Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị bỏ việc bình chọn “giờ làm thêm, bảo hộ lao động” là quy định tồi

Dân trí "VCCI cần cân nhắc việc sử dụng cụm từ “quy định pháp luật tốt nhất” và “quy định pháp luật tồi nhất” vì chưa đưa ra tiêu chí đánh giá. Hơn nữa, quy định về thời gian làm việc và bảo hộ lao động đã và đang được hoàn thiện. Bởi vậy, không nên đưa vào bình chọn quy định tồi".
>>“Người lao động cần 500 giờ làm thêm/năm”
>>Làm sao để đưa bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với lao động tự do?
>>Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động năm 2015?

Đây là một phần nội dung Công văn số 1733/LĐTBXH-PC vừa được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân ký ban hành gửi Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI). Công văn liên quan tới việc trả lời việc VCCI đang triển khai Cuộc bình chọn “10 quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất".

Trước đó, hôm 5/5, VCCI đã gửi văn bản đề nghị về việc cung cấp thông tin thêm cho cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất. Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH có ý kiến về tên gọi cũng như 2 nội dung bình chọn cụ thể.


Quy định về giờ làm thêm còn gây nhiều ý kiến khác nhau trong doanh nghiệp dệt may. (ảnh minh họa)

Quy định về giờ làm thêm còn gây nhiều ý kiến khác nhau trong doanh nghiệp dệt may. (ảnh minh họa)

Về tên gọi cuộc bình chọn, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị VCCI cân nhắc việc sử dụng cụm từ “quy định pháp luật tốt nhất” và “quy định pháp luật tồi nhất” do VCCI chưa đưa ra tiêu chí đánh giá về nội dung này.

“Hơn nữa, Bộ luật Lao động đã được Quốc hội khóa 13 thông qua sau khi đã tiếp thu ý kiến của rất nhiều bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, các chuyên gia...để thông qua. Vì vậy, khi áp dụng điều luật trên thực tế cần xem xét, đánh giá một cách tổng thể cho phù họp, không nên áp dụng cho từng đối tượng, phạm vi để xem xét, bình luận” - trích ý kiến của Thứ trưởng Phạm Minh Huân.

Bộ LĐ-TB&XH cũng bày tỏ ý kiến về 2 nội dung giờ làm thêm, bảo hộ lao động do VCCI tập hợp từ đề cử của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp. Đây là 2 nội dung do Bộ chủ trì soạn thảo trước đây.

“Về thời giờ làm thêm, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở sự phát triển của lực lượng sản xuất, đảm tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian chăm sóc sức khỏe gia đình và các điều kiện xã hội của người lao động” - trích nội dung công văn của Bộ LĐ-TB&XH.

VCCI đang chuẩn bị công bố kết quả Cuộc bình chọn “10 quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất”. Đây là hoạt động nhằm trưng cầu ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia nhằm đánh giá những quy định liên quan tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Thời gian thu thập đề cử từ 22/12/2015 - 29/02/2016. Dự kiến công bố vào tháng 5/2016. (Nguồn VCCI: web http://topten.vibonline.com.vn ).

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng, trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, xuất phát điểm thấp, năng suất lao động chưa cao và qua điều tra, khảo sát thực tiễn của Bộ, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội 13, nhiều doanh nghiệp đề xuất mở rộng thời giờ làm thêm cho phù họp.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục nghiên cứu, phân tích trên cơ sở yêu cầu phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như đảm bảo sức khỏe, sự phát triển về thể chất, tinh thần của người lao động Việt Nam hiện nay và mai sau để đề xuất cấp có thấm quyền ban hành quy định cho phù hợp.

Liên quan tới quy định trang bị bảo hộ lao động, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: Trong quá trình xây dựng văn bản hướng dẫn Bộ luật Lao động, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất Chính phủ, Quốc hội cho phép quy định chi tiết các nội dung Bộ luật Lao động chưa quy định cụ thể hoặc còn nhiều cách hiểu khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức thực hiện.

Vì vậy, Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 được Chính phủ ban hành đã cơ bản giải quyết các nội dung trên. Tuy nhiên, khi triển khai, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do quy định chưa đảm bảo tính linh hoạt.

“Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi trên cơ sở điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp nhưng đảm bảo nguyên tắc an toàn lao động đối với người lao động và thực tiễn của doanh nghiệp, có sự tham gia, thống nhất của đại diện người lao động tại doanh nghiệp” - trích nội dung công văn của Bộ LĐ-TB&XH.

Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 nội dung trên còn nhiều ý kiến khác nhau và không nên đề cử là quy định tồi.

TIN LIÊN QUAN:

Hà Nam: Tư vấn việc làm cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Trung tâm DVVL Hà Nam (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam), Phiên GDVL dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa được tổ chức tại xã Thanh Lưu, Thanh liêm, Hà Nam.

Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị bỏ việc bình chọn “giờ làm thêm, bảo hộ lao động” là quy định tồi - 2

Chương trình là sự kết hợp với TT DVVL Hà Nam và Trường Trung cấp nghề công nghệ Hà Nam. Hơn 80 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Liêm và một số địa phương lân cận thuộc huyện Bình Lục.

Tại buổi tư vấn, người lao động đã được cung cấp những thông tin về quyền lợi, chế độ khi tham gia học nghề ngắn hạn, được tư vấn định hướng và cung cấp danh mục một số nghề đào tạo tại Trường Trung cấp nghề công nghệ Hà Nam. Đồng thời người lao động cũng được tư vấn, giới thiệu về các vị trí việc làm và một số thị trường XKLĐ để người lao động chủ động tìm kiếm cho mình cơ hội học nghề, việc làm phù hợp. Kết thúc chương trình, 38 người lao động đăng ký tham gia học nghề, chủ yếu là các nghề điện dân dụng, may công nghiệp nâng cao, tin học văn phòng, cơ điện tử...Đây là một trong những giải pháp tích cực của đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác tư vấn, hỗ trợ đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2016.

Đ.T

TPHCM: Tổ chức Phiên GDVL lưu động lần 3 với hơn 1000 chỉ tiêu

Theo Trung tâm DVVL TPHCM (Sở LĐ-TB&XH TPHCM), Phiên GDVL lưu động được tổ chức vào hồi 8h ngày 25/5 tại Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp quận 6 (Trung tâm dạy nghề Quận 6, số 743/34 đường Hồng Bàng, Phường 6, Quận 6).

Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị bỏ việc bình chọn “giờ làm thêm, bảo hộ lao động” là quy định tồi - 3

Tham gia Phiên GDVL có 23 đơn vị gồm có 8 doanh nghiệp tham gia trực tiếp, cùng với 15 doanh nghiệp đăng ký trên tham gia tuyển dụng trên Cổng thông tin việc làm thành phố Hồ Chí Minh. Tổng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp là 1.029 vị trí việc làm cụ thể số lượng lao động ở các ngành nghề như sau: Điện, điện tử: 32; kế toán, kiểm toán: 12; kỹ thuật, cơ khí: 42; kinh doanh và quản lý: 230; xây dựng và kiến trúc: 15; tài chính: 64; khách sạn, du lịch và dịch vụ: 54; lao động phổ thông: 393...

Theo Ban tổ chức, Phiên GDVL là cơ hội cho người lao động, đặc biệt là người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, sinh viên - học sinh có nhu cầu tìm việc tiếp cận nhanh chóng với thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. Ngoài ra, các chuyên viên của TT DVVL sẽ thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động, ưu tiên cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; hướng dẫn thủ tục đăng ký hồ sơ xin việc.

L.N

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Đã nhận trợ cấp thôi việc, có được tính hưởng BHXH?
Đã nhận trợ cấp thôi việc, có được tính hưởng BHXH?

Ông Đỗ Văn Chiến (TP. Hồ Chí Minh) là giáo viên từ năm 1975. Đến năm 1991, ông được nghỉ việc, có quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường tính thời gian công tác của ông là 16 năm và giải quyết trợ cấp mỗi năm nửa tháng lương.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:32

Nhật Bản, Hàn Quốc rộng cửa cho lao động nhập cư
Nhật Bản, Hàn Quốc rộng cửa cho lao động nhập cư

Lao động Việt Nam cũng như các nước xuất khẩu lao động nói chung đang nhìn thấy cơ hội nhờ chính sách mở rộng chiêu mộ nhân lực trong thời gian tới từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ tư, 25/05/2016 - 03:26

498 thí sinh dự thi tay nghề quốc gia năm 2016
498 thí sinh dự thi tay nghề quốc gia năm 2016

Năm 2016, cả nước có 498 thí sinh từ 58 đoàn trên cả nước, trong đó có 6 Bộ, 3 tập đoàn kinh tế và 49 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia.

Thứ tư, 25/05/2016 - 03:13

Tạo dựng quan hệ: 4 điều cần tránh
Tạo dựng quan hệ: 4 điều cần tránh

Nhà đồng sáng lập, CEO trang tìm kiếm việc làm Themuse.com cho biết, việc tham gia các sự kiện, hội nghị,... sẽ nhanh chóng giúp bạn xây dựng mối quan hệ (networking), tuy nhiên đây cũng là nơi dễ lan truyền những điều không hay nếu bạn để lại ấn tượng xấu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:49

Khi thôi việc người lao động được nhận chế độ gì?
Khi thôi việc người lao động được nhận chế độ gì?

Công ty của ông Dương Đức Hoài Khánh (Thừa Thiên Huế) có lao động làm việc từ ngày 1/9/2008, tham gia đủ các chế độ bảo hiểm. Tháng 2/2016, lao động này nộp đơn xin nghỉ việc. Ông Khánh hỏi, chế độ, chính sách giải quyết cho lao động thôi việc như thế nào?

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:00

Nhiều trường nghề 'trắng' học viên
Nhiều trường nghề 'trắng' học viên

Năm 2015, nhiều cơ sở đào tạo nghề “trắng” học viên, đứng trước nguy cơ đóng cửa. Ngày 24/5, Tổng Cục dạy nghề tổ chức hội nghị bàn việc rà soát, sắp xếp lại các cơ sở dạy nghề hoạt động không hiệu quả.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:57

“Lương tối thiểu không nên gắn với năng suất lao động”
“Lương tối thiểu không nên gắn với năng suất lao động”

(Dân trí) - “Lương tối thiểu chỉ đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Không nên gắn lương tối thiểu với tăng năng suất lao động. Nói chính xác, lương tối thiểu như mức “sàn” bảo vệ người lao động yếu thế, lao động phổ thông…”.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:10

Huế: 700 cơ hội việc làm cho sinh viên khối Y, Dược Huế
Huế: 700 cơ hội việc làm cho sinh viên khối Y, Dược Huế

(Dân trí) - Ngày 24/5, Trường Đại học Y Dược Huế (Đại học Huế) đã tổ chức Ngày hội tư vấn việc làm 2016. Đã có hơn 700 cơ hội việc làm chào đón sinh viên khối ngành này trong ngày hội.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:29

Làm rau “4 đúng” thu nhập 290 triệu/ha
Làm rau “4 đúng” thu nhập 290 triệu/ha

Từ khi nhận được sự hỗ trợ của tổ chức JICA Nhật Bản đưa về kỹ thuật, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân trồng rau xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đã có mức thu nhập bình quân đạt hơn 290 triệu đồng/ha/năm. Đối với các vùng chuyên canh rau giống, nhiều nơi còn đạt hơn 340 triệu đồng/ha/năm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:53

Khi bạn thành sếp…
Khi bạn thành sếp…

Một ngày nào đó bạn thấy mình mất đi người bạn thân nhất vì trót trở thành sếp của người bạn đó.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:35

Quy định bừa bãi
Quy định bừa bãi

Nhiều nội dung trong một số văn bản nội bộ của doanh nghiệp chằng chịt các quy định trái luật

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:26

Giảng viên thôi việc phải được thông báo trước bằng văn bản
Giảng viên thôi việc phải được thông báo trước bằng văn bản

Tôi là giảng viên trường đại học công lập. Xin hỏi chuyên mục, giảng viên bị thôi việc có được thông báo trước ít nhất một tuần hay không hay là hoàn toàn do lãnh đạo nhà trường quyết định không cần thông báo?- Trương Việt Hà (truongvietha***@gmail.com).

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng năng suất lao động: DN chưa chọn cách ít tiền!
Tăng năng suất lao động: DN chưa chọn cách ít tiền!

Để tăng năng suất lao động nhiều DN thường nghĩ ngay đến một khoản tiền lớn để mua máy móc, công nghệ hiện đại trong khi thường bỏ qua một cách làm “ít tiền” nhưng hiệu quả đó là tổ chức lại cấu trúc DN, nâng cao kỹ năng lao động, bố trí sản xuất khoa học.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:00

Ở nhà nội trợ vẫn đưa hàng chục người vào "bẫy"
Ở nhà nội trợ vẫn đưa hàng chục người vào "bẫy"

Chỉ ở nhà nội trợ, bà Thịnh vẫn đưa hàng chục người vào bẫy xin việc với số tiền lừa đảo 620 triệu đồng.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:34

Điều gì sẽ xảy ra khi cho phép nhân viên làm việc ở nhà?
Điều gì sẽ xảy ra khi cho phép nhân viên làm việc ở nhà?

Bạn có lo lắng khi một trong những nhân viên của mình lựa chọn làm việc ở nhà trong một ngày? Đây là phản ứng dễ hiểu vì bạn dễ dàng tưởng tượng hình ảnh nhân viên của mình sẽ nằm cày phim trên Netflix chứ không phải là làm việc.

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:57

Luật hóa cho mượn lao động: Đòi hỏi cấp thiết từ thực tế
Luật hóa cho mượn lao động: Đòi hỏi cấp thiết từ thực tế

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch VCCI khẳng định với DĐDN: Cho mượn lao động là một loại quan hệ lao động còn khá mới mới mẻ đối với Việt Nam nhưng là nhu cầu hoàn toàn hợp lý và cần thiết giữa các doanh nghiệp.

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:50

Bắt đối tượng lừa đảo “chạy” trường công an
Bắt đối tượng lừa đảo “chạy” trường công an

Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Huỳnh Quang Phong (SN 1961, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hôm 22/5.

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:41

Thưởng tiền cho công ty có nhân viên đi làm ít
Thưởng tiền cho công ty có nhân viên đi làm ít

Việc tưởng như lạ đời này sẽ được thực hiện ở Nhật Bản. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ thưởng tiền cho các Cty bố trí giờ làm việc hợp lý, có chế độ giờ làm việc tối đa trong một ngày cho người lao động (NLĐ) nhằm khuyến khích NLĐ làm ít đi và nghỉ nhiều hơn.

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:29

Không đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?
Không đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?

Bà Trần Thị Xuân Mai (Bình Dương) làm việc theo hợp đồng lao động tại đơn vị sự nghiệp công lập từ ngày 1/12/1995. Đến ngày 30/6/2013, bà đủ 55 tuổi, đơn vị đã ra quyết định nghỉ việc đối với bà. Tính đến thời điểm nghỉ việc, bà đã đóng BHXH bắt buộc được 17 năm 5 tháng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:30

10 câu tuyệt đối không nên nói với sếp
10 câu tuyệt đối không nên nói với sếp

Đừng nói thẳng với họ là "Anh sai rồi", "Tôi không biết" hay "Đó có phải là việc của tôi đâu", nếu bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:27

Đài Loan: Bộ Lao động xử phạt 5 doanh nghiệp dịch vụ việc làm
Đài Loan: Bộ Lao động xử phạt 5 doanh nghiệp dịch vụ việc làm

(Dân trí) - Bộ Lao động Đài Loan vừa ra quyết định xử phạt 5 công ty dịch vụ việc làm với hình thức đình chỉ hoạt động từ 1-6 tháng. Trên cơ sở đó, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH VN) đã công bố danh sách trên để các doanh nghiệp XKLĐ VN điều chỉnh lựa chọn.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:22

Mức trợ cấp chồng được hưởng khi vợ sinh con
Mức trợ cấp chồng được hưởng khi vợ sinh con

Ông Hoàng Thịnh (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, đóng BHXH từ năm 2007. Vợ ông Thịnh không tham gia BHXH. Mức lương đóng BHXH của ông hiện nay là trên 15 triệu đồng. Ông Thịnh hỏi, khi vợ ông sinh con ông sẽ được nhận trợ cấp thế nào?

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:00

Mô hình đào tạo giáo viên truyền thống đã lỗi thời?
Mô hình đào tạo giáo viên truyền thống đã lỗi thời?

Nhằm nâng cao chất lượng giáo viên (GV) phổ thông, nhiều chuyên gia đề xuất thay đổi mô hình đào tạo sư phạm (SP) cũng như thiết kế cho giáo sinh xuống trường phổ thông thực tập nhiều hơn.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:00

VCCorp: "Nếu đủ tự tin vào thực tập, chúng tôi sẽ trả lương cho bạn".
VCCorp: "Nếu đủ tự tin vào thực tập, chúng tôi sẽ trả lương cho bạn".

Từ trước đến nay, đa số sinh viên Việt Nam khi đi thực tập phải chấp nhận làm việc không lương để “đổi lấy kinh nghiệm”. Nhưng tại VCCORP - một doanh nghiệp lớn trong ngành truyền thông VN - chúng tôi sẵn sàng trả lương cao cho những người xứng đáng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:30