Bộ LĐ-TB&XH: Mạnh tay rút giấy phép với doanh nghiệp XKLĐ không hiệu quả

Dân trí Theo Bộ LĐ-TB&XH, 44/282 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang hoạt động kém hiệu quả từ nhiều năm. Bên cạnh đó, tình trạng doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật diễn ra không ít. Tới đây, Bộ LĐ-TB&XH đề ra giải pháp xử lý dứt điểm, gồm cả việc rút giấy phép.
>>Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 5 doanh nghiệp XKLĐ tại Hà Nội và Hải Phòng
>>Cục Quản lý lao động ngoài nước: Xử phạt 5 Cty XKLĐ hơn 450 triệu đồng
>>Xuất khẩu lao động: “Để bớt đi những lời kêu cứu từ người lao động”

Phát biểu tại Hội nghị về hoạt động theo nước ngoài theo hợp đồng do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 8/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, trong thời gian chờ Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sửa đổi các quy định về cấp giấy phép, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiến hành xử lý đối với các doanh nghiệp dịch vụ có vi phạm quy định của pháp luật và hoạt động kém hiệu quả theo lộ trình cụ thể.

Tăng thanh tra và rút giấy phép

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, trong năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thanh tra chuyên đề tập trung vào việc tổ chức bộ máy hoạt động của doanh nghiệp, công tác tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và công tác thu phí.

Bộ sẽ kiên quyết xử lý các doanh nghiệp giao nhiệm vụ không đúng quy định của pháp luật, cụ thể: Tuyển chọn lao động thông qua cò mồi, không tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, thu phí vượt mức quy định theo đúng quy định của pháp luật hoặc thu tiền nhưng không đưa được người lao động đi, không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, nhóm 1 gồm các doanh nghiệp đã có giấy phép hoạt động trên 3 năm, nhóm 2 gồm các doanh nghiệp đã có giấy phép hoạt động từ 1 - 3 năm, nhóm 3 gồm các doanh nghiệp đã có giấy phép hoạt động dưới 1 năm.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH còn đẩy mạnh việc thực hiện kiểm tra sau cấp phép đối với các doanh nghiệp được cấp giấy phép trong năm 2015 và 2016 nhằm bảo đảm việc các doanh nghiệp dịch vụ phải duy trì các điều kiện hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp, phát hiện các doanh nghiệp không duy trì việc đáp ứng các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, Bộ sẽ kiên quyết thu hồi giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp này.

Lộ trình xử lý các doanh nghiệp hoạt động kém

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trường hợp các doanh nghiệp thuộc nhóm 1 không đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 năm trở lại đây: Theo quy định của Luật, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép nếu trong 12 tháng kể từ khi được cấp phép không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp mà 5 năm gần đây không đưa được lao động, điều này thể hiện các doanh nghiệp không có đầu tư để duy trì hoạt động này.

Bộ sẽ giao Cục Quản lý lao động ngoài nước tổ chức kiểm tra về việc duy trì các điều kiện và đề xuất rút giấy phép của các doanh nghiệp này nếu không bảo đảm điều kiện hoặc hoạt động không có hiệu quả.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, nhóm 1 có 8 doanh nghiệp không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 3 năm trở lại đây; nhóm 2 có 5 doanh nghiệp không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài kể từ khi được cấp giấy phép cho đến nay; nhóm 3 có 31 doanh nghiệp chưa đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài kể từ khi được cấp giấy phép cho đến nay.

Trường hợp các doanh nghiệp thuộc nhóm 2 không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài kể từ khi được cấp giấy phép: Bộ giao Cục Quản lý lao động ngoài nước làm thủ tục báo cáo Bộ để thu hồi giấy phép đối với các doanh nghiệp đã hết thời hạn 1 năm mà không đưa được người lao động đi làm việc ở nước ngoài và không chứng minh được có hợp đồng khả thi.

Trường hợp với các doanh nghiệp thuộc nhóm 3 chưa đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài kể từ khi được cấp giấy phép cho đến nay. Do Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cho phép các doanh nghiệp có 12 tháng để ổn định tổ chức bộ máy và triển khai đưa lao động đi.

Bộ đề xuất sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép mà doanh nghiệp không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ bị thu hồi giấy phép (Điểm C Khoản 2 Điều 15).

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Bộ yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước rà soát, nhắc nhở doanh nghiệp và cập nhật số liệu lao động đưa đi của các doanh nghiệp trong nhóm này.

Trường hợp sau 12 tháng kể từ khi được cấp giấy phép mà không đưa được lao động đi, Bộ sẽ thu hồi giấy phép của những doanh nghiệp này.

Rút giấy phép xuất khẩu lao động của Cienco 8

Ngày 3/3, Bộ LĐ-TB&XH đã rút giấy phép dịch vụ hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8). Qua kiểm tra Cienco 8, cho thấy: Công ty không có bộ phận theo dõi, quản lý lao động ngoài nước, không có trung tâm hoặc phòng nghiệp vụ xuất khẩu lao động; bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài không đảm bảo quy định (chưa có bộ phận đào tạo, quản lý học viên)…

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Hướng nghiệp chưa tốt, học sinh lúng túng chọn nghề
Hướng nghiệp chưa tốt, học sinh lúng túng chọn nghề

Nhiều học sinh lớp 12 thời điểm này vẫn không biết mình thích nhất ngành nghề gì. Có tình trạng này là do nhà trường chưa làm tốt công tác hướng nghiệp.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 08:07

Iceland: Đề xuất dự luật buộc các công ty trả lương bình đẳng vào năm 2020
Iceland: Đề xuất dự luật buộc các công ty trả lương bình đẳng vào năm 2020

Hiện nay, phụ nữ tại Iceland được trả lương thấp hơn 14-18% so với nam giới.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 08:00

Soi đèn, trắng đêm thu hoạch hành lá kiếm gần 200.000 đồng/ngày
Soi đèn, trắng đêm thu hoạch hành lá kiếm gần 200.000 đồng/ngày

Mặc cho muỗi chích, bù mắt cắn, quần áo dính bùn,…người dân ở ấp Tân Thới, xã Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long phải thức trắng đêm để thu hoạch hành lá.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:45

Nghiên cứu dùng thẻ điện tử thay thế sổ hưu, trợ cấp BHXH bằng giấy
Nghiên cứu dùng thẻ điện tử thay thế sổ hưu, trợ cấp BHXH bằng giấy

(Dân trí) - Tổng Công ty bưu điện VN đang đề xuất với Bảo hiểm xã hội VN việc nghiên cứu thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ điện tử. Mô hình này sẽ thay thế sổ hưu, trợ cấp bằng giấy hiện hành, người dùng có thể chủ động chọn thời gian, địa điểm rút tiền.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:24

Khởi nghiệp: Vì sao chỉ 3% thành công?
Khởi nghiệp: Vì sao chỉ 3% thành công?

Có một điểm chung trong những người khởi nghiệp là khi mới bắt đầu thì ai cũng hào hứng, khí thế bừng bừng, sẵn sàng "xông pha".

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:51

Hà Nội: Cấp giấy phép cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử
Hà Nội: Cấp giấy phép cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1780 đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:46

Thị trường việc làm Mỹ bùng nổ tháng đầu Trump cầm quyền
Thị trường việc làm Mỹ bùng nổ tháng đầu Trump cầm quyền

Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ trong tháng 2 ở Mỹ đã giảm từ 4,8% xuống còn 4,7%, mức thấp nhất trong 10 năm...

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:35

Trường hợp nào doanh nghiệp không phải đóng BHXH?
Trường hợp nào doanh nghiệp không phải đóng BHXH?

Năm 2016, ông Lê Thanh Hải (TP. Hà Nội) thành lập và trực tiếp làm giám đốc công ty, không hưởng lương. Ông Hải thuê kế toán bán thời gian, nhân viên bán hàng 4giờ/ngày, hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Ông hỏi, ông có phải đóng BHXH cho các nhân viên không?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:29

Tuyển sinh TC-CĐ 2017: Các trường có quyền tuyển sinh nhiều lần trong năm
Tuyển sinh TC-CĐ 2017: Các trường có quyền tuyển sinh nhiều lần trong năm

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. So với các dự thảo, quy chế chính thức tạo sự thông thoáng, tự chủ nhiều hơn cho các nhà trường trong tuyển sinh.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:40

“Bạn sẽ thay đổi điều gì nếu có cơ hội làm việc ở đây?”
“Bạn sẽ thay đổi điều gì nếu có cơ hội làm việc ở đây?”

“Bạn sẽ thay đổi điều gì nếu có cơ hội làm việc ở đây?”. Đây là một câu hỏi phỏng vấn đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì nó có tính thử thách không thua gì câu “Đâu là điểm yếu lớn nhất của bạn?”, đồng thời còn buộc ứng viên phải tìm hiểu kỹ về công ty.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:44

16 công việc lương cao nhất ở Mỹ
16 công việc lương cao nhất ở Mỹ

Những nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mới là những công việc được trả lương cao nhất ở Mỹ...

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:38

Ông trùm nuôi dế và giấc mơ “bột dế Việt Nam”
Ông trùm nuôi dế và giấc mơ “bột dế Việt Nam”

Từ một thợ sửa xe máy kiếm mỗi ngày vài chục ngàn đồng chạy gạo từng bữa, từ khi “bén duyên” với con dế, anh Út Dũng (Trương Thanh Dũng, ở xã Trung Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) kiếm tiền tỷ mỗi năm. Và bây giờ anh đang ấp ủ kế hoạch “bột dế” Việt Nam.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục nghỉ hưu và điều chỉnh tên trong bằng tốt nghiệp
Thủ tục nghỉ hưu và điều chỉnh tên trong bằng tốt nghiệp

Tôi là giáo viên trường tiểu học ở Thanh Hóa. Xin hỏi chuyên mục: Khi làm chế độ nghỉ hưu thì cá nhân cần trình các loại hồ sơ nào?

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:07

Festival nghề truyền thống Huế 2017 với sự tham gia của làng nghề thủ công Nhật Bản
Festival nghề truyền thống Huế 2017 với sự tham gia của làng nghề thủ công Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 8/3, tin từ UBND TP Huế cho biết tại kỳ Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sắp diễn ra sẽ có sự tham gia của nhiều sản phẩm thủ công nghề truyền thống từ đất nước Nhật Bản.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:32

Thanh Hóa: Giải thể các trường trung cấp nghề không hiệu quả
Thanh Hóa: Giải thể các trường trung cấp nghề không hiệu quả

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký thông báo kết luận về Đề án sáp nhập Trung tâm dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trực thuộc UBND các huyện, thị, thành phố. Trong đó có phương án giải thể các trường Trung cấp nghề hoạt động không hiểu quả.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:25

Xuất khẩu lao động: “Để bớt đi những lời kêu cứu từ người lao động”
Xuất khẩu lao động: “Để bớt đi những lời kêu cứu từ người lao động”

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành gần 400 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 10 năm qua, 107 doanh nghiệp vi phạm bị xử lý với 306 hành vi vi phạm chủ yếu như vi phạm quy định đăng ký hợp đồng, tuyển chọn, ký kết và thanh lý hợp đồng...Tổng số tiền xử phạt các doanh nghiệp vi phạm là gần 4 tỉ đồng”.

Thứ tư, 08/03/2017 - 02:47

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:22

Doanh nhân nữ: Thách thức chuyển giao “quyền lực”
Doanh nhân nữ: Thách thức chuyển giao “quyền lực”

Phụ nữ tạo lập và phát triển doanh nghiệp không chỉ quan trọng đối với bình đẳng giới mà còn có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của quốc gia, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức trong quá trình chuyển giao “quyền lực” đối với các doanh nhân nữ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:14

Cách tính lương, phụ cấp của cán bộ, công chức từ 1/7/2017
Cách tính lương, phụ cấp của cán bộ, công chức từ 1/7/2017

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội và hội.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:05

BHXH Điện Biên: Lần đầu tiên bàn giao sổ BHXH cho người lao động
BHXH Điện Biên: Lần đầu tiên bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Vừa qua, Cty CP dược phẩm Hải Nam và BHXH tỉnh Điện Biên đã tổ chức bàn giao sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Điện Biên thực hiện việc chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ khi Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 có hiệu lực thi hành.

Thứ ba, 07/03/2017 - 01:20

Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 35 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội
Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 35 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa ký quyết định thanh tra 35 doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Hà Nội. Thời gian thanh tra từ tháng 3-4/2017.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:53

Nhân sự IT tuyển nhiều: Lập trình viên dễ có lương từ 1.300-2.000 USD
Nhân sự IT tuyển nhiều: Lập trình viên dễ có lương từ 1.300-2.000 USD

Năm 2016, số lượng đăng tuyển nhân sự ngành công nghệ thông tin (IT) là 14.997 chỉ tiêu, con số này vượt xa kết quả của năm 2013 chỉ với 6.792 chỉ tiêu. Nhân viên lập trình am hiểu công nghệ tiên tiến đang dễ kiếm được lương khởi điểm từ 1.300-2.000 USD/tháng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:27

Mưu sinh trên... ngọn dừa
Mưu sinh trên... ngọn dừa

Ở xứ dừa miền Tây Nam bộ, không ít người cả đời mưu sinh bằng nghề trèo dừa. Để có được miếng cơm manh áo, họ không chỉ vất vả mà luôn phải đối mặt với hiểm nguy, thậm chí đánh đổi cả mạng sống.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:38

7 bài học lãnh đạo từ chỉ huy lực lượng SEAL
7 bài học lãnh đạo từ chỉ huy lực lượng SEAL

Trong quá trình tìm hiểu làm thế nào để nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo phát hiện rằng có rất nhiều điều đáng để học hỏi từ các lực lượng đặc nhiệm trong quân đội. Trong số đó, lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ thường xuyên được xem là hình mẫu lý tưởng để học hỏi về khả năng lãnh đạo và xây dựng đội nhóm.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:28