Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “DN ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % số nợ BHXH”

Dân trí “Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, số nợ BHXH bắt buộc tính lãi là 5.737 tỷ đồng trong năm 2017, chiếm 2,9% số phải thu. Tỷ lệ nợ BHXH bắt buộc giảm so với năm 2016 khoảng 0,8%. Việc nợ đóng BHXH ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của hàng trăm ngàn lao động”.
>>Hà Nội: Hơn 5.800 DN nợ BHXH, ảnh hưởng quyền lợi của 36.359 lao động
>>Hà Nội: Bêu tên, đề nghị không khen thưởng 99 doanh nghiệp nợ BHXH
>>Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?...


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Trần Đình Gia, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh về tình trạng doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của người lao động và cũng như các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Theo đó, “…Có tình trạng một tập đoàn, một doanh nghiệp lớn của nhà nước nhưng tuyển dụng lao động bằng hình thức tuyển cộng tác viên, hợp đồng 3 tháng, 6 tháng, 11 tháng, nhưng các cháu phải làm việc liên tục và từ năm 2015 đến nay không được đóng bảo hiểm. Tôi được biết tình trạng này ở các doanh nghiệp diễn ra rất phổ biến…” - trích ý kiến chất vấn của đại biểu Trần Đình Gia.

Nhận định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian qua Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều giải pháp thực hiện nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH.

Tuy nhiên, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH vẫn còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, địa phương như nhận định của Đại biểu Quốc hội.

Số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, tính đến hết năm 2017, số nợ BHXH bắt buộc phải tính lãi là 5.737 tỷ đồng, chiếm 2,9% so với số phải thu. Tỷ lệ nợ BHXH bắt buộc giảm so với năm 2016 khoảng 0,8%.

"Một số quy định mới trong Luật BHXH nhằm phát triển đổi tượng và tăng cường chính sách BHXH, như: Bổ sung đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; quy định cơ quan BHXH được thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH; tăng mức lãi đối với số tiền chậm đóng BHXH lên bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng;..." - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Phân tích cơ cấu số nợ BHXH phân chia theo loại hình doanh nghiệp cho thấy, số nợ BHXH bắt buộc vẫn tập trung nhiều ở khu vực doanh nghiệp nhà nước (6,3%) và doanh nghiệp ngoài quốc doanh (6,02%). Trong đó, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng nợ cao nhất với số tiền nợ là 3.712 tỷ đồng (chiếm 65% tổng số nợ).

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền cho thấy, tình trạng trốn đóng BHXH bắt buộc còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.

Đơn cử là việc nhiều doanh nghiệp đã cố tình giao kết các hợp đồng không đúng quy định nhằm trốn tránh đóng BHXH, như: Giao kết hợp đồng cộng tác viên, hợp đồng đại lý, hợp đồng đào tạo... đối với người lao động làm những công việc phải giao kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, để khắc phục, hạn chế tình trạng nêu trên nhằm đảm bảo quyền lợi về BHXH của người lao động, Luật BHXH năm 2014 đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung nhằm tăng tính tuân thủ pháp luật, hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH.

Đặc biệt, Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đã bổ sung tội trốn đóng BHXH. Bên cạnh đó, ngày 26/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Trong Chỉ thị số 34/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp quản lý, xác định số doanh nghiệp, người lao động đang làm việc thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc để đôn đốc, yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH bắt buộc đầy đủ cho người lao động; tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH…

Thực hiện quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã có nhiều văn bản gửi các địa phương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị đôn đốc, chỉ đạo hiện nghiêm các quy định của Luật BHXH; trong đó tập trung các hoạt động nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, trước hết tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Nhiều giải pháp nhằm thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg,

Theo Bộ LĐ-TB&XH, nhiều giải pháp thời gian tới được chú trọng nhằm giảm tình trạng nợ, trốn đóng BHXH, như:

Phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương trong đôn đốc, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan liên quan (cơ quan lao động, bảo hiểm xã hội, thuế, kế hoạch đầu tư) để quản lý, nắm bắt chính xác số doanh nghiệp, người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc để đôn đốc, yêu cầu buộc doanh nghiệp tham gia đầy đủ cho người lao động.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH của cơ quan BHXH, trước hết tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho người sử dụng lao động và người lao động về quyền, trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH.

Cơ quan BHXH chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đề nghị thực hiện khởi tố một số doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 để răn đe đối với các doanh nghiệp khác.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ
Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

(Dân trí) - Tỉnh Hà Nam vừa thí điểm đưa 13 lao động đầu tiên làm việc theo chương trình Hợp tác tuyển lao động thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:35

Công việc nào phù hợp với tính cách của bạn?
Công việc nào phù hợp với tính cách của bạn?

Khổng Tử đã từng nói: “Tìm một công việc bạn yêu thích, và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống của bạn cả”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:02

Làm thế nào để được cấp lại sổ BHXH và thay đổi ngày sinh?
Làm thế nào để được cấp lại sổ BHXH và thay đổi ngày sinh?

Ông Vũ Đăng Khoa (Hải Phòng) được công ty giao lại sổ BHXH, khi nhận sổ, ông phát hiện ngày sinh bị sai và đến cơ quan BHXH hỏi thủ tục điều chỉnh thông tin, tuy nhiên, trên đường về, ông làm rơi mất sổ BHXH.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:02

15 công ty hàng đầu thế giới không còn cần ứng viên có bằng đại học
15 công ty hàng đầu thế giới không còn cần ứng viên có bằng đại học

Mới đây, trang tìm kiếm việc làm Glassdoor đã đưa ra một danh sách 15 doanh nghiệp hàng đầu – những người đã không còn yêu cầu các ứng viên phải có bằng đại học khi ứng tuyển.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:03

Trồng 1.000 gốc hồng giòn, thu nửa tỷ đồng/năm
Trồng 1.000 gốc hồng giòn, thu nửa tỷ đồng/năm

Ông Phạm Văn Quyết, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) chuyển 3ha đất nương rẫy sang trồng 1.000 gốc hồng giòn xuất xứ từ Nhật Bản, mỗi năm cho thu nhập nửa tỷ đồng. Ở một số xã của huyện Mộc Châu-nơi khí hậu mát mẻ thì trồng hồng giòn là mô hình làm giàu ở nông thôn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:56

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu

(Dân trí) - Sáng 23/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ xuất quân đoàn thí sinh Việt Nam tham dự tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018. Kỳ thi có thông điệp “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”, diễn ra từ ngày 26/8 - 5/9 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, tỉnh Nonthaburi (Thái Lan).

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:34

Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?
Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?

(Dân trí) - Ngày Quốc khánh 2/9 năm 2018, người lao động sẽ được nghỉ bù sang ngày thứ 2 (ngày 3/9) do Ngày Quốc khánh trùng vào Chủ nhật. Bên cạnh đó, trường hợp người lao động đi làm vào những ngày này sẽ nhận mức lương khác với ngày thường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:18

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học

(Dân trí) - “26 trường nghề trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có cam kết: Sinh viên trường nghề ra trường trong 6 tháng, nếu nhà trường không tạo việc làm được cho sinh viên thì sẽ trả lại học phí. Ngoài ra, thí điểm 10 trường đào tạo theo địa chỉ cho khoảng 150.000 người…”

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:37

Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong năm 2019. Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 dự kiến tăng từ 160.000 - 200.000 đồng trên 4 vùng lương so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?
Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?

Giảng viên cơ hữu của trường không được ký hợp đồng thỉnh giảng đối với trường mình đang công tác.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:51

Nghỉ hưu trước 63 tháng, phải đóng thêm BHXH tự nguyện mức nào để hưởng lương hưu?
Nghỉ hưu trước 63 tháng, phải đóng thêm BHXH tự nguyện mức nào để hưởng lương hưu?

(Dân trí) - Sáng 22/8, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức Giao lưu giải đáp chính sách về BHXH, BHYT. Chương trình thu hút hơn 80 câu hỏi và giải đáp bổ ích, cung cấp nhiều kiến thức thực tế về BHXH, BHYT tới bạn đọc. Chuyên mục Việc làm xin trích đăng một số hỏi đáp của chương trình.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:41

Nam Định: 8x bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ ...loài nấm trắng như bông
Nam Định: 8x bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ ...loài nấm trắng như bông

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Huyền, sn 1980, xóm 10, xã Hải Tây, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã quyết tâm xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư-loài nấm trắng như bông, đem lại nguồn lãi ổn định hàng tháng lên tới 20 triệu đồng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Xót xa cảnh lao động trẻ em mưu sinh ở Mỹ đầu thế kỷ 20
Xót xa cảnh lao động trẻ em mưu sinh ở Mỹ đầu thế kỷ 20

Từ những năm đầu thế kỷ 20, những đứa trẻ ở Mỹ phải vất vả mưu sinh bằng cách làm nhiều công việc khác nhau trong các nhà máy và hầm mỏ.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:26

Cách tính giờ làm việc của giáo viên mầm non
Cách tính giờ làm việc của giáo viên mầm non

Bà Lê Ngọc Lan (Tiền Giang) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung liên quan đến quy định quy đổi thời gian làm việc của giáo viên mầm non.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:13

5 tuyệt chiêu xóa tan cảm giác uể oải buổi xế chiều để làm việc hiệu quả
5 tuyệt chiêu xóa tan cảm giác uể oải buổi xế chiều để làm việc hiệu quả

Cứ cuối mỗi buổi chiều, khi công việc bộn bề nhưng bạn là gà gật, uể oải đến mức chỉ muốn gục xuống bàn dù đang giờ làm việc. Hãy ngăn chặn điều này bằng cách thay đổi thói quen vào buổi trưa để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:30

Chương trình hành động của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương
Chương trình hành động của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:03

Lương cơ bản tăng 60 lần, doanh nghiệp Venezuela "choáng váng"
Lương cơ bản tăng 60 lần, doanh nghiệp Venezuela "choáng váng"

Lương cơ bản tăng từ 3 triệu Bolivar lên 180 triệu Bolivar mỗi tháng khiến các doanh nghiệp ở Venezuela “choáng váng”...

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:03

Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua
Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua

Trồng na sạch, theo tiêu chuẩn VietGap chính là lý do mà nhiều năm nay bà con ở vựa na Chi Lăng không phải chịu cảnh lao đao vì “bão giá” như những mặt hàng nông sản khác mỗi khi… được mùa

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:02

Tiền thưởng theo doanh số có phải đóng BHXH?
Tiền thưởng theo doanh số có phải đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (tỉnh Hải Dương) là kế toán của Công ty thương mại phân phối thuốc thú y, thủy sản. Công ty chuẩn bị thực hiện chính sách mới, nhân viên bán được hàng đạt chỉ tiêu sẽ được thưởng theo sản lượng. Bà Nguyệt hỏi, phần thưởng doanh số này có phải đóng BHXH bắt buộc không?

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:02

Sửa Luật Lao động: Tăng khung giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, ai được lợi?
Sửa Luật Lao động: Tăng khung giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, ai được lợi?

(Dân trí) - Khung thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về thời giờ làm thêm sẽ được tăng tối đa 400 giờ/năm, thay vì 300 giờ như hiện nay. Tuy nhiên, việc nới khung giờ làm thêm cần đảm bảo quyền tự quyết của người lao động khi tham gia.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:23

Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc
Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc

TAND thị xã Cai Lậy vừa mở phiên tòa xétxử đối với bị cáo Hồ Văn Thanh Đẩm (sinh năm 1994) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:39

Từ 1/10: Áp định mức kinh tế kỹ thuật về đào tạo TC-CĐ cho 9 nghề
Từ 1/10: Áp định mức kinh tế kỹ thuật về đào tạo TC-CĐ cho 9 nghề

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân vừa ký ban hành Thông tư số 08/2018/TT-BLĐTBXH quy định định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng cho 9 nghề. Thời hạn có hiệu lực tính từ ngày 1/10/2018.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:29

Tổng thống nghèo nhất thế giới: Về hưu nhưng không nhận một xu của chính phủ
Tổng thống nghèo nhất thế giới: Về hưu nhưng không nhận một xu của chính phủ

Trước đó, ông đã dùng 90% lương tổng thống của mình để làm một việc vô cùng ý nghĩa.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:57

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Ông Huỳnh Ngọc Sương (tỉnh Gia Lai) sinh ngày 1/1/1966, là công nhân nghề quản lý sửa chữa đường dây và trạm biến áp thuộc ngành điện, đóng BHXH 35 năm liên tục. Ông Sương hỏi, nếu tỷ lệ suy giảm sức khỏe của ông trên 61% thì ông có được nghỉ hưu trước tuổi không?

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:38