Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội

Dân trí “Tỉnh Quảng Nam cần quan tâm tới đào tạo nghề cho nông dân. Thời gian tới, hệ thống các trường nghề và các cơ sở dạy nghề cần được sắp xếp lại. Phấn đấu tới năm 2020, Quảng Nam có ít nhất 30 % học sinh cấp 2 vào học nghề và có thể tham gia liên thông”.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đề xuất giảm 5.400 tỉ đồng từ 2 quỹ bảo hiểm
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng Ban Chỉ đạo đề án đào tạo nghề
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý công tác dạy nghề cho nông dân tại Quảng Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý công tác dạy nghề cho nông dân tại Quảng Nam.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND và HĐND tỉnh Quảng Nam ngày 13/12. Đây cũng là dịp đánh giá lại những việc đã thực hiện trong các lĩnh vực lao động việc làm, người có công, dạy nghề, giảm nghèo của tỉnh Quảng Nam thời gian qua.

Theo ông Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, trong năm 2016, toàn tỉnh ước tính giải quyết việc làm cho 15.000 lao động trong năm 2016, đạt 100% kế hoạch năm. Tỉnh có 541 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Tổng số lao động được hỗ trợ dạy nghề theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn hơn 4.000 người.

“Bộ LĐ-TB&XH đồng tình với tỉnh Quảng Nam trong việc thí điểm chi trả trợ cấp cho người có công qua hệ thống bưu điện. Tuy nhiên, tỉnh cần giám sát việc thực hiện, không giao phó hoàn toàn cho ngành bưu điện. Đặc biệt việc triển khai ở vùng miền núi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Về chính sách người có công, tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ, giải quyết đơn thư công dân liên quan đến chính sách người có công, giới thiệu giám định AND xác định danh tính liệt sỹ, cấp sổ ưu đãi học sinh - sinh viên con đối tượng chính sách là 5.180 trường hợp.

Đến nay, toàn tỉnh có 14.353 mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có gần 1.000 mẹ đang sống tại địa phương và được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng. Việc thực hiện chính sách người có công được các cấp chính quyền quan tâm thường xuyên.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Ngô (phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Ngô (phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ).

Đánh giá cao các kết quả thực hiện trên các lĩnh vực trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Trong chiến tranh, Quảng Nam là tỉnh có nhiều gia đình cách mạng mất đi người thân và có nhiều mẹ Việt Nam anh hùng nhất cả nước. Tỉnh có tới 9 huyện miền núi với dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc còn khó khăn. Nhưng tới nay với nhiều nỗ lực, tỉnh đã vươn lên có mức thu nhập bình quân 2500 USD/người. Quảng Nam là một trong những tỉnh có điều kiện điều tiết kinh phí về trung ương”.

Nhìn nhận việc thực có hiệu quả các chỉ tiêu về lao động việc làm, người có công và an sinh xã hội của tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đây là sự bứt phá lớn.

Về giảm nghèo, Quảng Nam có cách làm sáng tạo và được coi là điển hình để nhiều địa phương khác tham khảo. Kết quả sơ bộ điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tính đến ngày 30/11, toàn tỉnh có 46.609 hộ nghèo/405.539 hộ dân, chiếm tỷ lệ 11,49%, giảm 1,40% so với năm 2015 (12,90%), tương ứng giảm 5.208 hộ nghèo; có 24.778 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 6,11%, giảm 0,1% so với năm 2015.

“Những sáng kiến trong việc xã hội hoá công tác chăm sóc người có công được tỉnh quan tâm. Biểu hiện rõ nhất là tỉnh đã chăm lo tới thương binh, gia đình liệt sĩ. Tỉnh đã mạnh dạn ứng kinh phí để thực hiện việc sửa chữa, xây mới nhà của người có công. Đây là điều đáng hoan nghênh” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Riêng với những tồn đọng trong công tác người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam dứt điểm trong tháng 1/2017 và trả lời tới các đối tượng liên quan.

Chia sẻ những dự báo về nguồn nhân lực trong tỉnh thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao lợi thế khi tỉnh Quảng Nam có khu du lịch Hội An và gần với khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Bộ trưởng cho rằng thời gian tới, nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong tỉnh sẽ gia tăng đáng kể. Chính bởi vậy, việc thực hiện kế hoạch đào tạo cần gấp rút.

“Tỉnh cần đào tạo khối nhân lực du lịch dịch vụ để tạo chuỗi liên kết với các địa phương. Tỉnh cần quan tâm tới đào tạo nghề cho nông dân, đặc biệt là vùng định hướng thoát nghèo. Xắp xếp hệ thống dạy nghề trường nghề và các cơ sở dạy nghề. Các trung tâm dạy nghề ở huyện cần được chuyển đổi thành các cơ sở “vệ tinh”. Chủ yếu tập trung vào trung cấp và cao đẳng nghề. Tuy nhiên, phải liên kết với doanh nghiệp và các khu công nghiệp”.

Tới thăm nhiều gia đình người có công tại Quảng Nam

Chiều ngày 13/12, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tới thắp hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Nam. Tại đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã để lại những dòng lưu bút: “Xúc động và thành kính xin được dâng hóa hoa thơm và nén hương lên các Mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sĩ. Sự hi sinh của các liệt sĩ và các Mẹ đã tô thắm lá cờ của Tổ quốc, làm cho Tổ quốc trường tồn. Khắc ghi công ơn trời biển đó, chúng con nguyện sống, làm việc hết mình vì dân vì nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh và phát triển”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng tới thăm và tặng quà 3 gia đình thuộc diện người có công tại tỉnh Quảng Nam, gồm: Ông Trần Văn Tuyền, cán bộ tiền khởi nghĩa (phường Hoà Hương, thành phố Tam Kỳ); bà Đinh Thị Xua, thương binh 1/4, nhiễm chất độc hoá học (phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ); mẹ VNAH Hồ Thị Ngô (phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ).

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Hoa hỏi: Nguồn kinh phí 50% tăng thu của huyện có được sử dụng để chi do tăng số lượng cán bộ hợp đồng được huyện ký không? Nguồn kinh phí này có dùng để chi chênh lệch phụ cấp cho cán bộ, công chức khi giao dự toán tính chưa đủ không?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:51

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Đỗ Trọng Luyến (tỉnh Sơn La) công tác trong ngành Giáo dục từ tháng 9/1980, hiện giữ chức vụ Hiệu trưởng có hệ số lương 4,98, vượt khung 14%, phụ cấp chức vụ 45%, phụ cấp thâm niên nhà giáo 34%. phụ cấp khu vực 0,5. Ông Luyến hỏi, ngày 1/1/2017, lương hưu của ông là bao nhiêu? Ông được thanh toán những khoản nào?

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - “Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

(Dân trí) - “Quảng Ngãi đã có tỉ lệ tăng GDP ở mức 7,9 %/năm, thu nhập bình quân của người dân trong tỉnh đạt 2.500 USD/năm. Trong năm 2016 ước tính tạo việc làm mới cho hơn 39.000 lao động. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác triển khai an sinh xã hội”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:04

Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp cho người lao động.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:20

Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng
Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng

Trong 2 thập kỷ qua, Gerhard Gschwandtner – tác giả sách, nhà sáng lập, CEO Selling Power Magazine – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về cách tư duy của người thành công và phương pháp để “sao chép” chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:15

Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao
Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao

Điều khiến lãnh đạo các trường và người học lo lắng nhất là sự chuyển giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn học liên thông lên đại học vốn đã rất khó khăn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:06

Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 lựa chọn về quy định tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp: Quy định tại Bộ Luật Lao động hoặc tại một Nghị định do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:03

Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông
Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông

Tết Nguyên đán 2017 đã cận kề, người trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chạy đua với thời gian. Tuy vậy, chỉ còn hơn 40 ngày nữa là Tết mà đào Nhật Tân vẫn chưa nảy nụ, hàng trăm hộ trồng đào đang mong ngóng đón gió đông.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:07

Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận
Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận

Trước thông tin Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, cả hai phương án tăng giờ làm mà bộ này đưa ra đều khó chấp nhận đối với người lao động.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:56

Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án
Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật lao động năm 2012 để mở 2 lựa chọn. Phương án 1: Tăng số giờ làm thêm không quá 600 giờ/năm. Phương án 2: Người lao động có thể làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:17

Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?
Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?

Bà Trần Thị Thiện Mỹ (Tiền Giang) sinh năm 1969, đóng BHXH từ ngày 1/1/1990. Từ tháng 1/1990 đến tháng 10/2009, bà hưởng lương công chức và từ tháng 11/2009 đến nay, hưởng lương viên chức. Bà Mỹ hỏi, nếu bà xin nghỉ việc thì có được trợ cấp thôi việc không? Nếu có thì đơn vị nào chi trả?

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa dự kiến kinh phí khoảng 85 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ, chính sách và các doanh nghiệp, các tổ chức đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN
Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - “Tính đến hết ngày 30/11, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố là 13.135 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,6% so với kế hoạch thu”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:52

Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói
Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói

Lo lắng là điều dễ hiểu khi tiến hành đàm phán lương, dù vậy bạn đừng bộc lộ cảm xúc đó lúc đặt vấn đề với những thứ bạn xứng đáng nhận được.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:36

2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện
2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện

Sau hơn 3 năm thực hiện, đã có 2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ Bảo hiểm xã hội với số tiền chi trả 8.000 tỉ đồng/tháng qua hệ thống bưu điện.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:21

Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời
Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời

“Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không chỉ giải quyết xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, nâng cao chất lượng làm việc cho người LĐ sau khi mãn hợp đồng... mà còn cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương khẳng định tại buổi “Tổng kết công tác đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ giai đoạn 2014-2016”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:12

Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu
Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu

Ông Vi Văn Hợp (Lạng Sơn) làm công nhân Lâm trường Hữu Lũng được 21 năm 3 tháng thì nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động. Ông Hợp được trợ cấp hàng tháng, nhưng đến năm 1996 thì bị cắt hưởng chế độ này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:06

Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ
Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ

Thời gian giữ trẻ ngoài giờ sẽ tính từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu và cả ngày thứ Bảy đến 17 giờ 30 hằng tuần. Chỉ thực hiện giữ ngoài giờ cho trẻ 3-5 tuổi.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:12

Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?
Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?

Chiều 10/12, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức căn cứ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:15

Dùng điều hòa… ủ đào chờ bung dịp Tết
Dùng điều hòa… ủ đào chờ bung dịp Tết

Để đối phó với cái nắng gắt, nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao này, “nghệ nhân” trồng đào thất thốn Lê Hàm (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), hay còn được mệnh danh “vua đào” đang tất bật với công việc “ủ đào” bằng điều hòa để chờ bung “Tết”.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:07

Nghệ An: Sắp bị khởi kiện, hai doanh nghiệp đã “xin hàng”
Nghệ An: Sắp bị khởi kiện, hai doanh nghiệp đã “xin hàng”

Nhận nhiệm vụ khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chuẩn bị khởi kiện 4 đơn vị nợ đọng kéo dài. Tuy nhiên, biết đã rơi vào “tầm ngắm” kiện tụng, hai DN đã chủ động xin được trả nợ.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:50

Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu
Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu

(Dân trí) - Phương án 1 là giữ nguyên tuổi hưu của nam là 60 và nữ là 55 như hiện nay. Phương án 2, tăng tuổi hưu của nam lên 62 và nữ lên 60, theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:04

Bị cướp tẩm xăng đốt ở Angola, 2 lao động Việt Nam thương vong
Bị cướp tẩm xăng đốt ở Angola, 2 lao động Việt Nam thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đang ngủ ở nhà trọ thuộc tỉnh Huambo đất nước Angola, 2 lao động Việt Nam cùng 1 người quốc tịch Angola bị nhóm cướp đập cửa khống chế. Do không có tiền để nộp, các nạn nhân đã bị bọn cướp trói tay chân và tẩm xăng đốt khiến một người tử vong, 2 người còn lại nguy kịch.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:02