Bỏ biên chế giáo dục: Chỉ nên áp dụng ở một số trường?

Việc thí điểm bỏ biên chế giáo dục không thể thực hiện đại trà mà chỉ áp dụng ở những trường tốp trên, có uy tín.
>>Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học
>>Bỏ biên chế giáo dục: Nên bớt dự án nghìn tỷ để tăng lương giáo viên

Bộ GD-ĐT sẽ đề xuất thí điểm việc chuyển dần từ công chức, viên chức sang hợp đồng lao động, trước hết, thí điểm ở trường đại học và một số trường THPT có điều kiện, sau đó từng bước rút kinh nghiệm, nhân rộng. Đề xuất này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà giáo.

Nhiều giảng viên giỏi có thể bỏ trường công lập

Giáo sư, tiến sĩ (GS.TS), nhà giáo nhân dân Vũ Tuấn, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc thí điểm bỏ biên chế giáo dục có những mặt tích cực để thúc đẩy giáo viên chú tâm hơn đến chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ở trong hoàn cảnh của đất nước ta hiện nay thì chưa thể thực hiện được. Hiện tượng tiêu cực trong giáo dục vẫn còn rất lớn. Nếu để cho hiệu trưởng tuyển dụng giảng viên thì các trường sẽ khó tuyển dụng được người trình độ cao vì họ có thể tuyển người nhà, người quen biết.

Bộ GD-ĐT đề xuất bỏ biên chế giáo dục thí điểm ở trường đại học và một số trường THPT có điều kiện (ảnh minh họa)
Bộ GD-ĐT đề xuất bỏ biên chế giáo dục thí điểm ở trường đại học và một số trường THPT có điều kiện (ảnh minh họa)

Từng giảng dạy nhiều năm ở bậc ĐH, GS.TS Vũ Tuấn đã thấy có hiệu trưởng tuyển dụng người thân quen vào giảng dạy. Việc cử giảng viên đi học nước ngoài để nâng cao trình độ cũng là người quen biết nhưng khi về nước họ lại không đề xuất được sáng kiến đổi mới chương trình đào tạo ở trường.

Một vấn đề khác là hiện nay, mức lương của giảng viên ĐH còn thấp. Nhiều người đã phải ra ngoài làm thêm hoặc giảng dạy ở các trường ngoài công lập để tăng thu nhập.

Bây giờ, nhiều giảng viên có trình độ cao vẫn còn đang giảng dạy ở các trường ĐH công lập là vì yêu thích những ngôi trường có thương hiệu, uy tín trong đào tạo đã gắn bó với họ từ nhiều năm qua.

Một số giảng viên khác cho rằng, được nghiên cứu khoa học ở những trường ĐH uy tín cũng là cơ hội để họ tìm kiếm và phát huy tài năng. Mặt khác, việc giảng viên được hưởng biên chế cũng là niềm động viên để họ cảm thấy được bảo đảm, gắn bó với trường khi mà có thể những lúc việc nghiên cứu khoa học không đạt được như ý muốn.

Nếu bây giờ mà Bộ GD-ĐT bỏ biên chế giáo dục ở bậc ĐH thì rất có thể nhiều giảng viên giỏi sẽ rời bỏ trường công lập ra đi.

Xung quanh việc thực hiện thí điểm bỏ biên chế ở cấp ĐH, nhà giáo Tôn Sỹ Dũng, tỉnh Bình Định- người viết bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội trong những ngày qua nêu quan điểm, nếu Bộ GD-ĐT thí điểm bỏ biên chế ở những trường ĐH có điều kiện về tài chính và cơ sở vật chất thì nên áp dụng đối với cả cán bộ lãnh đạo trường học, chứ không chỉ áp dụng đối với giáo viên, giảng viên.

Việc lãnh đạo trường học của các hiệu trưởng, giám đốc trường học nên được giám sát bởi Hội đồng trường đó.

Khó thu hút giảng viên giỏi đến vùng khó khăn

Trước đề xuất này bỏ biên chế giáo dục ở bậc ĐH, NGƯT.TS Nguyễn Văn Bao, Hiệu trưởng Đại học Tây Bắc cho biết, trường ĐH Tây Bắc thành lập từ năm 2001, nằm trong khu vực được Bộ GD-ĐT ưu tiên trong đào tạo đội ngũ giảng viên chất lượng cao và đã cử nhiều cán bộ đi học ở nước ngoài cũng như tạo mọi điều kiện về học phí, điều kiện ăn, ở nhưng có một số người đã không quay trở về quê hương.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, những cán bộ mà được trường ĐH cử đi đào tạo ở nước ngoài nhưng không trở về nước giảng dạy theo như ràng buộc ban đầu thì sẽ phải bồi hoàn lại kinh phí đào tạo gấp 3 lần so với số tiền mà cơ sở giáo dục bỏ ra cho họ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sinh hoặc cán bộ vẫn bất chấp quy định đó, thậm chí có người còn sẵn sàng bồi thường lại số tiền đã được nhà trường đầu tư để được ở nước ngoài học tập, làm việc.

Khác với những trường ĐH tốp đầu, những trường ĐH ở những vùng, miền còn khó khăn cũng đang chật vật tìm kiếm giảng viên đạt trình độ cao để giảng dạy và phát triển ngành đào tạo. Nếu bây giờ Bộ GD-ĐT bỏ biên chế ở cấp ĐH thì những trường ở vùng sâu, vùng xa càng khó “giữ chân” giảng viên giỏi.

Một điều quan trọng nữa là những trường ở các vùng khó khăn rất khó tăng học phí vì đa phần là con em dân tộc thiểu số, hộ nghèo và gia đình chính sách. Vì thế, việc tăng lương cho giảng viên cũng khó thực hiện được.

Cùng quan điểm là không nên bỏ biên chế ở cấp ĐH với những vùng miền khó khăn, ông Đỗ Tùng, Phó hiệu trưởng ĐH Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ nêu ý kiến: “Nếu các trường ĐH tốp trên có uy tín, chất lượng đào tạo thí điểm bỏ công chức, viên chức giáo viên có thể giúp họ tuyển dụng được những giảng viên giỏi vào giảng dạy. Tuy nhiên, nếu áp dụng việc này ở trường ĐH công lập (đặc biệt là những trường ĐH vùng, miền) có điều kiện khó khăn về kinh tế, ngành giáo dục cần tính toán lộ trình một cách phù hợp.

Bởi vì như hiện nay, việc giữ chân cán bộ giảng dạy có trình độ cao đã rất khó. Nếu bây giờ áp dụng việc thí điểm bỏ công chức, viên chức, nhiều người sẵn sàng chuyển sang những trường tốp trên. Như vậy, những trường ĐH ở vùng miền khó khăn sẽ không giữ nổi giảng viên giỏi giảng dạy ở đây.

Theo Bích Lan/VOV.VN

MỚI NHẤT
Độc đáo nghề làm gạch gốm không men ở Vĩnh Long
Độc đáo nghề làm gạch gốm không men ở Vĩnh Long

Nghề sản xuất gốm không men ở tỉnh Vĩnh Long mang nét đặc trưng riêng có, không lẫn với những nghề truyền thống khác.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:04

Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?
Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?

Tôi sinh ngày 4/5/1965, từ năm 1981 đến nay làm việc tại Công ty Bưu chính-Phát hành báo chí của tỉnh Bến Tre, trong đó từ năm 1981-1994 làm việc tại bộ phận khai thác phát hành báo chí, thuộc môi trường độc hại. Ngày 1/7/2018, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy chế độ hưu của tôi được tính thế nào?

Thứ hai, 19/06/2017 - 06:01

Ồ ạt lĩnh bảo hiểm xã hội một lần
Ồ ạt lĩnh bảo hiểm xã hội một lần

Trong vòng 4 năm qua, đã có khoảng 2,5 triệu lao động xin lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, tức là có 2,5 triệu người ra khỏi hệ thống an sinh này.

Thứ hai, 19/06/2017 - 06:00

Bùng nổ nạn buôn người lao động di cư ở Brazil
Bùng nổ nạn buôn người lao động di cư ở Brazil

Nhiều sự kiện lớn như Thế vận hội mùa hè 2016 đòi hỏi các công trình xây dựng ở Brazil phải tăng tốc để đảm bảo tiến độ. Nhưng điều đó cũng khiến cho nhiều người vì cần việc làm mà bị đẩy vào thị trường buôn người lao động.

Thứ hai, 19/06/2017 - 06:00

Ngẫu nhiên thành doanh nhân nhờ... xếp hàng thuê
Ngẫu nhiên thành doanh nhân nhờ... xếp hàng thuê

“Tôi thường nói rằng mình đã ngẫu nhiên trở thành 1 doanh nhân”, Samuel (41 tuổi) nói. Hiện nay anh đang là CEO của Same Ole Line Dudes, công ty chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ xếp hàng thuê với vài chục nhân viên.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:03

Bỏ ra 230 triệu đầu tư nuôi gà vua chân voi, lãi 35 triệu/tháng
Bỏ ra 230 triệu đầu tư nuôi gà vua chân voi, lãi 35 triệu/tháng

Từ nhỏ anh Nguyễn Phồn Quân, SN1983, ngụ ấp 5, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã mê hình dáng đặc biệt của gà Đông Tảo với cặp chân xù xì, to và thô, 4 ngón chân chĩa thẳng, bước đi bệ vệ, dũng mãnh, da đỏ và có cái đầu rất oai vệ. Anh đang hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ chính sở thích của mình.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:54

Nhật Bản đòi hỏi nhân tài phải biết thích ứng
Nhật Bản đòi hỏi nhân tài phải biết thích ứng

Doanh nghiệp Nhật Bản không đòi hỏi một nhân tài mạnh mẽ hay thông minh, mà là một nhân tài biết thích ứng.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:33

Độc đáo lớp học kỹ năng lôi cuốn tại London (Anh)
Độc đáo lớp học kỹ năng lôi cuốn tại London (Anh)

Một lớp học đào tạo sự lôi cuốn được tổ chức tại thủ đô London (Anh) đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:23

Xếp lương khi chuyển công tác giữa các đơn vị sự nghiệp
Xếp lương khi chuyển công tác giữa các đơn vị sự nghiệp

Bà Lâm Thị Trinh (Kon Tum) có trình độ đại học, công tác tại 1 đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện theo hợp đồng lao động từ tháng 9/2009, đóng BHXH đầy đủ, được nâng lương thường xuyên, đang hưởng lương bậc 3/9, hệ số 3,0.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:13

Hơn 16.800 thí sinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2017
Hơn 16.800 thí sinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2017

Kỳ thi tiếng Hàn Quốc năm 2017 có hơn 16.800 thí sinh tham dự để chọn ra gần 3000 người đủ tiêu chuẩn sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:50

Cửa hàng cắt tóc giá... 0 đồng
Cửa hàng cắt tóc giá... 0 đồng

Những ngày này, người dân ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM liên tục truyền tai nhau về sự xuất hiện của một tiệm cắt tóc vô cùng đặc biệt với giá 0 đồng.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:45

Trình 2 mức quà tặng người có công dịp 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Trình 2 mức quà tặng người có công dịp 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 6230/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Chế độ lương, thưởng trong Công ty TNHH MTV Nhà nước
Chế độ lương, thưởng trong Công ty TNHH MTV Nhà nước

Khi công ty xây dựng quy chế trả lương, thưởng phải có sự tham gia của Ban chấp hành công đoàn và người lao động. Căn cứ quỹ tiền lương thực hiện và quy chế trả lương, trả thưởng, công ty thực hiện trả lương và thưởng cho người lao động.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:00

Cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi cách thức làm việc
Cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi cách thức làm việc

Người lao động, nhất là những người trẻ tuổi đang cần những kỹ năng làm việc mới trước những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:00

Độc đáo nghề cắt tóc bằng lửa ở Peru
Độc đáo nghề cắt tóc bằng lửa ở Peru

Một tiệm cắt tóc tại Peru đã gây ấn tượng mạnh bởi phong cách không phải cắt mà đốt tóc, dụng cụ người thợ sử dụng không phải là kéo mà là hộp quẹt.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:50

Kinh doanh gì hốt bạc trong mùa mưa?
Kinh doanh gì hốt bạc trong mùa mưa?

Mùa mưa đến cũng là mùa “hốt bạc” nếu bạn nhanh nhạy nắm bắt những mặt hàng kinh doanh dưới đây.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:10

Từ 1/7: 5 nhóm đối tượng đóng BHXH theo lương cơ sở 1.300.000 đồng
Từ 1/7: 5 nhóm đối tượng đóng BHXH theo lương cơ sở 1.300.000 đồng

(Dân trí) - Theo BHXH VN, từ ngày 1/7/2017, mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) và thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN sẽ được điều chỉnh ở một số nhóm đối tượng. Căn cứ của điều chỉnh trên là việc nâng mức tiền lương cơ sở từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:04

Đằng sau những chuyến xuất khẩu lao động miễn phí sang Saudi Arabia
Đằng sau những chuyến xuất khẩu lao động miễn phí sang Saudi Arabia

Ký ức của chuyến đi xuất ngoại chóng vánh kéo dài đúng 1 tháng ở Saudi Arabia giờ chỉ còn là nỗi tủi hổ đối với nhiều người lao động.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:50

Làng chổi đót Sài Gòn: Thời vàng son xuất ngoại, nay hiu hắt bỏ nghề
Làng chổi đót Sài Gòn: Thời vàng son xuất ngoại, nay hiu hắt bỏ nghề

Chị Hồng nói: "Với các khoản chi phí như thế nhưng chổi bán ra chợ chỉ có 30.000 đồng thì chúng tôi còn lời được bao nhiêu? Đây cũng là một trong những lý do khiến thợ chổi bỏ nghề".

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:35

33 tuổi đời, 20 năm làm nghề “bảo mẫu” cho đàn rắn mòng
33 tuổi đời, 20 năm làm nghề “bảo mẫu” cho đàn rắn mòng

Gần 20 năm qua, chàng trai Phạm Quách Tĩnh (SN 1984) ở thôn Tu Lễ, xã Kim Động, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội đã làm “bảo mẫu” cho cả nghìn con rắn nước sơ sinh phát triển. Mô hình nuôi rắn nước mà anh Tĩnh đang gây dựng mang lại lợi nhuận cao, nếu nuôi rắn phát triển tốt có thể thu hàng tỷ đồng/ha.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:25

Không ký hợp đồng lao động thay thế tuyển dụng công chức
Không ký hợp đồng lao động thay thế tuyển dụng công chức

Không áp dụng quy định về các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức, xét tuyển đặc cách đối với viên chức hoặc chỉ ký hợp đồng lao động để thay thế hoàn toàn cho việc tuyển dụng thông qua phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:09

3 lưu ý quan trọng khi tìm cố vấn
3 lưu ý quan trọng khi tìm cố vấn

Theo định nghĩa của nhà xuất bản Merriam-Webster, cố vấn (mentor) là người hướng dẫn, giúp đỡ, đưa ra lời khuyên cho một người ít kinh nghiệm và thường trẻ tuổi.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:33

Để bảo hiểm y tế không phải là "con bò sữa"
Để bảo hiểm y tế không phải là "con bò sữa"

Cần có giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng trục lợi BHYT. Trong đó, nâng cao trách nhiệm của các bệnh viện trong kiểm soát khám chữa bệnh.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:07

Tổng thống Donald Trump muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học
Tổng thống Donald Trump muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn tạo ra một hệ thống dạy nghề quy mô để đáp ứng nhu cầu đào tạo hàng triệu công nhân cho nước Mỹ.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:02