Bí quyết trả lời phỏng vấn trước nhà lãnh đạo tài ba

Bạn đã tìm hiểu rất nhiều về những câu hỏi, tình huống có thể gặp trong cuộc phỏng vấn, và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng tất cả hành trang đó sẽ chẳng hữu ích gì khi bạn phải đối mặt với những tên tuổi huyền thoại như Steve Jobs, Elon Musk và Anna Wintour.
>>Hà Nội: Doanh nghiệp tư nhân thưởng Tết trên mức 3.700.000 đồng/người
>>Những gương mặt doanh nhân Việt được thế giới vinh danh
>>Doanh nghiệp thưởng cho nhân viên mức bao nhiêu?

Bí quyết trả lời phỏng vấn trước nhà lãnh đạo tài ba - 1

“Những CEO tên tuổi tìm kiếm 3 điều sau ở ứng viên: đầu tiên là sự thông minh, nhưng không phải chỉ là chỉ số IQ, họ còn tìm kiếm khả năng giao tiếp xã hội, xây dựng mối quan hệ và sự thông minh cảm xúc (EQ) ở ứng viên; thứ hai là sự sáng tạo; cuối cùng là sự linh hoạt”, Sydney Finkelstein – tác giả cuốn Superbosses: How Exceptional Leaders Master the Flow of Talent cho biết.

Nhà lãnh đạo giỏi thường có những phương pháp độc đáo để phát hiện ra những ưu điểm trên của ứng viên. Sau đây là cách mà nhà đồng sáng lập Hãng Apple Steve Jobs, ông chủ Hãng Tesla Motors Elon Musk và Tổng biên tập Tạp chí Vogue Mỹ Anna Wintour “chọn mặt gửi vàng”:

1. Steve Jobs

Năm 1997, Steve Jobs phỏng vấn James Green cho một vị trí tại Pixar Animation Studios. James Green – hiện đang là CEO của Công ty công nghệ Magnetic – lúc đó đang làm việc cho Walt Disney châu Á nên là một ứng viên phù hợp với mục đích của Steve Jobs lúc bấy giờ là tìm một người đảm nhận vai trò là đầu mối liên lạc giữa Disney và các nhà sản xuất của Pixar.

Cuộc phỏng vấn được diễn ra tại nhà Steve Jobs và theo James Green, nó giống như một cuộc trò chuyện hơn. Jobs nói với Green rằng ông đang tìm một ứng viên có thể “quản lý” được mối quan hệ giữa Disney và Pixar. “Ông ấy hỏi tôi có hứng thú làm “môi giới viên” không, và tôi không thể tin được rằng mình đã nói “Không”. Steve Jobs là thần tượng của tôi, nhưng tôi vẫn nói với ông rằng đây là công việc mà tôi thậm chí là không muốn giới thiệu ai làm cả”, James Green nhớ lại.

Sau đó, Jobs đưa James Green vào vị trí quản lý marketing cho bộ phận phim ngắn của Pixar, và đây là công việc mà Green rất yêu thích. Nhưng trong suốt tuần đầu tiên làm việc, James Green nhận ra nhiệm vụ của mình chính xác là phần công việc mà ông đã từ chối trong cuộc phỏng vấn.

James Green từ chức sau vài tháng làm việc, và ông rút ra kết luận rằng: “Bạn không thể nói “Không” với Steve Jobs. Tôi đã từng từ chối và rốt cuộc vẫn phải làm công việc mà mình không thích”.

Sydney Finkelstein nhận định, nhà lãnh đạo giỏi bị thu hút bởi những ứng viên không ngại “chống trả”. “Hãy thể hiện quan điểm và đừng sợ nói “Không”. Họ tôn trọng, ngưỡng mộ và đánh giá cao những người dám làm điều đó. Bởi vì họ đang tìm kiếm người có thể thay đổi thế giới”, Sydney Finkelstein cho biết.

2. Elon Musk

Elon Musk từng trả lời phỏng vấn với Auto Bild TV rằng ông quan tâm đến việc tìm hiểu xem các ứng viên đã xử lý các vấn đề trong quá khứ của họ thế nào. Ông chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng của mình: “Hãy hỏi ứng viên xem họ có từng đối mặt với những khó khăn thật sự và vượt qua được nó? Nếu họ đã vượt qua được một thử thách lớn, thì họ có thật sự là "đầu tàu" trong việc giải quyết vấn đề đó? Bạn có thể hỏi họ những câu hỏi thật cụ thể xoay quanh vấn đề đó để tìm câu trả lời”.

Năm 1999, kỹ sư phần mềm Jeff Nelson được Elon Musk phỏng vấn cho một vị trí ở X Commerce (sau này trở thành Paypal - công ty thương mại điện tử chuyên về dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng internet) và gọi đây là một “cuộc trò chuyện đặc biệt”. Musk chỉ hỏi đúng 2 câu hỏi: “Bạn muốn làm gì trong vòng 5 năm tới?” và “Bạn có câu hỏi nào cho tôi?”.

Câu đầu tiên là một trong những câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất, và Nelson đã nói về mong muốn trở thành quản lý của mình. Đối với câu hỏi thứ hai, Nelson đã hỏi Elon Musk về những rủi ro trong mô hình kinh doanh của X Commerce.

Jeff Nelson cho biết bản thân đã trúng tuyển vào X Commerce nhưng cuối cùng đã từ chối vì không thành công trong thương thảo mức lương.

3. Anna Wintour

Nhà báo Amy Odell đã được phỏng vấn bởi Anna Wintour và chia sẻ kinh nghiệm trong cuốn Tales From the Back Row: An Outsider’s View from Inside the Fashion Industry.

Trong buổi phỏng vấn, Wintour hỏi Odell những câu hỏi thông thường như những công việc đã từng làm và những mục tiêu sắp tới, sau đó hỏi về những việc Odell thường làm vào cuối tuần. Odell đã được một người bạn cho biết trước về câu hỏi này và cô đã chuẩn bị sẵn câu trả lời. Nhưng Wintour tiếp tục hỏi Odell rằng cô có thích đến viện bảo tàng hay không và buổi triển lãm cuối cùng cô thưởng thức là buổi triển lãm nào. Đây là điều mà Odell không hề chuẩn bị trước.

“Buổi phỏng vấn kéo dài chưa đến 10 phút. Khi tôi đứng dậy, “bà trùm” của tạp chí thời trang Vogue bước vòng qua bàn để bắt tay tôi. Bà nhìn tôi một lượt từ trên xuống dưới khá lâu như thể khẳng định rằng, dù có trượt phỏng vấn, ít nhất tôi đã diện một bộ trang phục có thể chấp nhận được", Amy Odell chia sẻ. Và trên thực tế, Odell đã không được nhận vào làm ở Vogue.

Đối với những tình huống bất ngờ thế này, Sydney Finkelstein khuyên các ứng viên: “Hãy chuẩn bị thật kỹ về mọi thứ liên quan đến công ty hoặc sở thích của người sẽ phỏng vấn bạn và chắc chắn rằng bạn có thể suy nghĩ và ứng biến thật nhanh”.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

MỚI NHẤT
Vinamilk tuyển dụng quản trị viên tập sự năm 2016
Vinamilk tuyển dụng quản trị viên tập sự năm 2016

Kể từ ngày 10/3, Vinamilk chính thức triển khai chương trình Quản trị viên tập sự năm 2016, hạn chót nhận hồ sơ ứng tuyển đến hết ngày 15/4.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:16

Hai lao động VN tử vong tại Angola đi theo diện lao động “chui”
Hai lao động VN tử vong tại Angola đi theo diện lao động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp 2 lao động VN bị bắn tại Angola, Cục Quản lý lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết những lao động này đã sang Angola không qua kênh chính thức của các Cty XKLĐ có giấy phép tại VN.

Thứ năm, 10/03/2016 - 06:22

Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên quốc tế
Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên quốc tế

(Dân trí) - Báo điện tử Dân Trí - tờ báo mạng tiếng Việt có số độc giả truy cập lớn hàng đầu hiện nay, cần tuyển biên dịch viên quốc tế.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:06

4 quan niệm sai lầm khiến bạn chưa giàu có
4 quan niệm sai lầm khiến bạn chưa giàu có

Nếu từng đọc quyển The Automatic Millionaire và Start late, finish rich - 2 trong số những quyển sách bán chạy nhất nước Mỹ của triệu phú David Bach, bạn sẽ nhận thấy rằng, để trở nên giàu có, không nhất thiết phải kiếm được thật nhiều tiền hay phải có một ý chí kiên định phi thường như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:34

Cảnh giác trước chiêu lừa đặt cọc tiền khi tuyển người chuyển hàng
Cảnh giác trước chiêu lừa đặt cọc tiền khi tuyển người chuyển hàng

Lợi dụng việc bán hàng online đang nở rộ, nhiều đối tượng đã đăng tin tuyển dụng nhân viên giao hàng trên mạng xã hội. Khi có người đến xin việc, các đối tượng này yêu cầu bị hại phải đặt cọc số tiền khá lớn để làm tin, rồi mới trao hàng hóa đã hết hạn sử dụng hoặc giá trị kém hơn số tiền đặt cọc để chiếm đoạt.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:20

Việc phân luồng nhiều khi vô nghĩa
Việc phân luồng nhiều khi vô nghĩa

Việc phân luồng người học chỉ căn cứ vào nhu cầu thực tiễn trong sản xuất và thị trường lao động.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:02

Nghỉ việc, có phải trả thẻ bảo hiểm y tế?
Nghỉ việc, có phải trả thẻ bảo hiểm y tế?

Tôi công tác tại Bưu điện huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa từ tháng 6-2005 đến nay (hợp đồng không xác định thời hạn).

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:54

Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên
Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên

(Dân trí) - Ngày 8/3, Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu các địa phương đánh giá việc doanh nghiệp thực hiện lương tối thiểu vùng 2016. Trước đó, Tổng LĐLĐ VN đã đôn đốc các cấp công đoàn báo cáo công tác giám sát việc áp dụng lương tối thiểu vùng năm 2016. VCCI cũng đang dự định khảo sát trong tháng 4 để có số liệu chuẩn bị cho đối thoại tăng lương 2017.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:39

Đã tìm thấy 1 thi thể thuyền viên người Việt bị mất tích ở Hàn Quốc
Đã tìm thấy 1 thi thể thuyền viên người Việt bị mất tích ở Hàn Quốc

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan chức năng Hàn Quốc cho đến ngày 8/3/2016, 1 thi thể thuyền viên người Việt đã được tìm thấy.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:32

Shipper "hốt bạc" trong dịp 8/3
Shipper "hốt bạc" trong dịp 8/3

Một ngày làm việc năng suất, một shiper có thể vận chuyển được 40 đơn hàng, kiếm lời hơn 1 triệu đồng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:17

Những bàn tay vàng lành nghề
Những bàn tay vàng lành nghề

Nguyễn Duy Thanh (SN 1993) và Đinh Duy Tân (SN 1987) là hai trong số 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015, với những thành tích nổi bật trong lĩnh vực sản xuất. Một người giành huy chương đầu tiên của kỳ thi tay nghề thế giới về Việt Nam; một người có nhiều sáng kiến có giá trị kinh tế cao.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:07

Báo động nạn mượn hồ sơ người khác xin việc
Báo động nạn mượn hồ sơ người khác xin việc

Do nhu cầu cần công nhân (CN), khi tuyển dụng LĐ, một số doanh nghiệp (DN) không kiểm tra chặt chẽ hồ sơ nên không phát hiện hồ sơ giả mạo...Còn NLĐ do nhận thức hạn chế nên không hình dung sau này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết chế độ BHXH do hồ sơ xin việc giả.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ cơ hội nghề nghiệp với gần 1.000 sinh viên
Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ cơ hội nghề nghiệp với gần 1.000 sinh viên

Lần thứ 10 liên tiếp, Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức Ngày hội định hướng nghề nghiệp với sự tham gia của gần 1.000 sinh viên.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:35

Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp
Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp

Là doanh nhân đã khó, là nữ doanh nhân của một doanh nghiệp (DN) nhiều công nhân nữ còn khó khăn hơn nhiều...

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:07

Lương tối thiểu vùng 2017: “Sẽ quyết liệt vì mâu thuẫn chi phí và lợi nhuận”
Lương tối thiểu vùng 2017: “Sẽ quyết liệt vì mâu thuẫn chi phí và lợi nhuận”

(Dân trí) - Dự báo về tính cam go trong đàm phán tăng lương tối thiểu vùng các năm tới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng các bên cần tính tới các yếu tố năng suất lao động, cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập. Chưa kể mâu thuẫn giữa chi phí và lợi nhuận ngày càng tăng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:35

3 giải pháp khắc phục sự lệch pha trong tuyển dụng
3 giải pháp khắc phục sự lệch pha trong tuyển dụng

Sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực công nghệ khiến những đòi hỏi về kỹ năng ở ứng viên ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, dường như ở bất kỳ một thị trường lao động nào cũng có sự lệch pha, ở các mức độ khác nhau, giữa những kỹ năng doanh nghiệp đòi hỏi và những kỹ năng ứng viên sở hữu.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:19

Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng
Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng

Ông Nguyễn Văn Tiến (Bình Định) tốt nghiệp hệ tại chức ngành ngân hàng của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và đã có chứng chỉ kế toán trưởng. Ông Tiến hỏi, ông có được bổ nhiệm làm kế toán trưởng không? Đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động, có con dấu riêng, trực thuộc UBND huyện thì có được bổ nhiệm kế toán trưởng không?

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:58

Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”
Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”

Một khái niệm mới đã bắt đầu được nhen nhóm trong nhận thức của những người giúp việc tại Vinhomes sau khi tham gia khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” - Đó là khái niệm về sự “chuyên nghiệp”.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:35

"Nghề Shipper": Rong ruổi cả ngày trên đường, rủi ro không thể tính trước
"Nghề Shipper": Rong ruổi cả ngày trên đường, rủi ro không thể tính trước

Nếu khéo léo kết hợp đưa hàng trên lộ trình, các shipper có thể kiếm được khoản thu nhập khá, nhưng rủi ro mà họ phải chấp nhận cũng không hề thấp.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"
Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"

Chuyện một đồng nghiệp bỗng dưng "dở chứng" ở nơi làm việc không có gì mới. Những khi ấy, bạn phải ứng xử sao để “coi cho được”?

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:40

Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm
Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm

Thấy việc chiếm đoạt tiền bảo hiểm không khó, Trang bàn với cộng sự giả mạo hồ sơ trục lợi cho bản thân. Tuy nhiên, hành tung của các nhân viên y tế này đã bị lật tẩy.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:36

Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp
Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều 5/3, tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện-Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đóng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định), Bộ NN-PTNT đã tổ chức Lễ Bế mạc Hội thi tay nghề Bộ NN-PTNT lần thứ VII-2016. Ban tổ chức sẽ chọn 18/73 thí sinh trên để dự thi Hội thi tay nghề quốc gia vào tháng 6/2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:06

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với thân nhân binh sĩ
Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với thân nhân binh sĩ

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Hải Dương tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, việc cấp thẻ BHYT cho thân nhân binh sĩ phục vụ tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự cần thực hiện ngay khi binh sĩ được đưa về đơn vị.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:33

‘10 triệu tiền vốn, bám vỉa hè sống khỏe’
‘10 triệu tiền vốn, bám vỉa hè sống khỏe’

Có hơn chục triệu đồng, tôi - một thằng sinh viên thất nghiệp, tập tành kinh doanh. Tôi xác định thành công thì tốt, không thì cũng là “học phí” đầu đời.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 11:56