Bình Dương: Hơn 37.900 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp

Thống kê của Trung tâm DVVL Bình Dương (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương) cho thấy, trong 6 tháng qua, hơn 37.900 lao động đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 44,85 % so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, Trung tâm cũng tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 33.800 người, đạt 100,42% kế hoạch.

Đẩy mạnh mô hình “một cửa”

Theo lãnh đạo Trung tâm, ngoài kết quả về tư vấn và giới thiệu việc làm như trên, Trung tâm DVVL Bình Dương còn bố trí cho hơn 1.170 người đăng ký trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề, tăng 29.27 % so với kết quả cùng kỳ năm ngoái.


Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Cũng trong thời gian này, Trung tâm còn triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, như: Bổ sung thêm 4 quầy tư vấn giới thiệu việc làm chuyên sâu dành cho lao động thất nghiệp và lao động tự do tại bộ phận một, tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại 3 chi nhánh, đẩy mạnh nhiều hình thức truyền thông tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, việc áp dụng mô hình “một cửa” liên thông về tư vấn giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và học nghề đã đem lại hiệu quả, nâng cao số lượng cũng như chất lượng phục vụ cho người lao động. Điều này rất có ý nghĩa, bởi tỉnh Bình Dương có số lượng lao động thất nghiệp lớn. Theo TT DVVL Bình Dương, số người lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng năm khoảng 60.000 người với tổng số tiền chi trả trợ cấp khoảng 600 tỷ đồng.

Điểm nổi bật của mô hình “một cửa” là sự phân loại lao động, theo đó xác định được các đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, người có con nhỏ, phụ nữ mang thai, người khuyết tật.

Tại mô hình “một cửa”, người lao động lần đầu đến Trung tâm đều được cấp một mã vạch. Đây là dữ liệu cá nhân của người lao động. Khi tới trung tâm lần thứ 2, người lao động chỉ việc sử dụng mã vạch để in các loại hồ sơ, giấy tờ mà trên đó đã in sẵn các thông tin của mình và điền thêm những thông tin phát sinh. Điều này giúp giản tiện các thủ tục hành chính và bớt thời gian thời cho người lao động.

Cần nâng cao nhận thức về BHTN

Qua 6 tháng đầu năm 2017 triển khai chính sách BHTN, lãnh đạo Trung tâm đánh giá: Việc bỏ quy định cấp giấy xác nhận về chưa đăng ký bảo hiểm thất nghiệp đã giúp thuận lợi cho người lao động tự do đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở bất cứ tỉnh/thành nào.

Ngoài ra, người lao động không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn được học nghề nhằm nâng cao tay nghề cho người lao động, Qua đó giúp tăng cơ hội quay trở lại thị trường lao động nhanh hơn. Người lao động được thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 ngày và đặc biệt có các trường hợp không phải thông báo tìm việc làm.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phản ánh những khó khăn trong triển khai chính sách, như: Nhận thức của một số người lao động, người sử dụng lao động, về chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn hạn chế. Nhiều trường hợp người lao động ở tỉnh xa khi đã chuyển đến tỉnh khác, nếu có sai sót về hồ sơ sẽ phải trở lại tỉnh đã làm việc trước đó để chỉnh sửa. Điều này gây khó khăn về đi lại.

Ngoài ra, khi Trung tâm nhận được dữ liệu từ BHXH phát hiện trường hợp người đăng ký thất nghiệp nhưng vẫn đi làm thì đã muộn. Lúc đó, người lao động đã hưởng hết số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều này gây khó khăn cho Trung tâm trong việc tiếp nhận hồ sơ cũng như ra quyết định chấm dứt, thu hồi, bảo lưu và thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động…

Triển khai nhiều hình thức tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp

Nhằm tạo hiệu quả trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, như: Tư vấn tại chỗ thông qua Website, mail, yahoochat, băng rôn, bảng hướng dẫn, tờ rơi; lập trang facebok của Trung tâm, liên kết với các cơ quan và doanh nghiệp; tư vấn lưu động tại các địa phương; các chương trình phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân tại các nhà trọ, khu chế xuất.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện công tác đăng thông tin tuyển sinh trên báo Bình Dương vào các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần bắt đầu từ tháng 01/2017; thành lập “Tổ tư vấn viên tư vấn tập thể” để thực hiện tư vấn tại các địa điểm di động tại các địa phương, trụ sở chính hoặc chi nhánh.

Cập nhật liên tục các thông tin mới về chính sách GTVL, BHTN, học nghề tới lao động, doanh nghiệp với các hình thức như: Băng rôn, bảng hướng dẫn, tờ rơi, hay chiếu các thông tin tuyển dụng của doanh tại các khu vực tập trung đông lao động…

Đức Đại

Tin liên quan:

Đà Nẵng: Ngày hội việc làm thu hút hơn 4.600 chỉ tiêu tuyển dụng

Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng và Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng vừa tổ chức Ngày hội việc làm sinh viên lần thứ 3 năm 2017.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Chương trình thu hút hơn 150 doanh nghiệp với hơn 4.600 vị trí tuyển dụng, thuộc nhiều vị trí, như: Quản lý kinh tế, kế toán, cán bộ quản lý, tài chính ngân hàng, kỹ sư, kỹ thuật viên… Tham gia tuyển dụng có nhiều doanh nghiệp với số lượng chỉ tiêu lớn, như: Công ty TNHH KĐVTH Vincom tuyển 250 lao động, Công ty TNHH MTV The Blues 537 lao động, Công ty TNHH Christinas 300 lao động, Công ty CP biểu diễn Việt Quốc 500 lao động…Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, thời điểm này là lúc nhiều nhân lực trẻ mới tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học. Do đó, cơ hội lựa chọn ứng viên phù hợp sẽ nhiều hơn các tháng khác trong năm. Được biết, các chỉ tiêu tuyển dụng có mức lương khởi điểm giao động khá lớn, từ 4 tới 15 triệu đồng/tháng. Đây là cơ hội lớn để sinh viên địa bàn có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận với thực tế yêu cầu tuyển dụng. Ngoài ra, Ngày hội việc làm cũng là cơ hội lớn để người lao động có dịp tham khảo và chuyển đổi việc làm theo mong muốn.

V.A

Các trường hợp tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ông Huỳnh Văn Bình (Bình Dương) hỏi: Trong hoàn cảnh nào, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị dừng tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bình Dương: Hơn 37.900 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp - 3

Theo Điều 53 Luật Việc làm có quy định việc tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp , như sau:

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật Việc làm.

Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật Việc làm.

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây: Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp; Tìm được việc làm; Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Hưởng lương hưu hằng tháng; Sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng; Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật Việc làm trong 3 tháng liên tục; Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp; Chết; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tòa án tuyên bố mất tích; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Việc làm

MỚI NHẤT
Dịch vụ cho thuê quần áo trẻ sơ sinh tránh lãng phí
Dịch vụ cho thuê quần áo trẻ sơ sinh tránh lãng phí

Tại Đan Mạch, một dịch vụ cho thuê quần áo trẻ sơ sinh ra đời đã giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:28

Việc làm tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6
Việc làm tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6

Số lượng việc làm mới tại Mỹ trong tháng 6 tăng cao hơn kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:17

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Hạn chế lao động trung niên bị doanh nghiệp FDI loại bỏ”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Hạn chế lao động trung niên bị doanh nghiệp FDI loại bỏ”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Thọ về tình hình thực hiện lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trên địa bàn, hôm 7/7.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:09

Trợ cấp một lần đối với sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi
Trợ cấp một lần đối với sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi

Ông Vũ Văn Vương (Hải Dương) sinh ngày 24/2/1970, nhập ngũ ngày 11/3/1988. Tháng 7/2015 ông được nâng lương trước hạn 1 năm lên hệ số 5,45 phiên quân hàm Thiếu tá chuyên nghiệp, nghỉ chuẩn bị hưu từ tháng 11/2015, hưởng lương hưu từ tháng 11/2016 quân hàm Thiếu tá chuyên nghiệp, hệ số lương 5,45 tuổi đời 46 năm 8 tháng.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 06:01

Định nghĩa mới về lòng trung thành
Định nghĩa mới về lòng trung thành

Trái ngược với định kiến thông thường, nhân viên hiện nay vẫn rất trung thành với công ty, chỉ là sự trung thành đó mang vẻ ngoài khác so với ngày xưa.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 06:00

Vì sao lao động nước ngoài tại Thái Lan ồ ạt về nước?
Vì sao lao động nước ngoài tại Thái Lan ồ ạt về nước?

Hàng chục nghìn lao động nhập cư nước ngoài, đặc biệt là lao động từ Myanmar và Campuchia, tại Thái Lan đã trở về nước, do lo ngại sẽ bị bắt giữ theo luật lao động mới.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 06:00

Kiến nghị điều chỉnh chính sách BHXH
Kiến nghị điều chỉnh chính sách BHXH

UBND TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam điều chỉnh chính sách về BHXH đồng bộ với chính sách về lao động trong Bộ luật Lao động.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:39

Tía tô xuất khẩu sang Nhật 700 đồng/lá được trồng như thế nào?
Tía tô xuất khẩu sang Nhật 700 đồng/lá được trồng như thế nào?

Cùng khám phá quy trình làm nên những chiếc lá tía tô xanh được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với giá cao ngất ngưởng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:51

Tác hại của lòng đố kỵ
Tác hại của lòng đố kỵ

Sau khi trưởng phòng không đồng ý với yêu cầu của tôi là cho kỹ sư M.A nghỉ việc, tôi quyết định gửi đơn xin chấm dứt hợp đồng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:09

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ “thổi hồn” vào tranh tường
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ “thổi hồn” vào tranh tường

(Dân trí) - Nghề vẽ tranh tường đang là trào lưu ở Hà Nội hay TPHCM nhờ sự độc đáo, đa dạng thể loại và chi phí không nhiều. Cũng vì thế, các họa sĩ làm nghề có thể “sống khỏe” với mức giá từ 200.000 - 1.000.000 đồng/m2 tùy chất liệu.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:31

Tỷ phú Lý Gia Thành kể chuyện bí quyết nhìn người
Tỷ phú Lý Gia Thành kể chuyện bí quyết nhìn người

Có nhiều cách khác nhau để đánh giá nhân phẩm một con người song nếu muốn nhìn thấu đối phương, bạn chỉ cần nhìn cách họ xử lý việc này là đủ!

Thứ sáu, 07/07/2017 - 06:58

Nam 51 tuổi có được nghỉ hưu sớm?
Nam 51 tuổi có được nghỉ hưu sớm?

Ông Trần Ngọc Trung (TP. Hà Nội) sinh ngày 28/8/1966, làm công việc chạy tàu, trưởng dồn tại ga Giáp Bát, Hà Nội, đóng BHXH từ tháng 1/1985, đến tháng 1/2015 ngừng đóng BHXH, thôi việc theo chế độ lao động dôi dư của công ty. Ngày 28/8/2017, ông Trung tròn 51 tuổi, khi đó ông có được nghỉ hưu trước tuổi không?

Thứ sáu, 07/07/2017 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nơi nào xa và khó nhất, đều có nhân viên chữ thập đỏ”
“Nơi nào xa và khó nhất, đều có nhân viên chữ thập đỏ”

(Dân trí) - “Tôi cảm phục các tấm gương hội viên Hội chữ thập đỏ VN từng hiến máu hàng chục lần, phát động sáng kiến ngân hàng bò thành phong trào chung trong cả nước. Rồi những nơi bão lũ tàn phá miền Trung hay rét đậm rét hại ở cực bắc, chúng ta đều thấy thành viên của Hội xuất hiện nhanh chóng”.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:59

Mã thẻ bảo hiểm y tế được hiểu thế nào?
Mã thẻ bảo hiểm y tế được hiểu thế nào?

Ông Tạ Anh Tuấn (Đà Nẵng) nhập ngũ tháng 12/1980, làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia. Tháng 6/1984, ông xuất ngũ, làm việc tại doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân. Năm 2015, ông nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã TH 3480005940867. Ông Tuấn hỏi, mã thẻ BHYT của ông có đúng không?

Thứ năm, 06/07/2017 - 06:40

Hàn Quốc: Giảm phạt lao động cư trú bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương
Hàn Quốc: Giảm phạt lao động cư trú bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương

(Dân trí) - Theo Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa thông báo chính sách miễn, giảm thời gian cấm nhập cảnh đối với lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 10/7 - 10/10/2017.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:30

Hàng ngàn nhân viên Microsoft sắp khóc dở mếu dở vì bị sa thải
Hàng ngàn nhân viên Microsoft sắp khóc dở mếu dở vì bị sa thải

Có vẻ như Microsoft đang chuẩn bị cho một "thay máu" lớn khi có một số báo cáo cho rằng, tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới đã có kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:32

Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng
Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

Ngày 5/7, TAND TP Hà Nội vừa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phùng Hữu Sơn (SN 1958, trú tại Từ Liêm, Hà Nội) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:26

Thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ điện tử
Thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ điện tử

(Dân trí) - Theo Ban Dịch vụ tài chính bưu chính (Tổng Cty Bưu điện VN - VNpost), trên cơ sở thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ điện tử tại 2 huyện của Hà Nội và Hải Dương, cơ quan này sẽ đánh giá kết quả để đề nghị BHXH VN cho phép triển khai tiếp ở một số địa phương khác.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:13

Đổi mới cách tuyển chọn cán bộ lãnh đạo
Đổi mới cách tuyển chọn cán bộ lãnh đạo

Một đề án thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng với các quy định rõ ràng cụ thể về tiêu chí và điều kiện đã được phê duyệt.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:25

Đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT ở tỉnh khác được không?
Đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT ở tỉnh khác được không?

Mẹ đẻ tôi sinh năm 1936, năm nay 82 tuổi, có con trai là bộ đội nên khi chưa đủ 80 tuổi được cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở Hà Nội. Từ năm 2016 đến nay mẹ tôi không được cấp thẻ BHYT nữa vì trên 80 tuổi và thuộc diện hưởng bảo trợ xã hội. Mẹ tôi được yêu cầu về nơi có hộ thường trú là tổ 22, phường Minh Khai, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang để đăng ký BHYT.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:11

Chia sẻ phòng với Tây, sinh viên đút túi chục triệu/tháng
Chia sẻ phòng với Tây, sinh viên đút túi chục triệu/tháng

Thông qua hình thức cho khách Tây thuê lại căn phòng đang ở, mỗi tháng, Tuấn không những không mất tiền thuê nhà mà anh còn đút túi thêm chục triệu. Dịch vụ chia sẻ phòng khá phổ biến ở các nước phát triển đang dần len lỏi vào Việt Nam.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:30

Không đặt cọc tiền đi thực tập, xoá giấy ghép “con”, 57.000 người đi XKLĐ
Không đặt cọc tiền đi thực tập, xoá giấy ghép “con”, 57.000 người đi XKLĐ

(Dân trí) - Theo Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua 6 tháng đầu năm, 57.424 lao động đi XKLĐ. Cũng trong 6 tháng qua, 3 sự kiện lớn trong lĩnh vực XKLĐ đã diễn ra là Hội nghị chấn chỉnh công tác XKLĐ, ký kết Bản ghi nhớ thực tập sinh kỹ năng với Nhật Bản và kỳ thi tiếng Hàn.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:24

Kinh ngạc vườn ớt "mới toanh" hái nửa tấn/ngày để kịp xuất khẩu
Kinh ngạc vườn ớt "mới toanh" hái nửa tấn/ngày để kịp xuất khẩu

Với năng suất thu hoạch 500kg mỗi ngày, vườn ớt công nghệ cao đầu tiên ở Củ Chi (TP.HCM) đã bắt đầu xuất khẩu những lô hàng đầu tiên với giá thu mua cao hơn hẳn so các chợ đầu mối.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:45

Bài kiểm tra nhân sự kỳ lạ của Steve Jobs
Bài kiểm tra nhân sự kỳ lạ của Steve Jobs

Khi xuất hiện trên Quora – trang mạng chia sẻ kiến thức với những câu hỏi hấp dẫn và được trả lời bởi những người có hiểu biết sâu rộng, lời giải đáp cho câu hỏi “Kinh nghiệm đáng nhớ nhất của bạn khi làm việc cùng Steve Jobs là gì” của ông Guy Kawasaki đã thu hút rất nhiều người.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:24