sinh chưa tìm được hài cốt.

Ông Nguyễn Văn Lộc tâm sự: "Chúng ta được trở về nhà, nhưng còn nhiều đồng chí, đồng đội vẫn nằm lại ở nơi khe suối, bìa rừng. Vì vậy, những người lính được trở về như chúng ta phải có trách nhiệm với đồng đội đã ngã xuống. Chừng nào còn sống, còn sức khỏe thì hành trình tìm đồng đội vẫn chưa dừng lại".

Những chuyến đi tìm kiếm đồng đội luôn ẩn chứa nguy hiểm và bất trắc. Nhưng dường như chưa bao giờ làm ông Nguyễn Văn Lộc nhụt chí. Trong nhiều năm qua, ông đã cùng đồng đội cung cấp thông tin, tìm kiếm để các đơn vị quân đội quy tập hàng trăm hài cốt liệt sĩ đưa về yên nghỉ.

Làm giàu và tạo việc làm

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hội nghị còn là cuộc gặp gỡ của nhiều tấm gương thương binh vượt khó, làm kinh tế giỏi.

Trường hợp thương binh nặng Hoàng Văn Tuyên (phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) là một ví dụ. Trở về với cuộc sống đời thường, ông đã tham gia sản xuất và kinh doanh đạt được kết quả tốt.

Các thương binh nặng dự Lễ tuyên dương

“Ông đang là giám đốc công ty may, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động, trong đó phần nhiều là con em thương binh, gia đình chính sách. Doanh thu hàng năm của công ty hàng chục tỷ đồng, ông đã dành một phần trong đó để đóng góp cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại địa phương” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Với thương binh Lê Hữu Thế (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), câu chuyện mang đậm dấu ấn của sự vượt khó.

Rời chiến trường trở về, trước cái đói, cái nghèo, ông đã mạnh dạn thế chấp nhà vay tiền ngân hàng để lên Tây Nguyên lập nghiệp. Vượt qua muôn vàn khó khăn vất vả, gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang và nhiều diện tích trồng cà phê mang lại thu nhập lớn cho gia đình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó... - 4

Đó còn là thương binh Dương Văn Bỉ, tại thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, mất sức lao động 86%. Năm nay đã gần 80 tuổi, nhưng ông vẫn hàng ngày cùng với con cháu tích cực tham gia lao động sản xuất, phát huy có hiệu quả mô hình vườn - ao - chuồng với diện tích canh tác hơn 6.000 m2 .

Ông vừa trồng cây nông nghiệp, trồng cỏ nuôi bò, trồng cây ăn quả lâu năm kết hợp đào ao thả cá và nuôi tôm sú. Doanh thu mỗi năm của gia đình lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hội nghị còn được nghe về câu chuyện của thương binh nặng Lê Hoàng Quến (xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang).

Dù suy giảm khả năng lao động tới 94% và 2 mắt không nhìn được nhưng ông đã không ngại khó khăn, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người mù.

“Ông Lê Hoàng Quến đã vận động trên 1300 phần quà với tổng trị giá trên 500 triệu đồng, vận động cất 25 căn nhà cho người mù với tổng số tiền trên 600 triệu đồng, 20 chiếc xe lăn với số tiền hơn 35 triệu đồng và vận động hỗ trợ mổ mắt cho người mù. Đây là một kết quả hết sức đáng trân trọng đối với một người thương binh nặng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận xét.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Điểm chung nhất là các thương binh nặng là dù đang sống cùng gia đình hay các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng đều có chung một ý chí, một nghị lực phi thường vươn lên chiến thắng thương tật, khó khăn, ổn định sức khỏe, ổn định đời sống để chăm lo xây dựng gia đình, cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong cuộc sống học tập, lao động”.

Phan Minh

MỚI NHẤT
Nhân viên nào sẽ được các sếp yêu thích nhất
Nhân viên nào sẽ được các sếp yêu thích nhất

Nhân viên Tinh Phẩm được các sếp yêu thích nhất. Họ nhiệt tình, làm việc có hiệu quả và thường giữ vị trí chủ chốt trong đội nhóm.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:17

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú
Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú

Người xưa có câu “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” nhưng với ông Vũ Văn Thính, thôn Thái Võ (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) lại không như vậy. “Ôm” cả đống nghề, từ nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng rừng đến buôn bán con giống mà ông Thính “phất lên” thành tỷ phú.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:10

Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'
Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'

Hoàng nhận của tám người bị hại tổng số tiền 1,665 tỉ đồng để "chạy việc" vào ngành công an nhưng không thực hiện lời hứa và cũng không trả lại tiền.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:33

Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày
Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày

Vào buổi sáng, khi thủy triều bắt đầu rút xuống thì một nhóm người dân ở xóm Văn Lý, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại lặn lội, mang theo dụng cụ xuống bãi cát ven biển để cào ngao mưu sinh. Theo họ, dù công việc có nặng nhọc, ngâm mình trong nước biển nhiều giờ liền nhưng thu nhập cũng khoảng 300 ngàn/ngày.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:19

Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?
Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?

Khi bạn cảm thấy công việc hiện tại đang có vấn đề, khi bạn cần một môi trường mới để vẫy vùng, khi bạn nhận ra đã đến lúc để thay đổi… bạn hiểu đến lúc cần phải làm một điều gì đó.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:16

Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế
Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - “Vợ/chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác nhưng đã có trách nhiệm chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và được nhà nước mua bảo hiểm y tế…”.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:20

Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công
Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 26/7, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP Cần Thơ tổ chức họp mặt và tặng quà 100 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:24

Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?
Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?

Phần lớn người lao động mong muốn có thời gian được nghỉ ngơi để ngày hôm sau làm việc hiệu quả hơn, đồng thời có thời gian chăm sóc con trẻ học hành, chăm lo tốt hơn cho gia đình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:10

Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?
Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?

Xí nghiệp May Minh Hà – Chi nhánh Công ty CP May Bình Minh (Hà Nội) có chi trả tiền phụ cấp ăn ca cho cán bộ công nhân viên 10.000 đồng/người/ngày, được thực hiện chi và thu trực tiếp trên bảng lương hàng tháng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:52

Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường
Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường

Chẳng cần phải nói, kỹ sư T đã rời bỏ công ty. Viễn ảnh nhân viên KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) sáng láng, quyền lực với sản phẩm không còn nữa. Có bao giờ T ngồi một mình, nghĩ cặn kẽ về lý do mình bị điều chuyển sang khâu lao động trực tiếp, rồi “chán đời” bỏ việc không?

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế
Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế

Tinh giản biên chế phải đạt mục tiêu đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015, đến nay mới đạt được 5,7%...

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù
Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang (sinh năm 1971) dân tộc Mông, bản Cáo A (xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo (sơn tra). Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức
Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN vừa phát động cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” vào chiều 24/7 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã tới dự và chỉ đạo chương trình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:10

Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành
Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành

Từ bỏ mức lương “khủng” hàng chục triệu đồng ở một công ty Nhật Bản chuyên về nông nghiệp hữu cơ ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), chàng trai lãng tử phong trần Ngô Hữu Sáu (SN 1994), ở thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) về quê "nghịch đất, nghịch nước" trồng rau sạch, cụ thể là đang trồng hành.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:36

Quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức có áp dụng cho giáo viên?
Quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức có áp dụng cho giáo viên?

Ông Lưu Tấn Tỵ (Ninh Thuận) hỏi, Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, có áp dụng trong xét tuyển giáo viên không?

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:32

Chi gần 15 tỷ đồng tặng quà nhân ngày thương binh liệt sĩ
Chi gần 15 tỷ đồng tặng quà nhân ngày thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kinh phí gần 15 tỷ đồng tặng quà cho 99.268 người có công với cách mạng trên đia bàn tỉnh này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:02

Chủ tịch Quốc hội: “Tri ân người có công là đạo lý ngàn đời của dân tộc”
Chủ tịch Quốc hội: “Tri ân người có công là đạo lý ngàn đời của dân tộc”

(Dân trí) - “Dù khó khăn tới đâu nhưng chúng ta cần ưu tiên nguồn lực giải quyết các nhu cầu cấp thiết đối với người có công, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa, chăm lo đối với người có công với cách mạng…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân bày tỏ tại cuộc gặp mặt 72 thương binh nặng nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:50

Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới
Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới

(Dân trí) - Tác động của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc làm bền vững, tiền lương và đời sống của người lao động là những thách thức không nhỏ đối với sứ mệnh, vai trò của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:06

Đa số người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm
Đa số người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm

Theo kết quả báo cáo do Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc, có 64,9% người cao tuổi (từ 55 đến 79 tuổi) ở Hàn Quốc mong muốn được làm việc thêm; tỷ lệ này tăng 0,8% so với một năm trước.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:38

Vượt hàng trăm km chuyển ong trong đêm, người nông dân kiếm tiền triệu
Vượt hàng trăm km chuyển ong trong đêm, người nông dân kiếm tiền triệu

Vào mùa lấy mật, nếu thời tiết thuận lợi, cứ 4-5 ngày là người nuôi ong được quay mật một lần và thu về tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:19

Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?

Trường hợp trước khi đi học không phải là công nhân, viên chức Nhà nước cũng không thuộc đối tượng xuất ngũ chuyển ngành đi học hay được đơn vị quân đội cử đi học nên thời gian đi học không được tính là thời gian công tác liên tục để tính hưởng BHXH.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:10

Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019
Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính năm 2019. Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua thi tuyển và sẽ có 180 chỉ tiêu, vị trí việc làm và chuyên ngành đào tạo cần tuyển.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:39

Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?
Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?

Nổi tiếng nhanh chóng trong thời gian ngắn, trở thành hiện tượng, giấc mơ của cộng đồng mạng YouTube Việt Nam, ai cũng nghĩ bà Tân “Vê lốc” kiếm được số tiền "khổng lồ", không phải lao động vất vả như trước đây.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:34

Lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020): Được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?
Lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020): Được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?

(Dân trí) - Liên quan tới lịch nghỉ dịp Lễ, Tết 2020, nhiều bạn đọc của Dân trí băn khoăn về việc có tiếp tục áp dụng quy định ngày nghỉ hoán đổi không? Đồng thời, người lao động sẽ được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:28