Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi

Dân trí Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu cá của ngư dân Bình Định lâm vào cảnh thiếu lao động đi biển. Trong khi, không ít chủ tàu “dở khóc dở cười” dù bỏ tiền mua bạn thuyền nhưng vẫn thiếu thuyền viên.
>>Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết
>>Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
>>Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi - 1
Sau Tết Nguyên đán, ngư dân Bình Định vất vả tìm kiếm bạn thuyền đi biển.

Sau Tết Nguyên đán, hàng ngàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Bình Định đã cập bờ với sản lượng trung bình mỗi tàu trên 1,2 đến 1,4 tấn. Tuy nhiên, giá cá ngừ đại dương đang ở mức thấp chỉ 100.000 đồng/kg (cá loại 1) nên ngư dân không có lãi.

Trong khi đó, những con tàu nghỉ ngơi đón Tết Nguyên đán trên đất liền đang tất bật chuẩn bị các nhu yếu phẩm cho chuyến biển dài ngày, vụ cá đầu năm Canh Tý thì lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thuyền viên.

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi - 2
Giá cá ngừ đại dương cũng như nhiều loại hải sản giảm giá do dịch virus corona phần nào ảnh hưởng đến thuyền viên ngại vươn khơi.

Theo các ngư dân, chi phí cho một chuyến biển dài ngày trung bình khoảng 120 - 140 triệu đồng. Với giá cá ngừ đại dương trước đây từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, mức chi trên áp dụng cho tàu đánh bắt chừng 1 tấn cá là bắt đầu có lãi.

Tuy nhiên, với giá cá giảm như hiện nay thì mỗi tàu phải đánh bắt được 1,3 tấn mới hòa vốn.

Trước tình trạng giá cá ngừ giảm cũng ảnh hưởng đến tâm lý thuyền viên ngại ra khơi vì sợ tàu lỗ sẽ không có tiền chia bạn thuyền. Để có lao động đi biển, nhiều chủ tàu chấp nhận chi tiền cho bạn thuyền mượn trước để họ cho vợ con trong gần 1 tháng.

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi - 3
Ngư dân chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết chuẩn bị cho chuyến biến dài ngày trong thời điểm giá cá ngừ đang thấp.

Ngư dân La Văn Minh (40 tuổi, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thuyền trưởng tàu BĐ 98298 TS cho biết: “Chuyến biển lần này, tàu cá của tôi đánh bắt được khoảng 1,4 tấn cá ngừ đại dương. Nếu giá cá như năm ngoái là 137.000 đồng/kg thì tàu có lãi, nhưng giá cá hiện tại thì chuyến này tàu chỉ hòa vốn. Trong khi, tiền công cho các thuyền viên thì ít nhiều vẫn phải lo vì họ còn phải nuôi vợ con ở quê”.

Theo ngư dân Minh, sau mỗi chuyến biển trừ đi chi phí, còn lãi thì chia đôi. Thông thường chủ tàu hưởng 1 nửa, các thuyền viên 1 nửa.

“Lãi nhiều thì chia cho anh em bạn thuyền nhiều, nhưng cũng có chuyến biển lỗ tổn thì thuyền viên không được chia đồng nào. Song, để giữ bạn thuyền thì các chủ tàu thường phải trả tiền mua bạn tàu trước khi đi biển, trung bình mỗi thuyền viên 4-5 triệu đồng”, anh Minh nói.

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi - 4
Ngư dân may ngư lưới cụ sẵn sàng vươn khơi chuyến biển đầu năm được dự báo là sẽ khó khăn do giá cá ngừ đại dương đang ở mức thấp.

Lý giải về việc này, anh Minh chia sẻ rằng từ khi có Nghị định 48 của Chính phủ về hỗ trợ tiền dầu cho tàu cá đánh bắt xa bờ thì số lượng tàu thuyền ngày càng nhiều.

Nhiều người bỏ tiền tỷ đóng tàu cá để kinh doanh, sau đó thuê tài công, mua thuyền viên đi biển khiến cho những ngư dân có tàu đi biển từ xưa đến nay gặp khó trong việc tìm kiếm bạn thuyền.

Trước đây, một tàu đánh bắt xa bờ có thể đi 9-10 người là bình thường, còn bây giờ 4-5 người vẫn phải đi. Ngư dân bỏ tiền tỷ ra đóng con tàu, chẳng lẽ để nằm bờ nên dù khó khăn cũng tìm mọi cách để ra khơi bám biển.

Đang tiếp nhiên liệu chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm Canh Tý, ngư dân Võ Xuân Phong (44 tuổi, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn), thuyền trưởng tàu cá BĐ 97196 TS cho biết: “Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều tàu cá ngư dân trong tỉnh vất vả tìm thuyền viên để ra khơi đánh bắt. Bình thường, trước đây tàu cá của tôi có 9 thuyền viên, nhưng sau Tết Nguyên đán chỉ còn 7 người".

Cũng theo ngư dân Phong, một số anh em còn tâm lý ăn Tết, một số anh em thì họ lo lắng giá cá ngừ đang thấp, sợ ra khơi tàu thua lỗ sẽ không có tiền chia cho bạn thuyền hoặc chia không cao.

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi - 5

Tình trạng thiếu lao động nên có những lao động "nhí" phụ giúp trên tàu cá ngừ đại dương

Anh Phong cũng chia sẻ rằng, hiện nhiều các chủ tàu muốn giữ bạn thuyền thì đều phải ứng tiền cho thuyền viên trước mỗi chuyến biển. Song, câu chuyện “dở khóc dở cười” không chỉ anh Phong mà không ít chủ tàu khác đang gặp, đó là dù đã chấp nhận bỏ tiền ứng trước cho bạn thuyền nhưng khi tàu ra khơi vẫn thiếu thuyền viên.

“Biển giả chẳng đoán trước được, chuyến được lúc mất nhưng kiếm bạn thuyền thì ngày càng khó phần vì họ không muốn đi biển dài ngày mà tiền công bấp bênh. Vậy nên, chúng tôi thường phải chi tiền trước cho bạn thuyền, nhưng có người ứng tiền của mình rồi rồi lại qua chủ tàu khác ứng tiếp, khi tàu mình ra khơi vẫn không đủ thuyền viên”, anh Phong chia sẻ.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH xét tuyển 25 công chức tốt nghiệp trình độ xuất sắc
Bộ LĐ-TB&XH xét tuyển 25 công chức tốt nghiệp trình độ xuất sắc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH thông báo xét tuyển 25 công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Bộ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:54

Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?
Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?

Ông Huỳnh Tiến Vũ (Long An) giữ chức vụ Phó trưởng khoa 1 bệnh viện, được cử đi học chuyên khoa I tập trung 2 năm. Vậy ông có được giữ nguyên phụ cấp chức vụ hay không? Căn cứ theo văn bản nào giải quyết chế độ này?

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:41

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao
“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao

(Dân trí) - Nhiều nhà nông ở Sóc Trăng đang “khóc ròng” khi lúa bị thiệt hại do hạn, mặn thì có những nông dân khác lại “né” bằng cách trồng các loại cây phù hợp với mùa khô cho thu nhập sống khỏe.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:05

Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk
Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk

Ít ai ngờ ở miền núi Tây Nguyên đầy nắng gió lại nuôi được trai nhả ngọc. Đây là chuyện có thật của một anh “gàn” ở huyện vùng sâu...

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:30

Từ lái xe tải thành tỷ phú
Từ lái xe tải thành tỷ phú

Masaru Wasami bắt đầu làm thêm tại một cửa hàng rau năm 12 tuổi, để giúp đỡ người mẹ đang vật lộn với bệnh lao.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:20

Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh
Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều công ty Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp công nghệ hỗ trợ nhân viên của mình yên tâm đi làm trong một môi trường an toàn.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:04

Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19
Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19

Uống nước cam tăng cường sức đề kháng nên mặt hàng này đắt như tôm tươi, liên tục “cháy hàng”. Nhờ đó, dân buôn bán vỉa hè, thậm chí mẹ bỉm sữa có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày trong mùa dịch Covid-19 này.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:02

Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức
Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức

Bà Trần Thị Hương làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND huyện, được xếp lương hệ số 2,34 (trình độ đại học) từ tháng 1/2017. Tháng 12/2017, được xét tuyển vào viên chức tại một đơn vị sự nghiệp công lập, tiếp tục hưởng lương hệ số 2,34.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:01

Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”
Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”

(Dân trí) - “Qua 25 năm hình thành và phát triển, bảo hiểm xã hội đã đóng vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ”.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:02

Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc
Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Món quà gồm khẩu trang, nước sát khuẩn và 500 triệu đồng đã được Khối thi đua 9 Công đoàn Tập đoàn, Tổng Công ty (thuộc Tổng LĐLĐ VN) gửi tặng nhân dân Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:02

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết
TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết

(Dân trí) - Hơn 400 công nhân của Chi nhánh 2, Công ty Gia Phú đang trở nên hoang mang vì nhận được thông báo chi nhánh dừng hoạt động. Trong khi đó, nhiều chế độ lương, thưởng của công nhân chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:41

Quảng Ngãi:  Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.
Quảng Ngãi: Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

(Dân trí) - Ngoài việc cách ly tại doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi còn giám sát chặt chẽ việc cách ly người lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona
Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona

Trong khi nhiều ngành nghề điêu đứng vì dịch viêm hô hấp do vi rút Corona mới (Covid-19), một số dịch vụ "ăn theo" lại đang đáp ứng được cùng lúc yêu cầu hạn chế dịch bệnh và tăng nguồn thu nhập.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:03

Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ
Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ

Cô gái 26 tuổi gốc Việt tên là Vy Trần được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 30 under 30 Mỹ & Canada năm 2020, lĩnh vực lĩnh vực Sản xuất & Công nghiệp khi đã thiết kế được loại áo chống đạn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà

Nhu cầu làm việc qua mạng quá lớn đã khiến hàng loạt ứng dụng văn phòng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc sập nguồn hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:14

Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine
Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine

Một bữa cơm với nhiều món ăn ngon hơn ngày thường, một bông hoa hay đơn giản chỉ là một câu chúc chính là món quà Valentine mà những công nhân đang làm việc tại các công ty, khu công nghiệp dành tặng người mình yêu thương.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:02

Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona
Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, nông dân Trung Quốc bắt đầu trở lại với công việc đồng áng giữa lúc dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra đang đe dọa nguồn cung lương thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:11

Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?

Bà Lê Thị Thúy (lethuytm2@...) vừa trúng tuyển viên chức và được quyết định là giáo viên tại 1 trường tiểu học. Bà Thúy có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm nhưng khi xếp lương bà chỉ được hưởng bằng mức lương của người có bằng Trung cấp sư phạm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:07

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá
Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá

(Dân trí) - Hàng tuần, những tay câu “nhà nghề” lại lặn lội vào rừng sâu để câu cá “khủng”. Mỗi chuyến đi của nhóm thợ câu kéo dài từ 2 - 3 ngày. Công việc vất vả nhưng đầy sự kỳ thú, phiêu lưu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:02

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Thống kê của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:42

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:35

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc
Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc

(Dân trí) - Sau khi vệ sinh, khử trùng phòng học chống virus Covid - 19, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật vơi 170 học viên tham gia.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

(Dân trí) - Sáng 13/2, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:11