Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”

Dân trí Nhân dịp năm mới 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung có cuộc trao đổi với PV Báo Dân trí về công tác triển khai chính sách lao động, người có công và xã hội; về những dự định trong năm 2017- năm có nhiều hoạt động lớn của ngành, trong đó có sự kiện cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017)...
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng tại Thái Bình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng tại Thái Bình.

Giải quyết chính sách người có công - cần sự đột phá căn bản

Thưa Bộ trưởng, trong thực hiện chính sách người có công, việc triển khai xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được toàn xã hội quan tâm. Được biết, Bộ LĐ-TB&XH có một Đề án riêng về vấn đề này. Vậy tới nay, việc triển khai đạt được kết quả ra sao?

- Thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, thân nhân liệt sĩ và công tác mộ - nghĩa trang liệt sĩ luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tuy nhiên, trước đây do chiến tranh kéo dài, việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (gọi tắt là Đề án 150), giao Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan thường trực. Sau hơn 3 năm triển khai, Cơ quan thường trực Đề án 150 đã phối hợp với nhiều đơn vị giám định gen của các liệt sĩ; phối hợp với Chương trình” Trở về từ ký ức” của Đài Truyền hình Việt Nam để xác định thông tin hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng.

Bằng phương pháp thực chứng, 2.209 trường hợp đã được xác minh, với phương pháp giám định ADN, Đề án 150 đã thực hiện lấy 12.164 mẫu hài cốt liệt sĩ và 3.661 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để tiến hành phân tích.

Từ kết quả trên, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức công bố, thông báo, báo tin mộ liệt sĩ tới thân nhân của 3.423 liệt sĩ. Ngoài ra, Đề án còn xây dựng ngân hàng gen hài cốt liệt sĩ và thân nhân để phục vụ so sánh, đối chiếu xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Đến nay, công việc đang được triển khai thuận lợi theo đúng đề án Chính phủ đã phê duyệt...

Năm 2016, trong các chuyến công tác tại các địa phương, Bộ trưởng từng bày tỏ trăn trở trước thực tế: Còn nhiều đối tượng tham gia kháng chiến lẽ ra được hưởng các chính sách ưu đãi người có công, nhưng vì lý do cả khách quan và chủ quan, nên vẫn phải chờ. Vậy, Bộ trưởng có thể chia sẻ những đề xuất gì có tính chất đột phá để giải quyết tình trạng này?

- Cả nước hiện có khoảng 8,8 triệu người hưởng chính sách có công với cách mạng. Qua đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách pháp luật về người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015, các cơ quan chức năng phát hiện còn khoảng 0,4 % trường hợp nợ đọng chưa giải quyết, chủ yếu thuộc về đối tượng nhiễm chất độc da cam và gia đình liệt sĩ, thương binh không còn hoặc thất lạc hồ sơ, chờ giải quyết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Báo Dân trí luôn thông tin nhanh nhạy, sắc sảo việc triển khai thực hiện các chính sách pháp luật lao động, người có công và xã hội, được bạn đọc và xã hội đón nhận. Tôi đánh giá cao và cảm ơn việc tuyên truyền của Báo Dân trí. Trong năm 2017 và các năm tiếp theo, mong Báo Dân trí tiếp tục gắn bó và đồng hành, chia sẻ với các nhiệm vụ ngành LĐ-TB&XH...”

Vấn đề xác nhận đối tượng người có công thiếu thông tin để được công nhận đã và đang là điều day dứt, trăn trở với những người làm chính sách thương binh liệt sĩ nhiều năm nay.

Hiện có nhiều hồ sơ cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đang chờ xử lý, hàng ngàn hồ sơ người có công với cách mạng cũng chờ xác minh và công nhận.

Sau những chuyến công tác nắm tình hình, chúng tôi đã chủ động áp dụng hướng xử lý đề nghị công nhận người có công, nhất là hồ sơ thương binh, liệt sĩ còn tồn đọng theo “quy trình thí điểm giải quyết theo từng tình huống”.

Nếu không làm thế, không biết đến bao giờ chúng ta mới có thể giải quyết được những trường hợp tồn đọng kéo dài hàng vài chục năm qua.

Bộ LĐ-TB&XH đang triển khai thí điểm ở 5 tỉnh: Bắc Kạn, Lai Châu, Thái Bình, Đà Nẵng và Long An, theo quy trình rút gọn và xử lý các trường hợp cá biệt trên cơ sở các quy định hiện hành, trong đó đề cao sự giám sát của nhân dân, sự vào cuộc của các cơ quan báo chí truyền thông.

Theo đó, những trường hợp không đủ giấy tờ hoặc mất giấy tờ, các địa phương giải quyết bằng cách công khai về chủ trương chính sách trong việc xử lý, lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt là ý kiến của các bậc lão thành cách mạng, các cựu chiến binh, người hoạt động cùng thời kỳ với người được xem xét hồ sơ, công khai lấy ý kiến trong chi bộ Đảng, các hội đồng, xác nhận người có công từ cấp cơ sở tới cấp tỉnh, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Sau một thời gian nhất định, nếu người dân không có đơn từ khiếu nại, thì trình Bộ LĐ-TB&XH cho ý kiến và tiến hành xem xét công nhận...

Đến nay, các địa phương làm điểm đã hoàn thành việc xem xét. Bộ LĐ-TB&XH sẽ kết luận trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu và rút kinh nghiệm mở rộng ở các địa phương trong cả nước.

Đề xuất giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, tạo nguồn việc làm

Trong năm 2017, Bộ LĐ -TB&XH tham mưu Chính phủ xem xét, thảo luận trình Quốc hội dự thảo Bộ luật Lao động 2012 (sửa đổi) trong đó có phương án tăng tuổi nghỉ hưu với nữ từ 55 lên 60 tuổi, nam từ 60 lên 62 tuổi. Căn cứ của đề xuất này là gì, thưa Bộ trưởng?

- Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn của người lao động cũng như doanh nghiệp. Trước đó, việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu (điều 187) từng được đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo các văn bản luật, nhưng chưa được Quốc hội thông qua.

Lần này, dự thảo luật đề xuất 2 phương án để xin ý kiến: Một là, giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của nam là 60 và nữ là 55; hai là, phương án tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60, tăng theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng.

Về đề xuất tăng tuổi hưu, Bộ LĐ-TB&XH dựa trên 5 lý do sau: Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam những năm gần đây đã tăng nhiều so với giai đoạn trước; dân số nước ta đang chuyển từ thời kỳ dân số vàng sang giai đoạn già hóa dân số, trong tương lai lực lượng lao động trẻ sẽ thiếu hụt; nhằm đảm bảo cân đối của quỹ hưu trí, tử tuất trong dài hạn; tránh sự phân biệt đối xử về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và nữ để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế như Công ước Cedaw, Công ước của ILO mà Việt Nam đã tham gia; tận dụng được nguồn nhân lực có trình độ, kỹ thuật cao và có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, đây là vấn đề hệ trọng có ảnh hưởng lớn và tác động đến nhiều đối tượng xã hội. Nên Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và nhân dân, sau đó sẽ tổng hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Thưa Bộ trưởng, cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm và ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng về việc giảm 1% mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và Quỹ Tai nạn bệnh nghề nghiệp. Vậy, đề xuất này liệu có ảnh hưởng tới việc cân đối các quỹ BHXH hiện nay?

- Theo nghiên cứu của Bộ LĐ-TB&XH, việc giảm 1% tỉ lệ đóng (giảm ở mỗi Quỹ là 0,5%), tương ứng với khoảng kinh phí 5.400 tỉ đồng/năm. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh.

Phân tích cụ thể cho thấy, việc giảm số thu trong khi số chi không giảm sẽ làm cho tỉ lệ chi/thu của Quỹ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tăng lên khoảng 20% (trước khi giảm tỷ lệ đóng, tỉ lệ này khoảng 10%). Với phương án giảm như trên, Bộ LĐ-TB&XH khẳng định không gây xáo trộn trong cân đối Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp trong vài năm tới.

Tương tự với phân tích về Quỹ Bảo hiểm (QBH) thất nghiệp. Số kết dư QBH thất nghiệp đến hết năm 2015 là 48.901 tỉ đồng. Nếu giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào QBH thất nghiệp thì số thu quỹ sẽ giảm khoảng 2.400 tỉ đồng/năm, làm cho tỉ lệ chi/thu tăng lên khoảng 70% (tính theo tương quan mức thu, chi của năm 2015).

Với tốc độ tăng thu, chi như giai đoạn vừa qua, việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng trong một vài năm tới QBH thất nghiệp vẫn đảm bảo cân đối thu chi. Thời gian giảm khoảng 3 năm, sau đó sẽ trình Chính phủ điều chỉnh mức đóng phù hợp, linh hoạt với các loại quỹ này.

Về công tác giảm nghèo bền vững

Ông từng có nhiều năm công tác ở các địa phương và vùng Tây Bắc, có nhiều thực tiễn trong chỉ đạo công tác giảm nghèo khu vực miền núi- nơi được coi là “lõi đói nghèo của cả nước”. Với Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, theo Bộ trưởng, để giảm nghèo bền vững, khuyến khích hộ nghèo, vùng nghèo tự vươn lên thoát nghèo, công tác tổ chức thực hiện cần chú trọng những vấn đề gì, thưa ông?

- Đây là chương trình an sinh xã hội lớn. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về giảm nghèo quan tâm, chỉ đạo hết sức toàn diện, sâu sắc và cụ thể.

Trong quá trình triển khai, chúng tôi thấy cần tập trung vào hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo theo hướng tích hợp, thu gọn đầu mối nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo, hạn chế các chính sách cấp phát, cho không và chuyển sang các chính sách hỗ trợ có điều kiện, có hoàn trả.

Đồng thời, Bộ chủ trương mở rộng chính sách hỗ trợ đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; lồng ghép chương trình giảm nghèo với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, tập trung nguồn lực cho địa bàn các huyện nghèo, các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi nhằm tăng cường, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Giúp người dân tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, thông tin; hỗ trợ về sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho họ, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống so với các vùng và cả nước.

Cùng với đó, là việc đẩy mạnh phân cấp cho địa phương, cơ sở; thực hiện giao vốn trung hạn trong cả giai đoạn, công khai minh bạch theo các nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương, để các địa phương chủ động ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư, giải quyết những vấn đề bức xúc nhất, tạo sinh kế để người dân từng bước chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững...

Bộ trưởng có thể chia sẻ một vài cảm nghĩ với bạn đọc Báo Dân trí nhân dịp năm mới 2017?

- Trong nhiều năm qua, Báo Dân trí đã luôn thông tin nhanh nhạy, sắc sảo việc triển khai thực hiện các chính sách pháp luật lao động, người có công và xã hội, được bạn đọc và xã hội đón nhận. Tôi đánh giá cao và cảm ơn việc tuyên truyền của Báo Dân trí. Trong năm 2017 và các năm tiếp theo, mong Báo Dân trí tiếp tục gắn bó và đồng hành, chia sẻ với các nhiệm vụ ngành LĐ - TB&XH.

Nhân dịp năm mới 2017, chúc bạn đọc Báo Dân trí nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Hà Nam thực hiện

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ trong năm 2017

- Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ ban hành Chỉ thị về Tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong thời kỳ mới.

- Tổ chức cầu truyền hình giao lưu nghệ thuật tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Điện Biên và Thái Nguyên, nhân dịp 27/7.

- Tổ chức Lễ Mít tinh cấp Nhà nước kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, biểu dương 700 đại biểu là người có công với cách mạng tiêu biểu, tại Hà Nội.

- Rà soát, sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; tập trung giải quyết căn bản những trường hợp đề nghị xác nhận là người có công với cách mạng, phấn đấu đến hết năm 2017, giải quyết cơ bản đối với các hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh còn tồn đọng.

- Tập trung tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, đặc biệt các công trình ghi công liệt sĩ tại các xã biên giới của cả nước...

MỚI NHẤT
Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây
Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây

Ở miền Tây, nếu nói về nơi sản xuất chổi lông gà quy mô lớn nhất phải kể đến làng chổi Bình An, ở xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:07

Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề
Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề

Các cô giáo ở một ngôi trường mầm non tại huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống cả chục năm dưới tên họ hoàn toàn khác chỉ để được chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:56

Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi
Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi

Công ty Diesel Sông Công (Thái Nguyên) làm thủ tục nghỉ hưu cho một số lao động nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH, trong đó có từ đủ 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại trở lên. Tuy nhiên, những lao động này không đồng ý với lý do chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:39

TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết
TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết

Các doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu tuyển khoảng 30.000 lao động làm ổn định và thời vụ sau Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:20

Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực
Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực

(Dân trí) - Ban hành mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH; chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự và công an, thanh niên tình nguyện; công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng; thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp viên chức ngành y…

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:14

Công nhân nghèo ấm lòng đón Tết
Công nhân nghèo ấm lòng đón Tết

Sự sẻ chia kịp thời của các cấp Công đoàn TP HCM đã thực sự là nguồn động viên to lớn đối với công nhân khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:11

Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công
Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công

Có thể thành công của vài người trong số các nhà lãnh đạo này chưa được nhiều người biết đến nhưng cách họ đương đầu với thử thách và vượt qua chúng lại là bài học vô giá cho nhiều người, CNBC nhận định.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:11

Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung
Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung

2016 là năm đầy khó khăn với người dân miền Trung nhưng mọi việc đang chuyển biến với những dấu hiệu tích cực, biển đang hồi sinh, ngư dân lại tiếp tục bám biển.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:10

Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”
Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”

Những người bán hàng rong trên xe bắp xào, những người dọn rác, những người đạp xích lô... ở TP.HCM đã có một năm mưu sinh “quên” Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:14

Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ
Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ

Năm nay ngoài những cây mai vàng rực rỡ, những gốc đào thế “khủng,” nhiều người lại chọn cho mình những dáng cây khiêm nhường nhưng tinh tế, kén người chơi: mai trắng và đào thất thốn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

“Cơ quan BHXH làm tốt,  người dân sẽ tự giác tham gia...”
“Cơ quan BHXH làm tốt, người dân sẽ tự giác tham gia...”

(Dân trí) - Cải cách thủ tục hành chính và đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch điện tử là 2 nhiệm vụ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai quyết liệt và hiệu quả trong năm 2016. Bên cạnh đó, công tác thu BHXH, BHTN, BHYT và bao phủ BHYT đều vượt chỉ tiêu của năm 2016. Việc triển khai thông tuyến huyện khám chữa bệnh BHYT đúng lộ trình đề ra.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi
15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi

Theo nhà sáng lập, CEO 25 tuổi Kanika Agarwal của công ty Passion Peers, việc không ngừng theo đuổi ước mơ và đam mê sẽ giúp người trẻ nhận ra những bài học quý giá trong công việc lẫn cuộc sống.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày mồng một Tết của những người 'quên' giao thừa
Ngày mồng một Tết của những người 'quên' giao thừa

Anh đi sâu vào con hẻm. Sáng sớm mồng một Tết chưa nhà nào mở cửa. Dừng lại trước một căn nhà, anh mạnh tay mở cửa bước vào. Một đứa bé chừng 10 tuổi chạy tới ôm anh: "Ba về ăn Tết với mẹ và anh em con nhé".

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:05

18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017
18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên của năm Đinh Dậu 2017, chuyên mục Việc làm xin được gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:15

Những người “buôn Tết” muộn
Những người “buôn Tết” muộn

(Dân trí) - Chiều muộn ngày 30 Tết, tại nhiều tuyến đường của thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) trước đó thường là điểm tập trung lượng lớn hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã gần như vẻ, chỉ còn lại một số người tranh thủ buôn chuyến cuối cùng của năm cũ với mong muốn kiếm thêm ít tiền.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:13

Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ
Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ

Ði nhiều nơi trên đất Mỹ, tới bất cứ thị tứ dù nhỏ hay lớn nào đều có sự hiện diện của những tiệm nail (Làm móng) do người Việt làm chủ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:12

9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017
9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017

Nếu đã sẵn sàng đón nhận một sự nghiệp thành công hơn trong năm 2017, hãy tránh xa một số lỗi có thể ngăn cản sự tiến bộ của bạn.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:10

Xóm trọ công nhân ngày giáp tết
Xóm trọ công nhân ngày giáp tết

Một mùa xuân nữa đang đến thật gần với chúng ta. Cái lạnh của Hà Nội thêm một chút sương mờ khiến cho những CN xa quê lại thêm nao lòng. Ai cũng mong sớm được về nhà để cùng chuẩn bị đón xuân bên gia đình. Trong đó, đa số CN đều đang háo hức “Tết sum vầy” thì một số CN khác, vì công việc nên phải ở lại làm việc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:57

Mưu sinh chợ đêm ngày áp Tết
Mưu sinh chợ đêm ngày áp Tết

Xuân đã về! Nhưng ở góc khuất đâu đó vẫn còn những mảnh đời khó khăn. Vì gánh nặng mưu sinh, họ lặn lội hàng chục cây số trong đêm vắng, giá rét với mong muốn có cuộc sống đủ đầy và tương lai tươi sáng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:36

Nỗi lo ngày Tết... của những người lao động nghèo
Nỗi lo ngày Tết... của những người lao động nghèo

Với một số người, dịp Tết đến xuân về không hẳn là niềm vui mà lại là nỗi lo, sự nhọc nhằn, thiếu thốn. Đó chính là những lao động nghèo, người ngoại tỉnh, phải xa quê lên thành thị làm thuê, làm mướn.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:56

Công chức Hà Nội không được quảng cáo, mua bán trong giờ làm việc
Công chức Hà Nội không được quảng cáo, mua bán trong giờ làm việc

UBND TP Hà Nội vừa chính thức ban hành quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:25

Sáng 30 Tết: Những nghề “bội thu”
Sáng 30 Tết: Những nghề “bội thu”

(Dân trí) - Sáng 30 Tết, tại Thanh Hoá, nhiều tiệm rửa xe ô tô, xe máy, quán cắt tóc, thậm chí là nghề đánh giày dạo cũng "ngập việc". Dù thời gian gấp, nhịp độ lao động cao, nhưng bù lại người lao động có thêm nhiều thu nhập ...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:54

Đào, mai ế ẩm… quất “lên ngôi” ngày cận Tết
Đào, mai ế ẩm… quất “lên ngôi” ngày cận Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 chỉ còn tính bằng giờ, phiên chợ hoa tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa vẫn tấp nập không khí kẻ bán người mua. Năm nay, quất và hoa được người mua ưa chuộng “săn” nhiều hơn so với đào, mai…

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:50

Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa chạy việc, thu gần 600 triệu đồng
Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa chạy việc, thu gần 600 triệu đồng

Ngày 25/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh bắt, khám xét nơi ở của đối tượng Đinh Hữu Toàn (SN19820, trú xã yên Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:40