Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Giải quyết dứt điểm 1.342 người có công chưa được hưởng chính sách”

Dân trí “Khi hăng hái đi thanh niên xung phong, họ không quan tâm việc làm hồ sơ! Nay, họ đã già hoặc sắp mất nhưng vẫn chưa nhận được chính sách hỗ trợ chỉ vì thiếu giấy tờ. Đây là nỗi day dứt lương tâm. Nếu không quyết liệt xử lý, chúng ta sẽ không bao giờ có thể trả nợ người dân…”
>>Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị bỏ việc bình chọn “giờ làm thêm, bảo hộ lao động” là quy định tồi
>>Tân Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung: “Chúng ta đang nợ dân…”
>>Ông Đào Ngọc Dung giữ chức Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thắp hương tại Đền thờ 10 liệt nữ dân quân xã Lam Hạ (Phủ Lý, Hà Nam).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thắp hương tại Đền thờ 10 liệt nữ dân quân xã Lam Hạ (Phủ Lý, Hà Nam).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bộc bạch trong buổi làm việc giải quyết những vướng mắc về chính sách cho người có công tại tỉnh Thái Bình hôm 25/5. Trong đó có nhiều trường hợp người có công nhưng chưa được hưởng đầy đủ hỗ trợ của Nhà nước vì thiếu giấy tờ xác nhận.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình, đối tượng người có công chiếm tới 19% dân số, trung bình lớn gấp đôi các tỉnh khác. Qua công tác rà soát người có công trong năm 2013-2015, các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình phát hiện 1.342 trường hợp người có công chưa được hường chính sách vì thiếu giấy tờ liên quan.

Theo ông Nguyễn Văn Bái, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Bình, đa số các đối tượng này là người cần được suy tôn liệt sĩ, thanh niên xung phong, người hưởng chế độ thương binh, đối tượng chịu ảnh hưởng của chất độc hóa học.

“Trong đó nhiều trường hợp thiếu hồ sơ, chưa đủ và thiếu điều kiện giải quyết, nhiều gia đình liệt sĩ và thương binh…”.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm mẹ VNAH tại thành phố Thái Bình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm mẹ VNAH tại thành phố Thái Bình.

“Thái Bình là một tỉnh nằm trong trọng điểm của chính sách người có công. Nếu gỡ được vướng mắc về mặt chính sách ở đây, Bộ LĐ-TB&XH sẽ áp dụng thêm ở 18 tỉnh trong năm 2017, tới năm 2018 sẽ giải quyết các trường hợp trong toàn quốc” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Trăn trở trước số lượng lớn người có công còn chưa được hưởng chính sách vì thiếu giấy tờ, ông Đào Ngọc Dung cho rằng cần có một cơ chế để xử lý quyết liệt những tồn đọng từ nhiều năm nay.

“Cả nước có hơn 8,8 triệu người có công và 3 triệu người hưởng trợ cấp. Nhưng thực tế, vài ngàn hồ sơ người có công vẫn đang chờ xác minh và công nhận, 13.000 hồ sơ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đang chờ để xử lý…Ngành LĐ-TB&XH đang trăn trở tìm cách “giải mã” những khó khăn này, nếu không thì sẽ khó đến bao giờ mới có thể trả nợ hết cho nhân dân” - ông Đào Ngọc Dung cho biết.

“UBND tỉnh sẽ trình lên Bộ trong tháng 6 một quy trình xử lý các trường hợp thiếu giấy tờ. Nếu được phê duyệt, mô hình này sẽ có thể là căn cứ để giải quyết các trường hợp tương tự các những tỉnh khác” - ông Nguyễn Hồng Diễn cho biết.

Hồ trợ chính sách an sinh, đào tạo nghề tại Hà Nam

Cùng ngày 25/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với UBND tỉnh Hà Nam. Sau khi nghe báo cáo về việc còn tồn đọng hơn 170 người có công chưa được hưởng chế độ. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Cục Người có công và UBND tỉnh cần kết hợp đưa ra quy trình xử lý dứt điểm trong năm 2016.

Về đầu tư dạy nghề: Trên cơ sở đề xuất của tỉnh và khảo sát thực tế, Bộ LĐ-TB&XH đồng ý việc đề xuất Chính phủ bổ sung trường Cao đẳng nghề Hà Nam vào danh sách hơn 40 trường nghề chất lượng cao. Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Tổng cục Dạy nghề chọn 12 nghề được quốc tế công nhận để triển khai cho lao động trong tỉnh, nhằm cung cấp cho doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu lao động. Ưu tiên con em hộ nghèo, đối tượng chính sách, khu vực nông thôn.

Nhằm giải quyết rốt ráo vấn đề, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gợi ý cách làm ở nhiều địa phương khác như: “Những trường hợp không đủ giấy tờ hoặc mất giấy tờ, các địa phương giải quyết bằng cách trao đổi trong nhân dân, trong chi bộ Đảng và công khai về chủ trương chính sách trong việc xử lý. Sau một thời gian nhất định, nếu người dân không có đơn từ kiện cáo thì có thể xem xét việc giải quyết cá biệt. Có như thế mới có thể giải quyết được các trường hợp”.

Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH và tỉnh Thái Bình thống nhất nguyên tắc xử lý 1.342 trường hợp tồn đọng về chính sách người có công trong năm 2016 theo hướng: Trường hợp nào đủ chính sách sẽ giải quyết nhanh. Trường hợp nào còn thiếu, các bên ban hành quy trình có tính nguyên tắc và giải quyết cá biệt trường hợp.

TIN VẮN:

Thanh Hoá: Tổ chức Lễ tiếp nhận và an táng 26 bộ hài cốt liệt sĩ

Sáng 10/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Bá Thước (Thanh Hoá), Bộ LĐ-TB&XH và Tỉnh ủy, HĐND, UBND-MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận, truy điệu và an táng 26 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào và cán bộ, lưu học sinh Lào hy sinh trong những năm chiến tranh.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; đại diện Bộ Quốc phòng, Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa và đông đảo quần chúng nhân dân. Về phía nước bạn Lào có ông Phim Mạ Chăn Vông Nha, đại diện Đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ nước CHDCND Lào và tỉnh Hủa Phăn.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số hài cốt trên được các đoàn tìm kiếm cất bốc trong giai đoạn 2015-2016, gồm: 19 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và 7 hài cốt liệt sĩ được quy tập trong nước. Sau thủ tục tiếp nhận long trọng, các hài cốt liệt sĩ sẽ được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Được biết nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa cùng các lực lượng chức năng của quân đội đã nỗ lực đi tìm hài cốt các liệt sỹ để đưa về quê hương.

N.P

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Trả lương: Đừng cào bằng
Trả lương: Đừng cào bằng

Tại hội thảo “Đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các KCX và KCN ở Việt Nam” diễn ra tại TP HCM mới đây, khi đề cập thực trạng tiền lương của công nhân (CN) tại các doanh nghiệp (DN), ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cảnh báo: “Nhiều DN xây dựng thang, bảng lương 20-30 bậc, mỗi bậc chỉ cách nhau 20.000-25.000 đồng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:16

Không trình thẻ BHYT vẫn được cấp giấy nghỉ ốm
Không trình thẻ BHYT vẫn được cấp giấy nghỉ ốm

Việc cấp giấy xác nhận nghỉ ốm để làm căn cứ hưởng chế độ BHXH chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh không liên quan đến việc người bệnh có thẻ BHYT hay không.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:37

Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam

Ngày 28/5 vừa qua, toàn bộ giáo viên người Nhật và Việt của Trường quốc Tế Nhật Bản ở Hà Đông, Hà Nội có chuyến đi từ thiện đến thăm, tặng quà và tư vấn cho các giáo viên về phương pháp giáo dục trẻ em khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:00

Sau 30/6: Liệu có kịp cấp thẻ BHYT mới cho 16,2 triệu người cần hỗ trợ
Sau 30/6: Liệu có kịp cấp thẻ BHYT mới cho 16,2 triệu người cần hỗ trợ

(Dân trí) - Còn 1 tháng nữa, sau ngày 30/6, việc gia hạn thẻ khám, chữa bệnh BHYT cho 16,2 triệu người thuộc diện ngân sách nhà nước hỗ trợ sẽ hết hạn. Việc hỗ trợ tiếp tục cho số đối tượng trên đang phải dựa vào thống kê theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020. Vậy, tiến độ triển khai có kịp thời hạn 30/6?

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:27

9X vờ học nghề rồi "chôm" tài sản chủ tiệm
9X vờ học nghề rồi "chôm" tài sản chủ tiệm

Giả vờ tới tiệm chăm sóc sắc đẹp xin học nghề, Phương mượn hai chiếc điện thoại của mẹ con chủ tiệm rồi bỏ trốn bán lấy tiền đi đập đá.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:09

Một năm tự ý nghỉ việc bao nhiêu ngày thì bị sa thải?
Một năm tự ý nghỉ việc bao nhiêu ngày thì bị sa thải?

Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng thì bị sa thải.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:27

Sai thông tin trên giấy xuất ngũ, hưởng chế độ thế nào?
Sai thông tin trên giấy xuất ngũ, hưởng chế độ thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Thắng (Hà Nội) hỏi: Cậu tôi từng tham gia quân đội, thuộc đối tượng hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, nhưng trên giấy xuất ngũ ghi sai tên đệm và địa chỉ. Vậy, cậu tôi cần làm thủ tục gì, tại cơ quan nào để được hưởng chính sách?

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:00

Trục lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp: Phát hiện và xử lý không dễ
Trục lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp: Phát hiện và xử lý không dễ

“Từ đầu năm đến cuối tháng 5/2016, có hơn 11.800 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phát hiện 63 trường hợp bị thu hồi trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số ban đầu”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:00

2 năm, 9.000 lao động ngành than mất việc
2 năm, 9.000 lao động ngành than mất việc

Ngành than đang đứng trước khó khăn do tồn kho lớn vì không tiêu thụ được. Đầu năm 2016, số lượng tồn lên đến gần 10 triệu tấn than sạch được xem là đáng báo động, ảnh hưởng tới việc giữ ổn định sản xuất và tăng trưởng của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:16

Những người còng lưng phu đá
Những người còng lưng phu đá

Những phu đá tứ xứ đến mưu sinh trên khắp các triền núi ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Thứ ba, 31/05/2016 - 07:28

Có thể mua BHYT cho 1 thành viên trong gia đình?
Có thể mua BHYT cho 1 thành viên trong gia đình?

Ông Bùi Thắng (TP.HCM) hỏi: Bố đẻ tôi năm nay 62 tuổi chưa đóng BHYT, nay muốn đóng BHYT thì cách thức như thế nào? Trong nhà tôi cũng có nhiều người không có BHYT, vậy có thể đóng riêng BHYT cho bố tôi được không?

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:58

9 loại nhân viên và cách quản lý hiệu quả
9 loại nhân viên và cách quản lý hiệu quả

Trên cương vị một nhà lãnh đạo, bạn cần hiểu rõ những người làm việc cho mình và cách giúp cho họ tỏa sáng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ thi tay nghề Quốc gia 2016: Hà Nội đứng đầu với 16 giải nhất
Kỳ thi tay nghề Quốc gia 2016: Hà Nội đứng đầu với 16 giải nhất

(Dân trí) - “Các thí sinh đã tự tin, vượt lên chính mình hoàn thành bài thi, phô diễn kỹ năng nghề đỉnh cao, thể hiện giá trị bản thân với nghề đã chọn. Kỳ thi đã khẳng định, lao động Việt Nam đủ khả năng hội nhập vào thị trường lao động khu vực ASEAN và thế giới”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:00

Đã nhận thông báo nghỉ hưu có được nâng lương trước hạn?
Đã nhận thông báo nghỉ hưu có được nâng lương trước hạn?

Ông Nguyễn Thế Dũng là trưởng phòng của một đơn vị sự nghiệp công lập tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng lương chuyên viên bậc 6/9, hệ số 3,99 từ ngày 1/7/2014. Thời gian nâng bậc lương tiếp theo là ngày 1/7/2017.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:30

Đình chỉ hoạt động một công ty xuất khẩu lao động tại Thái Bình
Đình chỉ hoạt động một công ty xuất khẩu lao động tại Thái Bình

Ông Tạ Nhật Tân, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, cho biết hôm 27/5: Sở vừa có quyết định số 122/QĐ- SGDĐT đình chỉ hoạt động tư vấn du học của Chi nhánh Công ty cổ phần tư vấn giáo dục và xuất khẩu lao động Toàn Cầu tại Thái Bình, địa chỉ tại số 126 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình.

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:02

“Ông nghè, ông cống cũng nằm co”
“Ông nghè, ông cống cũng nằm co”

Bức tranh việc làm của nước ta tiếp tục ảm đạm cho dù kinh tế đã khởi sắc trở lại từ cuối năm ngoái sau một thời gian dài tụt hậu vì suy thoái.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:44

8 bài học lãnh đạo từ các nhân vật phản diện bất hủ
8 bài học lãnh đạo từ các nhân vật phản diện bất hủ

Dù có tư tưởng lệch lạc hoặc tính cách khác thường, nhưng không thể phủ nhận họ - những nhân vật phản diện bất hủ trong một số bộ phim - là những người thông minh, tài năng và luôn biết cách hiện thực hóa những mục tiêu điên rồ nhất. Sau đây là 8 bài học thú vị được rút ra từ các nhân vật đáng sợ này.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:35

Lời trăm triệu đồng từ nghề ương cá giống
Lời trăm triệu đồng từ nghề ương cá giống

Nhiều hộ dân tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) hiện nay đã mạnh dạn chuyển đổi những ao nuôi tôm sang ương cá giống, nhờ đó nhiều hộ đã bỏ túi trăm triệu đồng/năm.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:26

7 chính sách mới về tiền lương, trợ cấp có hiệu lực trong tháng 6/2016
7 chính sách mới về tiền lương, trợ cấp có hiệu lực trong tháng 6/2016

Nhiều chính sách mới về tiền lương và trợ cấp sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 6 như: chế độ lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân; học bổng đối với học sinh sinh viên; trợ cấp đặc thú đối với công chức; giảm phí quản lý thành viên...

Thứ hai, 30/05/2016 - 06:50

Tháng 6, TP.HCM: Dự kiến có 25.000 việc làm trống
Tháng 6, TP.HCM: Dự kiến có 25.000 việc làm trống

(Dân trí) - Đây là đánh giá của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động (Falmi, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) về nhu cầu tuyển lao động trong tháng 6/2016. Trong 25.000 việc làm trống, đa số nhu cầu tuyển lao động chuyên môn từ cao đẳng, đại học và trên đại học.

Thứ hai, 30/05/2016 - 06:00

Bỏ việc lương ngàn đô la về làm nghề dép lốp
Bỏ việc lương ngàn đô la về làm nghề dép lốp

(Dân trí) - Sau 12 năm gắn bó với ngành công nghệ thông tin, anh Nguyễn Tiến Cường - sáng lập viên của một công ty nổi tiếng về phần mềm kế toán tại Hà Nội - đột nhiên chuyển sang một nghề hoàn toàn khác: Làm dép lốp.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 04:10

Hội chợ việc làm tại Đài Loan (Trung Quốc): Nhịp cầu kết nối
Hội chợ việc làm tại Đài Loan (Trung Quốc): Nhịp cầu kết nối

Dù mới là lần thứ hai, nhưng Jobs Taiwan vừa được tổ chức đã trở thành một sự kiện lớn thu hút hàng trăm sinh viên Việt Nam đang học tập ở Đài Loan (Trung Quốc).

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:41

Huế: 540 việc làm dành cho sinh viên ngành ngoại ngữ
Huế: 540 việc làm dành cho sinh viên ngành ngoại ngữ

(Dân trí) - Trong ngày 29/5 tại trường Đại học Ngoại ngữ Huế, nhà trường đã kết hợp với Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Ngày hội việc làm 2016” với sự tham gia của 21 nhà tuyển dụng.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:28

Công nhân dại gì đi học nghề!
Công nhân dại gì đi học nghề!

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nêu thực trạng đáng buồn như vậy khi lương của công nhân bậc cao hiện chỉ hơn bậc thấp vài chục ngàn đồng

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:54